Thứ sáu 19/06/2026 19:36
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thái Bình quyết liệt chống khai thác IUU vì một nền thủy sản phát triển bền vững

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình nhấn mạnh rằng công tác chống khai thác IUU cần sự quyết tâm chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá vi phạm.
Thái Bình quyết liệt chống khai thác IUU vì một nền thủy sản phát triển bền vững
Bộ đội Biên phòng tỉnh thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý tàu cá vi phạm

Với bờ biển dài hơn 52km, Thái Bình sở hữu nguồn hải sản phong phú với tổng trữ lượng ước đạt khoảng 26.000 tấn, bao gồm khoảng 24.000-25.000 tấn cá, 600-1.000 tấn tôm, và 700-800 tấn mực. Sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản hàng năm của tỉnh đạt hơn 18.000 tấn.

Thái Bình còn có tiềm năng lớn trong nuôi trồng các loại thủy sản như tôm, cua, sò, nghêu tại khu vực cửa sông và ven biển. Hiện nay, tỉnh đã xây dựng hệ thống đê bao rộng khoảng 4.000ha đầm mặn, lợ, trong đó 3.287ha là diện tích nuôi trồng hiệu quả, tạo điều kiện phát triển ngành thủy sản bền vững.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh đã tận dụng lợi thế tự nhiên để đẩy mạnh khai thác và nuôi trồng thủy sản, tạo sinh kế cho người dân địa phương. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đạt hơn 15.600ha, bao gồm 3.550ha nước lợ, 3.169ha nước mặn và 8.939ha nước ngọt.

Năm 2024, Thái Bình đặt mục tiêu tăng trưởng 3,2% trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, với giá trị sản xuất dự kiến đạt khoảng 6.132,6 tỷ đồng. Tổng sản lượng thủy sản của tỉnh ước đạt 397.000 tấn, trong đó khai thác chiếm 104.000 tấn và nuôi trồng ước đạt 193.000 tấn.

Trước tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thái Bình đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ nhằm bảo vệ tài nguyên biển, hướng tới phát triển bền vững. Các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện ven biển đã và đang triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt để xóa bỏ tình trạng tàu “3 không” (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép), đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác của tàu cá trên địa bàn.

Nhằm ngăn chặn khai thác IUU, các lực lượng chức năng Thái Bình đã liên tục tuần tra, kiểm tra tại các cảng cá và khu vực biển. Nhiều vi phạm đã bị phát hiện và xử lý, bao gồm việc mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS), hoạt động sai tuyến, sử dụng và tàng trữ công cụ kích điện, cũng như vi phạm về văn bằng, chứng chỉ khai thác. Những tàu cá không đủ điều kiện đều bị xử phạt nghiêm minh, tạo sức răn đe, yêu cầu ngư dân tuân thủ quy định.

Tại cảng cá Cửa Lân, huyện Tiền Hải, bộ đội Biên phòng tỉnh thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý tàu cá vi phạm. Các tàu không đủ giấy tờ, trang thiết bị an toàn theo quy định đều không được xuất bến. Chính quyền huyện Tiền Hải cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xã ven biển tập trung kiểm tra, ngăn chặn tàu cá hoạt động sai tuyến, ngắt kết nối thiết bị giám sát. Đồng thời, chính quyền địa phương còn tăng cường trao đổi, lắng nghe kiến nghị từ ngư dân để hỗ trợ, tạo điều kiện cho những tàu cá đủ điều kiện hoạt động hợp pháp.

Chi cục Thủy sản Thái Bình cho biết trong thời gian qua, đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn và lực lượng biên phòng nhằm thực hiện đăng ký, cấp giấy phép cho 35 trong tổng số 38 tàu cá có chiều dài từ 6 - 12 mét. Với những tàu cá không đủ điều kiện do hư hỏng hoặc không sử dụng, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục đôn đốc chủ tàu hoàn tất thủ tục đăng ký. Đồng thời, để kiểm soát và quản lý chặt chẽ, các tàu cá chưa được cấp phép đều phải neo đậu riêng tại cảng và bị giám sát nghiêm ngặt, không được phép ra khơi khai thác khi chưa đủ thủ tục.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình nhấn mạnh rằng công tác chống khai thác IUU cần sự quyết tâm chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá vi phạm. Tỉnh cũng đã yêu cầu các đơn vị duy trì tốt công tác phối hợp, trao đổi thông tin với chính quyền địa phương để quản lý hiệu quả các tàu cá. Các xã ven biển đều được phổ biến đầy đủ về nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn cấp bách này, với mục tiêu chung là khắc phục tình trạng “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đảm bảo sự phát triển bền vững của kinh tế biển địa phương.

Tin bài khác
Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Có một nghịch lý đang diễn ra trong thời đại số. Chưa bao giờ con người được tiếp cận nhiều thông tin như hôm nay, nhưng cũng chưa bao giờ việc hiểu đúng bản chất của những gì đang diễn ra lại trở nên khó khăn đến thế. Mỗi sáng thức dậy, điện thoại của chúng ta đã đầy ắp thông báo, “tin bài”. Giá vàng tăng, chứng khoán giảm, bất động sản phục hồi, một chính sách mới sắp có hiệu lực, một doanh nghiệp vừa công bố khoản đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ trong vài phút lướt mạng xã hội, một người có thể tiếp nhận lượng thông tin nhiều hơn những gì một thế hệ trước đây tiếp cận trong nhiều ngày.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư các dự án trường học vùng biên giới, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu. Chủ tịch UBND các tỉnh phải gửi cam kết bằng văn bản về thời hạn hoàn thành dự án trước ngày 22/6, bảo đảm toàn bộ trường học được đưa vào vận hành trước thềm năm học mới 2026-2027.
Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Ô tô tăng nhanh tại Cần Thơ đang kéo theo sự chuyển dịch của các mô hình kinh doanh dịch vụ đô thị, từ rửa xe đến giữ xe, cho thấy sự thích ứng rõ nét của khu vực kinh tế tư nhân trước nhu cầu đời sống ngày càng thay đổi.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Từ ngày 26/6 đến 2/7/2026, Hội sách Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần VI sẽ diễn ra với chủ đề “Em vui đọc sách, học bao điều hay”, mang đến hơn 100 hoạt động đọc sách, giáo dục, trải nghiệm và giao lưu dành cho thiếu nhi cùng gia đình.
Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận đến yêu cầu thực tiễn của kỷ nguyên số hôm nay, báo chí đang khẳng định vai trò là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân. Mỗi tác phẩm báo chí không chỉ truyền tải thông tin mà còn góp phần tạo dựng niềm tin, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng phát triển trong cộng đồng.
Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng vừa phát hiện một website có giao diện tương tự Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản. Trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, người dân được khuyến cáo chỉ truy cập các cổng dịch vụ công chính thức và tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật cho các trang web không rõ nguồn gốc.
Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng nhẹ, Nam Bộ trưa trời nắng, chiều nay mưa dông.
Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6, Bắc Bộ trưa chiều nay trời oi nóng; vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa lớn; Nghệ An – Đắk Lắk chiều nay nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội chính thức triển khai nghị quyết phát triển kinh tế đêm, mở rộng khung giờ hoạt động đến 2h sáng tại nhiều khu vực, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng dịch vụ, du lịch và tiêu dùng đô thị.
Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Từ ngày 1/7/2026 đến hết ngày 30/6/2027, hành khách có hành trình xuất phát từ khu vực Vành đai 1 sẽ được miễn phí vé xe buýt công cộng theo chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang giao thông xanh của Hà Nội.
Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 07h00 đến trước 22h00 phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không. Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 22h00 hôm trước đến trước 07h00 ngày hôm sau phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách...
Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm toàn bộ phương tiện qua đoạn La Thành từ Nguyễn Chí Thanh đến Thành Công từ 17/6 để phục vụ thi công Vành đai 1, đồng thời điều chỉnh phân luồng giao thông nhằm giảm ùn tắc.
Thời tiết hôm nay 17/6: Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 18/6

Thời tiết hôm nay 17/6: Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 18/6

Thời tiết hôm nay 17/6, đồng bằng Bắc Bộ trưa mai oi nóng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ trưa trời nắng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa trời nắng.
Thời tiết hôm nay 16/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa nay vẫn oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa nay vẫn oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/6, vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn kéo dài đến thứ 5; Trung Bộ chiều nay có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.