Thứ hai 06/01/2025 06:53
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Tác dụng “vàng” của mật ong đối với sức khoẻ

04/01/2025 05:00
Tác dụng của mật ong với sức khỏe được chứng minh từ rất lâu. Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Nó đặc biệt tốt cho sức khỏe khi được sử dụng thay thế đường ăn.

Mật ong là một chất lỏng ngọt tạo ra từ mật hoa, được thu thập và sản xuất bởi quy trình riêng biệt của loài ong. Mùi vị và màu sắc của mật ong phụ thuộc vào loại hoa mà chúng đã lấy mật.

Tác dụng 'vàng' của mật ong đối với sức khoẻ
Tác dụng 'vàng' của mật ong đối với sức khoẻ.

Về mặt dinh dưỡng, một muỗng canh mật ong (21gram) chứa 64 calo và 17 gram đường (gồm cả fructiose, glucose, maltose và sucrose). Trong thành phần gần như không chứa chất xơ, chất béo và protein. Nó cũng chứa dưới 1% lượng vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần hàng ngày.

6 tác dụng đáng kinh ngạc của mật ong đối với sức khoẻ

Mật ong an toàn hơn đường, giúp cải thiện bệnh tiểu đường

Mật ong là một chất thay thế tuyệt vời cho đường trắng, ngọt nhưng an toàn hơn đường. Mật ong ít ảnh hưởng tới lượng đường trong máu hơn so với tiêu thụ đường trắng.

Mặc dù mật ong cũng bao gồm các loại đường đơn giản trong thành phần hóa học, nhưng khác với đường trắng ở chỗ mật ong chứa khoảng 30% glucose và 40% fructose - hai loại đường monosacarit hoặc đường đơn - cùng với 20% các loại đường phức tạp khác.

Mật ong còn chứa dextrin, một loại chất xơ có tinh bột. Sự kết hợp này giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu.

Mật ong có tác dụng làm giảm nguy cơ xảy ra biến chứng tim mạch ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nó có thể làm giảm lượng cholesterol LDL xấu, triglyceride, tình trạng viêm và tăng cholesterol HDL tốt. Tuy nhiên, mật ong cũng làm tăng lượng đường trong máu nhưng ở mức độ thấp hơn đường.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, trên thị trường vẫn tồn tại các sản phẩm mật ong có pha trộn với siro thông thường. Mặc dù được dán nhãn là mật ong nhưng lượng đường cao và không có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như mật ong nguyên chất.

Mật ong giúp trẻ ngủ ngon và giảm ho

Ho là triệu chứng thường gặp ở trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nó có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và chất lượng cuộc sống của cả bé và gia đình. Thuốc trị ho không phải lúc nào cũng hiệu quả, thậm chí còn mang lại tác dụng phụ. Mật ong có thể là một lựa chọn thay thế tốt hơn thuốc với nhiều bằng chứng thuyết phục về hiệu quả trị ho của nó.

Các nghiên cứu cho thấy mật ong hoạt động tốt hơn một số loại thuốc ho thông thường và làm giảm các triệu chứng ho và cải thiện giấc ngủ nhiều hơn so với thuốc ho.

Một số cách để chữa ho khan, ho có đờm bằng mật ong là hấp mật ong với lá hẹ hoặc uống mật ong với quất đều rất tốt.

Bên cạnh đó, cho trẻ uống 1/2 cốc nước mật ong ấm trước khi đi ngủ giúp làm tăng hàm lượng insulin. Insulin đã được chứng minh là kích thích sự giải phóng tryptophan trong não. Tryptophan sau đó được chuyển thành serotonin - một loại hormone có tác dụng thư giãn và tâm trạng tốt nên thúc đẩy giấc ngủ ngon.

Tuy nhiên, cần lưu ý là không sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh, trẻ em từ 1 - 10 tuổi chỉ nên dùng với lượng vừa phải.

Mật ong tốt cho hệ tiêu hoá, chữa viêm loét dạ dày

Mật ong giúp giảm táo bón, đầy hơi nhờ tác dụng nhuận tràng nhẹ. Mật ong cũng giàu probiotic là các vi khuẩn "thân thiện" như vi khuẩn bifido và lactobacilli, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch và giảm dị ứng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng mật ong thay cho đường có thể làm giảm tác dụng độc hại của độc tố nấm mốc do nấm tạo ra trong ruột. Mật ong ngăn chặn sự bám dính của vi khuẩn gây bệnh vào tế bào ruột, từ đó giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp cơ thể tránh khỏi việc bị nhiễm trùng đường tiêu hóa. Cách tốt nhất để phòng và hỗ trợ tiêu hóa là uống một cốc nước ấm pha mật ong vào mỗi buổi sáng sớm, khi vừa ngủ dậy.

Khi kết hợp mật ong với tinh bột nghệ sẽ phát huy tác dụng hỗ trợ điều trị, giảm triệu chứng viêm loét dạ dày. Mật ong có chứa nhiều các enzyme như glucose oxidase có hiệu quả trong việc tạo hydrogen peroxide – hoạt chất diệt khuẩn mạnh mẽ, tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Chất này sẽ phát huy công dụng tiêu diệt vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân chính dẫn đến viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày nếu không kiểm soát sớm.

Bên cạnh đó, uống mật ong kết hợp với nghệ sẽ bổ sung thêm chất kháng khuẩn curcumin cho cơ thể, hỗ trợ giảm đau dạ dày do bệnh lý, giảm tổn thương niêm mạc dạ dày và chống viêm nhiễm, tổn thương.

6 tác dụng đáng kinh ngạc của mật ong đối với sức khoẻ
6 tác dụng đáng kinh ngạc của mật ong đối với sức khoẻ.

Mật ong giúp chỗng nhiễm trùng da và da đầu, hỗ trợ làm đẹp da

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe của mật ong đối với sức khỏe da và da đầu. Một nghiên cứu xem xét tác dụng của mật ong trong điều trị viêm da tiết bã và gàu, những người tham gia áp dụng mật ong pha loãng mỗi ngày bằng cách xoa nhẹ lên vùng da có vấn đề trong 2-3 phút. Mật ong được giữ nguyên trong 3 giờ trước khi rửa sạch bằng nước ấm.

Các bệnh nhân đều có sự cải thiện khi điều trị. Tình trạng ngứa giảm bớt và vảy biến mất sau 1 tuần, trong khi các tổn thương biến mất sau 2 tuần. Tình trạng rụng tóc của bệnh nhân cũng giảm. Với những bệnh nhân tiếp tục điều trị trong 6 tháng bằng cách bôi mật ong mỗi tuần một lần không bị tái phát.

Ngoài ra, uống mật ong pha với nước ấm mỗi ngày phát huy công dụng thanh lọc máu, giúp làn da hồng hào tự nhiên và căng tràn sức sống hơn. Không chỉ vậy, khả năng chống khuẩn của mật ong còn giúp giảm viêm nhiễm, hạn chế mụn trứng cá, mụn viêm,… xuất hiện trên da.

Mật ong tốt cho người thiếu máu

Tác dụng của mật ong ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách khác nhau tùy thuộc vào cách con người tiêu thụ. Uống mật ong pha với nước ấm sẽ có tác dụng tốt giúp kích thích sản xuất số lượng hồng cầu trong máu.

Hồng cầu chủ yếu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Hỗn hợp nước ấm mật ong làm tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu, giúp điều chỉnh tình trạng thiếu máu.

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng xảy ra khi chế độ ăn uống hoặc hấp thu sắt không đủ và khả năng vận chuyển oxy của máu bị suy giảm. Khả năng vận chuyển oxy giảm dẫn đến mệt mỏi, khó thở, đôi khi gây trầm cảm và các vấn đề sức khỏe khác. Mật ong có thể khắc phục những vấn đề này bằng cách tăng cường khả năng vận chuyển oxy của máu. Một số nghiên cứu cũng đã cho thấy tác dụng tích cực của mật ong đối với người tăng huyết áp.

Mật ong giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả khi kết hợp với chanh

Việc uống mật ong kết hợp với chanh có nhiều ích lợi đối với sức khỏe của con người, trong đó, tác dụng hỗ trợ giảm cân nổi trội hơn cả. Bởi vì những lý do sau đây:

Chanh chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa ung thư, làm chậm quá trình lão hóa và thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Mật ong chứa các đặc tính kháng khuẩn, giúp tăng cường miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời có khả năng chống viêm, giúp bạn giảm cân không mệt mỏi, không bị mất nước.

Vì thế mà, sự kết hợp giữa mật ong và chanh có thể cải thiện quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn có một chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh, thì nước chanh mật ong này sẽ giúp bạn đốt lượng mỡ thừa nhanh hơn, từ đó tăng hiệu quả giảm cân.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ mật ong

- Giúp thanh nhiệt, giảm ho, tiêu đờm, nhuận phổi: Tép bưởi (500g) cho vào một ít rượu, ngâm một đêm. Sau đó, đun nhỏ lửa cho bay hết rượu, rồi trộn với mật ong (250g), ngày uống 2 lần, mỗi lần từ 10 đến 20g.

- Chữa da mặt khô và chống nếp nhăn: Mật ong trộn đều với nước ép cùi vải tươi (lượng mỗi thứ bằng nhau), đun sôi, dể nguội, đựng trong lọ kín trong vòng từ 30 đến 40 ngày cho dung dịch đóng kết lại. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần từ 1 đến 2 thìa con vào lúc đói.

- Giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống nhiễm trùng: Hàng ngày ăn 5 thìa mật ong, có thể ăn với bánh mì hoặc uống với trà, sữa tươi.

- Giúp bồi bổ cơ thể: Mật ong đánh kem với lòng đỏ trứng gà, ăn mỗi ngày một quả sẽ làm da dẻ hồng hào, cơ thể khoẻ mạnh.

- Giúp hồi phục sức lực sau khi ốm dậy: Mật ong trộn với bột tam thất, ăn mỗi bữa một chén con.

- Trị cảm cúm: Uống một cốc nước chanh nóng có pha thêm 2 thìa mật ong.

- Trị ho: Một quả chanh tươi, khía kiểu múi khế ở ở lớp vỏ ngoài, sau đó cho một vài thìa cà phê mật ong cho ngấm đủ toàn bộ quả chanh trong một cái chén. Để khoảng từ 1 đến 2 giờ, sau đó cắt ra ngậm sẽ đỡ ho ngay.

- Dùng ngoài khi da bị trầy xước: Làm sạch vết thương rồi bôi mật ong lên, vết xước sẽ mau lành và không bị nhiễm trùng hay sưng tấy.

- Chữa táo bón ở trẻ còn bú mẹ: Mật ong lượng vừa đủ pha với nước sôi, khuấy đều.

- Hỗ trợ người bị nổi ban mề đay: rượu trắng hòa mật ong, liều lượng thích hợp, uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén con trước bữa ăn.

Kiêng kỵ: Người tiêu chảy không nên dùng.

Lưu ý: Không đựng mật ong trong dụng cụ bằng sắt.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Bài liên quan
Tin bài khác
4 món ăn cho bữa sáng giúp hạ huyết áp cao

4 món ăn cho bữa sáng giúp hạ huyết áp cao

Cao huyết áp có thể gây ra nhiều tai biến như suy tim, tai biến mạch máu não, dễ dẫn đến tàn phế hoặc thậm chí tử vong. Nếu bạn bị huyết áp cao hãy quan tâm đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, trong đó bữa sáng là quan trọng nhất.
Giấc ngủ trưa ngắn: Ít người biết về lợi ích thực sự

Giấc ngủ trưa ngắn: Ít người biết về lợi ích thực sự

Bạn có biết giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp cơ thể bạn tỉnh táo, cải thiện sức khỏe và tăng hiệu suất làm việc? Khoa học đã chứng minh rằng việc ngủ trưa đúng cách mang lại những lợi ích không ngờ.
5 loại rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

5 loại rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng, bổ sung chất xơ và nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào tốt cho mạch máu, vừa hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch, nuôi dưỡng trái tim khoẻ mạnh.
6 nhóm người không nên ăn mướp đắng để tránh gây hại sức khoẻ

6 nhóm người không nên ăn mướp đắng để tránh gây hại sức khoẻ

Mướp đắng là một nguyên liệu được dùng để chế biến thành nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn. Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng vì loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai ăn cũng tốt.
Khám phá công dụng của trà ngải cứu đối với sức khoẻ hằng ngày

Khám phá công dụng của trà ngải cứu đối với sức khoẻ hằng ngày

Trà ngải cứu đã được sử dụng từ lâu nhờ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các công dụng cụ thể và cách làm trà ngải cứu tại nhà.
Tác dụng kỳ diệu của ngâm chân ngải cứu

Tác dụng kỳ diệu của ngâm chân ngải cứu

Trong y học cổ truyền xem ngải cứu là một vị thuốc. Vì vậy, ngâm chân ngải cứu có nhiều tác dụng, có thể làm giảm mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu, dễ ngủ,...
5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi

5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi

Bước qua tuổi 50, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi quan trọng. Một chế độ ăn uống phù hợp không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn bảo vệ tim mạch và não bộ. Hãy cùng khám phá 5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi!
Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?

Nước mướp đắng được cho là có khả năng thanh nhiệt, giải độc và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, việc uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?
6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều

6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều

Gừng - một loại "thần dược" tự nhiên, được sử dụng trong thực phẩm và làm hương liệu trong đồ uống có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nhưng không phải lúc nào gừng cũng đem lại lợi ích như mong đợi.
Bài thuốc chữa bệnh từ củ tỏi và những lưu ý khi sử dụng

Bài thuốc chữa bệnh từ củ tỏi và những lưu ý khi sử dụng

Củ tỏi có rất nhiều công dụng chữa bệnh, trong đó có cả những loại bệnh thường gặp như cảm cúm, tăng huyết áp... và những bệnh hiếm gặp hơn như lỵ, trúng phong cấm khẩu… Nhưng sử dụng tỏi thế nào cho đúng là điều không phải ai cũng biết.
6 loại hạt bổ dưỡng nên bổ sung vào chế độ ăn uống trong mùa Đông

6 loại hạt bổ dưỡng nên bổ sung vào chế độ ăn uống trong mùa Đông

Hệ thống miễn dịch cần được tăng cường để phòng tránh bệnh tật trong mùa đông. Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch, kiểm soát cân nặng, bảo vệ làn da, các loại hạt còn giúp giữ ấm cơ thể từ bên trong rất hiệu quả.
5 loại đậu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên

5 loại đậu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên

Các loại đậu thường chứa nhiều protein, đây là một chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp các acid amin cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn nhiều loại trái cây và hạt, các loại đậu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông

10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông

Thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da khiến da bị nứt nẻ, khô ráp, ngứa, khó chịu… 10 thực phẩm sau đây có thể giúp bạn cải thiện được những tình trạng da đó trong mùa đông.
Răng bị ê buốt: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Răng bị ê buốt: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Răng bị ê buốt là một vấn đề răng miệng khá phổ biến, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Hiểu rõ nguyên nhân là chìa khóa để tìm ra cách khắc phục hiệu quả.
6 loại thức uống giúp cơ thể luôn đủ nước và khoẻ mạnh vào mùa đông

6 loại thức uống giúp cơ thể luôn đủ nước và khoẻ mạnh vào mùa đông

Thời tiết lạnh dễ khiến cho sức đề kháng suy giảm, cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng. Không chỉ làm dịu cổ họng, những thức uống ấm nóng còn là phương thuốc hoàn hảo cho những ngày mùa đông.