Thứ năm 18/09/2025 10:19
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Phạt 185 triệu đồng về vi phạm liên quan đến trái phiếu của Ngân hàng TP Bank và Cao Ốc Phương Đông

Phạt 185 triệu đồng đối với Ngân hàng Tiên phong (TP Bank) và Công ty cổ phần Cao Ốc Phương Đông bởi có những vi phạm trong việc công bố thông tin trái phiếu.
Phạt 185 triệu đồng về vi phạm liên quan đến trái phiếu của Ngân hàng TP Bank và Cao Ốc Phương Đông
Ảnh minh họa

Trong những quyết định mới nhất được công bố ngày 14/4 vừa qua, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 51/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank, có mã chứng khoán HOSE: TPB)

Cụ thể, thông tin từ UBCKNN, theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 8 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ, TPBank đã bị xử phạt số tiền 92,5 triệu đồng vì hành vi thực hiện đăng ký, lưu ký trái phiếu chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng thời hạn theo quy định hiện hành. Qua quá trình kiểm tra, UBCKNN phát hiện TPBank đã không tuân thủ thời gian quy định trong việc đăng ký lưu ký hai mã trái phiếu là TPBL2434009 và TPBL2434029 tại Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC). Việc chậm trễ trong thủ tục đăng ký lưu ký không chỉ gây ảnh hưởng đến công tác quản lý và giám sát thị trường trái phiếu mà còn tiềm ẩn rủi ro cho các nhà đầu tư.

Trước đó ngày 11/4, UBCKNN ban hành Quyết định số 48/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Cao ốc Phương Đông.

Áp dụng quy định tại điểm a khoản 4 Điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ, UBCKNN đã áp mức phạt tương tự là 92,5 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Cao ốc Phương Đông. Cụ thể nguyên nhân của việc xử phạt này là do không công bố thông tin định kỳ cho Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đối với những tài liệu sau đây:

1.Tình hình thực hiện các cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với người sở hữu trái phiếu năm 2022,

2.Tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đối với trái phiếu còn dư nợ được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện năm 2022,

3.Tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu năm 2020,

4.Báo cáo tài chính năm 2020, Tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu năm 2020.

Việc không công bố đầy đủ và kịp thời những thông tin này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về minh bạch thông tin trên thị trường trái phiếu, gây khó khăn cho các cơ quan quản lý trong việc giám sát hoạt động của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà đầu tư.

Những động thái xử phạt liên tiếp của UBCKNN đối với TPBank và Cao ốc Phương Đông cho thấy quyết tâm của cơ quan quản lý trong việc tăng cường kỷ luật thị trường đảm bảo sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động phát hành và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và thị trường trái phiếu đang trở thanh kênh huy động vốn cho đầu tư phát triển của Chính phủ và các ngân hàng chính sách, chính quyền địa phương. Những xử lý nghiêm các hành vi vi phạm này đã góp phần làm lành mạnh hóa thị trường vốn tại Việt Nam. Bên cạnh đó cho thấy Nhà nước đang ngày càng chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và duy trì trật tự, kỷ cương trên thị trường trái phiếu.

Tin bài khác
Thị trường vàng “nóng”, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước cùng siết chặt quản lý

Thị trường vàng “nóng”, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước cùng siết chặt quản lý

Bộ Công an sẽ phối hợp trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước để xử lý nghiêm các vi phạm, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng.
Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Ngày 15/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi văn bản gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam, yêu cầu khẩn trương kiểm tra, truy tìm nguồn gốc thuốc Lexomil 6mg có dấu hiệu giả mạo đang lưu hành trên thị trường.
Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Công an TP. Đà Nẵng vừa bóc gỡ thành công một đường dây sản xuất, buôn bán nước yến giả quy mô lớn, thu giữ gần 38.000 lọ thành phẩm, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng cầm đầu.
Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Mỹ Châu Pharmacy Group – đơn vị sở hữu chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu đã bị tuyên phạt 17 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.
Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Chứng khoán DSC đã bố trí nhân sự không đủ điều kiện hành nghề chứng khoán vào vị trí bắt buộc phải có chứng chỉ, với các phiếu lệnh được ký bởi nhân sự chưa có chứng chỉ vào nhiều thời điểm trong năm 2023 và 2024.
Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vào chiều 11/9, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn dự án Hoàng Gia (có địa chỉ tại quận 7 cũ, thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Theo Công an phường Hiệp Hòa (tỉnh Quảng Ninh), đối tượng đã cung cấp ma túy cho K. và N. để phát cho công nhân sử dụng, coi đó là hình thức “trả lương” thay tiền mặt.
Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Chiều 10/9, trao đổi với báo chí về việc Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật trên Internet, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định hành vi tung tin giả, bịa đặt, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, cá nhân là vi phạm pháp luật và đã có chế tài xử lý nghiêm, kể cả hình sự.
Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Chưa đầy 24 giờ sau khi Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vì hành vi đưa tin sai sự thật, đã có hơn 50 kênh, trang mạng xã hội chủ động gỡ bỏ các clip và bài đăng liên quan.
Quảng Trị cưỡng chế 3 doanh nghiệp nợ thuế bằng biện pháp ngừng hóa đơn

Quảng Trị cưỡng chế 3 doanh nghiệp nợ thuế bằng biện pháp ngừng hóa đơn

Ba doanh nghiệp nợ thuế ở Quảng Trị vừa bị áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng hóa đơn thời hạn 1 năm, do không thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng quy định.
Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả quy mô lớn tại Thái Nguyên

Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả quy mô lớn tại Thái Nguyên

Ngày 9/9, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 6 và Công an địa phương vừa phát hiện, triệt phá một cơ sở sản xuất, kinh doanh bỉm trẻ em và băng vệ sinh giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Xét xử vụ Tập đoàn Thuận An: Lời cảnh tỉnh cho doanh nghiệp tham gia dự án vốn ngân sách

Xét xử vụ Tập đoàn Thuận An: Lời cảnh tỉnh cho doanh nghiệp tham gia dự án vốn ngân sách

Sáng 9/9, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An, Bộ Giao thông Vận tải (cũ) cùng một số địa phương tiếp tục với phần thẩm vấn. Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát đã tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thuận An, người được xác định là chủ mưu trong vụ án.
Vụ án liên quan Hoa hậu Thùy Tiên: Kết luận về Công ty Sen Vàng

Vụ án liên quan Hoa hậu Thùy Tiên: Kết luận về Công ty Sen Vàng

Đầu tháng 3/2025, sau khi dư luận xuất hiện tranh cãi về hàm lượng chất xơ trong kẹo Kera, Thùy Tiên đề nghị ký kết một hợp đồng dịch vụ với Công ty Sen Vàng.
Hoa hậu Thùy Tiên trong vụ án kẹo Kera: Từ màn livestream 400 triệu đồng đến đề nghị tăng cổ phần

Hoa hậu Thùy Tiên trong vụ án kẹo Kera: Từ màn livestream 400 triệu đồng đến đề nghị tăng cổ phần

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án liên quan đến Nguyễn Thị Thái Hằng (tức Hằng Du Mục), Phạm Quang Linh (còn gọi là Quang Linh Vlogs) và Hoa hậu Thùy Tiên (Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021).
Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp

Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp

Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong tháng vẫn diễn biến phức tạp. Tuyến biển chiếm tỷ trọng vi phạm cao nhất.