Thứ hai 30/03/2026 06:44
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thái Bình quyết liệt chống khai thác IUU vì một nền thủy sản phát triển bền vững

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình nhấn mạnh rằng công tác chống khai thác IUU cần sự quyết tâm chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá vi phạm.
Thái Bình quyết liệt chống khai thác IUU vì một nền thủy sản phát triển bền vững
Bộ đội Biên phòng tỉnh thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý tàu cá vi phạm

Với bờ biển dài hơn 52km, Thái Bình sở hữu nguồn hải sản phong phú với tổng trữ lượng ước đạt khoảng 26.000 tấn, bao gồm khoảng 24.000-25.000 tấn cá, 600-1.000 tấn tôm, và 700-800 tấn mực. Sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản hàng năm của tỉnh đạt hơn 18.000 tấn.

Thái Bình còn có tiềm năng lớn trong nuôi trồng các loại thủy sản như tôm, cua, sò, nghêu tại khu vực cửa sông và ven biển. Hiện nay, tỉnh đã xây dựng hệ thống đê bao rộng khoảng 4.000ha đầm mặn, lợ, trong đó 3.287ha là diện tích nuôi trồng hiệu quả, tạo điều kiện phát triển ngành thủy sản bền vững.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh đã tận dụng lợi thế tự nhiên để đẩy mạnh khai thác và nuôi trồng thủy sản, tạo sinh kế cho người dân địa phương. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đạt hơn 15.600ha, bao gồm 3.550ha nước lợ, 3.169ha nước mặn và 8.939ha nước ngọt.

Năm 2024, Thái Bình đặt mục tiêu tăng trưởng 3,2% trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, với giá trị sản xuất dự kiến đạt khoảng 6.132,6 tỷ đồng. Tổng sản lượng thủy sản của tỉnh ước đạt 397.000 tấn, trong đó khai thác chiếm 104.000 tấn và nuôi trồng ước đạt 193.000 tấn.

Trước tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thái Bình đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ nhằm bảo vệ tài nguyên biển, hướng tới phát triển bền vững. Các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện ven biển đã và đang triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt để xóa bỏ tình trạng tàu “3 không” (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép), đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác của tàu cá trên địa bàn.

Nhằm ngăn chặn khai thác IUU, các lực lượng chức năng Thái Bình đã liên tục tuần tra, kiểm tra tại các cảng cá và khu vực biển. Nhiều vi phạm đã bị phát hiện và xử lý, bao gồm việc mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS), hoạt động sai tuyến, sử dụng và tàng trữ công cụ kích điện, cũng như vi phạm về văn bằng, chứng chỉ khai thác. Những tàu cá không đủ điều kiện đều bị xử phạt nghiêm minh, tạo sức răn đe, yêu cầu ngư dân tuân thủ quy định.

Tại cảng cá Cửa Lân, huyện Tiền Hải, bộ đội Biên phòng tỉnh thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý tàu cá vi phạm. Các tàu không đủ giấy tờ, trang thiết bị an toàn theo quy định đều không được xuất bến. Chính quyền huyện Tiền Hải cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xã ven biển tập trung kiểm tra, ngăn chặn tàu cá hoạt động sai tuyến, ngắt kết nối thiết bị giám sát. Đồng thời, chính quyền địa phương còn tăng cường trao đổi, lắng nghe kiến nghị từ ngư dân để hỗ trợ, tạo điều kiện cho những tàu cá đủ điều kiện hoạt động hợp pháp.

Chi cục Thủy sản Thái Bình cho biết trong thời gian qua, đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn và lực lượng biên phòng nhằm thực hiện đăng ký, cấp giấy phép cho 35 trong tổng số 38 tàu cá có chiều dài từ 6 - 12 mét. Với những tàu cá không đủ điều kiện do hư hỏng hoặc không sử dụng, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục đôn đốc chủ tàu hoàn tất thủ tục đăng ký. Đồng thời, để kiểm soát và quản lý chặt chẽ, các tàu cá chưa được cấp phép đều phải neo đậu riêng tại cảng và bị giám sát nghiêm ngặt, không được phép ra khơi khai thác khi chưa đủ thủ tục.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình nhấn mạnh rằng công tác chống khai thác IUU cần sự quyết tâm chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá vi phạm. Tỉnh cũng đã yêu cầu các đơn vị duy trì tốt công tác phối hợp, trao đổi thông tin với chính quyền địa phương để quản lý hiệu quả các tàu cá. Các xã ven biển đều được phổ biến đầy đủ về nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn cấp bách này, với mục tiêu chung là khắc phục tình trạng “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đảm bảo sự phát triển bền vững của kinh tế biển địa phương.

Tin bài khác
Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế ngày 29/3 cho biết đang tiếp tục theo dõi sát biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 trong bối cảnh chủng này đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Theo đánh giá hiện nay, BA.3.2 thuộc nhóm biến thể cần theo dõi, song chưa có bằng chứng cho thấy làm tăng nguy cơ nhập viện, bệnh nặng hay tử vong.
Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký ban hành Quyết định 11/2026/QĐ-TTg ngày 28/3/2026, công bố danh mục 20 loại cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng, quản trị và khai thác dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số quốc gia.
Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2026/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 10/5/2026, quy định chi tiết về bảo hiểm hưu trí bổ sung – một chính sách an sinh mang tính tự nguyện, hướng tới đa dạng hóa nguồn thu nhập cho người lao động khi về già.
Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ gia tăng nắng nóng, xen kẽ các hiện tượng mưa dông cục bộ vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3, Đông Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trưa chiều hửng nắng; Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng.
Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Dải đất Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nổi lên trên bản đồ hình chữ S như những nét vẽ đầy sức quyến rũ và phóng khoáng. Ai cũng dễ bị cuốn hút bởi nụ cười mặn mòi của chàng trai đánh cá như trồi lên từ biển khơi nghìn trùng của Duyên hải miền Trung, rồi lại say đắm với cái liếc mắt đầy thâm trầm, huyền bí của các cô gái Tây Nguyên, như thể họ có khả năng gom cả đại ngàn vào đấy.
Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ, riêng khu vực vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác.
Thời tiết hôm nay 28/3: Từ 30/3 Bắc Bộ xảy ra nắng nóng đầu mùa

Thời tiết hôm nay 28/3: Từ 30/3 Bắc Bộ xảy ra nắng nóng đầu mùa

Thời tiết hôm nay 28/3, Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ, vùng núi Bắc Bộ từ chiều tối nay mưa rào; Trung Bộ nắng ráo, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng nóng cục bộ; Nam Bộ nắng mạnh.
Hơn 5.000 vận động viên tham gia Vnexpress Marathon Green paradise Cần Giờ

Hơn 5.000 vận động viên tham gia Vnexpress Marathon Green paradise Cần Giờ

Hưởng ứng Ngày Thể thao Việt Nam và chào mừng các ngày lễ lớn Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5, hơn 5.000 vận động viên sẽ tham gia giải chạy VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ. Với cung đường “chạm biển – xuyên rừng” sinh thái độc đáo, sự kiện không chỉ cổ vũ cho lối sống khỏe – sống xanh mà còn khai mở điểm đến thể thao đẳng cấp quốc tế hoàn toàn mới - Vinhomes Green Paradise Cần Giờ.
Thời tiết ngày mai 28/3/2026: Bắc Bộ nhiều nơi có mưa, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/3/2026: Bắc Bộ nhiều nơi có mưa, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp phép cho Qatar Airways khai thác 3 chuyến bay theo hình thức kết hợp trên hành trình Doha (DOH) – Hà Nội (HAN) – TP. Hồ Chí Minh (SGN), nhằm kịp thời hỗ trợ vận chuyển hành khách trong bối cảnh không phận Trung Đông bị gián đoạn.
Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Chiều 26/3, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến thẩm định đồ án quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm trước khi trình HĐND thành phố xem xét, thông qua. Một trong những nội dung đáng chú ý được tiếp thu và làm rõ thêm là sự cần thiết xây dựng sân bay thứ hai của Hà Nội trong dài hạn.
Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3, Hà Nội sang tuần nắng nóng; Trung Bộ trời nắng, khá nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng mạnh; Nam Bộ vùng nắng nóng mở rộng.
Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó đề xuất nhiều chế tài mạnh nhằm tăng tính răn đe, đặc biệt với các hành vi lừa đảo trực tuyến.
Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.