RCS là gì và tại sao Apple lại giới thiệu nó?

08:29 19/11/2023

Apple đang lên kế hoạch giới thiệu Rich Communications Services (RCS) trên ứng dụng nhắn tin gốc của mình từ năm tới trong một động thái bất ngờ sẽ hỗ trợ nhắn tin với hệ điều hành Android của đối thủ Google .

Ảnh minh họa
iPhone 15 Pro của Apple. Động thái mới sẽ mang các tính năng có trong ứng dụng iMessage đến với người dùng iPhone và thiết bị Android. Ảnh Reuters

Bản cập nhật lớn, được báo cáo lần đầu tiên bởi 9to5Mac, sẽ mang các tính năng có trong ứng dụng iMessage đến với người dùng iPhone và thiết bị Android , tăng cường khả năng tương tác giữa hai hệ thống.

RCS là gì?

Hiệp hội GSM cho biết cấu hình phổ quát RCS là tiêu chuẩn nhắn tin di động mới bổ sung một số chức năng hiện đại mà các dịch vụ nhắn tin ngắn và đa phương tiện không thể cung cấp.

Những tính năng này bao gồm những tính năng được thấy trong các ứng dụng nhắn tin phổ biến, bao gồm thông báo đã đọc, hình ảnh và video chất lượng cao, chia sẻ vị trí và phản ứng biểu tượng cảm xúc trong chuỗi văn bản.

Một tuyên bố của Apple cho biết: “Cuối năm tới, chúng tôi sẽ bổ sung hỗ trợ cho RCS Universal Profile, tiêu chuẩn hiện được Hiệp hội GSM công bố”.

"Chúng tôi tin rằng RCS Universal Profile sẽ mang lại trải nghiệm tương tác tốt hơn khi so sánh với SMS hoặc MMS. Điều này sẽ hoạt động cùng với iMessage, điều này sẽ tiếp tục là trải nghiệm nhắn tin tốt nhất và an toàn nhất cho người dùng Apple."

Tuy nhiên, iMessage sẽ vẫn độc quyền cho các thiết bị của Apple. RCS sẽ chỉ là một phần bổ sung và cuối cùng sẽ thay thế SMS và MMS.

Apple cũng cho biết họ sẽ hợp tác với GSMA để giúp RCS an toàn hơn.

Apple có thể đang có ý định phát hành dịch vụ RCS cùng với iOS 18, phiên bản chính tiếp theo của hệ điều hành iPhone thường được ra mắt cùng với các thiết bị hàng đầu mới của họ vào tháng 9, mặc dù điều này chưa được xác nhận.

Google đã phản ứng thế nào?

Google hoan nghênh quyết định của Apple, cho biết họ sẽ "mong được hợp tác với họ để triển khai tính năng này trên iOS theo cách phù hợp với mọi người".

“Mọi người đều xứng đáng được liên lạc với nhau theo những cách hiện đại và an toàn, bất kể họ có điện thoại gì”, nó cho biết trong một tuyên bố được Apple Insider đưa tin đầu tiên.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp di động để đẩy nhanh việc áp dụng RCS và chúng tôi rất vui khi thấy Apple thực hiện bước đi đầu tiên ngày hôm nay bằng cách tham gia sử dụng RCS.

“Chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của Apple vào công việc đang diễn ra của chúng tôi với GSMA để phát triển RCS và giúp việc nhắn tin trở nên công bằng và an toàn hơn.”

Tại sao RCS lại trở thành một vấn đề lớn?

Việc sử dụng RCS từ lâu đã là điểm khác biệt giữa hai nhà phát triển hệ điều hành di động lớn nhất.

Google, công ty có Android kiểm soát hơn 70% thị trường hệ điều hành di động toàn cầu, trong nhiều năm đã khuyến khích Apple áp dụng tiêu chuẩn để người dùng truy cập một số tính năng hiện đại không thể sử dụng được với SMS và MMS.

Samsung Electronics, nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, tháng trước đã tham gia kêu gọi Apple áp dụng RCS với một chiến dịch nhằm xem xét kỹ lưỡng màu sắc văn bản bong bóng trên iMessage.

Hiện tại, iMessage có hai màu bong bóng: màu xanh lam cho biết tin nhắn được gửi bằng iMessage, nghĩa là nó có đầy đủ chức năng của ứng dụng được chia sẻ giữa những người dùng, trong khi màu xanh lá cây biểu thị những tin nhắn được gửi tới người dùng Android, vốn có rất ít tính năng.

Tại sao cho đến tận bây giờ Apple vẫn từ chối áp dụng RCS?

Apple, vốn rất bảo vệ công nghệ độc quyền của mình, đã lập luận rằng họ không thấy cần thiết phải có RCS. Thay vào đó, họ đã liên tục cập nhật iMessage để cải thiện trải nghiệm người dùng và tiếp tục quảng bá rằng công nghệ nhắn tin của họ an toàn hơn nhiều so với các công nghệ khác.

Giám đốc điều hành Tim Cook, trong Hội nghị Mã Vox năm ngoái, cho biết công ty có trụ sở tại California không thấy "người dùng yêu cầu chúng tôi dồn nhiều tâm huyết vào việc đó" mà thay vào đó muốn người dùng "chuyển đổi" sang iPhone.

Mặc dù Apple đã tăng cường iMessage, tích hợp nhiều tính năng hơn có trong các ứng dụng nhắn tin khác, nhưng những đặc quyền đó vẫn bị giới hạn đối với người dùng.

Tại sao lại có sự thay đổi đột ngột?

Việc Apple áp dụng RCS diễn ra sau khi hãng rút công nghệ kết nối Lightning và chuyển sang USB-C trên dòng iPhone 15 mới, tuân thủ các cơ quan chức năng, đặc biệt là từ Châu Âu.

Đặc biệt, Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của EU đã khiến các cơ quan quản lý phải điều tra xem liệu iMessage có thuộc diện "dịch vụ nền tảng cốt lõi" hay không.

Sử dụng RCS sẽ là cơ hội để Apple tiếp cận phạm vi tiếp cận như WhatsApp, dịch vụ thuộc sở hữu của Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, là ứng dụng nhắn tin lớn nhất thế giới với cơ sở người dùng hơn hai tỷ nhờ khả năng tương tác giữa các thiết bị di động. và thậm chí cả nền tảng dành cho máy tính để bàn.

Bảo Anh t/h