Chủ nhật 23/08/2026 09:56
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá với tháp điện gió xuất xứ Trung Quốc

Để khôi phục lại môi trường cạnh tranh công bằng giữa hàng hóa sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu, Bộ Công Thương quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm tháp điện gió có xuất xứ từ Trung Quốc.
Bài liên quan
Quyết định điều tra chống bán phá giá với tháp điện gió xuất xứ Trung Quốc

Trên cơ sở xem xét kết luận của cơ quan điều tra, mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3453⁄QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức trong vòng 5 năm đối với một số sản phẩm tháp điện gió có xuất xứ từ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc).

Sản phẩm tháp điện gió là một phần của các máy phát điện sử dụng sức gió, thường có kết cấu bằng thép theo dạng hình trụ. Tháp điện gió là phần nối giữa đế tháp và buồng chứa tuabin điện gió.

Sản phẩm này được dựng trên phần đế tháp để chống đỡ tua bin gió và cánh quạt, có tác dụng chịu lực trong quá trình vận hành của máy phát điện sử dụng sức gió. Giá trị của phần tháp điện gió thông thường chiếm khoảng từ 5% đến 7% tổng giá trị của một máy phát điện sử dụng sức gió hoàn chỉnh.

Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá với tháp điện gió xuất xứ Trung Quốc
Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá với tháp điện gió xuất xứ Trung Quốc

Theo kết luận của cơ quan điều tra (Cục Phòng vệ thương mại), công ty sản xuất tháp điện gió trong nước là thành viên của một trong những tập đoàn sản xuất tháp điện gió hàng đầu trên thế giới với tổng thị phần chiếm đến 15% tổng công suất điện gió sản xuất trên thế giới.

Công ty tại Việt Nam được xem là công ty có năng lực sản xuất và chất lượng tốt nhất trong hệ thống toàn cầu của tập đoàn. Sản phẩm của công ty sản xuất tại Việt Nam đã được xuất khẩu với khối lượng lớn sang nhiều thị trường như Hoa Kỳ, Canada, Anh, Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Mặc dù ngành sản xuất trong nước có đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế nhưng căn cứ trên các bằng chứng và dữ liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định sản phẩm tháp điện gió nhập khẩu từ một số doanh nghiệp Trung Quốc đã bán phá giá và gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước tại thị trường Việt Nam.

Kết luận này thể hiện ở các yếu tố như sản lượng, thị phần, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận bán hàng, lao động của ngành sản xuất trong nước đều suy giảm xuống mức thấp nhất trong thời kỳ điều tra.

Vì vậy, để khôi phục lại môi trường cạnh tranh công bằng giữa hàng hóa sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu, Bộ Công Thương quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm tháp điện gió có xuất xứ từ Trung Quốc.

Quyết định của Bộ Công Thương cũng xác định một doanh nghiệp của Trung Quốc sẽ không bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá do không có hành vi bán phá giá trong thời kỳ điều tra. Quyết định có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày ký ban hành.

Sản phẩm tháp điện gió nhập khẩu có xuất xứ từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác không thuộc đối tượng điều chỉnh của Quyết định 3453/QĐ-BCT.

Trong thời gian tới, Cục Phòng vệ thương mại sẽ tiếp tục theo dõi, rà soát lại mức thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tháp điện gió có xuất xứ từ Trung Quốc khi có hồ sơ yêu cầu của các bên liên quan theo quy định pháp luật để đảm bảo biện pháp chống bán phá giá được áp dụng đúng đối tượng, đúng mức độ và trong khoảng thời gian hợp lý.

Trước đó như DN&HN đã đưa tin, Bộ Công Thương Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2494/QĐ-BCT để điều tra việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm tháp điện gió nhập khẩu từ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Sản phẩm này được phân loại dưới các mã HS: 7308.20.11 và 7308.20.19, và trong trường hợp nhập khẩu là một phần của tổ máy phát điện từ gió, thì được phân loại dưới các mã HS 8502.31.10 và 8502.31.20 (Mã số vụ việc: AD18).

Quyết định này được đưa ra sau khi các doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất trong nước, bao gồm Công ty TNHH CS WIND Việt Nam và Công ty TNHH Năng lượng xanh và Tái tạo Phương Nam, đã nộp Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp CBPG vào ngày 25/7/2022.

Theo quy định của pháp luật, sau khi tiến hành điều tra, Bộ Công Thương gửi các câu hỏi điều tra đến các bên liên quan để thu thập thông tin. Thông tin này sẽ được sử dụng để phân tích và đánh giá các nội dung cáo buộc, bao gồm hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc, thiệt hại gây ra cho ngành sản xuất của Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại trong nước.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Tin bài khác
Ô tô nhập khẩu tăng tốc, xe lắp ráp hụt hơi

Ô tô nhập khẩu tăng tốc, xe lắp ráp hụt hơi

Thị trường ô tô Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong tháng 7/2026, nhưng đà phục hồi đang nghiêng về xe nhập khẩu. Lũy kế 7 tháng, doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng 21%, trong khi xe lắp ráp trong nước chỉ tăng 6%.
Kết nối hệ thống bán lẻ, rộng đường cho hàng Việt

Kết nối hệ thống bán lẻ, rộng đường cho hàng Việt

Trước không ít khó khăn của thị trường xuất khẩu thì thị trường nội địa với hơn 100 triệu dân đang trở thành một “bệ đỡ” quan trọng cho doanh nghiệp Việt.
Vé máy bay Tết Đinh Mùi 2027 mở bán sớm, hàng triệu chỗ được tăng tải

Vé máy bay Tết Đinh Mùi 2027 mở bán sớm, hàng triệu chỗ được tăng tải

Vé máy bay Tết Đinh Mùi 2027 bắt đầu mở bán với gần 3,7 triệu chỗ, nhiều đường bay tăng tải, tạo thêm lựa chọn cho người dân về quê, du lịch dịp đầu năm.
Quét QR, truy xuất từng miếng thịt BAF

Quét QR, truy xuất từng miếng thịt BAF

Công ty cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam cho biết đang kiểm soát chất lượng thịt theo chuỗi khép kín, từ nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, con giống, chăn nuôi đến giết mổ, chế biến và phân phối.
Du lịch Vũng Tàu tự túc, dịch vụ thuê ô tô hút khách

Du lịch Vũng Tàu tự túc, dịch vụ thuê ô tô hút khách

Xu hướng du lịch tự túc khiến nhu cầu thuê ô tô tại Vũng Tàu tăng, khi nhiều du khách muốn chủ động lịch trình, lựa chọn phương tiện và kiểm soát chi phí di chuyển. Vutago đã phát triển dịch vụ cho thuê ô tô tại Vũng Tàu với các dòng xe từ 4 đến 7 chỗ, gồm cả hình thức tự lái và có tài xế.
AI, bán dẫn, UAV và robot hội tụ tại triển lãm công nghệ cao ở Hà Nội

AI, bán dẫn, UAV và robot hội tụ tại triển lãm công nghệ cao ở Hà Nội

HI-TECH VIETNAM 2026 được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội. Cùng thời điểm, ba triển lãm chuyên ngành gồm UAV VIETNAM 2026, AI & DIG SHOW 2026 và VISOTECH 2026 cũng được tổ chức, hình thành chuỗi sự kiện về công nghệ cao và kinh tế số.
Thị trường carbon Việt Nam bước đầu hình thành sau hơn 2 tháng thí điểm

Thị trường carbon Việt Nam bước đầu hình thành sau hơn 2 tháng thí điểm

Sau hơn 2 tháng vận hành thí điểm, thị trường carbon Việt Nam đã ghi nhận 92 tổ chức đăng ký tham gia, với khoảng 510 triệu tấn CO₂ tương đương hạn ngạch phát thải được quản lý cho giai đoạn 2025-2026. Những kết quả ban đầu đang đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện hạ tầng, cơ chế vận hành và khung pháp lý cho thị trường.
Giá heo hơi giảm, nhập khẩu thịt tăng mạnh: Áp lực mới với chăn nuôi

Giá heo hơi giảm, nhập khẩu thịt tăng mạnh: Áp lực mới với chăn nuôi

Giá heo hơi trong nước tháng 7/2026 giảm còn 62.000-67.000 đồng/kg, trong khi nhập khẩu thịt và sản phẩm từ thịt tăng mạnh. Thị trường đang tạo sức ép kép lên người chăn nuôi và doanh nghiệp trong nước.
Thể thao mở thêm cửa cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Thể thao mở thêm cửa cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Không chỉ là nơi trưng bày sản phẩm, chuỗi triển lãm quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh đang mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tìm đối tác OEM/ODM, tiếp cận công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vì sao Kia Morning số sàn giảm còn 279 triệu đồng vẫn khó hút khách?

Vì sao Kia Morning số sàn giảm còn 279 triệu đồng vẫn khó hút khách?

Giá bán giảm xuống 279 triệu đồng giúp Kia Morning số sàn tiến sát nhóm xe điện mini, nhưng lợi thế về giá chưa đủ để giải bài toán sức hút khi khách hàng đô thị đang thay đổi lựa chọn.
Việt Nam có 50 cơ sở được Trung Quốc chấp nhận kiểm nghiệm Cadimi, Vàng O

Việt Nam có 50 cơ sở được Trung Quốc chấp nhận kiểm nghiệm Cadimi, Vàng O

Tính đến ngày 5/8/2026, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp nhận 50 cơ sở kiểm nghiệm của Việt Nam đối với chỉ tiêu Cadimi và Vàng O trong quả tươi xuất khẩu. Mạng lưới này phân bố tại 13 tỉnh, thành phố, tạo thêm lựa chọn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong xuất khẩu mít và sầu riêng sang thị trường Trung Quốc.
Xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm đạt 6,86 tỷ USD và bài toán giữ thị phần của thủy sản Việt Nam

Xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm đạt 6,86 tỷ USD và bài toán giữ thị phần của thủy sản Việt Nam

7 tháng đầu năm 2026 xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 6,86 tỷ USD, tăng khoảng 11,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, đằng sau kết quả tích cực này là một tín hiệu đáng chú ý: tốc độ tăng trưởng trong tháng 7 chỉ tăng chưa tới 5%
Sa Pa không thiếu khách, bài toán lớn hơn là giữ du khách ở lại thêm một đêm

Sa Pa không thiếu khách, bài toán lớn hơn là giữ du khách ở lại thêm một đêm

Một điểm đến hấp dẫn không chỉ được đo bằng số người từng đặt chân đến, mà bằng khả năng khiến họ muốn kéo dài hành trình. Với Sa Pa, "bài toán thêm một đêm" đang trở thành câu chuyện phát triển quan trọng, bởi mỗi đêm lưu trú thêm không chỉ mang lại doanh thu cho khách sạn, mà còn tạo thêm cơ hội cho nhà hàng, dịch vụ, thương mại, sản phẩm địa phương và sinh kế của người dân.
Bộ Y tế mở đợt rà soát toàn quốc hoạt động kinh doanh dược liệu

Bộ Y tế mở đợt rà soát toàn quốc hoạt động kinh doanh dược liệu

Trước tình trạng kinh doanh dược liệu và thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc vẫn lưu thông trên thị trường, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh dược liệu, đặc biệt tại các cơ sở bán lẻ. Động thái này nhằm bảo đảm chất lượng dược liệu, bảo vệ sức khỏe người dân và ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thuốc giả.
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc nước rửa tay Layer Clean do nhiều vi phạm

Bộ Y tế thu hồi toàn quốc nước rửa tay Layer Clean do nhiều vi phạm

Không chỉ bị phát hiện chứa chất bảo quản không thể hiện trên nhãn, nước rửa tay dạng bọt Layer Clean còn được xác định sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và lưu hành khi chưa có hồ sơ công bố sản phẩm. Cục Quản lý dược đã yêu cầu thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm trên phạm vi cả nước.