Thứ ba 04/11/2025 20:34
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Quan hệ Việt - Nga: Niềm tin là quan trọng và quý giá nhất

18/06/2024 11:50
Trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Thượng tướng, Viện sỹ, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ, điều quý giá và quan trọng nhất trong quan hệ Việt - Nga chính là "niềm tin sắt son".

Trong cuộc đời binh nghiệp, Thượng tướng, Viện sỹ, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từng tham gia nhiều chiến dịch lớn trong kháng chiến chống Mỹ. Ông hiện là Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Liên bang Nga.

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, tướng Hiệu chia sẻ, ông kỳ vọng chuyến thăm sẽ mở ra cơ hội để đưa quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga lên một tầm cao mới.

Ảnh minh họa
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào tháng 7/2007.

Là người hiểu rõ sự giúp đỡ, sẻ chia của Liên Xô trước kia và Nga hiện nay với Việt Nam ở những lúc khó khăn nhất, ông nhấn mạnh, Liên Xô không chỉ giúp đỡ Việt Nam về vũ khí mà còn đào tạo giúp Việt Nam một thế hệ cán bộ vàng. Đặc biệt là các lực lượng vũ trang, nhờ đó,, Việt Nam đã giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ông kể, trong kháng chiến chống Mỹ, ông đã tham gia Chiến dịch Mậu Thân 1968, Chiến dịch đường 9 Nam Lào, Chiến dịch Thành cổ Quảng Trị năm 1972 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975.

Ngay từ năm 1965 khi Mỹ đổ quân vào miền Nam Việt Nam, quân giải phóng rất khó khăn nhưng Liên Xô đã không tiếc sức giúp đỡ. Như trong chiến dịch Mậu Thân, Liên Xô đã giúp Việt Nam tất cả các vũ khí, trang bị cần thiết cho các quân, binh chủng.

Khi đó quân giải phóng miền Nam Việt Nam đã nhận rất nhiều súng phòng không A72 để bắn máy bay, B72 để bắn xe tăng và các loại trang bị của hải lục không quân, phòng không không quân.

Còn trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không năm 1972, nhờ trang thiết bị quân sự của Liên Xô, không quân và phòng không ta đã bắn rơi hàng loạt máy bay B52. Từ đó, Mỹ phải từng bước xuống thang, cuối cùng phải ký Hiệp định Paris vào năm 1973, rút quân khỏi miền Nam Việt Nam.

Đặc biệt, theo tướng Hiệu, Liên Xô đã giúp đỡ Việt Nam đào tạo một đội ngũ cán bộ hùng hậu trên nhiều lĩnh vực, nhất là về quân sự.

Sau kết thúc chiến tranh, vào năm 1977, nhân kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã vinh dự được tham gia đoàn của Hội hữu nghị Việt Nam đi thăm và cảm ơn các quốc gia đã giúp đỡ Việt Nam.

Ảnh minh họa
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào tháng 7/2007.

"Tôi xúc động vô cùng khi chứng kiến dọc đường đi, nhân dân và sinh viên Liên Xô đều reo hò "Việt Nam! Hồ Chí Minh! Võ Nguyên Giáp! Điện Biên Phủ!". Họ tung hứng chúng tôi lên không, chia sẻ niềm vui chiến thắng của Việt Nam", vị tướng xúc động kể.

Đến năm 1983, khi đó là Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320B, Quân đoàn 1, ông được Bộ Quốc phòng cử sang học ở Liên Xô cùng 3 sư trưởng khác. Những người được cử đi học đều do đích thân cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Văn Tiến Dũng trực tiếp chọn.

Tại nước bạn, nhóm của ông được tiếp cận với tất cả các kinh nghiệm chiến đấu, những bài học kinh nghiệm của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai và truyền thống lịch sử, văn hóa Liên Xô.

Ngoài việc được tiếp thu những kiến thức, bài học về nghệ thuật chiến tranh, cách đánh và chiến thắng của Liên Xô, nhóm của ông cũng được phép từ Bộ Quốc phòng Việt Nam truyền tải tất cả các thông điệp và kinh nghiệm đánh Mỹ ở miền Nam Việt Nam để bạn có thể tiếp cận và nghiên cứu trong giảng dạy.

Một ấn tượng mà tướng Hiệu nhớ mãi, đó là sau khi thi lý thuyết, nhóm ông được đi thực tế. Lần đầu tiên, ông được tiếp cận, thực hành lái xe chiến đấu bộ binh BMP-1 trên trường bắn hiện đại. Thời điểm đó, Việt Nam bị cấm vận nên rất khó khăn, thiếu thốn. Nhưng Liên Xô luôn ở bên Việt Nam, động viên và giúp đỡ tận tình về mọi mặt.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, con người Việt Nam sống có trước có sau và luôn tin tưởng đất nước, con người, dân tộc và văn hóa truyền thống của đất nước Nga. Bởi vậy, dù trải qua thăng trầm của lịch sử, Việt Nam vẫn luôn giữ vững niềm tin.

"Niềm tin là điều vô cùng quan trọng. Chỉ “có niềm tin sắt son”, chúng ta mới có gốc vững chắc để phát triển quan hệ vững bền và lớn mạnh như ngày nay.

Tôi kỳ vọng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin sẽ tạo nên một thế và lực mới để hai nước tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác chiến lược toàn diện, đưa vị thế Việt Nam và Nga lên một tầm cao mới. Góp phần vào việc bảo đảm an ninh khu vực cũng như toàn thế giới trong điều kiện hiện nay", tướng Hiệu kỳ vọng.

Hoài Anh

Tin bài khác
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045, nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển của Đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 566/QĐ-TTg ngày 26/6/2025.
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, TP. Hồ Chí Minh xác định ưu tiên đầu tư và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, gồm các tuyến vành đai, cao tốc và đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành siêu đô thị kết nối của khu vực phía Nam.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Theo thống kê, mặt bằng giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xu hướng gia tăng, đặc biệt ở phân khúc chung cư.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.