Sống an nhiên theo bí quyết của 'Ông hoàng kinh doanh Nhật Bản'

09:46 19/11/2022

Có thể nói, tất cả chuyện phát sinh đều là do cái tâm tạo ra, đây là một nguyên lý căn bản.

Kazuo Inamori (Photo by Yoshiyuki Tamai).
Kazuo Inamori (Photo by Yoshiyuki Tamai). 

 Xã hội hiện đại, cuộc sống hối hả vội vã khiến nhiều người không thể tìm thấy ý nghĩa và giá trị của cuộc sống, bị mất phương hướng.

Vật chất giàu có nhưng tinh thần lại trống rỗng. Cái ăn cái mặc đủ đầy nhưng thiếu hụt lễ nghĩa đạo đức. Thể xác tự do nhưng tâm hồn bế tắc. Chỉ cần làm việc chăm chỉ là có thể đạt được bất cứ điều gì, nhưng con người dần trở nên tiêu cực bi quan, khó tìm thấy lối thoát…

Triết lý sống của Kazuo Inamori sẽ giúp cho bạn nhận ra ý nghĩa tươi đẹp của cuộc sống và tâm thái an nhiên tự tại. 

 Kazuo Inamori được được mệnh danh là "Ông hoàng kinh doanh", "Bậc thầy triết lý cuộc sống". Ông là nhà kinh doanh đồng thời là người sáng lập hãng Kyocera, là cựu CEO của hãng hàng không Japan Airlines và đã cứu hãng hàng không này khi hãng đang đứng trên bờ vực phá sản. Không những thế, ông còn để lại nhiều quan niệm sâu sắc trong kinh doanh và cách làm người, được hậu thế trọng vọng. 

Ảnh minh họa
 Inamori Kazuo. 

 Inamori Kazuo vừa qua đời vào ngày 24/8 vừa qua, đã để lại cho hậu thế nhiều triết lý sống và kinh doanh đắt giá. Sự ra đi của 'Ông hoàng kinh doanh Nhật BảnKazuo Inamori có thể nói là 1 sự mất mát vô cùng to lớn với thế giới hiện đại chúng ta. Thế nhưng, những bài học mà ông để lại cho thế hệ tương lai dường như sẽ không bao giờ bị hao mòn. Những đúc kết bằng cả cuộc đời làm kinh doanh của Kazuo Inamori đều là do cái tâm tạo ra, đây là một nguyên lý căn bản.

1. Con người sống ở đời không nên qua loa 2 việc: Một, tìm đúng người yêu. Hai, tìm đúng sự nghiệp. Vì khi mặt trời lên, quyết tâm cho sự nghiệp; mặt trời buông xuống sau núi, mặn nồng với người yêu. Đến cuối cuộc đời, chúng ta đều kiếm tìm 2 thứ: Một là cảm giác giá trị, hai là cảm giác thuộc về. Cảm giác giá trị đến từ “được công nhận”, cảm giác thuộc về xuất phát từ “được yêu”.

2. Duy trì sự tập trung vào một việc. Không ngừng lặp lại, chỉ cần bạn nhìn thấu hiệu ứng lãi kép của thời gian, mỗi người đều có thể là kẻ dẫn đầu trong một lĩnh vực nhỏ, chỉ sợ là bạn loay hoay giữa các lĩnh vực khác nhau mà không biết mình thích gì mà thôi.

3. Đôi mắt có thể ngước nhìn bầu trời trên cao, đôi chân lại phải đạp trên mặt đất. Ước mơ và nguyện vọng càng lớn, hiện thực lại là “mỗi ngày phải làm những chuyện đơn giản, thậm chí là khô khan”.

4. Cái gọi là đầu tư, chính là bỏ ra tiền bạc, nhờ vào những giọt mồ hôi trên trán, làm việc cực khổ để có được lợi nhuận, chứ không phải không làm mà có ăn.

5. Khổ ải tuy triền miên nhưng cũng có điểm kết thúc. Đương nhiên vận may cũng không thể kéo dài mãi mãi. Đắc ý, không quá đáng; thất vọng, không trầm mê buồn khổ. Chăm chỉ làm việc mỗi ngày, điều này quan trọng hơn tất cả thứ khác.

6. Gặp phải trắc trở khó giải quyết, cho rằng bản thân không thể chịu đựng được nữa, thật ra thời điểm không phải là kết cục cuối cùng, mà là điểm khởi đầu cho hành trình mới.

7. Thay vì tìm kiếm công việc mình thích, chi bằng trước tiên hãy học cách yêu thích công việc đang có. Thay vì theo đuổi ảo mộng phù vân, thôi thì yêu ngay việc làm hiện tại.

8. “Lợi người” - nghĩ cho cái lợi của đối phương. Biết nghĩ cho người khác, đặt bản thân vào nhiều vị trí và góc nhìn khác nhau để thấu hiểu vấn đề. Đôi bên cùng trao đổi giá trị, cho đi cũng là một cách đầu tư. “Lợi người”, mọi chuyện suôn sẻ bất ngờ, sống không thẹn với lòng.

9. Khi xây dựng mục tiêu, cần phải đưa ra điểm đích vượt hơn khả năng của bản thân. Đây chính là chủ trương làm việc và kinh doanh của Inamori Kazuo. Nên thiết lập mục tiêu có độ khó cao, thậm chí bản thân gần như không thể làm được. Chỉ như thế chúng ta mới có cơ hội bứt phá giới hạn, phát triển bản thân.

Đồng thời vạch ra thời gian đạt được mục tiêu trong tương lai. Cứ thế kiên trì quyết tâm, tập trung vào một ngành một nghề, không sợ khổ, không ngại chán. Cuộc đời của bạn sẽ mọc ra đóa hoa xinh đẹp, kết quả ngon lành.

10. Rồi sẽ có một ngày bạn sẽ hiểu được, thứ có thể chữa lành cho bạn không phải là thời gian, mà là sự rộng lượng dành cho bản thân.

Cũng có thể nói, muốn bản thân được chữa lành, bạn phải biết thứ tha cho những điều không hoàn hảo trong cuộc sống, dung dị với những điều không dễ dàng. Cuộc sống ban tặng nhiều thứ và cũng cướp đi vô số kể.  Sống lạc quan và tích cực hướng về phía trước, cuộc đời cũng tươi sáng, rạng ngời theo.Trong tâm an nhiên tự tại, cười nhẹ đối mặt với cuộc sống!

D.A (Tổng hợp)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?