Thứ bảy 13/09/2025 22:38
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Phải đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo đúng quy định

15/03/2023 10:00
Ký Hợp đồng lao động, có trừ tiền nhưng không đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động, doanh nghiệp có thể bị khởi kiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là quyền lợi của người lao động khi ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động, trợ cấp thất nghiệp sẽ giúp người lao động giảm bớt khó khăn về tài chính khi chưa tìm kiếm được việc làm. Căn cứ Điều 43, Luật Việc làm 2013, việc tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp là trách nhiệm của cả người lao động và người sử dụng lao động theo tỷ lệ do pháp luật quy định.

Trường hợp đã ký Hợp đồng lao động, có trừ tiền nhưng không đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động, doanh nghiệp có thể bị khởi kiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật như vụ án Tòa án nhân dân TP Bạc Liệu vừa xét xử dưới đây.

Ảnh minh họa

Cụ thể theo Bản án số: 08/2022/LĐ-ST ngày 31/8/2022 về việc tranh chấp về bảo hiểm xã hội, nguyên đơn là ông Nguyễn Văn N (trú tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) đã khởi kiện Công ty Cổ phần thức ăn Thủy sản T (trụ sở tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Theo lời khai của nguyên đơn, ngày 29/8/2016, nguyên đơn và bị đơn có ký Hợp đồng lao động, theo nội dung thỏa thuận trong hợp đồng, mức lương tại thời điểm ký kết hợp đồng là 2.700.000 đồng/tháng. Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện theo quy định nhà nước, hàng tháng công ty trích 10,5% từ lương tháng của người lao động, người sử dụng lao động đóng 22% trên mức tiền lương tháng của người lao động để đóng các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Ảnh minh họa

Đến tháng 01/2022, công ty và ông N thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động nhưng công ty không thực hiện việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho ông. Quá trình hòa giải tranh chấp lao động nguyên đơn biết được bị đơn không đóng bảo hiểm xã hội cho nguyên đơn từ tháng 08/2017 đến tháng 12/2021 đến khi thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.

Nay nguyên đơn yêu cầu bị đơn có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội cho nguyên đơn từ tháng 09/2020 đến hết tháng 12/2021 và xác nhận sổ bảo hiểm xã hội cho nguyên đơn.

Tòa án nhân dân TP Bạc Liêu nhận định: Giữa nguyên đơn và bị đơn có ký kết hợp đồng lao động, thỏa thuận mức đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, đã chấm dứt hợp đồng lao động vào tháng 12/2021, tuy nhiên bị đơn không nộp bảo hiểm xã hội cho nguyên đơn từ tháng 09/2017 đến hết tháng 12/2021 là vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động “Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội”. Việc bị đơn trừ lương của nguyên đơn hàng tháng nhưng không trích nộp tiền bảo hiểm xã hội cho nguyên đơn, không chốt sổ bảo hiểm xã hội là vi phạm quy định pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của nguyên đơn nên nguyên đơn yêu cầu bị đơn có nghĩa vụ trích nộp bảo hiểm xã hội từ tháng 09/2017 đến 12/2021 vào Quỹ bảo hiểm xã hội là có cơ sở chấp nhận.

Ảnh minh họa
Công ty Cổ phần Thức ăn thủy sản T bị buộc phải có nghĩa vụ truy nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và tiền lãi chậm đóng vào Quỹ bảo hiểm xã hội của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu.

Căn cứ Khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019 đã nêu rõ trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau: Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động. Đồng thời, khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về việc người sử dụng lao động phải phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội trả sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Công ty T đã trích tiền lương hàng tháng của người lao động để nộp bảo hiểm xã hội nhưng không thực hiện nghĩa vụ nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động từ tháng 09/2017 đến tháng 12/2021 là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Từ những căn cứ trên, Tòa án nhân dân TP Bạc Liêu quyết định: Buộc Công ty Cổ phần Thức ăn thủy sản T có nghĩa vụ truy nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và tiền lãi chậm đóng vào Quỹ bảo hiểm xã hội của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu cho ông Nguyễn Văn N. Mức đóng và số tiền phải đóng được thực hiện theo quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Phán quyết của Tòa án nhân dân TP Bạc Liêu cho thấy, Công ty Cổ phần Thức ăn thủy sản T hay bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều phải đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Hương Linh

Tin bài khác
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.
TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

Chiều ngày 5/8/2025, Phường Vũng Tàu (TP.HCM) đã công bố quy hoạch của dự án Khu du lịch Nam Biển Đông, Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũng Tàu và Khu đô thị Cù Lao Bến Đình (thuộc phường Tam Thắng).
Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

“Công thức” làm nên thành công cho các tuyến phố thương mại thượng lưu trên thế giới là tổng hòa các yếu tố: vị trí đắc địa, thiết kế độc bản và hệ sinh thái du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng.
Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Dự án xây dựng Khu nhà ở công vụ tỉnh Ninh Bình có tổng mức đầu tư của dự án lên đến gần 211 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030.
VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

Đề xuất sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của Bộ Tài chính đang là tâm điểm chú ý của thị trường.