Thứ sáu 31/10/2025 13:44
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Phát triển nguồn nhân lực bán dẫn: Tận dụng thế mạnh của mô hình hợp tác “ba nhà”

Chia sẻ về mô hình hợp tác “ba nhà” (Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp) trong việc phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, các chuyên gia cho rằng, mô hình hợp tác “ba nhà” chính là giải pháp cốt lõi.

Chiều 21/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tổ chức hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực thiết kế vi mạch và giới thiệu chương trình học bổng INTENSE Đài Loan”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia để thảo luận về giải pháp, trong đó mô hình hợp tác “ba nhà” (Nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp) được nhấn mạnh là hướng đi cốt lõi.

Chia sẻ về mô hình hợp tác “ba nhà” trong việc phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, bà Đàm Thị Hồng Lan - Giám đốc Công ty Công nghệ Vietbay, nhà phân phối ủy quyền của Công ty Siemens EDA - cho rằng, thực tế mô hình hợp tác này không chỉ giới hạn ở “ba nhà”, mà tùy thuộc vào từng dự án hoặc nhiệm vụ cụ thể. Có thể có thêm nhiều bên tham gia, thậm chí là bốn, năm, hay “sáu nhà”.

Mỗi bên đảm nhận vai trò, trách nhiệm và hưởng quyền lợi riêng, nhưng tất cả đều hướng tới mục tiêu chung. Trong ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, vai trò của Nhà nước rất rõ ràng. Nhà nước chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược phát triển quốc gia, ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn, tạo điều kiện cho các dự án đầu tư và hỗ trợ tài chính.

Phát triển nguồn nhân lực bán dẫn: Tận dụng thế mạnh của mô hình hợp tác “ba nhà”
Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực thiết kế vi mạch và giới thiệu chương trình học bổng INTENSE Đài Loan”. Ảnh: Hà Anh

Về phía nhà trường, bao gồm các trường đại học, cao đẳng và trong tương lai có thể là các trường phổ thông sẽ tham gia vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực. Các trường cung cấp đội ngũ chuyên gia, nghiên cứu viên, đồng thời là những người thụ hưởng chính sách và chương trình đầu tư từ Nhà nước. Qua đó, các trường đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn và xã hội nói chung.

Về phía doanh nghiệp, các doanh nghiệp đóng vai trò xác định nhu cầu thị trường lao động, đảm bảo năng lực nhân sự phù hợp và hiệu quả. Đồng thời, doanh nghiệp cung cấp công nghệ, phần cứng, phần mềm, dịch vụ liên quan và là đơn vị trực tiếp sử dụng các sản phẩm nhân lực từ mô hình hợp tác này. Tất cả các bên tham gia đều tận dụng thế mạnh của mình để tạo ra nhân lực và sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, đồng thời đạt được lợi ích hài hòa.

Nhà nước xây dựng hệ sinh thái, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển nhân tài. Nhà trường tiếp cận thực tiễn, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp, tạo môi trường thực hành và nhận hỗ trợ công nghệ, tài chính. Doanh nghiệp lan tỏa công nghệ, phát triển thương hiệu, tuyển dụng nhân lực phù hợp và thực hiện trách nhiệm xã hội.

“Ngành công nghiệp bán dẫn có đặc thù là vừa mới mẻ tại Việt Nam, nhưng lại yêu cầu phát triển nhanh chóng với nguồn lực đầu tư lớn, đặc biệt về con người, công nghệ và tài chính. Khoảng cách giữa nhu cầu nhân lực và nguồn lực sẵn có đang ngày càng lớn. Mô hình hợp tác “ba nhà” chính là giải pháp để tận dụng thế mạnh của từng bên, bù đắp sự thiếu hụt, thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn”, bà Lan nói.

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra lễ bế giảng các chương trình đào tạo thiết kế vi mạch, hợp tác với các doanh nghiệp. Đồng thời, giới thiệu chương trình học bổng INTENSE của Đài Loan (Trung Quốc) - một sáng kiến nhằm thu hút nhân tài quốc tế đến học tập và làm việc trong lĩnh vực bán dẫn.

Học bổng INTENSE là sáng kiến học thuật trọng điểm của Đài Loan (Trung Quốc) nhằm thu hút học sinh, sinh viên quốc tế tài năng đến học tập và làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) trong các lĩnh vực trọng điểm bao gồm: STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học), tài chính, bán dẫn.

Theo ông Võ Đức Thắng - đại diện chương trình học bổng INTENSE, đây là chương trình không chỉ hỗ trợ toàn bộ học phí và sinh hoạt phí mà còn tạo điều kiện cho sinh viên được thực tập và làm việc trực tiếp tại các tập đoàn bán dẫn hàng đầu của Đài Loan (Trung Quốc) như TSMC, UMC, MediaTek, ASE… Các ứng viên được lựa chọn sẽ theo học các chương trình chuyên sâu về thiết kế chip analog/digital, SoC, IC layout, packaging, MEMS và các công nghệ vi điện tử tiên tiến khác.

Sinh viên cũng sẽ có cơ hội học tập và nghiên cứu trong các phòng lab tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời nhận được sự cố vấn từ đội ngũ giáo sư hàng đầu và các chuyên gia kỹ thuật giàu kinh nghiệm đến từ Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp (ITRI) cùng các doanh nghiệp chủ chốt trong chuỗi cung ứng bán dẫn của Đài Loan.

Bắt đầu từ năm 2024, chương trình Học bổng INTENSE ưu tiên tuyển sinh viên đến từ Việt Nam, Indonesia và Philippines, khẳng định cam kết tăng cường hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực.

Ông Võ Xuân Hoài - Phó Giám đốc NIC - chia sẻ, trong thời gian qua, NIC đã tích cực kết nối với các doanh nghiệp, trường đại học và các tổ chức quốc tế, đặc biệt là từ Đài Loan, để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Chương trình học bổng INTENSE là minh chứng sống động cho hiệu quả của hợp tác quốc tế trong đào tạo nhân lực.

Từ việc xác định mô hình hợp tác “ba nhà” làm nền tảng, triển khai các khóa đào tạo thực tiễn trong nước, đến việc mở rộng kết nối quốc tế qua các chương trình học bổng giá trị, Việt Nam đang từng bước xây dựng một hệ sinh thái toàn diện và bền vững, quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trung tâm quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Tin bài khác
VNREA cảnh báo nguy cơ “gánh nặng kép” khi bảng giá đất mới có hiệu lực

VNREA cảnh báo nguy cơ “gánh nặng kép” khi bảng giá đất mới có hiệu lực

Khi bảng giá đất tăng, chi phí đầu vào của doanh nghiệp sẽ tăng theo, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận đất đai, làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp và đẩy giá nhà lên cao hơn.
Khánh Hòa tăng tốc phát triển: 66 dự án đầu tư, GRDP phấn đấu đạt 8,1%

Khánh Hòa tăng tốc phát triển: 66 dự án đầu tư, GRDP phấn đấu đạt 8,1%

Khánh Hòa thu hút 66 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn gần 460 nghìn tỷ đồng, du lịch đón hơn 14 triệu lượt khách, kinh tế tăng trưởng tích cực.
Hải Phòng – Hiệp hội các nhà Thầu chung sức kiến tạo thành phố

Hải Phòng – Hiệp hội các nhà Thầu chung sức kiến tạo thành phố

Ngày 28/10/2025, tại Trung tâm Hội nghị và Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Hải Phòng tổ chức Hội nghị “Hợp tác cùng phát triển: Các nhà thầu xây dựng Hải Phòng, Việt Nam và quốc tế chung sức kiến tạo diện mạo mới cho thành phố Hải Phòng”. Đây là dịp để các nhà thầu kết nối hợp tác kiến tạo thành phố phát triển bền vững.
Hiệp hội Năng lượng tái tạo TP. Hồ Chí Minh đề xuất quy định mới về hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Hiệp hội Năng lượng tái tạo TP. Hồ Chí Minh đề xuất quy định mới về hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Hiệp hội Năng lượng tái tạo TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 57/2025/NĐ-CP về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn, cùng Nghị định 58/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng mới.
CICON 2025 ghi dấu bước ngoặt mới của NTK – TS danh dự Nguyễn Quỳnh Như

CICON 2025 ghi dấu bước ngoặt mới của NTK – TS danh dự Nguyễn Quỳnh Như

Tại CICON ASEAN5+ 2025 ở Landmark 81, NTK – TS danh dự Nguyễn Quỳnh Như (Quỳnh Paris) được bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Nữ doanh nhân quốc tế (IWEC) khu vực miền Nam.
IWEC "lên sàn" Arobid: Bứt phá chuyển đổi số cho nữ doanh nhân toàn cầu

IWEC "lên sàn" Arobid: Bứt phá chuyển đổi số cho nữ doanh nhân toàn cầu

Lần đầu tiên, Ban điều hành Hội đồng nữ doanh nhân quốc tế (IWEC Foundation) chính thức đưa mạng lưới nữ doanh nhân toàn cầu “lên sàn” Arobid – nền tảng thương mại điện tử B2B tích hợp triển lãm số hàng đầu Việt Nam.
Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk gửi công văn khẩn vì gần 2.000 container sầu riêng bị tạm ngừng kiểm nghiệm

Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk gửi công văn khẩn vì gần 2.000 container sầu riêng bị tạm ngừng kiểm nghiệm

Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng UBND tỉnh Đắk Lắk, kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ và xuất khẩu sầu riêng niên vụ 2025.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Chi hội Nông dân tỷ phú – Kết nối giá trị, hợp tác cùng phát triển

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Chi hội Nông dân tỷ phú – Kết nối giá trị, hợp tác cùng phát triển

Tối ngày 24/10/2025 tại Khu du lịch Mộc Villas, xã Hồ Tràm, TP.HCM, Hội Nông dân TP.Hồ Chí Minh đã làm lễ ra mắt Chi hội Nông dân tỷ phú TP. Hồ Chí Minh, đánh dấu một bước phát triển mới trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và xây dựng tổ chức Hội theo hướng gắn với kinh tế số, kinh tế tập thể và phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại.
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ký kết hợp tác chiến lược với Viện ILC: Lan tỏa tri thức pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ký kết hợp tác chiến lược với Viện ILC: Lan tỏa tri thức pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp

Ngày 24/10/2025, tại TP. Hồ Chí Minh đã chính thức diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập và Viện Khoa học Pháp lý và Phát triển Doanh nghiệp (ILC).
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất thành lập ngân hàng số

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất thành lập ngân hàng số

Tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đã có bài phát biểu quan trọng, khẳng định vai trò, vị thế của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời định hướng những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh: Kiến tạo hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh: Kiến tạo hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 24/10, tại Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Tân Sơn Nhất Pavillon, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME) tổ chức Đại hội bất thường lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030.
Hỗ trợ nộp thuế khoán: Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh

Hỗ trợ nộp thuế khoán: Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh

Công ty Cổ phần MISA tổ chức Lễ công bố chương trình Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW. Chương trình nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh.
Để SME không đơn độc trong hành trình số hóa: Cần có mạng lưới hỗ trợ thực chất

Để SME không đơn độc trong hành trình số hóa: Cần có mạng lưới hỗ trợ thực chất

Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định, TP. Hồ Chí Minh, luôn đóng vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp – chính quyền – viện, trường – ngân hàng – đơn vị công nghệ, nhằm tạo ra một mạng lưới hỗ trợ thực chất, giúp doanh nghiệp không đơn độc trong hành trình số hóa.
VCCI kiến nghị tháo gỡ bất cập về thuế GTGT cho doanh nghiệp nông nghiệp

VCCI kiến nghị tháo gỡ bất cập về thuế GTGT cho doanh nghiệp nông nghiệp

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xem xét tháo gỡ hàng loạt vướng mắc trong chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đang gây khó khăn cho doanh nghiệp ngành nông nghiệp.
35 năm Hiệp hội Nhựa Việt Nam: Hành trình hội nhập và khát vọng vươn tầm thế giới

35 năm Hiệp hội Nhựa Việt Nam: Hành trình hội nhập và khát vọng vươn tầm thế giới

Trải qua 35 năm phát triển, Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) đã trở thành ngôi nhà chung của hơn 4.000 doanh nghiệp, khẳng định vị thế và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên xanh.