Techfest 2022: Sân chơi lớn nhất về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam

15:15 02/12/2022

Chuỗi hoạt động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Vietnam) 2022 do Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) tổ chức đã chính thức được khai mạc sáng 2/12 tại Bình Dương. Sự kiện đã trở thành sân chơi lớn nhất về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, Techfest Vietnam là hoạt động được tổ chức thường niên từ năm 2015 và trở thành sân chơi lớn nhất về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam. Sự có mặt rất đông đủ cộng đồng khởi nghiệp cả nước và từ nhiều quốc gia là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của cả chuỗi hoạt động xây dựng và phát triển hệ sinh thái trong cả năm 2022. 

Ảnh minh họa
Toàn cảnh Hội thảo. 

Chuỗi hoạt động của ngày hội gồm triển lãm với hàng trăm gian hàng các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong đó có 10% là các gian hàng trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp khoa học và công nghệ, 70% các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup, còn lại là các gian hàng trưng bày sản phẩm mới của các doanh nghiệp tiềm năng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định, Techfest đã trở thành sân chơi lớn nhất về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam. 

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest Vietnam 2022. 

Techfest Vietnam 2022 có khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; chia sẻ kinh nghiệm, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch. Đặc biệt, các chương trình hội thảo với các chủ đề về doanh nghiệp KHCN, hội thảo về đổi mới sáng tạo mở và công nghiệp 4.0, chung kết “Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, sẽ là cơ hội để kết nối, chia sẻ và tạo lập những giá trị mới. 

Ảnh minh họa
Các đại biểu tham dự Hội thảo “Giải pháp tạo động lực sáng chế và phát triển doanh nghiệp KHCN”. 

Điểm nhấn của sự kiện năm nay là phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương, đó là Diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, và chuỗi các hội thảo điểm nhấn (hay còn gọi là Stage).

Chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022 năm nay là chương trình quy tụ và tổng kết kết quả của chuỗi hoạt động Techfest đã được triển khai trên khắp cả nước trong năm 2022, với hơn 10 Techfest địa phương, Techfest vùng đã được hợp lực tổ chức tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Chương trình truyền tải thông điệp về một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, liên kết chặt chẽ và thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong từng cá nhân, từng tổ chức, từng cơ quan trong cả nước.

Trong khuôn khổ Techfest 2022, sáng 2/12 đã diễn ra Hội thảo “Giải pháp tạo động lực sáng chế và phát triển doanh nghiệp KHCN”.

Hội thảo đã thảo luận những vấn đề “nóng” của đổi mới sáng tạo Việt Nam như : Đổi mới sáng tạo - đầu tư phát triển KHCN trong doanh nghiệp; Giải pháp kết nối nguồn lực thúc đẩy hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp; Chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp KHCN... đến từ các chuyên gia, doanh nghiệp KHCN hàng đầu Việt Nam.

Theo Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp KH và CN Việt Nam, Trưởng Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, hội thảo được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp tăng cường kiến thức và phát triển đầu tư nghiên cứu, đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất kinh doanh hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hội thảo cũng tạo sự liên kết chuyển giao, đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm chất lượng, có giá trị gia tăng và đáp ứng nhu cầu thị trường, phát triển bền vững trên bước đường hội nhập kinh tế quốc tế.

H.Anh