Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng soi kỹ nhãn thành phần và e ngại các sản phẩm bị cho là chế biến quá mức, Nestle — hãng đứng sau cà phê Nescafe và sô cô la KitKat — đang thúc đẩy việc đơn giản hóa cách ghi thành phần trên bao bì tại Mỹ.
![]() |
| Tập doàn Nestle có ý định đổi tên các chất mang tính hoá học trên bao bì |
Theo đề xuất này, một số tên khoa học khó hiểu có thể được thay bằng cách gọi quen thuộc hơn. Chẳng hạn, “axit ascorbic” có thể được ghi là vitamin C, còn “beta-carotene” có thể được diễn đạt theo hướng dễ nhận biết hơn là vitamin A. Mục tiêu là tránh tình trạng người mua quay lưng với những thành phần nghe xa lạ, dù chúng có nguồn gốc tự nhiên hoặc được cơ quan quản lý đánh giá là an toàn.
Một cựu lãnh đạo cấp cao của Nestle cho rằng cách mô tả thành phần theo quy định hiện nay tại Mỹ đôi khi khiến sản phẩm bị nhìn nhận như “thực phẩm Frankenstein”, trong khi thực tế đó có thể chỉ là một thành phần tự nhiên mà người tiêu dùng đã quen gọi bằng tên đơn giản hơn.
Nguồn tin này cho biết Nestle đã trực tiếp nêu vấn đề với nhóm của Bộ trưởng Y tế Robert F. Kennedy Jr., trong bối cảnh các quan chức Mỹ đang xem xét lại chính sách ghi nhãn thực phẩm theo sáng kiến “Làm cho nước Mỹ khỏe mạnh trở lại”. Nỗ lực vận động này trước đó chưa được công bố rộng rãi.
Theo các nguồn tin trong ngành, quy định hiện hành tại Mỹ thường yêu cầu doanh nghiệp ghi nhãn bằng thuật ngữ kỹ thuật. Cách thể hiện này không phải lúc nào cũng cho người tiêu dùng biết rõ thành phần được dùng để làm gì, từ đó có thể khiến họ chần chừ khi mua hàng. Trong một số trường hợp, các công ty thậm chí phải điều chỉnh công thức để loại bỏ một số thành phần.
Tại châu Âu, cách ghi nhãn lại phụ thuộc nhiều hơn vào mục đích sử dụng của thành phần. Ví dụ, cùng là axit ascorbic, doanh nghiệp có thể ghi là “chất chống oxy hóa (axit ascorbic)”, “axit ascorbic (vitamin C)” hoặc đơn giản là “vitamin C”, tùy vai trò của chất này trong sản phẩm.
Một báo cáo của Innova Market Insights năm ngoái cho thấy khoảng 3/4 người tiêu dùng Bắc Mỹ cân nhắc lại quyết định mua hàng sau khi đọc danh sách thành phần trên bao bì. Phần lớn người được khảo sát cho biết họ ưu tiên các thành phần “thật” và danh sách thành phần dễ hiểu.
Đại diện Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết cơ quan này tiếp tục làm việc với các bên liên quan trong ngành thực phẩm nhằm giúp người dân đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn về thực phẩm họ mua và sử dụng. Tuy vậy, một số nhà hoạt động vì sức khỏe cộng đồng lo ngại việc dùng cách ghi nhãn ít tính khoa học hơn có thể gây hiểu nhầm, đồng thời tạo điều kiện để các tập đoàn thực phẩm lớn che khuất việc bổ sung phụ gia vào sản phẩm.
Những năm gần đây, các doanh nghiệp thực phẩm đã chi hàng tỷ USD để loại bỏ màu nhân tạo, chất bảo quản và phụ gia, khi người tiêu dùng ngày càng chuộng các sản phẩm có danh sách thành phần ngắn gọn, dễ nhận biết.
Giám đốc công nghệ của Nestle, ông Stefan Palzer, xác nhận công ty đang vận động thông qua các hiệp hội thương mại nhằm thúc đẩy việc đơn giản hóa nhãn mác thực phẩm. Theo ông Palzer, đây là một quá trình không dễ dàng. Nestle cố gắng giảm tối đa những thành phần mà người tiêu dùng không hiểu, nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn, chất lượng và chức năng của sản phẩm. Ông cũng cho biết người tiêu dùng trên toàn cầu có xu hướng thích những thành phần trông “quen thuộc” và các sản phẩm có nhãn mác mà họ có thể hiểu ngay.
Một số nhà bán lẻ, như Aldi của Đức, cũng đang loại bỏ hàng chục thành phần khỏi các sản phẩm được bày bán, với mục tiêu giúp khách hàng yên tâm hơn khi cho chúng vào giỏ hàng.
Cựu lãnh đạo của Nestle cho biết tập đoàn Thụy Sĩ đã trao đổi với nhà chức trách Mỹ về một số thành phần cụ thể, trong bối cảnh ngành thực phẩm đang chịu áp lực loại bỏ các yếu tố bị xem là nhân tạo. Song song với đó, doanh nghiệp này cũng đề xuất đơn giản hóa cách gọi đối với những thành phần mà họ dự kiến tiếp tục giữ trong sản phẩm.
Động thái của Nestle là một phần trong nỗ lực rộng hơn của ngành thực phẩm nhằm xoa dịu lo ngại của người tiêu dùng về thành phần sản phẩm.
Các nhóm ngành, trong đó có liên minh Americans for Ingredient Transparency và Hội đồng Phụ gia Thực phẩm Quốc tế, cho rằng tên gọi kỹ thuật có thể khiến sản phẩm bị kỳ thị không công bằng, dù bản thân các thành phần này được sử dụng phổ biến và được xem là an toàn. Thành viên của những nhóm này gồm nhiều doanh nghiệp thực phẩm và hàng tiêu dùng lớn như Nestle, Coca-Cola, PepsiCo và Cargill.