Thứ sáu 30/01/2026 12:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Quốc hội chuẩn bị xem xét kéo dài chính sách miễn thuế đất nông nghiệp đến năm 2030

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua đã thống nhất trình Quốc hội xem xét và quyết định về việc kéo dài thời gian thực hiện chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính sách hiện hành sắp hết hiệu lực, và nhận được nhiều ý kiến thảo luận về hiệu quả cũng như những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Sáng ngày 15/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành phiên họp cho ý kiến về dự thảo nghị quyết về việc kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trình bày nội dung dự thảo nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2030.

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng (ảnh: cổng TTDT Quốc hội)
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng (Ảnh: cổng TTDT Quốc hội)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đã được triển khai trong 20 năm qua và mang lại những tác động tích cực đáng kể cho khu vực nông nghiệp, nông thôn. Số liệu thống kê cho thấy, tổng số thuế miễn, giảm trong giai đoạn 2001-2010 trung bình khoảng 3.268 tỉ đồng mỗi năm, và con số này đã tăng lên đáng kể, đạt mức 7.500 tỉ đồng trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Thắng nhấn mạnh rằng, chính sách này đã góp phần quan trọng vào việc khuyến khích quá trình tập trung đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp theo hướng quy mô lớn, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn theo hướng hiện đại hóa. Bên cạnh đó, việc miễn giảm thuế cũng được đánh giá là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra việc làm cho lực lượng lao động ở khu vực nông thôn, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng.

Về phía cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, ông Phan Văn Mãi, cho biết cơ quan này cơ bản đồng tình với nội dung của dự thảo nghị quyết do Chính phủ trình. Ông Mãi ghi nhận những tác động tích cực mà chính sách miễn thuế đã mang lại trong thời gian qua, đặc biệt là việc thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn chú trọng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính cũng nêu lên một số ý kiến còn băn khoăn. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp một cách đại trà, không có sự phân biệt rõ ràng, có thể không tạo ra động lực đủ mạnh cho việc sử dụng đất một cách hiệu quả và tối ưu.

Một vấn đề đáng lưu ý được cơ quan thẩm tra chỉ ra là tình trạng tích tụ đất đai cho sản xuất nông nghiệp theo quy mô lớn, đi kèm với chính sách miễn thuế, có thể dẫn đến tình trạng sử dụng đất lãng phí, thậm chí để đất hoang hóa mà không đưa vào sản xuất. Điều này không chỉ gây thất thoát nguồn lực đất đai mà còn đi ngược lại mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững và hiệu quả.

Vùng trồng rau của người dân tỉnh Tiền Giang (ảnh:
Vùng trồng rau của người dân tỉnh Tiền Giang

Trước tình hình đó, Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị các cơ quan chức năng cần tiến hành rà soát và đánh giá một cách toàn diện thực trạng sử dụng đất nông nghiệp trên cả nước. Mục tiêu của việc này là để có thể thiết kế một chính sách miễn giảm thuế hiệu quả hơn, đảm bảo rằng chính sách thực sự thúc đẩy việc sử dụng đất đúng mục đích, khai thác tối đa tiềm năng của đất đai, và tránh tình trạng lãng phí nguồn lực quan trọng này.

Cụ thể, cơ quan thẩm tra đề xuất cần xem xét giới hạn phạm vi miễn thuế, chỉ áp dụng đối với các trường hợp sử dụng đất thực sự vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, cần loại trừ các trường hợp miễn thuế đối với đất bỏ hoang, đất không được đưa vào sản xuất trong thời gian dài, đất sử dụng sai mục đích so với quy hoạch, hoặc các trường hợp không có giấy tờ pháp lý hợp lệ về quyền sử dụng đất.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận và phân tích từ các thành viên, cuối phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đạt được sự thống nhất cao với đề nghị của Chính phủ về việc trình Quốc hội xem xét và quyết định về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về việc kéo dài thời gian thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Vấn đề quan trọng này dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận và biểu quyết tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc vào ngày 5 tháng 5 tới.

Việc Quốc hội xem xét và quyết định kéo dài chính sách miễn thuế đất nông nghiệp là một sự kiện quan trọng, có tác động sâu rộng đến hàng triệu hộ nông dân và sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam trong những năm tới. Quyết định cuối cùng của Quốc hội sẽ dựa trên sự cân nhắc kỹ lưỡng giữa những lợi ích kinh tế - xã hội mà chính sách mang lại và những vấn đề còn tồn tại, nhằm đảm bảo một chính sách vừa hỗ trợ hiệu quả cho nông nghiệp, vừa góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Các chuyên gia và dư luận đang chờ đợi những điều chỉnh và cải thiện trong chính sách này để nó thực sự trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà.

Tin bài khác
Chính sách dài hạn là chìa khóa hút vốn cho điện gió ngoài khơi

Chính sách dài hạn là chìa khóa hút vốn cho điện gió ngoài khơi

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, điện gió ngoài khơi cùng hệ thống lưu trữ năng lượng được kỳ vọng trở thành trụ cột mới của ngành điện Việt Nam. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tiềm năng hàng trăm GW, yếu tố quyết định vẫn là khung chính sách ổn định, dài hạn và đủ sức hấp dẫn dòng vốn quy mô lớn, đặc biệt từ nhà đầu tư quốc tế.
Nâng cấp quan hệ Việt Nam – EU: Đòn bẩy cho chuyển đổi xanh và kinh tế biển

Nâng cấp quan hệ Việt Nam – EU: Đòn bẩy cho chuyển đổi xanh và kinh tế biển

Việt Nam – EU nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, mở ra giai đoạn hợp tác mới về thương mại, chuyển đổi xanh, công nghệ và an ninh.
Việt Nam – Mỹ dự kiến đàm phán phiên thứ 6 về hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam – Mỹ dự kiến đàm phán phiên thứ 6 về hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam và Mỹ dự kiến bước vào phiên đàm phán thứ 6 về Hiệp định Thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng ngay trong tuần tới, với kỳ vọng tạo chuyển biến tích cực, thúc đẩy tiếp cận thị trường và hài hòa lợi ích song phương.
Bộ Công Thương công bố bức tranh công nghiệp, thương mại năm 2025 tại họp báo quý IV

Bộ Công Thương công bố bức tranh công nghiệp, thương mại năm 2025 tại họp báo quý IV

Sáng 29/1, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ quý IV/2025 và gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Buổi họp báo do Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương, chủ trì.
Việt Nam – châu Âu chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Việt Nam – châu Âu chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Trưa 29/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo kết quả hội đàm và chính thức công bố việc Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, theo Thông tấn xã Việt Nam.
Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2025, Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu sắn lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau Thái Lan, và từng bước trở thành trung tâm chế biến sắn có quy mô lớn nhất khu vực. Thế nhưng, ẩn sau thành công ấy là những thách thức ngày càng hiện hữu, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ rừng. Để vượt qua “nút thắt” này, ngành sắn Việt Nam không còn lựa chọn nào khác ngoài tái cấu trúc chuỗi cung ứng theo hướng minh bạch, bài bản và bền vững.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Quảng Ninh xây dựng Chương trình hành động rõ lộ trình, nguồn lực, chọn việc lớn làm đến cùng, tiên phong thí điểm các mô hình phát triển chiến lược.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Theo Thứ trưởng Hoàng Trung, xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải chọn đúng trọng tâm, lượng hóa hiệu quả và có lộ trình hành động rõ ràng, nhằm giúp Việt Nam chuyển từ bán nông sản sang cung cấp giải pháp.
Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Sáng 27/1, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 31). Tại kỳ họp, HĐND TP đã thông qua nghị quyết điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021–2030, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng sống và giải quyết căn cơ các vấn đề về nhà ở.
FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang mở rộng hiện diện tại Việt Nam, song mức độ gắn kết với doanh nghiệp nội địa vẫn còn hạn chế, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một chiến lược nội địa hóa bài bản và dài hạn.
Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam đang nổi lên là thị trường xuất khẩu lớn và giàu tiềm năng của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN, góp phần quan trọng vào chiến lược đa dạng hóa thị trường và giảm phụ thuộc vào các đối tác truyền thống.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành trong tháng 2 phải đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa, đồng thời thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý nhằm tăng minh bạch, lành mạnh hóa thị trường.
Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Chính phủ yêu cầu điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, quản lý chặt thị trường ngoại hối, xử lý tổ chức tín dụng yếu kém và đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu, đánh giá đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo trong tháng 1/2026.
EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

Trong lộ trình chuyển đổi năng lượng, yếu tố con người ngày càng được xem là “nút thắt” quyết định tính bền vững của các dự án. Với các chương trình hợp tác chiến lược và hỗ trợ đa tầng, Liên minh châu Âu đang góp phần giúp Việt Nam phát triển nhân lực, hoàn thiện thể chế và nâng cao khả năng làm chủ quá trình chuyển dịch năng lượng xanh.
Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định quan trọng về việc thu hồi và bàn giao đất cho doanh nghiệp để triển khai dự án khu đô thị quy mô lớn.