Thứ sáu 28/08/2026 00:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Sử dụng chính sách tài khóa phù hợp để phục hồi kinh tế và giảm bất bình đẳng thu nhập

15/08/2021 11:29
Đại dịch Covid-19 đã tạo ra "mô hình phục hồi hình chữ K" tại phần lớn các nền kinh tế trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mô hình K phản ánh một số bộ phận của nền kinh tế đang tăng trưởng tích cực, trong khi những khu vực khác lại ngày càng gặp nh

Dự án Opportunity Insights thực hiện bởi Harvard University và Brown University nghiên cứu về sự thay đổi trong tỷ lệ có việc làm theo mức thu nhập tại Mỹ. Theo đó, những nhóm đối tượng có thu nhập thấp (dưới 27,000 USD/năm) thì tỷ lệ có việc làm vẫn ở mức đáng báo động, giảm 30% so với khi trước dịch. Trong khi đó các nhóm đối tượng có mức thu nhập cao (60,000 USD/ năm) lại đang “hồi phục” và tỷ lệ có việc làm đã quay lại bình thường.

Mô hình chữ K: Cần sự nâng đỡ từ chính sách tài khóa để giảm bất bình đẳng trong các nhóm ngành - Ảnh 1.

Theo Cục Thống kê Lao động của Mỹ, hơn 3 triệu vị trí công việc trong ngành dịch vụ và du lịch của Mỹ vẫn không có dấu hiệu “quay lại”, chiếm ⅓ tổng số vị trí việc làm bị mất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo Betsey Stevenson, giáo sư ngành kinh tế và chính sách công của ĐH Michigan, các nhóm chịu ảnh hưởng mạnh nhất vẫn là những người lao động có thu nhập thấp vốn làm trong các lĩnh vực dịch vụ và du lịch.

Ông Pēteris Strautiņš, nhà kinh tế của Ngân hàng Luminor (châu Âu) cho biết: ”Các nhóm ngành kinh tế nơi mức lương "hậu hĩnh" từng được trả trước cuộc suy thoái gây ra bởi Covid ‑ 19 (CNTT, tài chính, dịch vụ công) đã bị ảnh hưởng ít hơn so với các ngành được trả lương thấp hơn (giải trí, du lịch, ăn uống và các dịch vụ khác). Đó là tại sao có khả năng bất bình đẳng thu nhập sẽ gia tăng.”

Ông Peteris đã cảnh báo về rủi ro trong việc bất bình đẳng thu nhập giữa các quốc gia ngày càng tăng cao. Ông cũng nhấn mạnh việc công nghệ từ xa và thương mại điện tử sẽ thay đổi hoàn toàn vai trò và chức năng của các nhóm ngành CNTT, bất động sản, thương mại, vận tải, du lịch, sản xuất và các lĩnh vực khác.

Các quốc gia thích ứng nhanh nhất với những thay đổi này sẽ nhanh phục hồi nhất sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Mặt khác, các quốc gia tụt hậu so với các quốc gia khác sẽ khó đạt được mức tăng trưởng trên thế giới sau Covid-19.

Mô hình chữ K: Cần sự nâng đỡ từ chính sách tài khóa để giảm bất bình đẳng trong các nhóm ngành - Ảnh 2.

Hơn nữa, do được tạo điều kiện bởi các chính sách tài chính và tiền tệ chưa từng có trước đây, sự bùng nổ gần đây của thị trường chứng khoán rất có thể sẽ làm gia tăng bất bình đẳng về phúc lợi. Sự bất bình đẳng ngày càng tăng về thu nhập và phúc lợi có thể buộc các chính phủ phải tăng thuế hoặc chi tiêu công (ví dụ, thực hiện thu nhập cơ bản chung), điều này có thể không ngừng mở rộng vai trò của các chính phủ trong kinh tế.

Theo bà Maria Demertzis, phó giám đốc Viện Chính sách Bruegel, sau những đợt giảm về thu nhập chung của tất cả các nhóm đối tượng, kinh tế thế giới đang chứng kiến hiện tượng nhóm người thu nhập cao thì lấy lại mức thu nhập nhanh. Tuy nhiên, những nhóm đối tượng vốn có thu nhập thấp lại đang gồng mình xoay xở.

Nhằm giảm đi khoảng cách lớn của bất bình đẳng gây ra bởi mô hình K, theo bà Maria Demertzis, chính phủ các nước cần phải sử dụng chính sách tài khóa. Điều này giúp hỗ trợ các nhóm ngành hay đối tượng chịu ảnh hưởng trong chiều đi xuống của mô hình chữ K có cơ hội giảm thiểu “nỗi đau” từ dịch Covid-19.

Bà nhấn mạnh vai trò của sự hỗ trợ kịp thời bằng các chính sách tài khóa của nhiều chính phủ. Chính phủ Mỹ đã cung cấp các biện pháp hỗ trợ tài chính như: cung cấp vaccine, giúp đỡ những người thất nghiệp, hỗ trợ tiền mặt với nhóm đối tượng thu nhập thấp.

Theo bà Craig Alexander, kinh tế trưởng của Deloitte tại Toronto (Canada), cả chính sách tài chính và tiền tệ dự kiến vẫn sẽ được duy trì cho đến năm 2023. Tuy nhiên, lãi suất sẽ nằm dưới mức lãi suất cân bằng của nền kinh tế cho đến năm 2024, hoặc thậm chí năm 2025. Cả Ngân hàng Canada và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đều muốn đợi cho lỗ hổng sản lượng GDP thu hẹp hoàn toàn và tỷ lệ thất nghiệp trở lại mức “tiền Covid-19” trước khi họ tăng lãi suất.

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp sản xuất, bao gồm cả chất bán dẫn và ô tô, đang phục hồi nhanh chóng và thậm chí trở nên quá nóng, khi cung không đáp ứng được cầu. Một ví dụ điển hình có thể kể đến là các doanh nghiệp lớn trong ngành chip đang ngày càng chú ý nhiều hơn đến lĩnh vực kinh doanh chip ô tô.

Trái ngược với xu hướng hồi phục của ngành công nghiệp sản xuất thì trên thực tế, tình hình trong lĩnh vực như dịch vụ, hay vận tải ở Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Về chính sách tài khóa, vào tháng 7, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đến ngày 13/8, Chính phủ đã chính thức có Tờ trình số 289/TTr-CP trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến miễn, giảm 138.000 tỷ đồng thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho DN, người dân.

Về chính sách tiền tệ, nhằm thực hiện theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, theo TS Lê Xuân Nghĩa, trong giai đoạn hiện nay, Chính phủ nên sử dụng chính sách tài khóa, thay vì chính sách tiền tệ, trong nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp.

TT

TAGS:

Tin bài khác
Xuất khẩu gạo Việt Nam thêm điểm sáng, Trung Quốc tăng mua mạnh

Xuất khẩu gạo Việt Nam thêm điểm sáng, Trung Quốc tăng mua mạnh

Xuất khẩu gạo Việt Nam chịu sức ép khi Philippines giảm mua, nhưng Trung Quốc và một số thị trường khác đang tăng mạnh, mở thêm cơ hội cho ngành gạo.
Logistics Đồng Nai: Doanh nghiệp nhỏ cần chuyển đổi số để bứt phá

Logistics Đồng Nai: Doanh nghiệp nhỏ cần chuyển đổi số để bứt phá

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm phần lớn ngành logistics Đồng Nai nhưng còn hạn chế về vốn, nhân lực và công nghệ. Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics Đồng Nai, mô hình hybrid là bước chuyển tiếp cần thiết, song đích đến phải là kết nối dữ liệu và chuyển đổi số toàn diện.
Khánh Hòa đón thêm 16-18 chuyến tàu biển quốc tế cuối năm

Khánh Hòa đón thêm 16-18 chuyến tàu biển quốc tế cuối năm

Khánh Hòa dự kiến đón thêm 16-18 chuyến tàu biển quốc tế trong những tháng cuối năm 2026, đưa khoảng 22.000-28.000 lượt khách lên bờ tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
Chuyển đổi xanh -  “tấm vé” để doanh nghiệp khu công nghiệp giữ thị trường

Chuyển đổi xanh - “tấm vé” để doanh nghiệp khu công nghiệp giữ thị trường

Trước sức ép ngày càng lớn từ CBAM, ESG và các tiêu chuẩn môi trường quốc tế, chuyển đổi xanh không còn là lựa chọn mang tính định hướng mà đang trở thành yêu cầu trực tiếp đối với doanh nghiệp khu công nghiệp.
SVenture: Kết nối vốn, mở đường cho startup vươn ra toàn cầu

SVenture: Kết nối vốn, mở đường cho startup vươn ra toàn cầu

Ngày 19/8/2026, trong khuôn khổ Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng năm 2026 (SURF 2026), Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo SVenture được Ban tổ chức trao hoa chúc mừng sau khi chính thức được cấp phép hoạt động.
Logistics chuyển đổi số: “Số trong – Giấy ngoài” và bài toán quản trị rủi ro pháp lý

Logistics chuyển đổi số: “Số trong – Giấy ngoài” và bài toán quản trị rủi ro pháp lý

Từ xu hướng số hóa mạnh mẽ, ngành logistics đang đứng trước một yêu cầu mới, không chỉ chuyển giao dịch từ giấy sang điện tử, mà phải xây dựng được một hệ thống giao dịch có giá trị pháp lý, khả năng kiểm chứng và độ tin cậy cao.
TP. Hồ Chí Minh tìm cách khơi thông nguồn quỹ cho khoa học, công nghệ

TP. Hồ Chí Minh tìm cách khơi thông nguồn quỹ cho khoa học, công nghệ

Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp được kỳ vọng trở thành nguồn lực trực tiếp cho nghiên cứu, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số. Tuy nhiên, để nguồn tiền này thực sự đi vào sản xuất, kinh doanh, TP. Hồ Chí Minh đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc từ quy định đến cách thức triển khai.
Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Thu hồi nhiệt thải đang được nhiều doanh nghiệp xi măng Việt Nam triển khai nhằm giảm chi phí điện, nâng hiệu quả sử dụng năng lượng và từng bước đáp ứng yêu cầu giảm phát thải.
TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

Mô hình “Tích xanh trách nhiệm” được TP.HCM triển khai nhằm số hóa truy xuất nguồn gốc, minh bạch suất ăn và tăng giám sát an toàn thực phẩm từ nhà trường, phụ huynh đến cơ quan quản lý.
Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang định hướng xây dựng hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm. Trong mô hình này, y tế tư nhân được xác định là một cấu phần quan trọng, cùng khu vực công lập hình thành hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thống nhất.
Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Chi nhánh Khánh Hòa vừa khởi động chiến dịch “Khởi hành Mùa Vàng, Đón ngàn điều may”, kéo dài đến hết tháng 10/2026, với nhiều ưu đãi cho khách du lịch nội địa và quốc tế.
SVenture Global: Từ rót vốn đến kiến tạo hệ sinh thái đầu tư cho doanh nghiệp Việt

SVenture Global: Từ rót vốn đến kiến tạo hệ sinh thái đầu tư cho doanh nghiệp Việt

SVenture Global không chỉ rót vốn cho startup mà hướng tới kiến tạo hệ sinh thái đồng hành cùng doanh nghiệp. Đà Nẵng được chọn làm điểm khởi đầu cho hành trình này.
Giáo dục thời AI: Không chỉ dạy trẻ cách dùng công nghệ

Giáo dục thời AI: Không chỉ dạy trẻ cách dùng công nghệ

Sau khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng có khả năng thực hiện những công việc vốn đòi hỏi nhiều thời gian và kỹ năng của con người, câu hỏi đặt ra với giáo dục không còn chỉ là dạy trẻ sử dụng công nghệ như thế nào, mà còn là làm sao để người học đủ năng lực làm chủ công nghệ và không phụ thuộc vào nó.
Chứng khoán Mỹ thận trọng trước áp lực lợi suất trái phiếu

Chứng khoán Mỹ thận trọng trước áp lực lợi suất trái phiếu

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ diễn biến thận trọng trong phiên 18/8, khi nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc tác động từ đà tăng của lợi suất trái phiếu toàn cầu và giá dầu, sau ba phiên giảm liên tiếp của Phố Wall.
Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Dòng vốn ETF tại Việt Nam vẫn ghi nhận rút ròng trong 7 tháng đầu năm 2026, nhưng quy mô đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, khối ngoại vẫn bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán, cho thấy dòng tiền quốc tế chưa thực sự trở lại.