Thứ sáu 05/09/2025 08:51
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tháng 9/2024 sẽ diễn ra Đối thoại Hữu nghị và Diễn đàn kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

19/07/2024 16:00
Đối thoại Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024 (Ho Chi Minh City Friendship Dialogue – FD) với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp: Kinh nghiệm và các ưu tiên trong hợp tác phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 23 - 24/09/2024.

Đối thoại Hữu nghị (FD) TP. Hồ Chí Minh là sự kiện đối ngoại đa phương quy mô lớn được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2022, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa TP. Hồ Chí Minh với các địa phương kết nghĩa trên thế giới, đồng thời là dịp quảng bá về đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Trong bối cảnh Thành phố đã thiết lập quan hệ kết nghĩa với 58 địa phương nước ngoài, việc tổ chức Đối thoại Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa Thành phố và các địa phương, mà còn là cơ hội để thảo luận về kinh nghiệm, phương hướng, giải pháp thúc đẩy hợp tác, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, nâng tầm công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế của TP. Hồ Chí Minh.

Đối thoại hữu nghị TP. Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu tiên vào năm 2022
Đối thoại Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu tiên vào năm 2022.

Sự kiện là nền tảng quan trọng trong việc triển khai hiệu quả “Chiến lược nâng tầm công tác đối ngoại của Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn 2045” và Đề án “Thúc đẩy quan hệ với các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược của Việt Nam phục vụ mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2025”. Trong đó, nâng tầm quốc tế của Thành phố trong việc chủ động thiết lập và tập hợp lãnh đạo các địa phương nước ngoài, chuyên gia, nhà nghiên cứu thảo luận và định hướng các khuôn khổ hợp tác quốc tế phục vụ mục tiêu phát triển chung, cùng có lợi cho các bên.

Theo Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh - Trần Phước Anh, FD 2024 dự kiến sẽ có sự tham dự của lãnh đạo chính quyền và doanh nghiệp từ các địa phương có quan hệ hữu nghị hợp tác với Thành phố, sẽ là nền tảng quan trọng trong việc triển khai hiệu quả, thực chất Chiến lược nâng tầm công tác đối ngoại của TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn 2045, và Đề án "Thúc đẩy quan hệ với các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược của Việt Nam phục vụ mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của TP. HCM giai đoạn 2020-2025".

Ngoài ra, FD 2024 định hướng tổ chức nhiều hoạt động tìm hiểu và trải nghiệm văn hoá, các địa danh, công trình tiêu biểu của Thành phố, giới thiệu hình ảnh TP. HCM là điểm hẹn du lịch và điểm đến đầu tư hấp dẫn, củng cố quan hệ hữu nghị và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Thành phố và bạn bè quốc tế.

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị đối thoại 2022
Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị đối thoại 2022.

Với các mục tiêu vừa đề cập, FD 2024 sẽ đa dạng các hoạt động như: Hội nghị Thị trưởng tại Dinh Thống nhất, với sự tham gia của Lãnh đạo Thành phố và các đoàn đại biểu khách mời nhằm chia sẻ các thách thức và thảo luận về các sáng kiến nhằm nâng cao hiệu quả quản trị đô thị, hợp tác cấp địa phương trong việc đẩy mạnh chuyển đổi công nghiệp phục vụ mục tiêu phát triển bền vững; Lễ khởi công Biểu tượng hữu nghị quốc tế TP. HCM tại công viên Bến Bạch Đằng nhằm giới thiệu đến các đoàn đại biểu khách mời cũng như du khách trong nước và quốc tế về công trình tôn vinh quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP. HCM và các địa phương quốc tế, tạo điểm nhấn về đối ngoại trong cảnh quan đô thị Thành phố; Các hoạt động ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hoá cho các đoàn đại biểu quốc tế như thưởng thức cà phê trứng, ngắm cảnh thả khinh khí cầu, đi du thuyền ngắm cảnh sông Sài Gòn…; Tiệc chiêu đãi chính thức với chủ đề “Đêm Việt Nam” là sân chơi để khách mời giao lưu, khám phá văn hóa Việt Nam thông qua trình diễn ẩm thực, triển lãm tranh, các tiết mục văn hoá nghệ thuật dân gian… Khách mời sẽ có cơ hội trực tiếp trải nghiệm chế biến các món ăn truyền thống của Việt Nam, tham gia múa các điệu múa dân gian, biểu diễn nhạc cụ dân tộc…

“Chúng tôi hy vọng rằng với chủ trương, định hướng đúng đắn và quyết tâm của Lãnh đạo Thành phố cùng sự quan tâm hỗ trợ của các cơ quan Trung ương và địa phương, sự kiện lần này sẽ mang lại nhiều kết quả cụ thể, tích cực cho tiến trình phát triển bền vững của Thành phố, là bước tiến mới trên hành trình xây dựng thương hiệu TP. HCM trong mắt bạn bè quốc tế”- ông Trần Phước Anh nói.

Song song đó, Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Economic Forum - HEF) lần thứ 5 năm 2024 cũng sẽ được tổ chức trong dịp này từ ngày 24 - 27/9/2024 với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp, động lực mới cho phát triển bền vững TP. Hồ Chí Minh”, dự kiến có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ ngành Trung ương, Lãnh đạo Thành phố; đại diện các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự; các địa phương nước ngoài; các định chế tài chính quốc tế (World Bank, IFC, ADB...); các tổ chức Quốc tế như WEF, các nhà quản lý và Lãnh đạo các địa phương nước ngoài đến từ 25 quốc gia; doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, khoảng 50 chuyên gia trong nước cũng như chuyên gia ở các quốc gia thành công trong lĩnh vực chuyển đổi công nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cùng đại diện Lãnh đạo địa phương quốc tế có quan hệ hữu nghị hợp tác với Thành phố.

Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2023
Diễn đàn kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.

Đồng thời, nhằm triển khai hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) giai đoạn 2023 - 2026 và Thỏa thuận được Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi ký kết với Lãnh đạo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sỹ) ngày 16/01/2024, TP. Hồ Chí Minh và WEF sẽ hợp tác thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư tại TP. Hồ Chí Minh (C4IR) với trụ sở đặt tại Khu Công nghệ cao. Đây là trung tâm thứ hai được thành lập ở Đông Nam Á, sau C4IR Malaysia và là trung tâm thứ 19 trên toàn thế giới. Để đánh dấu cột mốc đặc biệt này, Thành phố sẽ tổ chức Lễ ra mắt C4IR trong khuôn khổ HEF 2024.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, đại diện Ban tổ chức HEF 2024 cho biết: “Trong bối cảnh thế giới bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thời cơ và thách thức lớn, đòi hỏi doanh nghiệp phải tích cực, chủ động, chớp lấy thời cơ và khắc phục những khó khăn, thách thức để vươn lên. Đặc biệt, khi nhu cầu của người tiêu dùng thế giới với các sản phẩm, dịch vụ xanh ngày càng cao, việc đáp ứng các tiêu chuẩn xanh như: Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM), ESG (tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp),… đã và trở thành điều kiện để chúng ta xuất khẩu hàng hóa ra thế giới đồng thời nâng tầm thị trường nội địa. Để làm được điều đó, chuyển đổi công nghiệp là giải pháp mà các doanh nghiệp không thể không triển khai. Tuy vậy, trong quá trình chuyển đổi này, doanh nghiệp gặp phải nhiều khó khăn vì chi phí đầu tư cao, hạ tầng công nghệ kém phát triển, các giải pháp về rủi ro an ninh mạng khó tiếp cận…”

Các đại biểu gặp gỡ tại Diễn đàn HEF
Các đại biểu gặp gỡ tại Diễn đàn HEF.

Năm nay, trong khuôn khổ HEF 2024 sẽ có nhiều hoạt động gắn liền với doanh nghiệp, người dân Thành phố xuyên suốt từ tháng 4 - 10/2024, tiêu biểu như: Hội nghị triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2024; Hội thảo “Tiềm năng phát triển kinh tế tuần hoàn Thành phố Hồ Chí Minh - Lựa chọn lĩnh vực ưu tiên và nhiệm vụ trọng tâm”; Lễ phát động cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo trong khu vực công năm 2024; Hội thảo Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư tại Thành phố Hồ Chí Minh (C4IR) - Động lực mới cho phát triển bền vững; Lễ trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh” cho các doanh nghiệp Thành phố; Hội thảo khoa học Quốc tế “Phát triển giao thông xanh hướng đến phát triển đô thị xanh và bền vững ở Thành phố Hồ Chí Minh..."

Uyển Nhi

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.
TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

Chiều ngày 5/8/2025, Phường Vũng Tàu (TP.HCM) đã công bố quy hoạch của dự án Khu du lịch Nam Biển Đông, Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũng Tàu và Khu đô thị Cù Lao Bến Đình (thuộc phường Tam Thắng).
Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

“Công thức” làm nên thành công cho các tuyến phố thương mại thượng lưu trên thế giới là tổng hòa các yếu tố: vị trí đắc địa, thiết kế độc bản và hệ sinh thái du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng.
Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Dự án xây dựng Khu nhà ở công vụ tỉnh Ninh Bình có tổng mức đầu tư của dự án lên đến gần 211 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030.
VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

Đề xuất sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của Bộ Tài chính đang là tâm điểm chú ý của thị trường.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai thực hiện nội dung Báo cáo kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoạch năm 2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản.