Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vẫn chưa kết thúc và các nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái "cực kỳ sợ hãi" vì lợi suất trái phiếu đang tăng lên

01:03 05/10/2023

JPMorgan cho rằng thị trường chứng khoán sẽ không sớm phục hồi sau đợt sụt giảm gần đây vì vẫn còn ba điều có thể gây tổn hại cho thị trường. Ngân hàng chỉ ra rằng giá vẫn còn quá cao và lãi suất quá thấp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo lưu ý từ JPMorgan hôm thứ Tư, các nhà đầu tư có thể sẽ phải giải quyết ba vấn đề dài hạn trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Ngân hàng chỉ ra rằng nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng lên mức chưa từng thấy kể từ năm 2007, cổ phiếu sẽ khó có thể phục hồi trong tình hình tương tự như năm 2008.

Marko Kolanovic của JPMorgan cho biết, "Triển vọng thận trọng của chúng tôi có thể sẽ giữ nguyên miễn là lãi suất vẫn ở mức rất thấp, định giá cao và rủi ro địa chính trị vẫn còn trên thị trường." Kể từ đầu năm, thị trường đã phải đối mặt với những cơn gió ngược mạnh hơn và những cơn gió ngược yếu hơn.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong chu kỳ mới là hơn 4,80% vào thứ Ba, đây là tin xấu đối với chứng khoán và toàn bộ nền kinh tế. Điều này đặc biệt đúng khi các nhà đầu tư có một lựa chọn thay thế cho việc mua cổ phiếu.

Kolanovic cho biết, "Tác động của tỷ giá cao sẽ mất nhiều thời gian hơn để xuất hiện lần này, nhưng chúng tôi cho rằng hầu hết các tác động xấu vẫn sẽ xảy ra." “Các khoản vỡ nợ tiêu dùng và phá sản doanh nghiệp đang bắt đầu gia tăng và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục nếu lãi suất không giảm.”

Giá dầu cao, đã tăng khoảng 30% trong ba tháng qua, cũng không tốt cho các tài sản rủi ro.

Kolanovic nói, "Chúng tôi không nói rằng tình hình bây giờ giống như năm 2007 và 2008, nhưng có đủ điểm tương đồng để khiến chúng tôi phải thận trọng."

Theo số liệu gần đây nhất về các chỉ số tâm lý, có một điều giống nhau từ nay đến năm 2008 là các nhà đầu tư đang bắt đầu hoảng sợ. Trong tuần qua, nỗi lo lắng của các nhà đầu tư về lãi suất cao đã khiến Chỉ số Sợ hãi & Tham lam của CNN rơi vào vùng "cực kỳ sợ hãi". Trong tháng qua, số lượng câu trả lời lạc quan cho cuộc khảo sát tâm lý nhà đầu tư hàng tuần của AAII đã giảm dần xuống dưới mức trung bình.

Kolanovic nói: “Chúng tôi thấy thú vị khi các nhà đầu tư đã nói về những điều tương tự ngay trước cuộc khủng hoảng năm 2007 cũng như hiện tại: Fed tạm dừng, khả năng phục hồi của người tiêu dùng, hạ cánh mềm, việc làm mạnh mẽ, v.v.”

Tất cả những điểm tương đồng này khiến Kolanovic giữ mục tiêu giá S&P 500 vào cuối năm ở mức 4.200, thấp hơn khoảng 1% so với hiện tại. Kolanovic không mong đợi sớm tăng mục tiêu giá của mình cho đến khi những cơn gió ngược giảm bớt.

Pv tổng hợp