Phường Phú Hải (TP Đồng Hới - Quảng Bình): Diện mạo mới từ một vùng sông nước

10:33 07/04/2023

Phường Phú Hải là cửa ngõ phía Nam của TP Đồng Hới, có đường Quốc lộ 1A chạy qua. Phía Đông giáp sông Nhật Lệ, phía Tây giáp sông Lũy. Qua bao biến thiên của lịch sử, với gần 200 năm thành lập, phường, Phú Hải hôm nay đã từng bước đổi thay.

Một góc dân cư của phường Phú Hải hôm nay.jpg
Một góc dân cư của phường Phú Hải hôm nay.

Phú Hải - Nhớ về ký ức một thời

Là một phường có vị trí địa lý đặc biệt, với ba phía là sông nước, chỉ có phía Nam của phường là giáp với xã Lương Ninh (huyện Quảng Ninh). Đã từ lâu đời, nhân dân Phú Hải vốn có truyền thống lao động cần cù. Theo cuốn lịch sử Đảng bộ phường Phú Hải giai đoạn 1930-2005 có đoạn. “Trước cách mạng tháng 8/1945, nhân dân Phú Hải bị thực dân phong kiến áp bức bóc lột thẩm tệ. Nạn đói năm 1945, Phú Hải có hàng chục người dân vô tội chết đói, 12 người tha phương sang Lào vào Nam kiếm sống.

Từ thuở sơ khai, sống lênh đênh trên sông nước, người dân Phú Hải lúc bấy giờ chưa có đất, có làng riêng, phải ở nhờ vào đất của làng Đồng Hải. Người dân Phú Hải cần mẫn suốt năm này sang năm khác, vận chuyển đất đá tạo bãi bồi làm nên phường Phú Hải hôm nay. Dẫu có phải mưu sinh bằng những nghề được xếp vào loại thấp nhất của xã hội như mò cua, bắt ốc, cày thuê cuốc mướn, an táng mồ mả, đánh cá, làm ruộng… người dân Phú Hải vẫn tạo được niềm lạc quan và cung cách để duy trì phát triển cuộc sống ngày một tốt đẹp.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tấm gương chiến đấu anh dũng hi sinh của ông Nguyễn Khơm, hoạt động cách mạng kiên cường như ông Võ Ty đã làm rạng danh thêm truyền thống anh dũng chống giặc ngoại xâm của nhân dân phường Phú Hải. 10 năm hàn gắn vết thương chiến tranh xây dựng quê hương, Phú Hải có phong trào hợp tác hóa đầu tiên của thị xã Đồng Hới. Tháng 5/1964, phường Phú Hải tổ chức Đại hội thành lập Đảng bộ. Đây là mốc lịch sử đánh  dấu những bước đi quan trọng của Đảng bộ phường Phú Hải. Đại hội đã nhận định, đề ra nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm của Đảng bộ, nhân dân toàn phường trong giai đoạn cách mạng mới. Đại hội đã đề ra những nhiệm vụ quan trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ phường Phú Hải, nhân dân toàn phường đã đóng góp sức người, sức của vào sự nghiệp chung của dân tộc. Vượt qua bao gian khổ hy sinh, hoàn thành nhiệm vụ, vận tải hàng hóa, góp phần chi viện đắc lực và kịp thời cho tiền tuyến miền Nam, cho Trị Thiên ruột thịt. Quyết tâm của Đảng bộ, Nhân dân Phú Hải thể hiện qua các khẩu hiệu “Thuyền là nhà, gạo đạn là xương máu” của ngành vận tải. “Bám đồng ruộng mà thâm canh, bám hố bom mà sản xuất” của ngành nông nghiệp.

Phú Hải hôm nay

Nếu tính từ thời điểm Chi bộ Đảng xã Phú Hải ra đời (tháng 10/1959), thì đến năm 2020 vừa qua, phường Phú Hải đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025. Từ một vùng dân cư sống lênh đênh trên sông nước, chưa có đất, có làng riêng, phải ở nhờ vào đất của làng Đồng Hải, hiện nay, tổng diện tích tự nhiên của phường trên 312 hecta, trong đó đất nông nghiệp là 75,77 hecta; đất phi nông nghiệp trên 236,84hecta.

Công tác quản lý đất đai, khai thác tài nguyên môi trường trên địa bàn được thực hiện chặt chẽ, đến nay đã có 97,53% hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận QSD đất, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống dưới 0,4%. Nhiều dự án đã được triển khai trên địa bàn phường như khu đô thị Phú Hải, Bệnh viện Quốc tế Thái Thượng Hoàng, khu nhà ở thương mại phía Đông sông Lệ Kỳ, khu đô thị Mũi Sác phía Nam cầu Dài, với diện tích trên 100 héc ta được giải phóng mặt bằng giao cho các dự án.

Trụ sở làm việc của phường Phú Hải.jpg
Trụ sở làm việc của phường Phú Hải.

Ngành thương mại dịch vụ của phường phát triển ổn định, chiếm tỉ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế, góp phần quan trọng giải quyết việc làm cho người lao động. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng bình quân hàng năm tăng 16%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại  hội đề ra. Cơ sở thương mại dịch vụ trên địa bàn ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Hoạt động thương mại dịch vụ ở phường thu hút sự tham gia của đông đảo các thành phần kinh tế, cơ bản đã đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Quá trình đô thị hóa đã làm hẹp diện tích đất nông nghiệp, nhưng sản xuất lúa vấn được duy trì. Năng suất bình quân đạt trên 55 tạ/hecta, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của toàn phường. Tốc độ giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân hàng năm là 2%, phường chú trọng đến công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nhiệm kỳ XX vừa qua, Phú Hải đã đầu tư xây dựng đường giao thông quy mô nhỏ, hệ thống điện chiếu sáng, nhà văn hóa, các trường học trên địa bàn, trụ sở Công an, Trạm Y tế, Nghĩa trang liệt sĩ… với tổng vốn đầu tư trên 46 tỷ đồng. Nhờ vậy, bộ mặt đô thị của phường ngày càng khởi sắc. Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng “phường đạt chuẩn văn minh đô thị” được đẩy mạnh và có hiệu quả.

Thực hiện Nghị quyết số 05/NQ-TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa  bàn, nhân dân phường Phú Hải đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức. Ý thức của người dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị ngày một nâng cao. Thể hiện trong việc cưới, việc tang, chấp hành tốt hành lang an toàn giao thông. Tham gia tốt các hoạt động tại tuần văn hóa du lịch Đồng Hới hàng năm. 

Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Phú Hải nhiệm kỳ XXI, các anh cho biết: “Là một phường nội thị,  Đảng ủy đã tập trung Lãnh đạo, chỉ đạo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển thương mại - dịch vụ. Trước mắt khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng các nhà hàng, khách sạn, siêu thị vừa và nhỏ. Xây dựng chợ Phú Hải đưa vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu giao lưu mua bán ngày càng cao của nhân dân. Đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, lựa chọn những nghề có lợi thế của địa phương như mộc mỹ nghệ, sửa chữa, trang trị nội thất ô tô, gia công sắt thép, nhôm kính, chế biến nuôi trồng thủy sản,… Tiếp tục chỉ đạo, sản xuất nông nghiệp phù hợp với quá trình đô thị hóa nhằm tăng giá trị sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết về nâng cấp chỉnh trang đô thị, quan tâm đầu tư các dự án đất ở, giải phóng mặt bằng, tập trung công tác thu ngân sách để xây dựng hạ tầng cơ sở như điện, đường, trường, trạm; tăng cường công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường".

Đảng ủy cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch về phát triển văn hóa - xã hội như công tác giảm nghèo, xây dựng tiết chế văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng “phường đạt chuẩn văn minh đô thị”.

Phường Phú Hải chú trọng  phát triển tiểu thủ công nghiệp.
Phường Phú Hải chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp.

Khi được phóng viên hỏi về chương trình hành động của Đảng ủy để xây dựng phường Phú Hải đạt “phường văn minh đô thị”, Bí thư Đảng ủy Nguyễn Thanh Hào cho biết: Để đạt được tiêu chí “Văn minh đô thị” chúng tôi quán triệt bằng chương trình hành động là phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của toàn dân. Xây dựng con người Phú Hải phát triển toàn diện về trí tuệ, văn minh, thanh lịch. Người dân không tham gia vào các hoạt động tôn giáo trái pháp luật. Không khiếu kiện đông người và khiếu kiện vượt cấp trái pháp luật. Phường không có tụ điểm về ma túy và mại dâm. Xây dựng “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa”, “đơn vị đạt chuẩn văn hóa”. Văn minh nơi công cộng, văn minh trong lĩnh vực xây dựng cơ bản. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Thực hiện các quy định về trật tự, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Đảng bộ, nhân dân Phú Hải đã trãi qua một chặng đường lịch sử đáng trân trọng và tự hào trong xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Gần 200 năm thành lập phường, từ giữa thế kỷ XIX, người dân các làng Diêm Hải, Phú Mỹ, Phú Thượng đã cùng nhau đoàn kết đắp dựng từ cồn bãi để có một phường Phú Hải hôm nay vững bước đi lên trên con đường giàu đẹp, văn minh.

Trọng Lãnh