Phiên chợ nghĩa tình

DNHN - Những ngày này, phiên chợ miễn phí cho người nghèo do chương trình “Kết nối yêu thương – Lan tỏa ân ái” tổ chức đã giúp những người nghèo trên địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đón Tết Tân Sửu thêm đủ đầy và ấm cúng.

Hơn 600 suất quà là các mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo nếp, bánh kẹo, mứt, mì chính, đường,… đã được trao cho người nghèo trên địa bàn 21 xã của huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Hơn 600 suất quà là các mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo nếp, bánh kẹo, mứt, mì chính, đường,… đã được trao cho người nghèo trên địa bàn 21 xã của huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Chợ Tết dành cho người nghèo là một phiên chợ đặc biệt cho những người đặc biệt để “không ai bị bỏ lại phía sau” trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang cận kề. Phiên chợ này do chương trình “Kết nối yêu thương – Lan tỏa ân ái” tổ chức là món quà hết sức ý nghĩa cho người nghèo trên địa bàn 21 xã của huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Hơn 600 suất quà là các mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo nếp, bánh kẹo, mứt, mì chính, đường,… với tổng trị giá quà tặng lên tới 150 triệu đồng đã trao tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn đến địa bàn. Ngoài ra chương trình còn có khoảng hơn 30 suất quà đặc biệt giành cho những người khó khăn nhất trên địa bàn huyện. Trị giá mỗi gói quà khoảng 700 nghìn đồng cùng 500 nghìn tiền mặt đã được trao trực tiếp tận gia đình.

Buổi chợ Tết hôm nay, nhiều người nghèo trên địa bàn huyện Thọ Xuân vô cùng vui mừng và cảm động trước những món quà mình nhận được. Vì không nắm được thông tin do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên Ban tổ chức sẽ không trao quà ở chợ mà sẽ mang đến tận xã nên bà Nguyễn Thị Hường ở xã Trường Xuân đến chợ Đầu mối từ rất sớm. Bà Hường có hoàn cảnh rất đáng thương, 2 đứa con còn nhỏ, người chồng đau ốm do bị bệnh tim, mọi việc lớn bé trong nhà đều do bà lo liệu. Cầm những món quà Tết trên tay bà Hường bảo:“Hằng năm mỗi dịp Tết đến, lãnh đạo xã đều thăm hỏi, tặng quà, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được nhận nhiều quà bằng hình thức giống như đi chợ thế này. Tết với gia đình tôi thế là đầy đủ rồi”.

Gạo nếp là một trong nhiều món quà trao cho người nghèo trong phiên chợ đặc biệt này
Gạo nếp là một trong nhiều món quà trao cho người nghèo trong phiên chợ đặc biệt này.

Cũng như bà Hường, chị Lê Thị Tâm đạp xe từ xã Xuân Hòa lên thị trấn Thọ Xuân để lấy quà cho con gái Lê Thị Oanh. Con gái bà Tâm bị tâm thần, sống một mình. Vui mừng đến rơi nước mắt bà Tâm chia sẻ, mọi lần tôi cũng đi lên thị trấn nhưng không biết chỗ đâu đễ lấy quà, sau đó ban tổ chức đã giao đến tận gia đình. Lần này, tôi được một bà ở đây dẫn tới tận nơi. Tôi cảm ơn chương trình và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ quà Tết cho người dân nghèo chúng tôi. Mong rằng những hành động đẹp này sẽ được nhân rộng hơn nữa, tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho những người nghèo khổ trong xã hội.

Bà Đỗ Thị Lê xã Xuân Lập cho biết, từ khi nhận được thông tin có phiên chợ người nghèo, trong lòng đã chộn rộn lắm, thầm vui mừng vì nhẹ bớt phần nào nỗi lo mua sắm khi Tết đã cận kề. Bà Lê có 5 đứa con thì chết mất 3, còn 2 đứa  đã đi vào Nam kiếm sống. Giờ ở bà nuôi 2 đứa cháu ngoại (đứa lớp 8, đứa lớp 2). Bà cảm ơn chương trình bởi những món quà đầy hương vị ngày Tết này.

Người nghèo trên địa bàn huyện Thọ Xuân sẽ có một cái Tết đầm ấm và đủ đầy hơn
Người nghèo trên địa bàn huyện Thọ Xuân sẽ có một cái Tết đầm ấm và đủ đầy hơn nhờ phiên chợ đặc biệt này.

Vừa trao những phần quà đầy hương vị Tết do tận tay mình lựa chọn, bà Nguyễn Thị Hồng-  Trưởng Ban tổ chức chương trình “Kết nối yêu  thương – Lan tỏa nhân ái” vừa chuyện trò với chúng tôi. Phiên chợ “0 đồng” giành cho người nghèo xuất phát từ quầy hàng “0 đồng” hàng tuần chương trình vẫn phát cho người nghèo trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Vào dịp Tết Nguyên đán năm nay chị muốn tổ chức phiên chợ Tết dành riêng cho người nghèo trên địa bàn. Những món quà mang hương vị Tết trao cho bà con mong rằng bà con sẽ có được niềm vui và cảm thấy ấm lòng hơn khi xuân về.

Bà Hồng cũng cho biết, ban đầu ý tưởng muốn trao qùa cho bà con tại chợ để bà con tham quan, mua sắm. Nhưng rất  buồn là do dịch bệnh diễn biến phức tạp không thực hiện tại chợ được nên công ty đã bố trí xe để chở tất cả quà Tết của bà con đến trung tâm từng xã. Cũng nhân dịp này thông điệp mà chương trình “Kết nối yêu thương - Lan tỏa nhân ái” muốn gửi tới cộng đồng là hãy thận trọng và đón một cái Tết đầm ấm, an toàn. 

Có thể nói đây là phiên chợ miễn phí cho người nghèo đầu tiên do chương trình “Kết nối yêu thương - Lan tỏa nhân ái” tổ chức trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Phiên chợ Tết dành cho người nghèo xuất phát từ tinh thần "Tương thân tương ái", "Lá lành đùm lá rách" và mong muốn mang một cái Tết ấm cúng hơn với bà con. Mở phiên chợ Tết này, Ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo với tinh thần trách nhiệm cao và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ chính quyền địa phương cùng toàn thể nhân dân.

Phiên chợ diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên mọi người đến chợ đều phải tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch
Mọi người đến chợ đều phải tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch.

Phiên chợ diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên mọi người đến chợ đều phải tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch, đảm bảo nguyên tắc giãn cách như phân bổ lượng khách hợp lý theo nhiều khung giờ, đảm bảo giữ khoảng cách, chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch diệt khuẩn, để phục vụ mọi người.

Được biết, phiên chợ miễn phí cho người nghèo là một trong chuỗi các hoạt động với chủ đề “Kết nối yêu  thương - Lan tỏa nhân ái” mà cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng & Đầu tư phát triển Nông thôn Miền Tây đã và đang thực hiện. Với quan niệm “Cho đi là còn mãi”, Ban tổ chức chương trình sẽ đi đến động viên, chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, … Trong năm 2020 vừa qua, chương trình “Kết nối yêu thương – Lan tỏa ân ái” đã giành trên 1,5 tỷ đồng để thực hiện công tác từ thiện nhân đạo trên địa bàn huyện Thọ Xuân nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Do dịch bệnh nên những món quà sẽ được chở đến trung tâm của 21 xã trên địa bàn huyện
Do dịch bệnh nên những món quà sẽ được chở đến trung tâm của 21 xã trên địa bàn huyện.

“0 đồng” là giá cho tất cả các sản phẩm mà chương trình mở ra. Giá trị mua bán bằng không đồng song giá trị tinh thần thì chẳng gì có thể đong đếm được. Mỗi sản phẩm đều chứa đựng những tình cảm yêu thương, nặng ân tình và trách nhiệm cộng đồng của những tấm lòng nhân ái. Đến với phiên chợ này không chỉ người được nhận quà vui, mà người trao quà cũng thật hạnh phúc. Từ những giá trị nhân văn ấy, hi vọng mô hình chợ “0 đồng” và Tết dành cho người nghèo trên địa bàn huyện Thọ Xuân sẽ được tiếp tục duy trì và nhân rộng trong thời gian tới.

Minh Hiền

Tin liên quan