Thứ hai 27/04/2026 20:51
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quốc hội chuẩn bị xem xét kéo dài chính sách miễn thuế đất nông nghiệp đến năm 2030

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua đã thống nhất trình Quốc hội xem xét và quyết định về việc kéo dài thời gian thực hiện chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính sách hiện hành sắp hết hiệu lực, và nhận được nhiều ý kiến thảo luận về hiệu quả cũng như những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Sáng ngày 15/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành phiên họp cho ý kiến về dự thảo nghị quyết về việc kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trình bày nội dung dự thảo nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2030.

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng (ảnh: cổng TTDT Quốc hội)
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng (Ảnh: cổng TTDT Quốc hội)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đã được triển khai trong 20 năm qua và mang lại những tác động tích cực đáng kể cho khu vực nông nghiệp, nông thôn. Số liệu thống kê cho thấy, tổng số thuế miễn, giảm trong giai đoạn 2001-2010 trung bình khoảng 3.268 tỉ đồng mỗi năm, và con số này đã tăng lên đáng kể, đạt mức 7.500 tỉ đồng trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Thắng nhấn mạnh rằng, chính sách này đã góp phần quan trọng vào việc khuyến khích quá trình tập trung đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp theo hướng quy mô lớn, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn theo hướng hiện đại hóa. Bên cạnh đó, việc miễn giảm thuế cũng được đánh giá là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra việc làm cho lực lượng lao động ở khu vực nông thôn, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng.

Về phía cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, ông Phan Văn Mãi, cho biết cơ quan này cơ bản đồng tình với nội dung của dự thảo nghị quyết do Chính phủ trình. Ông Mãi ghi nhận những tác động tích cực mà chính sách miễn thuế đã mang lại trong thời gian qua, đặc biệt là việc thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn chú trọng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính cũng nêu lên một số ý kiến còn băn khoăn. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp một cách đại trà, không có sự phân biệt rõ ràng, có thể không tạo ra động lực đủ mạnh cho việc sử dụng đất một cách hiệu quả và tối ưu.

Một vấn đề đáng lưu ý được cơ quan thẩm tra chỉ ra là tình trạng tích tụ đất đai cho sản xuất nông nghiệp theo quy mô lớn, đi kèm với chính sách miễn thuế, có thể dẫn đến tình trạng sử dụng đất lãng phí, thậm chí để đất hoang hóa mà không đưa vào sản xuất. Điều này không chỉ gây thất thoát nguồn lực đất đai mà còn đi ngược lại mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững và hiệu quả.

Vùng trồng rau của người dân tỉnh Tiền Giang (ảnh:
Vùng trồng rau của người dân tỉnh Tiền Giang

Trước tình hình đó, Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị các cơ quan chức năng cần tiến hành rà soát và đánh giá một cách toàn diện thực trạng sử dụng đất nông nghiệp trên cả nước. Mục tiêu của việc này là để có thể thiết kế một chính sách miễn giảm thuế hiệu quả hơn, đảm bảo rằng chính sách thực sự thúc đẩy việc sử dụng đất đúng mục đích, khai thác tối đa tiềm năng của đất đai, và tránh tình trạng lãng phí nguồn lực quan trọng này.

Cụ thể, cơ quan thẩm tra đề xuất cần xem xét giới hạn phạm vi miễn thuế, chỉ áp dụng đối với các trường hợp sử dụng đất thực sự vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, cần loại trừ các trường hợp miễn thuế đối với đất bỏ hoang, đất không được đưa vào sản xuất trong thời gian dài, đất sử dụng sai mục đích so với quy hoạch, hoặc các trường hợp không có giấy tờ pháp lý hợp lệ về quyền sử dụng đất.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận và phân tích từ các thành viên, cuối phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đạt được sự thống nhất cao với đề nghị của Chính phủ về việc trình Quốc hội xem xét và quyết định về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về việc kéo dài thời gian thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Vấn đề quan trọng này dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận và biểu quyết tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc vào ngày 5 tháng 5 tới.

Việc Quốc hội xem xét và quyết định kéo dài chính sách miễn thuế đất nông nghiệp là một sự kiện quan trọng, có tác động sâu rộng đến hàng triệu hộ nông dân và sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam trong những năm tới. Quyết định cuối cùng của Quốc hội sẽ dựa trên sự cân nhắc kỹ lưỡng giữa những lợi ích kinh tế - xã hội mà chính sách mang lại và những vấn đề còn tồn tại, nhằm đảm bảo một chính sách vừa hỗ trợ hiệu quả cho nông nghiệp, vừa góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Các chuyên gia và dư luận đang chờ đợi những điều chỉnh và cải thiện trong chính sách này để nó thực sự trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà.

Tin bài khác
Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Việc chấm dứt hiệu lực Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia ban hành năm 2023, đánh dấu bước điều chỉnh lớn trong chiến lược năng lượng Việt Nam, mở đường cho phiên bản quy hoạch mới sát hơn với biến động kinh tế, địa giới hành chính, công nghệ và mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sáng 27/4/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng. Sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên kết nối hàng không mới cho vùng đất Mũi Né - Phan Thiết và khu vực Nam Trung Bộ.
Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, qua đó khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế.
Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Việc đẩy mạnh làm sạch các vướng mắc đất đai và dự án bất động sản kéo dài nhiều năm đang tạo kỳ vọng mới cho thị trường. Khi pháp lý được tháo gỡ, doanh nghiệp có cơ hội tái khởi động dự án, phục hồi dòng tiền, trong khi nguồn cung hợp pháp cũng có thể được cải thiện rõ rệt.
Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Sau giai đoạn chững lại đầu năm do yếu tố mùa vụ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận tín hiệu cải thiện trong quý I/2026. Dù tỷ trọng chưa lớn, xu hướng giải ngân cho thấy nhà đầu tư ngoại đang quay lại thị trường với chiến lược thận trọng và chọn lọc hơn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Yêu cầu đổi mới tư duy, tái cấu trúc toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh cần những giải pháp đột phá nhằm nâng cao sức cạnh tranh, thu hút mạnh khách quốc tế, đưa du lịch thực sự trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.
Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Đến giữa tháng 4/2026, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn ở mức thấp so với yêu cầu, khi mới đạt 12,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Đáng chú ý, còn tới 28 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân cả nước, phản ánh những điểm nghẽn trong tổ chức thực hiện và hoàn thiện thủ tục đầu tư.
Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Sự kết hợp giữa năng lượng sạch và tài chính xanh đang mở ra cơ hội tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy doanh nghiệp Việt thực thi ESG hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững.
Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Sáng 24/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030 với tỷ lệ tán thành rất cao (482/484 đại biểu, đạt 99,58%).
Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó đáng chú ý là việc kéo dài chính sách ưu đãi thuế xe ô tô điện chạy pin đến hết năm 2030.
Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Quốc hội vừa đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế quan trọng, chính thức bỏ quy định mức doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng/năm đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Thay vào đó, thẩm quyền xác định ngưỡng này được giao cho Chính phủ Việt Nam, căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội từng thời kỳ.
Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sáng 24/4, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Việt Nam khóa XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thí điểm thực hiện chế định luật sư công với 467/484 đại biểu tán thành (chiếm 96,8%). Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được triển khai thí điểm đến hết ngày 30/9/2028.
Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu, đạt 95,4%), thể hiện quyết tâm chính trị trong việc hoàn thiện thể chế và khơi thông nguồn lực cho lĩnh vực được xác định là nền tảng tinh thần của xã hội.
Tranh luận ngưỡng doanh thu chịu thuế: Quốc hội đề nghị “giữ quyền” bằng khung luật

Tranh luận ngưỡng doanh thu chịu thuế: Quốc hội đề nghị “giữ quyền” bằng khung luật

Tranh luận tại Quốc hội Việt Nam ngày 23/4 tập trung vào việc xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, trong đó nhiều ý kiến đề nghị luật cần quy định khung cụ thể để vừa bảo đảm tính linh hoạt điều hành, vừa giữ vững thẩm quyền lập pháp trong lĩnh vực thuế.
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, Luật Thủ đô 2026 chính thức được thông qua, tạo hành lang pháp lý mới để Hà Nội chủ động hơn trong quản lý, phát triển và triển khai các dự án lớn.