Thứ ba 16/09/2025 18:57
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vẫn chưa kết thúc và các nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái "cực kỳ sợ hãi" vì lợi suất trái phiếu đang tăng lên

05/10/2023 01:03
JPMorgan cho rằng thị trường chứng khoán sẽ không sớm phục hồi sau đợt sụt giảm gần đây vì vẫn còn ba điều có thể gây tổn hại cho thị trường. Ngân hàng chỉ ra rằng giá vẫn còn quá cao và lãi suất quá thấp.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo lưu ý từ JPMorgan hôm thứ Tư, các nhà đầu tư có thể sẽ phải giải quyết ba vấn đề dài hạn trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Ngân hàng chỉ ra rằng nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng lên mức chưa từng thấy kể từ năm 2007, cổ phiếu sẽ khó có thể phục hồi trong tình hình tương tự như năm 2008.

Marko Kolanovic của JPMorgan cho biết, "Triển vọng thận trọng của chúng tôi có thể sẽ giữ nguyên miễn là lãi suất vẫn ở mức rất thấp, định giá cao và rủi ro địa chính trị vẫn còn trên thị trường." Kể từ đầu năm, thị trường đã phải đối mặt với những cơn gió ngược mạnh hơn và những cơn gió ngược yếu hơn.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong chu kỳ mới là hơn 4,80% vào thứ Ba, đây là tin xấu đối với chứng khoán và toàn bộ nền kinh tế. Điều này đặc biệt đúng khi các nhà đầu tư có một lựa chọn thay thế cho việc mua cổ phiếu.

Kolanovic cho biết, "Tác động của tỷ giá cao sẽ mất nhiều thời gian hơn để xuất hiện lần này, nhưng chúng tôi cho rằng hầu hết các tác động xấu vẫn sẽ xảy ra." “Các khoản vỡ nợ tiêu dùng và phá sản doanh nghiệp đang bắt đầu gia tăng và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục nếu lãi suất không giảm.”

Giá dầu cao, đã tăng khoảng 30% trong ba tháng qua, cũng không tốt cho các tài sản rủi ro.

Kolanovic nói, "Chúng tôi không nói rằng tình hình bây giờ giống như năm 2007 và 2008, nhưng có đủ điểm tương đồng để khiến chúng tôi phải thận trọng."

Theo số liệu gần đây nhất về các chỉ số tâm lý, có một điều giống nhau từ nay đến năm 2008 là các nhà đầu tư đang bắt đầu hoảng sợ. Trong tuần qua, nỗi lo lắng của các nhà đầu tư về lãi suất cao đã khiến Chỉ số Sợ hãi & Tham lam của CNN rơi vào vùng "cực kỳ sợ hãi". Trong tháng qua, số lượng câu trả lời lạc quan cho cuộc khảo sát tâm lý nhà đầu tư hàng tuần của AAII đã giảm dần xuống dưới mức trung bình.

Kolanovic nói: “Chúng tôi thấy thú vị khi các nhà đầu tư đã nói về những điều tương tự ngay trước cuộc khủng hoảng năm 2007 cũng như hiện tại: Fed tạm dừng, khả năng phục hồi của người tiêu dùng, hạ cánh mềm, việc làm mạnh mẽ, v.v.”

Tất cả những điểm tương đồng này khiến Kolanovic giữ mục tiêu giá S&P 500 vào cuối năm ở mức 4.200, thấp hơn khoảng 1% so với hiện tại. Kolanovic không mong đợi sớm tăng mục tiêu giá của mình cho đến khi những cơn gió ngược giảm bớt.

Pv tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Xuất khẩu tôm tăng 23% sau 8 tháng, mở rộng dư địa tại thị trường lớn

Xuất khẩu tôm tăng 23% sau 8 tháng, mở rộng dư địa tại thị trường lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 8/2025, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 479 triệu USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ 2024.
Việt Nam đề nghị Mỹ xem xét lại quyết định bất lợi đối với thủy sản Việt Nam

Việt Nam đề nghị Mỹ xem xét lại quyết định bất lợi đối với thủy sản Việt Nam

Trước nguy cơ mất thị trường Mỹ – một trong những điểm đến chiến lược của thủy sản Việt Nam, VASEP kiến nghị Chính phủ cùng các bộ, ngành khẩn trương hành động để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và ngư dân.
Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Bất chấp chính sách thuế quan và rào cản thương mại gia tăng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ trong 8 tháng năm 2025 vẫn đạt hơn 99 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhóm hàng chủ lực như điện tử, máy móc, gỗ, dệt may, thủy sản đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế đối kháng (CVD) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) nhập khẩu từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) đang ghi nhận những bước tiến vượt bậc, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu có nhiều biến động.
OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ cho năm 2026 lên 1,4 triệu thùng/ngày trong bối cảnh nguồn cung chậm lại.
Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm trong những tháng gần đây; dù thiếu đi các yếu tố hỗ trợ vĩ mô, nhưng kỳ vọng nguồn thanh khoản dồi dào trong nước sẽ duy trì đà đi lên.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh kỷ lục mới hôm thứ Ba (12/8), khi số liệu lạm phát ổn định củng cố kỳ vọng của giới đầu tư rằng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9 tới.
Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ công bố áp thuế nhập khẩu đối với vàng thỏi 1kg và 100 ounce, giáng đòn mạnh vào ngành vàng của Thụy Sĩ, và có nguy cơ làm đảo lộn dòng chảy thương mại vàng toàn cầu.
Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Đồng euro tăng mạnh do kỳ vọng hòa bình tại Ukraine, trong khi USD giảm vì lo ngại chính trị và dữ liệu việc làm tại Mỹ suy yếu. Thị trường hiện chờ đợi quyết định chính sách từ BoE và Fed.
Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Ba Lan đang siết chặt hơn các quy định kiểm soát chất lượng, buộc các nhà cung cấp quốc tế, trong đó có Việt Nam, phải nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi.
Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Các “ông lớn” Phố Wall đồng loạt cảnh báo nhà đầu tư nên chuẩn bị cho đợt điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ, sau chuỗi tăng điểm nóng và dữ liệu kinh tế tiêu cực.
OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ chấm dứt chiến lược cắt giảm, tăng sản lượng dầu thêm 547.000 thùng/ngày kể từ tháng 9/2025, làm dấy lên lo ngại dư thừa nguồn cung giữa lúc nhu cầu toàn cầu vẫn còn hạn chế.
Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall bước vào giai đoạn "căng như dây đàn" khi dữ liệu GDP, quyết sách của Fed và hạn chót thuế quan của Tổng thống Donald Trump có thể đồng loạt thổi bùng biến động thị trường.
Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Đài Loan (Trung Quốc) vừa quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 13,59% đến 23,2% đối với clinker và xi măng Việt Nam, bắt đầu từ ngày 28/7/2025, kéo dài trong 5 năm.