Thứ tư 19/08/2026 23:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Rà soát nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại cơ sở

Quảng Trị đang tập trung rà soát những khó khăn phát sinh từ cơ sở, nhất là về quy hoạch, đất đai, đầu tư công, hạ tầng và tài sản công, nhằm tạo điều kiện để các địa phương ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Rà soát toàn diện tình hình tại cơ sở

Ngày 19/8, ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị chủ trì buổi khảo sát, làm việc với UBND các xã Bắc Trạch, Nam Gianh và Nam Ba Đồn.

Quảng Trị: Rà soát nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại cơ sở
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị - ông Nguyễn Đăng Quang chủ trì buổi khảo sát, làm việc với UBND các xã Bắc Trạch, Nam Gianh và Nam Ba Đồn, chỉ đạo tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn về đất đai, đầu tư công, hạ tầng và nguồn lực; đồng thời yêu cầu các địa phương chủ động hoàn thiện quy hoạch, nâng cao hiệu quả quản trị sau sắp xếp.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Trương An Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Trần Huy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các ban của HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh thuộc Tổ đại biểu số 16 cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND ba địa phương báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trong 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2026.

Các nội dung được tập trung trao đổi khá toàn diện, từ tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển của từng địa phương đến nhu cầu đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030; tình hình thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh; quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau sắp xếp; triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia và thực hiện các nhiệm vụ về nước sạch nông thôn.

Theo báo cáo, những tháng đầu năm 2026, tình hình kinh tế - xã hội tại các địa phương cơ bản ổn định. Hoạt động của bộ máy chính quyền được duy trì thông suốt; sản xuất nông nghiệp tiếp tục được bảo đảm; thương mại, dịch vụ và du lịch có bước phát triển; thu ngân sách đạt khá.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, an sinh xã hội, cải cách hành chính và chuyển đổi số tiếp tục được quan tâm. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Nhiều điểm nghẽn về nguồn lực, đất đai và hạ tầng

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo các xã cũng thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn đang tác động trực tiếp đến quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Đáng chú ý là tình trạng thiếu cán bộ, công chức ở một số vị trí, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng giải quyết công việc; những vướng mắc trong quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai.

Việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng đặt ra yêu cầu về nguồn lực và tiêu chí phù hợp với giai đoạn mới. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng và nguồn lực đầu tư tại một số địa phương còn hạn chế sau quá trình sắp xếp đơn vị hành chính.

Các địa phương cũng phản ánh khó khăn trong triển khai những dự án trọng điểm, đồng thời đề nghị có hướng xử lý phù hợp đối với tài sản công dôi dư sau sắp xếp.

Từ thực tiễn này, các địa phương kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm bố trí nguồn vốn cho các công trình hạ tầng thiết yếu, các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia và công trình trực tiếp phục vụ dân sinh.

Cùng với nguồn lực đầu tư, các địa phương đề xuất tăng cường phân cấp, phân quyền đi đôi với bảo đảm điều kiện thực hiện; sớm hoàn thiện Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030 và tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tập trung hoàn thiện quy hoạch, cơ sở dữ liệu đất đai

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành đã làm rõ một số nội dung thuộc thẩm quyền, đồng thời tiếp nhận các kiến nghị để tổng hợp, tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Đăng Quang ghi nhận những nỗ lực của UBND các xã Bắc Trạch, Nam Gianh và Nam Ba Đồn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, trước hết tập trung hoàn thiện công tác quy hoạch và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Đây là những nội dung có ý nghĩa nền tảng đối với công tác quản lý nhà nước, khai thác nguồn lực đất đai và định hướng đầu tư trong giai đoạn tới.

Cùng với đó, các địa phương cần tiếp tục triển khai đồng bộ các mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng đã đề ra; chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư công và tài chính công, bảo đảm nguồn lực được phân bổ có trọng tâm, trọng điểm.

Trong lĩnh vực xã hội, lãnh đạo HĐND tỉnh yêu cầu chú trọng ổn định hoạt động giáo dục - đào tạo sau sắp xếp; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân; thực hiện đầy đủ chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với người có công với cách mạng.

Đồng thời, các địa phương phải tăng cường công tác quốc phòng - an ninh, chủ động phòng, chống thiên tai và chuẩn bị tốt kế hoạch sản xuất vụ đông - xuân sắp tới.

Gắn phân cấp với nguồn lực và trách nhiệm thực hiện

Qua buổi khảo sát, một trong những yêu cầu nổi bật được đặt ra là phải xử lý đồng thời hai vấn đề: trao quyền chủ động cho cơ sở và bảo đảm đủ nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Việc phân cấp, phân quyền nếu không đi kèm nguồn lực, nhân lực và cơ chế phối hợp phù hợp có thể làm phát sinh thêm áp lực cho chính quyền cơ sở. Do đó, kiến nghị của các địa phương về tăng cường phân cấp gắn với bố trí nguồn lực cần được xem xét trong tổng thể yêu cầu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh, đồng chí Nguyễn Đăng Quang đề nghị các sở, ngành chủ động xem xét, tổng hợp và tham mưu phương án giải quyết, tạo điều kiện để các địa phương tháo gỡ khó khăn, phát huy tiềm năng, lợi thế và hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Qua đó, yêu cầu đặt ra không chỉ là giải quyết từng kiến nghị cụ thể, mà còn phải từng bước hình thành cơ chế phối hợp thông suốt giữa tỉnh và cơ sở, bảo đảm những vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành mô hình chính quyền sau sắp xếp được nhận diện, xử lý kịp thời và gắn với trách nhiệm cụ thể.

Tin bài khác
Hà Tĩnh đưa 44 lô đất ở Thành Sen ra đấu giá

Hà Tĩnh đưa 44 lô đất ở Thành Sen ra đấu giá

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hà Tĩnh đang lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản để chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng 44 lô đất ở tại phường Thành Sen. Tổng giá khởi điểm của các lô đất lên tới hơn 111,6 tỷ đồng.
Hà Tĩnh xử lý 23 vụ hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hà Tĩnh xử lý 23 vụ hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng hàng giả, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn. Trong hơn một tháng cao điểm, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 23 vụ vi phạm, xử phạt gần 165 triệu đồng.
Hơn 3 tỷ đồng xây điểm trường Suối Dầm: Dấu ấn từ Quỹ Thiện Tâm và Hội Chữ thập đỏ Lào Cai

Hơn 3 tỷ đồng xây điểm trường Suối Dầm: Dấu ấn từ Quỹ Thiện Tâm và Hội Chữ thập đỏ Lào Cai

Không chỉ góp 2,65 tỷ đồng cho một công trình cụ thể, Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup đã đưa nguồn lực an sinh đến nơi trẻ em vùng khó đang cần. Trong hành trình ấy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai giữ vai trò kết nối, đồng hành cùng nhà tài trợ và địa phương để sự hỗ trợ được chuyển thành những hạng mục thiết thực tại điểm trường Suối Dầm, xã Mỏ Vàng.
Từ cây chuối đến chuỗi giá trị: HTX Bảo Thắng, Lào Cai trước bài toán đầu ra

Từ cây chuối đến chuỗi giá trị: HTX Bảo Thắng, Lào Cai trước bài toán đầu ra

Với vùng nguyên liệu 25 ha, liên kết hơn 30 hộ dân và doanh thu khoảng 800 triệu đồng mỗi năm, HTX Sợi chuối và Dịch vụ nông nghiệp Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang mở ra cách khai thác mới đối với cây chuối. Tuy nhiên, để mô hình kinh tế tuần hoàn phát triển ổn định, bài toán không chỉ nằm ở sản xuất được gì mà còn ở khả năng bán cho ai, với sản lượng và giá trị như thế nào.
Đồng Nai tăng tốc, đặt mục tiêu giải ngân 70% vốn đầu tư công trong tháng 8

Đồng Nai tăng tốc, đặt mục tiêu giải ngân 70% vốn đầu tư công trong tháng 8

Với hơn 27.162 tỷ đồng vốn đầu tư công được giao trong năm 2026, Đồng Nai đang tập trung xử lý các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư, nguồn vật liệu và năng lực chủ đầu tư, phấn đấu đưa tỷ lệ giải ngân lên 70% ngay trong tháng 8, tạo nền tảng hoàn thành 100% kế hoạch cả năm.
TP. Hồ Chí Minh siết hậu kiểm, lấp “kẽ hở” an toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh siết hậu kiểm, lấp “kẽ hở” an toàn thực phẩm

Trước những khoảng trống trong hậu kiểm, quản lý thức ăn đường phố và kinh doanh thực phẩm trên môi trường mạng, TP. Hồ Chí Minh đang yêu cầu tăng cường kiểm soát từ nguồn nguyên liệu đến khâu chế biến, phân phối và tiêu dùng.
Mô hình trồng Sâm Lai Châu mở hướng sinh kế bền vững ở Ngài Thầu

Mô hình trồng Sâm Lai Châu mở hướng sinh kế bền vững ở Ngài Thầu

Ở độ cao trên 1.600m, bản Ngài Thầu, xã Sì Lở Lầu đang từng bước hình thành mô hình trồng Sâm Lai Châu với sự đồng hành của Bộ đội Biên phòng. Không chỉ mở ra hướng nâng cao thu nhập, mô hình còn gắn sinh kế của người dân với bảo vệ rừng, ổn định dân cư và giữ vững địa bàn biên giới.
Lào Cai đưa 1.200 “Người bản số” về 32 xã, phường trong năm 2026

Lào Cai đưa 1.200 “Người bản số” về 32 xã, phường trong năm 2026

Không chỉ đào tạo người biết sử dụng công nghệ, mô hình “Người bản số” của Lào Cai hướng tới xây dựng lực lượng hỗ trợ ngay tại cộng đồng. Mỗi thôn, bản sẽ có những nhân sự nòng cốt trực tiếp hướng dẫn người dân sử dụng kỹ năng số trong đời sống hằng ngày.
Tuyên Quang mở rộng quảng bá văn hóa, du lịch trên hệ sinh thái Vietnam Airlines

Tuyên Quang mở rộng quảng bá văn hóa, du lịch trên hệ sinh thái Vietnam Airlines

Không chỉ mở thêm kênh quảng bá trên hệ sinh thái truyền thông gắn với hàng không, hợp tác giữa Tuyên Quang và Trung tâm Heritage còn hướng tới chuyển hóa di sản, cảnh quan và bản sắc văn hóa địa phương thành những câu chuyện hấp dẫn, đưa hình ảnh điểm đến đến gần hơn với du khách trong nước và quốc tế.
Tuyên Quang xử lý 1,146 tỷ đồng dư nợ khi giải thể Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Hà Giang

Tuyên Quang xử lý 1,146 tỷ đồng dư nợ khi giải thể Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Hà Giang

Giải thể Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Hà Giang không chỉ là kết thúc hoạt động của một tổ chức tài chính nhà nước ngoài ngân sách. Trọng tâm của quá trình này nằm ở thu hồi công nợ, xử lý tài sản bảo đảm và bảo toàn vốn nhà nước.
Cà Mau thu hồi đất vì doanh nghiệp không triển khai dự án

Cà Mau thu hồi đất vì doanh nghiệp không triển khai dự án

Cà Mau thu hồi đất hơn 100.000 m² tại xã Khánh An đối với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Độc Lập do không đưa đất vào sử dụng, để dự án chậm triển khai và không hoàn tất thủ tục gia hạn theo quy định pháp luật.
Khánh Hòa khai mạc triển lãm ảnh và ra mắt thương hiệu du lịch “Hải trình Tứ Vịnh”

Khánh Hòa khai mạc triển lãm ảnh và ra mắt thương hiệu du lịch “Hải trình Tứ Vịnh”

Chiều 18-8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công ty PDA & Partners tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm nhiếp ảnh “Khánh Hòa-Hải trình Tứ Vịnh”, giới thiệu vẻ đẹp của bốn vịnh Nha Trang, Cam Ranh, Vân Phong, Vĩnh Hy nhằm góp phần định hình thương hiệu, bản sắc và vị thế mới của Khánh Hòa, hướng tới mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm văn hóa - du lịch biển tầm cỡ khu vực và quốc tế.
Phú Thọ quyết liệt tháo gỡ 151 dự án tồn đọng, kéo dài

Phú Thọ quyết liệt tháo gỡ 151 dự án tồn đọng, kéo dài

Phú Thọ đã xử lý dứt điểm 50/151 dự án tồn đọng, kéo dài; tỉnh yêu cầu rà soát kỹ, phân loại rõ để tháo gỡ từng nhóm vướng mắc.
Hà Tĩnh mở phiên tuyển dụng, hơn 6.000 việc làm chờ người lao động

Hà Tĩnh mở phiên tuyển dụng, hơn 6.000 việc làm chờ người lao động

Hơn 6.000 vị trí việc làm với mức thu nhập từ 7-41 triệu đồng/tháng sẽ được các doanh nghiệp giới thiệu tại phiên tuyển dụng trực tiếp kết hợp trực tuyến tổ chức tại Hà Tĩnh ngày 19/8, mở thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động ở nhiều nhóm ngành.
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.