Chủ nhật 19/04/2026 15:43
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp thủy sản đối mặt với khó khăn vì thiếu nguyên liệu

Thời gian qua, do không chủ động được nguồn nguyên liệu thủy sản chế biến, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản tại tỉnh Quảng Ngãi đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thậm chí phải ngừng hoạt động.
Quảng Ngãi điều chỉnh, bổ sung nhiều dự án trọng điểm thu hút đầu tư Ngày 3/10, Quảng Ngãi tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh Quảng Ngãi: Số hóa ngành nông nghiệp theo hướng thông minh và bền vững

Theo thống kê tại Quảng Ngãi hiện có 17 DN chế biến thủy sản đang hoạt động tại KCN Quảng Phú, với công suất đăng ký gần 50 nghìn tấn sản phẩm/ năm. Trong đó, có 7 DN có hoạt động xuất khẩu thủy sản.

Giai đoạn 2020 - 2023, tổng sản lượng thủy sản chế biến đạt trên 64,5 nghìn tấn, đạt khoảng 134% so với công suất đăng ký; các sản phẩm chủ yếu là tôm, cá đông lạnh các loại.
Giai đoạn 2020 - 2023, tổng sản lượng thủy sản chế biến đạt trên 64,5 nghìn tấn, đạt khoảng 134% so với công suất đăng ký; các sản phẩm chủ yếu là tôm, cá đông lạnh các loại.

Giai đoạn 2020 - 2023, tổng sản lượng thủy sản chế biến đạt trên 64,5 nghìn tấn, đạt khoảng 134% so với công suất đăng ký; các sản phẩm chủ yếu là tôm, cá đông lạnh các loại.

Sản lượng tiêu thụ nội địa gần 38,5 nghìn tấn, với giá trị 874 tỷ đồng; sản lượng xuất khẩu hơn 22,4 nghìn tấn, giá trị xuất khẩu bình quân đạt 28,9 triệu USD/năm. Thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, các nước Trung Đông.

Mặc dù tỉnh Quảng Ngãi có sản lượng thủy sản khai thác lớn, nhưng chỉ khoảng 47% sản lượng cập cảng trong tỉnh, còn phần lớn bị thương lái ngoài tỉnh thu mua. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong tỉnh phải tìm kiếm nguyên liệu từ các tỉnh khác để duy trì hoạt động.

Tuy nhiên thời gian qua, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Quảng Ngãi đang đối mặt với khó khăn lớn, đặc biệt là vấn đề thiếu nguồn nguyên liệu tôm.

Mặc dù Quảng Ngãi có đội tàu hùng mạnh, sản lượng thủy sản khai thác hằng năm lớn (trên 270 nghìn tấn), nhưng chỉ có khoảng 47% sản lượng cập cảng trong tỉnh. Một nghịch lý nữa là, phần lớn sản lượng thủy sản cập cảng trong tỉnh được các thương lái ngoài tỉnh đến thu mua, chở đi tiêu thụ.
Mặc dù Quảng Ngãi có đội tàu hùng mạnh, sản lượng thủy sản khai thác hằng năm lớn (trên 270 nghìn tấn), nhưng chỉ có khoảng 47% sản lượng cập cảng trong tỉnh. Một nghịch lý nữa là, phần lớn sản lượng thủy sản cập cảng trong tỉnh được các thương lái ngoài tỉnh đến thu mua, chở đi tiêu thụ.

Bà Phạm Thị Bông, Giám đốc công ty Công ty TNHH Hải sản Nghi Bông tại KCN Quảng Phú cho biết, sau dịch Covid-19, việc sản xuất gặp khó khăn khi doanh nghiệp không thể tìm được nguồn tôm dù đã tìm kiếm khắp trong và ngoài tỉnh nên đã phải ngừng hoạt động nhiều tháng do không có đủ nguyên liệu tôm để chế biến và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ngay cả khi doanh nghiệp đã liên kết với các hộ nuôi tôm để bao tiêu sản phẩm, nhiều hộ vẫn phá vỡ cam kết khi có thương lái trả giá cao hơn.

Tương tự như trường hợp của Công ty Nghi Bông, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản tại KCN Quảng Phú cũng đang gặp khó khăn về vấn đề nguồn nguyên liệu đầu vào chỉ tự chủ được khoảng 30% nguồn tôm nguyên liệu từ Quảng Ngãi, phần còn lại phải thu mua từ các tỉnh khác, gây nhiều bất lợi trong sản xuất.

Không chỉ tôm, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn với nguyên liệu cá. Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Hoàng Rin, hoạt động chế biến tôm và cá xuất khẩu sang Thái Lan và Philippines, cho biết, nguyên liệu chỉ tập trung từ tháng 4 đến tháng 9, khiến hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những tháng thiếu hụt nguyên liệu.

Nhiều doanh nghiệp thủy sản cũng đề xuất tỉnh hỗ trợ ngư dân phát triển đội tàu đánh bắt, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đồng thời có chính sách khuyến khích phát triển vùng nuôi tập trung và chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến tiêu thụ sản phẩm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Bình, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, khuyến nghị các doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ hơn với các hộ nuôi trồng thủy sản để đảm bảo nguồn nguyên liệu, đồng thời đầu tư máy móc hiện đại và kho trữ để chủ động trong sản xuất.

Bên cạnh đó, cần có cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển mô hình vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, gắn với xây dựng chuỗi giá trị (liên kết dọc) từ khai thác, nuôi trồng, thu mua nguyên liệu, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Có như vậy mới giúp DN chủ động được nguồn nguyên liệu chế biến thủy sản theo định hướng phát triển ngành thủy sản bền vững của Chính phủ là; giảm khai thác và tăng cường nuôi trồng thủy sản trong thời gian tới.

https://doanhnghiephoinhap.vn/-84035.html
Tin bài khác
Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Tính đến tháng 3 năm 2026, Vingroup tăng thêm 37.000 nhân sự, chính thức vượt mốc 105.000 lao động và trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng chú ý không chỉ nằm ở con số, mà ở mô hình quản trị con người quy mô lớn hiếm thấy trong khu vực tư nhân.
Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Một doanh nghiệp tự quảng bá với thông điệp “không làm mà cũng có ăn” vừa bị cơ quan quản lý xử phạt do cung cấp dịch vụ tư vấn chứng khoán trái phép. Từ vụ việc, cơ quan chức năng tiếp tục phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng lan tràn các khuyến nghị đầu tư thiếu kiểm chứng trên không gian mạng.
Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trị giá 2,3 tỷ USD cùng Gold Mantis – thương hiệu thiết kế và trang trí nội thất số một Trung Quốc và nổi danh toàn cầu, Sun Group một lần nữa khẳng định chiến lược “đứng trên vai những người khổng lồ” để xác lập chuẩn mực mới cho kiến trúc nội thất tại Việt Nam.
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Xuất khẩu sầu riêng tăng dựng đứng, giá trong nước quay đầu giảm khi vào vụ

Xuất khẩu sầu riêng tăng dựng đứng, giá trong nước quay đầu giảm khi vào vụ

Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tăng trưởng đột biến trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi đó, giá trong nước bắt đầu hạ nhiệt khi khu vực Đông Nam Bộ bước vào vụ thu hoạch, nguồn cung dần cải thiện.
Gạo Việt bỏ lỡ “mỏ vàng” thuế 0%

Gạo Việt bỏ lỡ “mỏ vàng” thuế 0%

Các FTA thế hệ mới đang mở ra cơ hội lớn cho gạo Việt tại những thị trường thuế thấp, thậm chí bằng 0. Tuy nhiên, thực tế xuất khẩu vẫn cho thấy doanh nghiệp chủ yếu đi theo nhu cầu ngắn hạn, chưa tận dụng hết dư địa tăng trưởng từ các thị trường cao cấp.
Bản  đồ chiến lược của giới tinh hoa và giá trị của những điều không nhìn thấy

Bản đồ chiến lược của giới tinh hoa và giá trị của những điều không nhìn thấy

Trong một buổi chiều giàu năng lượng trí tuệ của cộng đồng doanh nhân, một câu hỏi tưởng như đã cũ bỗng được đặt lại theo cách khiến cả hội trường phải suy nghĩ lại từ đầu: điều gì thực sự tạo nên giá trị của một doanh nghiệp trong thời đại mà những gì có thể nhìn thấy ngày càng trở nên dễ sao chép, còn những gì không nhìn thấy lại âm thầm quyết định toàn bộ cuộc chơi. Tọa đàm “Xây dựng và tích lũy tài sản vô hình: Lợi thế cạnh tranh bền vững”, kết hợp với lễ ra mắt cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên, đã thu hút đông đảo doanh nhân, nhà đầu tư và chuyên gia tham dự.
Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

TS. Lê Khắc Hiệp nhấn mạnh VinFast đang tạo lực kéo mạnh mẽ, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, hình thành chuỗi liên kết kinh tế nội địa và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế: Cú hích cho bán lẻ, du lịch

Phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế: Cú hích cho bán lẻ, du lịch

Outlet và cửa hàng miễn thuế được kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy tiêu dùng, du lịch, nhưng cần cú hích chính sách để phát triển đúng tiềm năng.
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Tranh cãi quanh bảo hiểm liên kết đầu tư không chỉ đến từ bản chất “lai” giữa bảo vệ và đầu tư, mà còn phản ánh một giai đoạn thị trường từng nhấn mạnh quá nhiều vào lợi nhuận, khiến không ít người tham gia nhìn sai vai trò của sản phẩm này trong kế hoạch tài chính dài hạn.
Kinh doanh sản phẩm khó nói với ý tưởng quảng cáo độc lạ, Squatty Potty tạo nên cú hích 600 triệu USD

Kinh doanh sản phẩm khó nói với ý tưởng quảng cáo độc lạ, Squatty Potty tạo nên cú hích 600 triệu USD

Có những thị trường tồn tại ngay trong đời sống hàng ngày nhưng lại bị che phủ bởi sự im lặng. Không phải vì nhu cầu thấp, mà vì nhãn hàng thấy khó truyền thông. Từ tiêu hóa, táo bón cho đến những vấn đề cơ thể rất riêng tư, tất cả đều nằm trong vùng “biết nhưng không nói”. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng tới kinh doanh từ việc làm marketing cho những sản phẩm, dịch vụ đặc thù này. Nếu truyền không thông thì không thể kết nối khách hàng với sản phẩm.
Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Tuần giao dịch từ 13/4 đến 17/4, thị trường chứng khoán sẽ chứng kiến 6 doanh nghiệp niêm yết đồng loạt chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt. Trong đó, Vinexad gây chú ý khi dẫn đầu với tỷ lệ chi trả lên tới 130%, tương đương 13.000 đồng mỗi cổ phiếu.
Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại, phần lớn các đế chế công nghệ được xây dựng trên hai tài sản vô hình: sự chú ý và dữ liệu. Nhưng CEO Tim Cadogan chọn một hướng đi khác: đặt cược vào lòng trắc ẩn – một nguồn lực tưởng chừng mềm yếu nhưng có thể được kích hoạt bằng công nghệ ở quy mô lớn.
Biến nắp cống thành ly cà phê và nghệ thuật Ambient Marketing độc đáo

Biến nắp cống thành ly cà phê và nghệ thuật Ambient Marketing độc đáo

Trong bối cảnh đô thị ngập tràn quảng cáo và sự chú ý ngày càng phân tán, quảng cáo xuất hiện dày đặc đến mức bị “vô hiệu hóa” thông điệp, có một khoảnh khắc đủ sức khiến người ta bất ngờ dừng lại: một ly cà phê nóng đang bốc khói… ngay giữa lòng đường. Không quán xá, không biển hiệu, chỉ là một nắp cống và làn hơi nước vô tình được “biến hóa” thành trải nghiệm thị giác đầy tinh tế.
Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, các tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa sẽ thực hiện khấu trừ và nộp thay thuế cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức khi phát sinh giao dịch, góp phần minh bạch hóa thị trường và tăng hiệu quả quản lý thuế.