Thứ hai 22/12/2025 02:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Sẽ công khai thực phẩm chức năng giả trên website chính thức sau khi có kết luận điều tra

Trước vụ việc nghiêm trọng liên quan đến đường dây sản xuất và buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô lớn vừa bị triệt phá tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết sẽ sớm cập nhật thông tin cụ thể về các sản phẩm vi phạm trên website chính thức của Cục sau khi có kết luận từ cơ quan điều tra.
Bài liên quan
Phát hiện cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng giả tại Bắc Giang
Nan giải cuộc chiến chống thuốc và thực phẩm chức năng giả
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, đơn vị này hiện đang tích cực phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) – Công an thành phố Hà Nội trong quá trình điều tra đường dây sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả vừa được phát hiện. Cục đang cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến các sản phẩm từng được công bố là thực phẩm bảo vệ sức khỏe của các công ty liên quan, phục vụ công tác xác minh và làm rõ danh sách các sản phẩm đã bị thu giữ.

Trong thời gian chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua hoặc sử dụng các sản phẩm có hình ảnh, nhãn mác giống với các sản phẩm đã được báo chí phản ánh trong thời gian gần đây. Cục nhấn mạnh, việc sử dụng sản phẩm giả không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe người dùng.

Sẽ công khai thực phẩm chức năng giả trên website chính thức sau khi có kết luận điều tra
Sẽ công khai thực phẩm chức năng giả trên website chính thức sau khi có kết luận điều tra

Ngay sau khi có kết luận điều tra, Cục sẽ công khai danh sách các sản phẩm thực phẩm chức năng giả trên cổng thông tin điện tử nhằm minh bạch thông tin và giúp người tiêu dùng chủ động phòng tránh.

Liên quan đến công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm cho biết đã ban hành Công văn số 790/ATTP-SP ngày 18/4/2025 gửi các Sở Y tế địa phương, Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng và các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trên toàn quốc. Nội dung công văn yêu cầu tăng cường kiểm tra, hậu kiểm các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là các mặt hàng có dấu hiệu giả mạo, kém chất lượng, hoặc sản phẩm có bao bì không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Động thái này nhằm cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 41/CĐ-TTg ngày 17/4/2025 về việc xử lý nghiêm hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, đặc biệt là hàng giả là thuốc chữa bệnh và thực phẩm bảo vệ sức khỏe – những mặt hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe cộng đồng.

Trước đó, ngày 16/5, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) - Công an thành phố Hà Nội đã triệt phá một đường dây sản xuất và buôn bán thực phẩm chức năng và thiết bị y tế giả quy mô lớn, thu giữ khoảng 100 tấn hàng giả. Đây được xem là một trong những vụ việc lớn và phức tạp nhất trong lĩnh vực này từng bị phát hiện tại Hà Nội.

Cầm đầu đường dây là Phạm Ngọc Tiến và vợ là Đoàn Thị Nguyệt (cùng sinh năm 1988, trú tại số 1, LK 11, Khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội). Theo điều tra ban đầu, các đối tượng đã thành lập tới 17 công ty, trong đó có 6 công ty chuyên nhập khẩu hàng hóa và 11 công ty đảm nhận chức năng phân phối sản phẩm trong nước. Các công ty này hoạt động theo mô hình "vỏ bọc" nhiều lớp, hợp thức hóa giấy tờ nhằm che mắt cơ quan chức năng và tiêu thụ hàng giả với quy mô lớn trên thị trường.

Trước diễn biến phức tạp và tinh vi của các hành vi làm giả thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng nêu cao cảnh giác, chỉ lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được phân phối bởi các đơn vị uy tín, có chứng nhận từ cơ quan chức năng.

Cục cũng khuyến khích người dân chủ động theo dõi thông tin được đăng tải công khai trên website chính thức của Cục để kịp thời nắm bắt danh sách các sản phẩm vi phạm, đồng thời thông báo ngay cho cơ quan chức năng nếu phát hiện dấu hiệu bất thường trong sản phẩm hoặc hoạt động kinh doanh.

Tin bài khác
Hà Nội đề xuất thí điểm đăng ký thế chấp đất đai trực tuyến toàn trình từ năm 2026

Hà Nội đề xuất thí điểm đăng ký thế chấp đất đai trực tuyến toàn trình từ năm 2026

Hà Nội đang đề xuất thí điểm cung cấp dịch vụ đăng ký thế chấp đất đai theo hình thức trực tuyến toàn trình từ ngày 1/1/2026, với kỳ vọng tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, giảm mạnh chi phí tuân thủ và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý đất đai.
Phú Thọ yêu cầu làm rõ phản ánh HTX Giấy Phù Ninh xả thải khi chưa có giấy phép môi trường

Phú Thọ yêu cầu làm rõ phản ánh HTX Giấy Phù Ninh xả thải khi chưa có giấy phép môi trường

Trước nguy cơ ô nhiễm môi trường từ các cơ sở tái chế phế liệu vi phạm quy định pháp luật, UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoạt động trái phép, đặc biệt sau phản ánh liên quan đến Hợp tác xã (HTX) Giấy Phù Ninh.
Cục Quản lý Dược thu hồi số công bố của 14 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Cục Quản lý Dược thu hồi số công bố của 14 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Số tiếp nhận Phiếu công bố của 14 sản phẩm mỹ phẩm do hai doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa ra thị trường vừa bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thu hồi, trên cơ sở đề nghị tự nguyện của doanh nghiệp vì không còn nhu cầu kinh doanh.
Thông tư 119 mở khung pháp lý mới cho hoạt động kinh doanh của tổ chức khoa học và công nghệ

Thông tư 119 mở khung pháp lý mới cho hoạt động kinh doanh của tổ chức khoa học và công nghệ

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 119/2025/TT-BTC, quy định cụ thể việc đăng ký kinh doanh đối với tổ chức khoa học và công nghệ có hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Hà Nội ra “tối hậu thư” với công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy: Không khắc phục được phải đổi công năng

Hà Nội ra “tối hậu thư” với công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy: Không khắc phục được phải đổi công năng

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành hai kế hoạch quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH), đồng thời xử lý dứt điểm các công trình, cơ sở chưa bảo đảm điều kiện an toàn PCCC.
Siết kỷ cương, hoàn thiện pháp luật để chấm dứt khai thác IUU

Siết kỷ cương, hoàn thiện pháp luật để chấm dứt khai thác IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật, quyết tâm xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU, không báo cáo và không theo quy định, bảo đảm uy tín quốc gia và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bãi bỏ loạt văn bản quy phạm pháp luật lạc hậu

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bãi bỏ loạt văn bản quy phạm pháp luật lạc hậu

Thông tư số 18/2025/TT-BVHTTDL vừa được ban hành nhằm bãi bỏ và loại bỏ một phần nhiều văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và thực tiễn quản lý, góp phần hoàn thiện khung pháp lý trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30-1-2026.
Bảo hiểm Bưu điện (PTI) bị xử phạt, truy thu hơn 6,2 tỷ đồng tiền thuế

Bảo hiểm Bưu điện (PTI) bị xử phạt, truy thu hơn 6,2 tỷ đồng tiền thuế

Thuế TP Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI), với tổng số tiền phạt và truy thu hơn 6,2 tỷ đồng do nhiều sai phạm trong kê khai, sử dụng hóa đơn và thực hiện nghĩa vụ thuế.
Hà Nội mở rộng diện mua, thuê nhà ở xã hội không qua bốc thăm

Hà Nội mở rộng diện mua, thuê nhà ở xã hội không qua bốc thăm

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng các trường hợp được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không phải bốc thăm, không áp dụng điều kiện về nhà ở, đối tượng và thu nhập theo quy định hiện hành.
Báo động an ninh mạng: Gần 4.000 tên miền lừa đảo bị phát hiện trong 3 tháng

Báo động an ninh mạng: Gần 4.000 tên miền lừa đảo bị phát hiện trong 3 tháng

Chỉ trong quý III/2025, Việt Nam đã ghi nhận gần 4.000 tên miền lừa đảo và hàng trăm website giả mạo ngân hàng, sàn thương mại điện tử và cơ quan nhà nước.
Chứng khoán EVS bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt vi phạm

Chứng khoán EVS bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt vi phạm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán EVS với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, liên quan đến nhiều sai phạm trong hoạt động tư vấn, giao dịch và tuân thủ các quy định an toàn tài chính trên thị trường chứng khoán.
Giảm mạnh tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất ở từ năm 2026

Giảm mạnh tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất ở từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được giảm đáng kể nghĩa vụ tài chính, góp phần tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí cho hộ gia đình và cá nhân.
Những lùm xùm và bất cập tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Những lùm xùm và bất cập tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên vẫn đang có những lùm xùm và bất cập cần phải nhanh chóng được tháo gỡ, xử lý, chấn chỉnh để hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân ngày càng hiệu quả hơn.
Phú Thọ công khai 72 doanh nghiệp nợ hơn 43 tỷ đồng tiền thuế

Phú Thọ công khai 72 doanh nghiệp nợ hơn 43 tỷ đồng tiền thuế

Cơ quan Thuế cơ sở 9 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 72 người nộp thuế còn nợ hơn 43 tỷ đồng, đồng thời áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản ngân hàng theo quy định của Luật Quản lý thuế.
Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản từ 1/3/2026: Tháo điểm nghẽn, minh bạch và thông suốt quy trình

Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản từ 1/3/2026: Tháo điểm nghẽn, minh bạch và thông suốt quy trình

Từ ngày 1/3/2026, Nhà nước sẽ đứng ra tạm ứng chi phí phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã không còn khả năng tài chính, giúp duy trì mạch xử lý phá sản liền mạch và minh bạch. Quy định mới nằm trong Luật Phục hồi, phá sản vừa được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hoàn thiện thể chế và làm lành mạnh hóa môi trường kinh doanh.