Thứ bảy 02/05/2026 10:30
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

TAND TP Hà Nội Triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải

18/01/2021 06:23
Liên quan đến phiên xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, HĐXX đã quyết định triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Sabeco tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Cùng đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) cũng triệu tập 17 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 3 giám định viên; đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương. Đại diện Bộ Công Thương được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải được HĐXX triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải được HĐXX triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo kế hoạch, sáng nay 18/1, TAND TP. Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và TP. Hồ Chí Minh.

Tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử đã quyết định triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Theo cáo trạng, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (SN1953) và cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương - Phan Chí Dũng (SN1957) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Khoản 3 Điều 219, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị can còn lại bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo quy định tại Khoản 3, điểm b Điều 229, Bộ luật Hình sự năm 2015. Danh sách gồm có: ông Nguyễn Hữu Tín (SN957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM); Lê Văn Thanh (SN1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP. HCM); Đào Anh Kiệt (SN1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM); Lê Quang Minh (SN1957, nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư UBND TP. HCM); Trương Văn Út (SN1970, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM); Lâm Nguyên Khôi (SN1955, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM); Nguyễn Thanh Chương (SN1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP. HCM); Nguyễn Lan Châu (SN1975, nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM).

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 7/1, vắng mặt ba bị can cùng nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 7/1, vắng mặt ba bị can cùng nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm, liên quan đến Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 6.080m² có địa chỉ tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Phiên toà do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm Chủ tọa, có 21 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 10 bị cáo trong vụ án này. Trong đó, có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Minh…

Trước đó, ngày 7/1, phiên tòa đã được mở. Trong khi ông Vũ Huy Hoàng có mặt tại phòng xét xử từ sớm thì các bị can Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM), Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng TP. HCM) và Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP. HCM) lại vắng mặt tại phiên toà. Ngoài ra, nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Xét thấy sự vắng mặt này sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và thông báo mở lại vào ngày 18/1.

HĐXX cũng yêu cầu cơ quan tố tụng có liên quan tiếp tục trích xuất và tống đạt, yêu cầu các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có mặt đầy đủ trong phiên tòa mở lại ngày 18/2/2021.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết, Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao khu “đất vàng” có địa chỉ tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Quá trình quản lý Sabeco, các bị can Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Nguồn tin đáng tin cậy cho hay, ở phiên tòa sáng nay, bị can Nguyễn Hữu Tín tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt. HĐXX có thể căn cứ điểm c, khoản 2, Điều 290 Bộ luật Hình sự 2015 để xét đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong trường hợp HĐXX chấp nhận đơn xin xét xử vắng mặt của bị can Nguyễn Hữu Tín, vụ án vẫn được xét xử bình thường. Trường hợp không chấp nhận đơn xin xét xử vắng mặt của bị can Tín, HĐXX có thể tiếp tục lại tuyên bố hoãn phiên toà.

Trần Linh

Tin bài khác
Loạt quy định mới về xuất xứ hàng hóa có hiệu lực từ tháng 5/2026: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm cơ hội tận dụng FTA

Loạt quy định mới về xuất xứ hàng hóa có hiệu lực từ tháng 5/2026: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm cơ hội tận dụng FTA

Từ đầu tháng 5/2026, nhiều quy định mới trọng liên quan đến quy tắc xuất xứ hàng hóa và thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) đồng loạt được điều chỉnh, không chỉ siết chặt yêu cầu minh bạch mà còn mở rộng cơ chế linh hoạt, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, rút ngắn thời gian và khai thác hiệu quả hơn các ưu đãi thuế quan.
Rà soát 89 thủ tục hành chính trong 7 lĩnh vực: Bộ Công Thương gỡ chồng chéo chính sách

Rà soát 89 thủ tục hành chính trong 7 lĩnh vực: Bộ Công Thương gỡ chồng chéo chính sách

Với mục tiêu đơn giản hóa thủ tục, nâng cao hiệu quả quản lý và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương triển khai kế hoạch rà soát 89 quy định, thủ tục hành chính trên 7 lĩnh vực trọng điểm. Động thái này được kỳ vọng tạo chuyển biến thực chất trong cải cách hành chính ngành công thương.
Phú Thọ: 285 chủ mỏ, doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành luật giao thông

Phú Thọ: 285 chủ mỏ, doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành luật giao thông

285 chủ mỏ, chủ bến bãi, doanh nghiệp vận tải và lái xe tại Phú Thọ đã ký cam kết chấp hành nghiêm quy định pháp luật, góp phần bảo đảm an toàn giao thông.
Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 19/2026/NQ-CP, tập trung cắt giảm, phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh xăng dầu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.
Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (mã chứng khoán: VTP) - Viettel Post vừa công bố thông tin bất thường về việc bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,03 tỷ đồng, theo các quyết định ban hành cuối tháng 3/2026.
Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Theo Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Công ty Bia Carlsberg Việt Nam đã vi phạm luật Cạnh tranh năm 2018 khi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ của mình so với hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp khác nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác.
Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Kỳ nghỉ lễ kết thúc cũng là lúc cộng đồng doanh nghiệp bước vào một "lưới luật" mới với những thay đổi mang tính bước ngoặt. Từ việc điều chỉnh cơ cấu chi phí nhân công theo bảng lương mới đến việc thích ứng với các tiêu chuẩn tài chính quốc tế, doanh nghiệp cần nhận diện ngay các điểm mấu chốt để tránh rủi ro pháp lý và tận dụng tối đa các gói hỗ trợ thuế.
Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Chủ cửa hàng xe máy hai thì ở Cần Thơ đang suy kiệt về tinh thần và kinh tế khi liên tục bị một số nhóm trên Facebook và Tiktok dùng nick ẩn danh để xuyên tạc quấy rối cá nhân, gia đình và cửa hàng. Anh mong sớm được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để đảm bảo tính công minh của pháp luật hiện hành…
Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế TP. Hải Phòng vừa chính thức đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với hai giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước.
“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

Một pho tượng được thổi phồng là “đồng đen” linh thiêng, có thể làm vỡ kính, đông thủy ngân, một màn thử hàng như phim và cả ê-kíp phân vai bài bản. Nhưng sau lớp vỏ tâm linh đó là một đường dây lừa đảo có tổ chức vừa bị Công an tỉnh An Giang bóc gỡ, tiếp tục cảnh báo mạnh mẽ về những chiếc bẫy “đồng đen” vẫn đang rình rập người nhẹ dạ.
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Nghị định 137/2026/NĐ-CP bổ sung quy định siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục đăng ký và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận trước khi triển khai kinh doanh, qua đó tăng cường minh bạch và bảo vệ người tiêu dùng.
Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Vụ việc phát hiện đường dây đóng gói, tiêu thụ táo đỏ và kỷ tử không rõ xuất xứ qua TikTok Shop và Shopee tiếp tục đặt ra áp lực lớn đối với việc siết quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử, trong bối cảnh cơ quan chức năng yêu cầu tăng trách nhiệm pháp lý nhằm ngăn chặn thực phẩm rủi ro đến tay người tiêu dùng.
Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Đến nay, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 3 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia. Vụ án đang được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua đưa ra nhiều quy định mới theo hướng thu hẹp giao dịch bắt buộc công chứng, tăng ứng dụng dữ liệu số và đơn giản hóa quy trình, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư với định hướng chuyển dần việc in, phát hành tem điện tử rượu, thuốc lá từ cơ quan quản lý sang doanh nghiệp. Lộ trình này không chỉ nhằm nâng cao tính chủ động, giảm tải hành chính mà còn hướng tới chuẩn hóa quản lý dữ liệu, minh bạch hóa thị trường, dự kiến bắt đầu từ năm 2027 và áp dụng bắt buộc từ năm 2028.