Sứ mệnh từ thiện - nơi giá trị của con người được thể hiện qua giá trị cộng đồng

02:04 18/03/2023

Tạp chí Global Citizen trò chuyện với nhà phát triển huyền thoại P.N.C Menon, người sáng lập và chủ tịch của công ty xây dựng và bất động sản khổng lồ Sobha Realty, và người đàn ông đã cam kết 50% tài sản của mình để làm từ thiện.

Nhà phát triển huyền thoại P.N.C Menon, người sáng lập và chủ tịch của công ty xây dựng và bất động sản khổng lồ Sobha Realty
Nhà phát triển huyền thoại P.N.C Menon, người sáng lập và chủ tịch của công ty xây dựng và bất động sản khổng lồ Sobha Realty.

Từng lớn lên ở Kerala, liệu có phải ước mơ của ông là trở thành tỷ phú?

P.N.C Menon: Những bài học của tôi đến từ những bước nhỏ. Không ai có thể nói rằng họ đã có kế hoạch trở thành tỷ phú. Tôi bước lên từ những khởi đầu rất khiêm tốn, và sự phát triển của tôi là rất từ từ, và tôi chắc chắn chưa bao giờ khao khát trở thành tỷ phú. Quan trọng là tôi không trở thành tỷ phú cho đến khi tôi ở độ tuổi trên 50, và đó là một sự tình cờ. Tất nhiên, tôi muốn thành công và được mọi người tôn trọng, nhưng không bao giờ đánh đổi giá trị của mình. Có 2.700 tỷ phú trên toàn cầu, và theo quan điểm của tôi, đó là chẳng qua qua là 1 sự tình cờ, cho dù bạn thừa kế tài sản và làm việc để quản lý nó hoặc đạt được thành công của bạn thông qua công việc, tôi tin rằng việc sở hữu được khối tài sản lớn là hoàn toàn tình cờ. Từ thiện là một khía cạnh rất quan trọng của sự thành công của tôi, đó là lý do tại sao tôi dành 50% tài sản của mình cho các mục đích từ thiện. Đem lại giá trị cho cộng đồng là một niềm tin quan trọng của tôi và thể hiện giá trị nhân văn của bản thân mình.

Cha mẹ của ông đã cho ông những bài học nào về giá trị của đồng tiền?.

P.N.C Menon: Tôi đã mất cha từ khi còn rất nhỏ. Cha tôi cũng là một doanh nhân. Gia đình chúng tôi có một doanh nghiệp vận tải nhỏ, gồm ba chiếc xe tải. Ông ấy đã rất thành công theo cách của mình, nhưng tôi mất ông ấy khi tôi mới mười tuổi, và mẹ tôi có vấn đề về sức khỏe tâm thần, vì vậy, tôi thiếu sự hướng dẫn của cha mẹ khi lớn lên. Tất nhiên, tôi có bà nội và ông nội, nhưng họ không được tận tâm trong việc giảng dạy về các vấn đề tài chính và phát triển kinh doanh, và có thể nói rằng cách suy nghĩ của họ đã lỗi thời trong mặt đó. Tuy nhiên, việc phải sống trong hoàn cảnh như vậy chắc chắn là một động lực mạnh mẽ để tôi muốn thành công và có được sự độc lập của riêng mình.

Những công việc mà ông đã làm khi còn trẻ, và ông đã rút ra được những kinh nghiệm gì từ các công việc đó.

P.N.C Menon: Tôi luôn có tinh thần khởi nghiệp. Khi còn trẻ, tôi bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình như một nhà thầu xây dựng. Một trong những dự án đầu tiên mà tôi từng tham gia là làm một chiếc bàn nhỏ, và cho đến ngày hôm nay, tôi vẫn giữ được chiếc bàn đó, và tôi dự định sẽ mang nó đi cùng tôi khi tôi bước vào hành trình tiếp theo của cuộc đời. Khi bạn không có tiền và bắt đầu xây dựng sự nghiệp của mình, bạn sẽ trải qua nhiều trải nghiệm xấu và gian khổ, đôi khi rất đau đớn, nhưng đó là một phần của cuộc sống của bạn, và bạn sẽ nhớ những trải nghiệm đó đã tạo nên con người bạn hiện tại.

Ông có thể bật mí 1 chút về mối quan hệ với người vợ của ông?

P.N.C Menon: Vợ tôi, Sobha, có xuất thân từ một ngôi làng nhỏ. Chúng tôi kết hôn khi còn trẻ - cô ấy nhỏ hơn tôi mười tuổi. Cô ấy là người đứng đầu trong gia đình của chúng tôi, nhưng cô ấy không tham gia vào kinh doanh. Chúng tôi giữ cuộc sống gia đình và công việc hoàn toàn riêng biệt. Khi tôi về nhà từ công việc, tôi thích thời gian yên tĩnh của mình, xem tin tức và thư giãn, và cô
ấy cho tôi thời gian đó để suy ngẫm. Sobha luôn tự hào và quan tâm đến việc tập trung nuôi dưỡng và giáo dục con cái của chúng tôi.

Làm thế nào ông xác định cách tối đa hóa tác động của những nỗ lực nhân đạo của ông?

P.N.C Menon: Tôi luôn cảm thấy những người dễ bị tổn thương nhất đặc biệt ở nơi tôi lớn lên là phụ nữ, do đó sự tập trung của tôi luôn là giúp đỡ phụ nữ. Các trường tôi đã xây dựng chỉ dành cho các cô gái để họ nhận được nền giáo dục xứng đáng, và chúng tôi cung cấp tất cả những gì họ cần để đảm bảo cuộc sống, bao gồm cả thức ăn và quần áo. Những cô gái trẻ thường là những người bị lạm dụng và thua thiệt nhất trên thế giới, ngay cả ở các nước phương Tây. Thông qua Quỹ Sri Kurumba của chúng tôi, chúng tôi có cơ hội trao lại và thay đổi cuộc sống của họ mãi mãi. Hiện nay, chúng tôi có Sobha Hermitage, là một nơi ở cho người già trải dài trên 27 mẫu đất xanh tươi giữa ‘’trái tim’’ Kerala. Đó là một nơi ấm áp và yêu thương, một nơi cư trú thực sự cho những người kém may mắn. Hơn nữa, chương trình cải cách xã hội của chúng tôi cho các bà mẹ trẻ đảm bảo sự an toàn và bảo mật mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Thông qua Chương trình Autonomy cho Phụ nữ Nông thôn của Sobha, Sobha trang trải các chi phí cho 50 người mẹ góa phụ của Kizhakkenchery Panchayat, bao gồm trợ cấp, quần áo, y tế, các phụ kiện cá nhân khác, và chi phí giáo dục cho con của họ.

Chương trình đào tạo nghề của chúng tôi cho phép những người ít may mắn theo đuổi một nghề mà họ lựa chọn, với quyền tiếp cận vào trung tâm đào tạo với máy tính và âm nhạc, các chương trình học việc được trả lương và cơ hội việc làm. Chúng tôi có một trung tâm chăm sóc sức khỏe chuyên dụng, hiện đang cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho hơn 2.500 gia đình từ Học viện Sobha và Tu viện Sobha, như tư vấn y tế, kiểm tra và điều trị miễn phí. Hiện tại, tôi đang làm việc để xây dựng một cộng đồng nhà ở tích hợp tại làng Kerala của tôi, sẽ có 100 bé gái mồ côi và 100 cụ già. Trong văn hóa của chúng tôi, gia đình rất quan trọng, vì vậy đây là một phương pháp độc đáo để đưa các thế hệ người trẻ tuổi và người lớn tuổi lại gần nhau, để truyền tải những giá trị và mối quan hệ đó đến những người thiếu thốn tình cảm gia đình. Tôi điều hành các dự án nhân đạo của mình như một doanh nghiệp. Tôi rất quan tâm đến việc giám sát sự phát triển của các dự án này và đảm bảo rằng tôi thường xuyên ghé thăm các địa điểm để gặp gỡ người dân và đảm bảo chất lượng mọi thứ mà chúng tôi làm là phù hợp với sứ mệnh của chúng tôi.

Ông đã tham gia Chiến dịch Tặng quà do Bill và Melinda Gates thành lập. Tại sao Chiến dịch Tặng quà lại là điều quan trọng đối với các cá nhân giàu có?

P.N.C Menon: Tôi đã cam kết quyên góp nửa tài sản của mình từ hơn ba mươi năm trước, việc tham gia chiến dịch chỉ là gần đây thôi. Tôi rất vui mừng khi tìm thấy một nhóm các cá nhân đoàn kết, và đó là một cộng đồng tuyệt vời để chia sẻ ý tưởng và đoàn kết vì mục đích từ thiện.

Những bài học nào mà ông muốn truyền đạt đến những đứa con của mình?

P.N.C Menon: Tất cả con cái của tôi đều tin vào sức mạnh của việc từ thiện và hệ thống giá trị mạnh mẽ, điều mà tôi muốn tôn vinh người vợ của mình, người đã giúp đỡ trong việc xây dựng những giá trị đó. Chúng tôi đã có thể mang lại cho các con một cuộc sống sung túc với tất cả những tiện nghi, nhưng người vợ của tôi đã tận tâm đảm bảo chúng được nuôi dưỡng với sự khiêm tốn trong tư duy và giữ đầu óc tỉnh táo. Nếu có giải Nobel cho các bà mẹ, cô ấy chắc chắn xứng đáng nhận được nó. Mẹ tôi đã không thể cung cấp cho tôi sự hướng dẫn và hỗ trợ đó, vì vậy tôi rất ngưỡng mộ những gì bà ấy đã truyền dạy cho con cháu tôi, và không bao giờ coi thường vai trò của một người mẹ trong cuộc đời con cái.

Đối với những người muốn tham gia vào việc từ thiện, nhưng không có tài chính đủ, nên bắt đầu từ đâu?

P.N.C Menon: Có rất nhiều người muốn tham gia nhưng có thể không có nguồn tài chính, nhưng chỉ cần 1 ít cũng đã giúp ích rất nhiều. Với tư cách là một thương hiệu từ thiện, niềm tin là rất quan trọng vì mọi người muốn đảm bảo rằng khoản quyên góp của họ đang đến được trong tay những người hoặc mục đích cần đến chúng. Hầu hết các quỹ hiện tại có thể được đóng góp bởi những cá nhân cùng nhau chung tay và gây quỹ. Chỉ vì bạn không thể xây dựng một cơ sở, không có nghĩa là bạn không thể đóng góp vào một mục tiêu từ thiện cao cả. Mỗi khoản quyên góp và nỗ lực đều có giá trị. Vấn đề là hầu hết mọi người thiếu niềm tin vào các tổ chức đang thu thập tài nguyên, vì vậy một trong những điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm là là xây dựng niềm tin và minh bạch về việc tiền từ thiện đang được chuyển đến đâu và ai được hưởng lợi từ nó.

Arton Capital:

Trụ sở chính tại Dubai và 19 văn phòng toàn cầu, Arton Capital chuyên cung cấp các dịch vụ về di trú, tài chính dành cho giới thượng lưu. Arton Capital là tập đoàn duy nhất trên thế giới được 13 chính phủ uỷ thác, giúp quảng bá và tiếp nhận hồ sơ đầu tư di trú. Sau gần 20 năm hoạt động, Arton Capital tự hào giúp hàng ngàn nhà đầu tư trở thành doanh nhân toàn cầu, hưởng trọn quyền tự do đi lại hơn 130 nước miễn xin visa và cơ hội tham gia nhiều dịch vụ tài chính quốc tế hấp dẫn.

Thông tin liên hệ: Văn phòng Việt Nam: 1 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh Văn phòng

Dubai: Boulevard Plaza, Tower 1, Suite 2004, Burj Khalifa

Hotline: 0969.243.468

Email: vn@artoncapital.com

Website: vn.artoncapital.com

 Thông tin được bảo trợ bởi Tạp chí Global Citizen  Arton Capital