Thứ năm 07/05/2026 02:47
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đang nỗ lực tháo gỡ từng điểm nghẽn chính sách, công nghệ để nới rộng cơ hội tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam cho nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó có việc trình Chính phủ ban hành Nghị định số 245/2025/NĐ-CP ngày 11/9/2025.

Hướng tới mục tiêu thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tạo nguồn lực phát triển kinh tế đất nước bước vào kỷ nguyên mới, Bộ Tài chính đã và đang nỗ lực tháo gỡ từng điểm nghẽn chính sách, công nghệ để nới rộng cơ hội tiếp cận thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam cho nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, việc trình Chính phủ ban hành Nghị định số 245/2025/NĐ-CP ngày 11/9/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán (Nghị định số 245/2025/NĐ-CP) là một trong các giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu đó.

Một số nội dung chính liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài cụ thể như sau: Một là, tăng cường thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) vào các đợt chào bán, phát hành chứng khoán. Nghị định số 245/2025/NĐ-CP tạo điều kiện thuận lợi trong xác định tư cách nhà đầu tư chuyên nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài; rút ngắn thời gian đưa các chứng khoán mới chào bán, phát hành vào giao dịch trên thị trường tập trung.

Hai là, bảo đảm quyền của cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trong việc mua, bán cổ phiếu trên TTCK.

Với mục tiêu mở cửa tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài, Nghị định số 245/2025/NĐ-CP bãi bỏ điểm e khoản 1 Điều 139 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP, theo đó không còn quy định Đại hội đồng cổ đông, Điều lệ công ty đại chúng được quyết định tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa thấp hơn mức quy định của pháp luật và cam kết quốc tế. Đối với công ty đại chúng đã thông báo tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa theo điểm e khoản 1 Điều 139 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP thì được tiếp tục giữ nguyên hoặc được thay đổi tỷ lệ này theo hướng tăng lên để tiệm cận dần về mức quy định của pháp luật.

Đồng thời Nghị định cũng bổ sung về điều khoản chuyển tiếp quy định thời hạn các công ty đại chúng phải hoàn thành thủ tục thông báo tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa (trong vòng 12 tháng kể từ ngày Nghị định số 245/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành), do hiện nay nhiều công ty đại chúng chưa hoàn thành thủ tục này nên thị trường chưa phản ánh đúng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại công ty đại chúng.

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán
Tháo gỡ từng điểm nghẽn, công nghệ để nới rộng cơ hội tiếp cận thị trường chứng khoán cho NĐTNN.

Việc sửa đổi, bổ sung các quy định trên nhằm mục đích bảo đảm hơn quyền của cổ đông nước ngoài trong việc mua, bán cổ phiếu trên TTCK thứ cấp và sơ cấp; tuân thủ mức độ mở cửa thị trường tối đa theo pháp luật đầu tư, cũng như giảm rủi ro cho nhà đầu tư nước ngoài khi xảy ra các sự kiện ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Ba là, đơn giản hóa thủ tục về cấp mã số giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài.

Nghị định số 245/2025/NĐ-CP, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ để tiếp tục đơn giản hóa thủ tục cấp, hủy, thay đổi thông tin mã số giao dịch chứng khoán (MSGD) của NĐTNN theo hướng cắt giảm thủ tục yêu cầu thành viên lưu ký phải gửi hồ sơ giấy lên cho VSDC sau khi được cấp mã số giao dịch trực tuyến (ESTC) để VSDC cấp Giấy chứng nhận đăng ký mã số giao dịch chính thức.

Bốn là, bổ sung quy định về việc cho phép các công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán nước ngoài được cấp 02 mã số giao dịch chứng khoán.

Nghị định số 245/2025/NĐ-CP đã bổ sung quy định cho phép các công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán nước ngoài khi đầu tư trên TTCK Việt Nam được cấp 02 mã số giao dịch chứng khoán (01 mã số giao dịch chứng khoán cho hoạt động giao dịch của chính công ty và 01 mã số giao dịch chứng khoán cho hoạt động quản lý giao dịch của khách hàng của công ty), tương tự các công ty chứng khoán nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam để tối ưu hóa quy trình quản lý và theo dõi tách bạch nội bộ theo từng loại hình hoạt động (tự doanh, quản lý giao dịch của khách hàng) của công ty quản lý quỹ nước ngoài. Đây là cơ sở để triển khai mô hình giao dịch tổng (OTA - Ominibus Trading Account) theo thông lệ quốc tế.

Năm là, hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai hoạt động bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán theo cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP).Tại Nghị định số 245/2025/NĐ-CP, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ để bổ sung một số quy định nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai cơ chế CCP cũng như thành lập công ty con để đảm nhận chức năng CCP trên cơ sở quy định tại Luật số 56/2024/QH15.

Sáu là, minh bạch thông tin, bảo vệ nhà đầu tư trên TTCK.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu minh bạch hóa TTCK, Nghị định số 245/2025/NĐ-CP bổ sung nhiều quy định theo hướng phù hợp với thông lệ quốc tế như quy định về việc trái phiếu doanh nghiệp chào bán ra công chúng phải có xếp hạng tín nhiệm (XHTN), đồng thời doanh nghiệp được sử dụng XHTN của các tổ chức XHTN uy tín quốc tế như Moody’s, Standard & Poor, Fitch Ratings.

Ngoài ra, Nghị định cũng mở rộng đối tượng được làm tổ chức bảo lãnh thanh toán trái phiếu doanh nghiệp chào bán ra công chúng, không chỉ gồm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài như hiện nay mà còn bao gồm cả bảo lãnh thanh toán của tổ chức tài chính ở nước ngoài, tổ chức tài chính quốc tế; đơn giản hóa điều kiện chào bán trái phiếu ra công chúng tại Việt Nam của tổ chức tài chính quốc tế…

Bên cạnh đó, Nghị định bổ sung các quy định liên quan đến trách nhiệm chi trả cổ tức của công ty đại chúng, sửa đổi một số quy định về quản trị công ty đại chúng để hạn chế xung đột lợi ích; quy định trách nhiệm báo cáo và công bố thông tin về việc sử dụng vốn, số tiền thu được từ đợt chào bán, đợt phát hành của tổ chức phát hành đối với trường hợp huy động vốn không để thực hiện dự án tương tự như trường hợp huy động vốn để thực hiện dự án.

Đồng thời, sửa đổi một số quy định liên quan đến các quyền của nhà đầu tư đối với chứng khoán khi bị phong tỏa tài khoản giao dịch chứng khoán hoặc bị cấm thực hiện hoạt động giao dịch chứng khoán… Các quy định này nhằm đảm bảo minh bạch hơn nữa các hoạt động về chứng khoán và TTCK, đồng thời bảo vệ tốt hơn các quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Tin bài khác
SCEX hoàn thành vòng đánh giá đầu tiên về tài sản mã hóa

SCEX hoàn thành vòng đánh giá đầu tiên về tài sản mã hóa

Trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu triển khai cơ chế thí điểm thị trường tài sản mã hóa theo Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ, Công ty cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) đã vượt qua vòng đánh giá đầu tiên trong quy trình xin cấp phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa của Bộ Tài chính. Đây được xem là bước tiến đầu tiên trong lộ trình tham gia thị trường tài sản số theo định hướng minh bạch, an toàn và tuân thủ pháp lý của doanh nghiệp.
Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Quý I/2026 khép lại với một gam màu trầm trong bức tranh tài chính của Sacombank, khi lợi nhuận sụt giảm mạnh trong bối cảnh ngân hàng tăng tốc
Cơ quan thuế dùng "mắt thần" Big Data để truy vết thuế mốc doanh thu 1 tỷ đồng

Cơ quan thuế dùng "mắt thần" Big Data để truy vết thuế mốc doanh thu 1 tỷ đồng

Việc nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm là chính sách nhân văn nhằm hỗ trợ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng không phải là "kẽ hở" để trục lợi. Với hệ thống dữ liệu quản lý xuyên suốt từ hóa đơn điện tử, tài khoản ngân hàng đến định danh dân cư, ngành Thuế khẳng định mọi hành vi "tách hộ" trên giấy tờ nhằm né tránh nghĩa vụ tài chính đều nằm trong tầm ngắm "truy vết" và sẽ bị xử lý nghiêm theo bản chất hoạt động thực tế.
LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

Trong nỗ lực đồng hành cùng hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, LPBank đã phối hợp với cơ quan thuế và các địa phương trên cả nước tổ chức chuỗi hội nghị “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế, dòng tiền cho hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, từng bước đưa giải pháp vào thực tiễn kinh doanh.
Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Ngay trong quý 1/2026, Sacombank đã thực hiện giảm nhân sự 2.600 người, tăng mạnh trích lập dự phòng gần 10 lần, khiến lợi nhuận giảm 42,7% so với cùng kỳ năm trước.
Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của ngân hàng SHB ghi điểm

Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của ngân hàng SHB ghi điểm

Ngay khi Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố bộ nhận diện thương hiệu mới tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, cộng đồng khách hàng và giới quan sát thị trường đã nhanh chóng bày tỏ nhiều phản hồi tích cực.
Hiểu đúng con số

Hiểu đúng con số '1 triệu tỷ đồng' nợ phải trả của Tập đoàn Vingroup

Người đọc cần nhìn nhận, bóc tách rõ ý nghĩa của từng khoản mục tạo nên con số 1 triệu tỷ đồng nợ phải trả của Vingroup. Thực tế, số liệu này không phản ánh bản chất số nợ vay thực tế của tập đoàn tỷ phú Phạm Nhật Vượng.
Tỷ phú Trần Bá Dương tuyên bố

Tỷ phú Trần Bá Dương tuyên bố 'hi sinh lợi nhuận ngắn hạn', THACO vẫn bỏ túi hàng trăm triệu USD năm 2025

Bức tranh tài chính của Tập đoàn Trường Hải (THACO) vừa được hé lộ thông qua báo cáo thường niên năm 2025 của cổ đông chiến lược Jardine Matheson.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026: Big4 chạm 7,4%, thị trường xuất hiện mức 10,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026: Big4 chạm 7,4%, thị trường xuất hiện mức 10,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi nhóm Big4 tăng tốc, trong khi nhiều ngân hàng tung mức lãi suất đặc biệt lên tới hơn 10%/năm, thu hút dòng tiền lớn.
Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Ngay trước giờ đóng cửa phiên giao dịch cuối ngày, thị trường tiền tệ ghi nhận những chuyển động lạ. Dù dòng vốn ưu đãi vẫn đang được đẩy mạnh vào sản xuất, nhưng áp lực lạm phát và nhu cầu vốn cuối năm đang đẩy lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng tư nhân lên mức cao mới. Sự đảo chiều này là tín hiệu cảnh báo buộc các doanh nghiệp phải rà soát ngay kế hoạch tài chính, tránh rơi vào cảnh "trở tay không kịp" khi các khoản vay cũ đến hạn đáo hạn.
Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kéo giảm lãi suất cho vay

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kéo giảm lãi suất cho vay

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, việc giữ lãi suất huy động ở mức hợp lý là cần thiết để tránh dòng tiền chuyển sang USD, song mục tiêu quan trọng hơn là kéo giảm lãi suất cho vay.
Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt kết quả nổi bật: thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu được làm sạch quy mô lớn và dịch vụ công trực tuyến được số hóa toàn trình. Những chuyển động này không chỉ thay đổi hành vi người dùng mà còn mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số.
Bỏ thuế khoán, nâng ngưỡng miễn thuế lên 1 tỷ đồng: Hộ kinh doanh đang đứng trước "bước ngoặt kép"

Bỏ thuế khoán, nâng ngưỡng miễn thuế lên 1 tỷ đồng: Hộ kinh doanh đang đứng trước "bước ngoặt kép"

Nghị định 141/2026/NĐ-CP ban hành ngày 29/4/2026 đã nâng gấp đôi ngưỡng miễn thuế, đồng nghĩa với việc mở "khoảng thở" cho hộ kinh doanh.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026 bất ngờ tăng mạnh, nhiều ưu đãi mới xuất hiện, đẩy mức lãi suất thực nhận lên tới gần 9%/năm, thậm chí vượt 10%/năm ở một số trường hợp đặc biệt.
Chính phủ huy động hơn 132.000 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm

Chính phủ huy động hơn 132.000 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm

Lũy kế 4 tháng đầu năm 2026, tổng vốn vay của Chính phủ đạt 132.641 tỷ đồng, trong khi nghĩa vụ trả nợ ở mức 172.865 tỷ đồng. Các hoạt động vay – trả nợ được triển khai đúng kế hoạch, các chỉ tiêu an toàn nợ công vẫn trong giới hạn cho phép.