Tại sao doanh nghiệp nên thành lập đội ngũ chuyên "săn tìm" người tài?

DNHN - Các công ty ngày nay đầu tư một cách có hệ thống để thu hút, phát triển và giữ chân những người giỏi nhất, tạo ra lợi thế khác biệt trên thị trường. Do đó, thành lập một đội ngũ nhân sự đắc lực trong lĩnh vực trên hứa hẹn sẽ mang đến cho công ty những bước tiến và bền vững.

 

Mội đội ngũ nhân sự hỗ trợ hội đồng quản trị tìm kiếm nhân tài là điều cần thiết trong hoạt động doanh
Thành lập đội ngũ nhân sự hỗ trợ hội đồng quản trị tìm kiếm nhân tài là điều cần thiết trong hoạt động doanh nghiệp. (Ảnh: Project Management)

Nếu một tổ chức chưa nhận ra rằng con người là tài sản số một của doanh nghiệp thì chính họ đang thụt lùi so với đối thủ cạnh tranh. Các công ty ngày nay đầu tư một cách có hệ thống để thu hút, phát triển và giữ chân những người giỏi nhất, tạo ra lợi thế khác biệt trên thị trường. 

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá và tư vấn cho hơn 21.000 giám đốc điều hành và qua đó có vinh dự được làm việc với một số thành viên hội đồng quản trị giàu kinh nghiệm nhất trong giới kinh doanh. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tận dụng tối đa sức mạnh để tạo lợi thế tài năng bền vững? Kết quả nghiên cứu cho thấy, xu hướng ngày nay của doanh nghiệp là khai thác kinh nghiệm quản lý tài năng của giới CEO một cách chặt chẽ hơn. Một số công ty nổi bật trong lĩnh vực này bao gồm JPMorgan Chase, Walmart và DuPont đã mở rộng nhiệm vụ của các phòng ban truyền thống thành cơ cấu kết hợp với các chức danh như “bộ phận phát triển quản lý và lương thưởng” và “bộ phận nhân quyền và lương thưởng”.

Đội ngũ quản lý nhân sự phải luôn sẵn sàng để đảm bảo ban lãnh đạo đưa ra các chiến lược lựa chọn và hỗ trợ nhân viên. Hãy coi đây là một bộ phận làm nhiệm vụ “bảo trợ” giúp công ty xây dựng lợi thế dựa trên các kế hoạch bồi dưỡng và phát triển tài năng. Là công cụ thu hút và giữ chân nhân tài quan trọng, bộ phận nhân sự cũng cần đảm bảo trách nhiệm cơ bản, trong đó yêu cầu công nhân viên tuân thủ quy định và điều chỉnh hiệu suất, tiềm năng thông qua chính sách thưởng và khuyến khích mà lãnh đạo đặt ra.

Lựa chọn CEO mới

Có khả năng tạo ra tác động trị giá hàng tỷ đô la, quyết định lựa chọn giám đốc điều hành là trách nhiệm quan trọng nhất của Hội đồng quản trị. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, nhiều hội đồng quản trị doanh nghiệp chậm trễ trong lập kế hoạch: Họ thiếu các quy trình rõ ràng, lựa chọn bất chấp vẫn còn nhiều điểm mù về năng lực và tiềm năng của các ứng viên nội bộ. 

Nếu không có sự nhất quán và nghiêm ngặt của kế hoạch kế nhiệm, công ty có thể mắc sai lầm nghiêm trọng. Đó là lí do vì sao nên có một đội ngũ nhân sự chuyên làm công tác thu thập dữ liệu, đề xuất và cố vấn cho hội đồng quản trị. Nhóm này có thể phát triển một danh sách ứng viên dựa trên kỹ năng cần thiết và phù hợp tình hình thực tế của công ty.

Ví dụ: Bộ phận nhân sự và lương thưởng của DuPont đã thực hiện đánh giá tài năng song song với đánh giá hoạt động kinh doanh, giúp hội đồng quản trị có cái nhìn toàn diện về các nhà lãnh đạo tương lai. Cựu Giám đốc nhân sự của DuPont và hiện đảm nhận vị trí tại UPS, Darrell Ford giải thích: “Quy trình này cho phép thành viên hội đồng quản trị hiểu rõ hơn về các nhà lãnh đạo và nguồn nhân tài trong tổ chức”.

Thúc đẩy trách nhiệm

Bộ phận nhân sự cũng cần đảm bảo các giá trị công ty được truyền tải trong toàn bộ tổ chức. Áp lực xã hội đối với các công ty tăng cao trong bối cảnh giới đầu tư kêu gọi doanh nghiệp thể hiện cam kết bền vững, đa dạng, hòa nhập và trách nhiệm nếu tiếp cận nguồn vốn.

Theo kinh nghiệm của nhóm nghiên cứu, sức mạnh của hội đồng quản trị đạt đến điểm cao nhất là khi tạo ra ảnh hưởng chung đến văn hóa, giá trị và nguyên tắc của một tổ chức, yêu cầu đội ngũ điều hành chịu trách nhiệm về những giá trị đó. Việc bổ sung một đội ngũ nhân sự theo dõi và đảm bảo các sáng kiến được duy trì sẽ giúp ích trong truyền tải chính xác quyết định của bộ máy đầu não.

Định hình lực lượng lao động của tương lai

Đội ngũ nhân sự có thể hướng đến tập trung vào các sáng kiến chiến lược dài hạn hoặc yêu cầu phân bổ vốn ngắn hạn để định hình lực lượng lao động. Chẳng hạn, trước đại dịch, cuộc cạnh tranh khốc liệt tìm kiếm nhân tài trở thành mối quan tâm hàng đầu của hầu hết CEO. Nhiều công ty đã phải vật lộn với các chương trình đào tạo lại kỹ năng và coi đó là một khoản chi phí ngắn hạn nhưng trên thực tế, đây là hoạt động đầu tư có khả năng hoàn vốn và có lãi trong dài hạn. 

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính chi phí đào tạo là 24.800 đô la cho mỗi lao động nhưng đó chỉ là con số tối thiểu so với nguồn lợi sẽ thu về trong tương lai, chưa kể đến đánh mất nhân tài hay lãnh phí do sử dụng không hiệu quả. Sự tồn tại của đội ngũ nhân đóng vai trò theo sát nhu cầu ngày càng tăng của lực lượng lao động để đáp ứng cho hoạt động tương lai.

Cuối cùng, hãy xem liệu tổ chức của bạn đã khai thác đầy đủ những khía cạnh trên hay chưa đồng thời cần lưu ý hai nguyên tắc hướng dẫn để thành lập một bộ phận nhân sự trở thành "cánh tay phải" của Hội đồng quản trị. Một là, đội ngũ cần tập trung vào các ưu tiên dài hạn về con người ngay cả khi áp lực doanh số hàng tháng. Hai là, đảm bảo hoạch định chiến lược con người được thấm nhuần bởi mọi cấp độ của tổ chức. Bằng cách thành lập một đội ngũ nhân sự đắc lực, công ty sẽ đạt được bước tiến lớn, tạo ra lợi thế khác biệt và bền vững.

Anh Đức

Tin liên quan