Phú Thọ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

15:56 18/09/2021

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào những mặt hàng được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát.

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ kiểm tra ATTP tại Siêu thị Aloha Mall Hạ Hòa
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ kiểm tra ATTP tại Siêu thị Aloha Mall Hạ Hòa. 

Qua kiểm tra 12 cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 4 huyện: Đoan Hùng, Hạ Hòa, Tam Nông, Thanh Thủy cho thấy, các cơ sở cơ bản chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP; không có cơ sở nào bị xử phạt.

Trong quá trình triển khai, đoàn kiểm tra đề nghị UBND các huyện tăng cường công tác thông tin, truyền thông về bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm thuộc ngành, lĩnh vực quản lý. Đồng thời lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở người sản xuất, kinh doanh chấp hành thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về ATTP; tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường.

Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP của tỉnh Phú Thọ đề nghị Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác thông tin, truyền thông về bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành, lĩnh vực quản lý. Đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công quản lý phù hợp tình hình thực tế. Khi phát hiện sản phẩm thực phẩm thuộc ngành, lĩnh vực quản lý vi phạm về đảm bảo ATTP, tiến hành xử lý hoặc phối hợp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, công khai danh tính các cá nhân, đơn vị, tổ chức vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng được biết. Nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm nghi ngờ nguyên nhân do sản phẩm thực phẩm thuộc ngành nào, ngành đó có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế, UBND cấp huyện điều tra nguyên nhân ngộ độc; cung cấp hoặc chỉ đạo cung cấp hồ sơ, thông tin liên quan; thực hiện truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc.

UBND các huyện, thành, thị, UBND cấp xã tăng cường tuyên truyền và triển khai các hoạt động phù hợp nhằm bảo đảm ATTP trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Trung tâm y tế 13 huyện, thành, thị chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

PV