Thứ sáu 10/04/2026 11:34
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Siết kỷ cương chống in lậu: Quy chế mới mở rộng giám sát và tăng phối hợp toàn quốc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương, đánh dấu bước điều chỉnh đáng chú ý trong cách quản lý lĩnh vực in. Điểm đáng chú ý không nằm ở riêng việc xử lý vi phạm, mà ở cách tiếp cận mới: kiểm soát rộng hơn, phối hợp chặt hơn và chủ động ngăn chặn từ sớm.

Tình trạng in lậu, in giả và lợi dụng hoạt động in để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thời gian gần đây diễn biến phức tạp hơn, với thủ đoạn ngày càng tinh vi và khó kiểm soát. Trong bối cảnh đó, ngày 6/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 759/QĐ-BVHTTDL về Quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương.

Ông Đinh Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành.
Ông Đinh Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành.

So với quy định trước đây, Quy chế mới không chỉ mang tính kế thừa mà còn cho thấy sự thay đổi rõ về tư duy quản lý, cách phối hợp và phương thức tổ chức thực hiện. Kỳ vọng đặt ra là tạo chuyển biến mạnh hơn trong công tác ngăn chặn vi phạm trong lĩnh vực in và phát hành.

Điểm mới đáng chú ý là phạm vi điều chỉnh đã được mở rộng. Nếu trước đây trọng tâm chủ yếu là in lậu xuất bản phẩm, thì nay quy chế bao quát rộng hơn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực in, bao gồm cả việc lợi dụng hoạt động in để sản xuất hàng giả, hàng nhái.

Sự thay đổi này cho thấy cách tiếp cận không còn dừng ở xử lý từng vụ việc riêng lẻ mà chuyển sang kiểm soát toàn diện chuỗi hoạt động. Việc quản lý xuyên suốt từ chế bản, in ấn, gia công sau in đến phát hành được kỳ vọng sẽ giúp chặn vi phạm từ sớm, thay vì chỉ xử lý khi hậu quả đã xảy ra.

Quy chế năm 2026 cũng làm rõ hơn vai trò của Đoàn liên ngành Trung ương như đầu mối điều phối thống nhất công tác phòng, chống in lậu trên phạm vi cả nước. Ngoài nhiệm vụ kiểm tra, xử lý, Đoàn còn được giao xây dựng kế hoạch, hướng dẫn nghiệp vụ và kết nối hoạt động giữa các cơ quan liên quan.

Cách thiết kế này hướng đến khắc phục tình trạng lực lượng phân tán, triển khai thiếu đồng bộ như trước. Khi có cơ chế điều hành thống nhất, hoạt động kiểm tra có thể được tổ chức bài bản hơn, tránh chồng chéo và tăng hiệu quả thực thi.

Một điểm đáng lưu ý khác là các nguyên tắc hoạt động được siết chặt theo hướng minh bạch hơn. Quy chế quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của từng thành viên, đồng thời nhấn mạnh việc nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa Đoàn liên ngành để gây phiền hà, sách nhiễu.

Đây là chi tiết quan trọng, bởi kiểm soát quyền lực trong hoạt động kiểm tra liên ngành không chỉ giúp phòng ngừa tiêu cực mà còn góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp và xã hội đối với lực lượng thực thi.

Hiểu một cách đơn giản thì in ấn là quá trình tạo ra chữ và tranh ảnh trên các chất liệu như vải, in bìa cứng, giấy, nilon… bằng loại mực in uv chuyên dụng. Thông thường, hoạt động in ấn được triển khai với số lượng lớn và ở quy mô công nghiệp. Đây là một trong những phần quan trọng trong ngành xuất bản.
Hiểu một cách đơn giản thì in ấn là quá trình tạo ra chữ và tranh ảnh trên các chất liệu như vải, in bìa cứng, giấy, nilon… bằng loại mực in uv chuyên dụng. Đây là một trong những phần quan trọng trong ngành xuất bản.

Bên cạnh đó, Quy chế mới tiếp tục duy trì mô hình liên ngành nhưng có thêm điều chỉnh để tăng tính chuyên nghiệp trong vận hành. Việc thành lập Tổ Thường trực làm đầu mối tham mưu, điều phối giúp hoạt động của Đoàn được duy trì liên tục, hạn chế gián đoạn. Cơ chế kiện toàn nhân sự linh hoạt hơn cũng cho phép bổ sung, điều chỉnh thành viên theo yêu cầu thực tế.

Không chỉ dừng ở kiểm tra và xử lý vi phạm, hệ thống nhiệm vụ của Đoàn liên ngành lần này được mở rộng theo hướng toàn diện hơn. Đoàn còn tham gia tham mưu chính sách, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn nghiệp vụ, tổ chức đào tạo và tổng kết thực tiễn.

Việc mở rộng chức năng cho thấy Đoàn liên ngành không còn chỉ là lực lượng xử lý vụ việc, mà được đặt vào vai trò điều phối và dẫn dắt toàn bộ hệ thống phòng, chống in lậu. Đây là thay đổi cần thiết trong bối cảnh vi phạm ngày càng đa dạng, phức tạp và có xu hướng len sâu vào nhiều khâu của hoạt động in.

Một hạn chế từng tồn tại là sự kết nối chưa chặt giữa Trung ương và địa phương. Quy chế mới đã bổ sung cơ chế phối hợp rõ ràng hơn giữa Đoàn liên ngành Trung ương và các đội liên ngành cấp tỉnh, từ hướng dẫn nghiệp vụ, phối hợp kiểm tra liên tỉnh đến chế độ báo cáo hai chiều.

Khi thông tin được trao đổi kịp thời và kinh nghiệm được chia sẻ thường xuyên, việc triển khai nhiệm vụ trên phạm vi cả nước sẽ có độ thống nhất cao hơn. Đây là nền tảng quan trọng để nâng chất lượng thực thi, nhất là với các vụ việc có tính liên vùng.

Quy chế năm 2026 cũng chú trọng hoàn thiện điều kiện bảo đảm cho hoạt động thực thi. Các quy định về chế độ làm việc, thông tin và báo cáo được cụ thể hóa. Đáng chú ý, việc thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin về in lậu mở thêm kênh phản ánh từ người dân và doanh nghiệp.

Kênh tiếp nhận này không chỉ hỗ trợ phát hiện vi phạm sớm hơn mà còn tăng sự tham gia của xã hội vào công tác giám sát. Trong bối cảnh hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, đây là công cụ cần thiết để cơ quan quản lý mở rộng khả năng nắm bắt thực tiễn.

Có thể thấy, Quy chế mới không đơn thuần là điều chỉnh về tổ chức mà còn thể hiện rõ định hướng siết kỷ luật, tăng phối hợp liên ngành và nâng hiệu lực thực thi pháp luật. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ góp phần lập lại trật tự trong hoạt động in, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể liên quan.

Trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sức ép quản lý với lĩnh vực in chắc chắn sẽ lớn hơn. Vì vậy, việc đổi mới phương thức quản lý, tăng khả năng phát hiện sớm và nâng hiệu quả phối hợp là yêu cầu không thể chậm trễ nếu muốn ngăn chặn, đẩy lùi in lậu một cách thực chất.

Tin bài khác
Đẩy mạnh phân quyền, giảm thủ tục công chứng cho người dân, doanh nghiệp

Đẩy mạnh phân quyền, giảm thủ tục công chứng cho người dân, doanh nghiệp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng đang được Quốc hội xem xét theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đơn giản hóa thủ tục và xây dựng cơ sở dữ liệu công chứng thống nhất. Điểm đáng chú ý là thu hẹp phạm vi giao dịch bắt buộc công chứng, qua đó giảm gánh nặng thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.
Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng và chênh lệch giá tại khu vực biên giới, lực lượng Hải quan đang tăng cường kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu xăng dầu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Bộ Công an kêu gọi 2 tổng giám đốc vụ Đông Á Bank ra đầu thú

Bộ Công an kêu gọi 2 tổng giám đốc vụ Đông Á Bank ra đầu thú

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đang phục hồi điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á và nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh, đồng thời kêu gọi hai bị can Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Ngọc Minh ra đầu thú để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử.
Bắt 2 lãnh đạo VIETCOMMS ở Hải Phòng vì nghi cưỡng đoạt tài sản

Bắt 2 lãnh đạo VIETCOMMS ở Hải Phòng vì nghi cưỡng đoạt tài sản

Từ nhiều fanpage, group Facebook có hàng trăm nghìn người theo dõi như “Ăn chơi Hải Phòng”, “Hải Phòng Xịn”, “Beat Hải Phòng”..., hai lãnh đạo một công ty truyền thông tại Hải Phòng bị cơ quan điều tra cáo buộc đã biến hoạt động “xử lý khủng hoảng” thành công cụ gây sức ép, buộc nhiều cơ sở kinh doanh chi 30-60 triệu đồng mỗi năm để được gỡ bài viết, hình ảnh tiêu cực. Đáng chú ý, vụ việc đã được Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng xác lập chuyên án trước khi phá án ngày 7/4/2026.
Phạt 552 triệu đồng một cơ sở sản xuất bún nhỏ: Dấu hỏi lớn về căn cứ xử phạt

Phạt 552 triệu đồng một cơ sở sản xuất bún nhỏ: Dấu hỏi lớn về căn cứ xử phạt

Trong đơn gửi Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Bính - Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Nguyễn Bình, đề nghị xem xét lại quyết định xử phạt vi phạm hành chính 552 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất bún tại phường Tân Sơn. Theo bà Bình, mức phạt này không tương xứng với quy mô sản xuất thực tế, thậm chí có thể đẩy cơ sở của bà đối diện với nguy cơ... bị khai tử!
Công an TP. Hà Nội bóc đường dây 300 tấn thịt lợn bệnh, lộ dấu hiệu bảo kê kiểm dịch

Công an TP. Hà Nội bóc đường dây 300 tấn thịt lợn bệnh, lộ dấu hiệu bảo kê kiểm dịch

Từ một mũi kiểm tra tại cơ sở giết mổ ở Hà Nội, Công an TP. Hà Nội đã bóc tách cả đường dây tiêu thụ lợn bệnh quy mô lớn, đồng thời làm lộ mắt xích nghiêm trọng ở khâu kiểm dịch. Diễn biến mới nhất đến ngày 6/4 cho thấy vụ án không chỉ là thực phẩm bẩn lọt lưới, mà còn có dấu hiệu được “mở đường” bằng hồ sơ kiểm dịch bị hợp thức hóa để gần 300 tấn thịt lợn bệnh đi vào chợ dân sinh, bếp ăn tập thể và trường học.
Trước giờ tuyên án cựu Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (cũ) Hoàng Văn Thắng

Trước giờ tuyên án cựu Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (cũ) Hoàng Văn Thắng

Trước giờ tuyên án, vụ án cựu Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (cũ) Hoàng Văn Thắng cho thấy một chuỗi sai phạm không dừng ở nhận hối lộ, mà còn kéo theo các hành vi tác động đấu thầu, làm méo cạnh tranh và vi phạm kế toán trong hệ sinh thái doanh nghiệp. Diễn biến tại tòa cho thấy hầu hết bị cáo thừa nhận hành vi, xin giảm nhẹ, trong khi đại diện VKS giữ quan điểm cần xử nghiêm vì vụ án làm xói mòn tính liêm chính trong hoạt động quản lý đầu tư công.
Khởi tố chủ hộ kinh doanh trốn thuế 2,1 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Khởi tố chủ hộ kinh doanh trốn thuế 2,1 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Từ chênh lệch doanh thu gấp gần 1.000 lần giữa số kê khai và thực tế, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố một chủ hộ kinh doanh về hành vi trốn thuế. Vụ án cho thấy thủ đoạn lợi dụng hình thức nộp thuế khoán để che giấu doanh thu lớn, gây thất thu ngân sách hàng tỷ đồng.
Hơn 100 tỷ đồng bị thu hồi, tạm giữ trong vụ án liên quan cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan

Hơn 100 tỷ đồng bị thu hồi, tạm giữ trong vụ án liên quan cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan

Vụ án liên quan cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan không chỉ phơi lộ cáo buộc nhận hối lộ trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, mà còn cho thấy dòng tiền sai phạm rất lớn đã bị thu hồi, tạm giữ trong quá trình điều tra. Từ các phong bì ghi tên doanh nghiệp trong phòng làm việc đến số tiền ngoài sổ sách lên tới cả nghìn tỷ đồng, hồ sơ vụ án hé lộ nhiều chi tiết đáng chú ý về cách một số doanh nghiệp và cán bộ bị cáo buộc đã vận hành cơ chế “bôi trơn” và che giấu doanh thu.
Lực lượng Hải quan xử lý gần 8.900 vụ vi phạm dịp cao điểm chống buôn lậu Tết 2026

Lực lượng Hải quan xử lý gần 8.900 vụ vi phạm dịp cao điểm chống buôn lậu Tết 2026

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng Hải quan đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý 8.879 vụ vi phạm, với tổng trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 8.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi, gia tăng trên môi trường thương mại điện tử và các tuyến vận chuyển trọng điểm.
Khởi tố 7 người trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn hàng trăm tỉ đồng

Khởi tố 7 người trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn hàng trăm tỉ đồng

Từ nhu cầu hợp thức hóa hàng hóa đầu vào của một số tổ chức, cá nhân, một đường dây mua bán trái phép hóa đơn thuế đã được hình thành và hoạt động trên địa bàn Phú Thọ cùng nhiều tỉnh, thành khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định giá trị hóa đơn mua bán trái phép trong vụ án này lên tới hàng trăm tỉ đồng.
Nữ giám đốc tài chính lĩnh 10 năm tù vì chiếm đoạt 6 tỷ đồng

Nữ giám đốc tài chính lĩnh 10 năm tù vì chiếm đoạt 6 tỷ đồng

TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt Du Thị Phương Thảo mức án 10 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo hồ sơ vụ án, bị cáo được doanh nghiệp giao quản lý tài chính nhưng sau khi nhận lại 6 tỷ đồng để hoàn thiện chứng từ tạm ứng, đã không hoàn trả cho công ty mà chuyển sang đầu tư, chi tiêu cá nhân.
Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ năm 2026, chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên và quá hạn nộp trên 120 ngày có thể bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định mới, qua đó siết kỷ cương thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhóm kinh doanh cá thể.
Từ vụ khởi tố 74 bị can, doanh nghiệp cần rà soát rủi ro dữ liệu môi trường

Từ vụ khởi tố 74 bị can, doanh nghiệp cần rà soát rủi ro dữ liệu môi trường

Việc cơ quan điều tra khởi tố 74 bị can trong các vụ án liên quan lĩnh vực quan trắc môi trường không chỉ là diễn biến tố tụng đáng chú ý. Với khối doanh nghiệp đang thuê ngoài lắp đặt, vận hành, bảo trì và truyền dữ liệu quan trắc, đây cũng là cảnh báo rõ ràng về rủi ro pháp lý, quản trị và tuân thủ nếu quá phụ thuộc vào bên thứ ba mà thiếu cơ chế kiểm soát độc lập.
Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành, siết chặt kiểm soát tội phạm ma túy qua biên giới

Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành, siết chặt kiểm soát tội phạm ma túy qua biên giới

Ngày 2/4, tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy gồm Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam) và Cục Hải quan đã đồng chủ trì tổ chức Hội nghị trao đổi thông tin Quý I/2026.