Singapore dự kiến nới lỏng quy tắc biên giới đối với khách du lịch vào tháng 9

DNHN - Singapore xem xét yêu cầu đối với khách du lịch có thể được thay thế bằng "chế độ kiểm tra nghiêm ngặt" hoặc thời gian cách ly ngắn hơn đối với người được tiêm chủng.

Mọi người đi ngang qua một khu ẩm thực vắng vẻ ở Singapore: Chính quyền thành phố gần đây đã thắt chặt các yêu cầu về cách xa xã hội sau khi bùng phát các trường hợp COVID-19. © Reuters

Một khu ẩm thực vắng vẻ ở Singapore: Chính quyền thành phố gần đây đã thắt chặt các yêu cầu về giãn cách xã hội sau khi chứng kiến đợt bùng phát các trường hợp nhiễm COVID-19. Ảnh: Reuters.

Singapore đang xem xét việc nới lỏng các quy tắc biên giới của mình vào tháng 9 này, khi đó khoảng 80% trong số 5,7 triệu người của đất nước sẽ được tiêm hai liều vắc-xin Covid-19.

Bộ trưởng Tài chính của thành phố Lawrence Wong, người đồng chỉ đạo ban phòng chống dịch COVID-19, đã giải thích suy nghĩ của chính phủ trong một phiên họp quốc hội hôm thứ Hai.

Wong cho biết các yêu cầu hiện tại đối với khách du lịch, chẳng hạn như cách ly 14 ngày, có thể được thay thế bằng "chế độ kiểm tra nghiêm ngặt" hoặc thời gian cách ly ngắn hơn là bảy ngày đối với những cá nhân được tiêm chủng.

Singapore hiện đang làm việc để ngăn chặn sự gia tăng trong các trường hợp nhiễm Covid-19. "Khi chúng tôi kiểm soát được đợt bùng phát hiện tại và tiếp tục tăng tốc độ tiêm chủng, chúng tôi sẽ có thể đưa các kế hoạch mở cửa trở lại đúng hướng", Wong nói và giải thích rằng Singapore sẽ làm việc để thiết lập các hành lang du lịch với các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có đối phó tốt với COVID-19 và ít có các ca nhiễm.

Chính quyền thành phố và Hồng Kông đã nhiều lần trì hoãn kế hoạch bắt đầu một hành lang du lịch do tình hình COVID-19 đang thay đổi. Cả hai bên đã đồng ý xem xét lại thỏa thuận vào cuối tháng 8 sau khi xem xét tình trạng sức khỏe cộng đồng của mỗi bên.

Những bình luận mới nhất của Bộ trưởng là một dấu hiệu khác mà chính phủ cam kết đi đúng hướng trong việc điều trị COVID-19 như một căn bệnh đặc hữu có thể được quản lý và sống chung cùng như bệnh cúm thông thường.

Singapore đang đề phòng biến thể delta rất dễ lây lan đã thúc đẩy sự bùng phát của COVID-19 trên khắp thế giới và tái áp đặt lệnh cấm ăn uống tại các quán ăn vào tuần trước và giới hạn các cuộc tụ tập ăn uống từ 2 người trở lên. Các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đã vượt qua con số 100 mỗi ngày.

Hiện tại, các nhà chức trách hy vọng sẽ ngăn chặn sự lây lan cho đến khi đạt tỷ lệ dân số được tiêm chủng đầy đủ cao hơn để chống lại đại dịch Covid-19, bảo vệ những bộ phận dễ bị tổn thương hơn trong xã hội như người cao tuổi vẫn chưa được tiêm chủng.

Wong cho biết ngày 26/7 rằng Singapore sẽ đồng bộ hóa việc mở cửa trở lại với việc triển khai mở rộng tiêm chủng trong người dân, với các bộ quy tắc khác nhau có khả năng áp dụng cho những người đã được tiêm chủng.

"Không cần thiết phải chờ đến khi tất cả người dân hoàn thành tiêm chủng mới bắt đầu mở cửa. Điều này sẽ khiến toàn bộ lịch trình mở cửa bị trì hoãn tới cuối năm", Bộ trưởng Wong nói.

Ông nhấn mạnh: “Chìa khóa là mở ra đúng thời điểm. Một số quốc gia đã quyết định mở cửa hoàn toàn mặc dù tỷ lệ tiêm chủng của họ thấp hơn mức lý tưởng."

Hơn 50% dân số hiện đã được tiêm chủng đầy đủ. Nhưng Wong lưu ý rằng tình trạng nhiễm đã gia tăng như thế nào ở Hà Lan và Anh khi cả hai quốc gia châu Âu dỡ bỏ các hạn chế về trong xã hội, hiện Hà Lan đạt tốc độ tiêm chủng là 45% và Anh là 55%.

Bộ trưởng cho biết khi Singapore coi COVID-19 là bệnh dịch lênh lan, trọng tâm sẽ không còn tập trung vào số ca nhiễm hàng ngày, mà là số bệnh nhân Covid-19 được cho vào hệ chăm sóc đặc biệt, và đảm bảo cho hệ thống chăm sóc sức khỏe được đảm bảo đầy đủ. Đây mới là những yếu tố mà Singapore đặt lên hàng đầu. 

Wong cho biết: “Chúng ta phải chuẩn bị sẵn cách đối phó với các trường hợp gia tăng, một phần là do vẫn còn sự lan truyền khó hiểu trong cộng đồng của chúng ta, có thể dễ dàng bùng phát thành các cụm mới với mức độ hoạt động tăng lên nhanh chóng".

"Ngoài ra, nếu khi chúng tôi mở cửa biên giới cho mọi người đi lại, đồng nghĩa chúng tôi sẽ chứng kiến ​​nhiều ca từ nơi khác lây lan tới", Wong nhận định. 

Là hình mẫu chống dịch thành công của thế giới, Singapore hồi giữa tháng vấp phải thách thức sau khi xuất hiện ổ dịch mởi ở một cảng cá và các phòng karaoke của nước này. Đến nay, Singapore ghi nhận hơn 1.000 ca mắc liên quan đến hai ổ dịch trên.

Lyly

Tin liên quan