Quảng Ngãi: Nhiệm vụ trọng tâm vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế xã hội

DNHN - Ngày 08/10/2021, Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức họp để nghe Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch trong 02 tuần vừa qua.

Tham dự có Chủ tịch UBND: Thành phố Quảng Ngãi, thị xã Đức Phổ và các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa để đánh giá tình hình dịch bệnh và đề ra các biện pháp trong thời gian đến; qua báo cáo của Sở Y tế và ý kiến tham gia, đề xuất, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh - Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy chỉ đạo. 

Quảng Ngãi đặt nhiệm vụ phòng chống dịch và khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế xã hội lên hàng đầu
Quảng Ngãi đặt nhiệm vụ phòng chống dịch và khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế xã hội lên hàng đầu. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác kiểm soát, phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về giảm số ca mắc trong cộng đồng và đạt được mục tiêu đề ra là khống chế được dịch vào cuối tháng 9/2021.

Tại một số địa phương phát sinh thêm các ổ dịch trong cộng đồng, nên việc kiểm soát dịch đến thời điểm này là chưa ổn định, thiếu bền vững, nguy cơ dịch xảy ra trong cộng đồng vẫn còn âm ỉ, có khả năng còn kéo dài. Do đó, cần tiếp tục có những biện pháp hiệu quả, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian đến.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đặt nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian đến là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, song song với phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội.

Tiếp tục thực hiện đầy đủ các quy định, giải pháp phòng, chống dịch đã đặt ra trong thời gian trước đây; trong đó, cần điều chỉnh, bổ sung một số giải pháp, nội dung theo hướng linh hoạt, giảm các nội dung cấm, hạn chế để phục hồi phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân, từng bước đưa tỉnh trở về trạng thái bình thường mới.

Việc khôi phục các hoạt động để phát triển kinh tế-xã hội, gắn với yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải chấp hành, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; đồng thời, quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Tiếp tục tổ chức quản lý, kiểm soát chặt người từ vùng dịch trở về địa phương trong giai đoạn hiện nay theo hướng linh hoạt, phù hợp với từng điều kiện cụ thể.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra dịch tại địa phương thuộc thẩm quyền quản lý vì nguyên nhân chủ quan, lơ là, thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân, kể cả các trường hợp trước đó có vi phạm quy định làm lây lan dịch ra cộng đồng tại địa phương để xử lý nghiêm theo quy định và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, làm gương cho các trường hợp khác. 

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.  (Ảnh: Tạp chí Văn Hóa Phát Triển)

Các tỉnh, thành phố phía Nam cho phép người dân có nguyện vọng trở về quê cho nên số lượng người về tỉnh rất đông, đặc biệt từ ngày 30/9/2021 đến nay, số người về Quảng Ngãi thông qua các chốt kiểm tra y tế cửa ngõ vào tỉnh đã tiếp nhận trên 2.300 người, bình quân mỗi ngày có khoảng 350 lượt người.

Do đó cần đặt ra các giải pháp để tiếp nhận phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Lãnh đạo tỉnh xin chia sẻ khó khăn với người dân Quảng Ngãi đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Tuy nhiên, tại thời điểm này tỉnh không thể tổ chức đón, tiếp nhận tất cả những người dân có nguyện vọng về quê cùng một lúc. Vì vậy, trước mắt tỉnh xây dựng kế hoạch đón, tiếp nhận những trường hợp yếu thế như: người già, tàn tật, người khám chữa bệnh, học sinh trở về quê học tập, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi (cùng cha, mẹ), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguyện vọng về quê.

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban liên lạc Hội đồng hương các tỉnh, thành phố phía Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan, tham mưu UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo triển khai việc tiếp nhận cụ thể; trình UBND tỉnh chậm nhất ngày 15/10/2021.

Đối với người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam và tại các vùng dịch tự phát về tỉnh Quảng Ngãi tại các chốt kiểm tra y tế cửa ngõ vào tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế, điều trị theo quy định như sau: Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 qua 14 ngày có giấy chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc cơ sở tiêm chủng và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương. 

Người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam và tại các vùng dịch tự phát về tỉnh Quảng Ngãi tại các chốt kiểm tra y tế, tỉnh Quảng Ngãi có trách nhiệm tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế, điều trị theo quy định
Người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam và tại các vùng dịch tự phát về tỉnh Quảng Ngãi tại các chốt kiểm tra y tế, tỉnh Quảng Ngãi có trách nhiệm tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế, điều trị theo quy định. (Ảnh: Báo Kinh Tế Đô Thị)

Đồng thời có chứng nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ: Sau 02 tuần thực hiện việc cách ly tại nhà đối với những trường hợp nêu trên theo Công văn số 4992/UBND-KGVX ngày 25/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh đã có 08 trường hợp dương tính (F0), vì vậy để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, trước mắt tỉnh Quảng Ngãi quyết định tổ chức cách ly y tế tập trung 7 ngày, nếu kết quả âm tính tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K. Xét nghiệm 03 lần: vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện xét nghiệm nếu âm tính thì tổ chức cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương, nếu kết quả âm tính tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày và luôn thực hiện Thông điệp 5K. Xét nghiệm 04 lần: ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14, ngày thứ 21.

Trong đó, đối với người đã khỏi bệnh Covid-19 có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện): Tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 7. Đối với trẻ em: Dưới 16 tuổi: Thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo cha, mẹ, người chăm sóc trẻ đi cùng; Trên 16 tuổi: Thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm như người lớn. Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ được đến cơ sở cách ly để chăm sóc và phải ký cam kết tự nguyện vào chăm sóc, thực hiện cách ly, xét nghiệm và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Về hỗ trợ người dân thuộc các tỉnh, thành phố đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi để về quê: Trong những ngày vừa qua, Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện hỗ trợ bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực; tuy nhiên, để có sự thống nhất, tập trung đầu mối, đề nghị Tỉnh đoàn Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lực lượng Công an, chính quyền địa phương và các tổ chức liên quan triển khai thực hiện nhưng phải đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch. Nguồn kinh phí từ Quỹ ủng hộ phòng, chống Covid-19 tỉnh năm 2021 và hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân.

UBND các huyện, thị xã, thành phố cần  tiếp tục rà soát các cơ sở cách ly trên địa bàn đảm bảo các điều kiện cách ly y tế tập trung (kể cả trường học).

Tổ chức tiếp nhận công dân của địa phương và cách ly y tế theo đúng quy định; trên tinh thần chung hỗ trợ tối đa cho người dân (kể cả những người đã về trong những ngày trước đó) đảm bảo nhu cầu tối thiểu trong thời gian cách ly nếu gặp khó khăn.

Chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp xã kịp thời cấp giấy xác nhận đảm bảo yêu cầu nơi ở đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5113/UBND-KGVX ngày 30/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh khi người dân có đề nghị để gửi cho các chốt kiểm soát y tế và thông tin đến người dân; tuyệt đối không chờ người dân về mới xác nhận. Địa phương nào chậm trễ, người đứng đầu địa phương đó chịu trách nhiệm trước cấp trên trực tiếp.

Hoàng Gia – Mây Tím

Tin liên quan