Thứ năm 04/09/2025 01:56
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

“Ông lớn” Foxconn chi thêm 80 triệu USD để sản xuất chip tại Bắc Giang

Công ty TNHH Công Nghệ Shunsin Việt Nam thuộc Foxconn sẽ đầu tư thêm 80 triệu USD vào Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang để sản xuất chip.
Foxconn tuyển thêm 50.000 công nhân để tăng tốc sản xuất iPhone 16 Foxconn gia tăng đầu tư để tham gia vào cuộc đua xe điện Foxconn chi 12.507 tỷ đồng mở rộng nhà máy sản xuất MacBook, iPad ở Bắc Giang Doanh thu Foxconn quý III vượt kỳ vọng của các nhà phân tích

Dự án nhà máy của Công ty TNHH Công nghệ Shunsin Việt Nam tại Khu công nghiệp Quang Châu, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đang thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng và các nhà đầu tư. Được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào ngày 27 tháng 6 năm 2024, dự án này không chỉ đánh dấu sự phát triển của ngành công nghệ cao tại Việt Nam mà còn mở ra cơ hội mới cho thị trường lao động tại địa phương.

“Ông lớn” Foxconn chi thêm 80 triệu USD để sản xuất chip tại Bắc Giang
Foxconn chi thêm 80 triệu USD để sản xuất chip tại Bắc Giang.

Với diện tích hơn 44.000m2, Shunsin đã thuê lại mặt bằng từ Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang, một công ty con của Tổng công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc (HoSE: KBC). Mục tiêu chính của dự án là sản xuất và gia công linh kiện điện tử, cụ thể là các bản mạch tích hợp với quy mô công suất 4,5 triệu sản phẩm mỗi năm. Điều đặc biệt là tất cả sản phẩm này sẽ được xuất khẩu hoàn toàn sang các thị trường khó tính như Mỹ, EU và Nhật Bản.

Mạch tích hợp, hay còn gọi là chip, chính là thành phần cốt lõi trong các thiết bị điện tử hiện đại, bao gồm hàng triệu bóng bán dẫn, điện trở và tụ điện, giúp thực hiện các chức năng điện tử phức tạp. Đây là một lĩnh vực đang bùng nổ và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh công nghệ số ngày càng phát triển.

“Ông lớn” Foxconn chi thêm 80 triệu USD để sản xuất chip tại Bắc Giang

Vị trí lô đất thực hiện sản xuất tại trong Khu công nghiệp Quang Châu.

Tổng vốn đầu tư cho dự án lên tới 1.916 tỷ đồng, tương đương khoảng 80 triệu USD. Trong đó, Shunsin cam kết đầu tư 20 triệu USD từ nguồn vốn tự có, trong khi phần còn lại sẽ được huy động từ các nguồn vốn khác. Dự kiến, Shunsin sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý, bao gồm giấy phép xây dựng, vào tháng 12 năm nay. Sau đó, công ty sẽ tiến hành xây dựng các hạng mục công trình và lắp đặt máy móc thiết bị, với kế hoạch hoàn thành vào tháng 5 năm 2026. Đặc biệt, dự án dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 2026, sau thời gian vận hành thử nghiệm bắt đầu từ tháng 6 cùng năm.

Khi dự án đi vào hoạt động ổn định, nhu cầu nhân lực dự kiến sẽ khoảng 1.450 người, trong đó có 35 người nước ngoài, góp phần đáng kể vào việc tạo ra việc làm cho người dân địa phương. Đây là tín hiệu tích cực không chỉ cho nền kinh tế Bắc Giang mà còn cho cả thị trường lao động Việt Nam.

Bắc Giang cũng là nơi Foxconn, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, đang có sự hiện diện mạnh mẽ với dự án Fukang Technology, với tổng vốn đầu tư lên tới 12.507 tỷ đồng. Foxconn đang xin cấp phép môi trường cho hệ thống xử lý khí thải của dây chuyền sản xuất iPad và Macbook tại nhà máy ở tỉnh này. Kể từ khi bắt đầu thâm nhập thị trường Việt Nam vào năm 2007 với nhà máy đầu tiên ở Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh, Foxconn đã mở rộng mạng lưới của mình ra nhiều tỉnh thành, bao gồm Bắc Ninh và Bắc Giang, với tổng số lao động lên tới 60.000 người.

Sự gia tăng đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ cao tại Bắc Giang không chỉ thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương mà còn tạo ra một môi trường cạnh tranh hơn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Tin bài khác
Novaland bị kiểm toán cảnh báo rủi ro hoạt động liên tục

Novaland bị kiểm toán cảnh báo rủi ro hoạt động liên tục

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland chưa thực hiện một số cam kết nghĩa vụ nợ đến hạn liên quan đến các khoản vay, trái phiếu và phải trả khác.
Nhiều tập đoàn Trung Quốc bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Nhiều tập đoàn Trung Quốc bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các tập đoàn Trung Quốc quan tâm, lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư lâu dài.
TTC IZ phát triển bền vững cùng bất động sản công nghiệp xanh, tín dụng xanh

TTC IZ phát triển bền vững cùng bất động sản công nghiệp xanh, tín dụng xanh

Định vị trở thành KCN kiểu mẫu tại Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, TTC IZ chú trọng nâng hạng các chỉ số xanh bền vững. Đặc biệt, về chỉ số tài chính, Công ty đã hoàn trả đầy đủ gốc, lãi trái phiếu đúng hạn và phát hành thành công đợt trái phiếu 300 tỷ đồng vào ngày 15/10/2024.
Bosch Rexroth Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình kiến tạo Nhà máy Thông minh tại Việt Nam

Bosch Rexroth Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình kiến tạo Nhà máy Thông minh tại Việt Nam

Bosch Rexroth Việt Nam, thành viên Tập đoàn Bosch, mang đến Triển lãm Automation World Vietnam 2025 (Bình Dương cũ) hệ sinh thái tự động hóa toàn diện, giúp doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam tiến gần hơn đến mô hình Nhà máy Thông minh (Smart Factory).
Vừa lên sàn 4 tháng, CDC Construction đã tạm ngừng hoạt động chi nhánh miền Nam

Vừa lên sàn 4 tháng, CDC Construction đã tạm ngừng hoạt động chi nhánh miền Nam

Chỉ vài tháng sau khi niêm yết trên sàn HOSE, Công ty Cổ phần Xây dựng CDC (CDC Construction, mã chứng khoán: CCC) đã thông qua quyết định tạm ngừng hoạt động chi nhánh miền Nam trong vòng một năm.
Tập đoàn T&T Group vinh dự nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

Tập đoàn T&T Group vinh dự nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

Tập đoàn T&T Group vừa vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua khối Doanh nghiệp giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn thành phố.
THACO đề xuất đầu tư bến cảng Cái Mép Hạ, mở rộng vai trò trong lĩnh vực logistics

THACO đề xuất đầu tư bến cảng Cái Mép Hạ, mở rộng vai trò trong lĩnh vực logistics

Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) vừa có văn bản gửi UBND TP. Hồ Chí Minh và Sở Tài chính Thành phố, đề xuất được thực hiện Dự án đầu tư xây dựng bến cảng Cái Mép Hạ thuộc khu bến Cái Mép, tại phường Tân Phước (trước sáp nhập là thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).
Tập đoàn Lộc Trời sẽ cắt giảm hơn 1.100 nhân sự, tìm kiếm nhà đầu tư mới

Tập đoàn Lộc Trời sẽ cắt giảm hơn 1.100 nhân sự, tìm kiếm nhà đầu tư mới

Lộc Trời đã giảm nhân sự từ 2.600 xuống còn khoảng 1.500 người để tinh gọn; đồng thời, công ty đang giữ lại tài sản phục vụ kinh doanh, thanh lý tài sản không hiệu quả và tìm kiếm nhà đầu tư mới.
Chủ tịch Mai Linh: “Tinh thần chiến binh áo xanh” sẽ giúp công ty vượt khó khăn

Chủ tịch Mai Linh: “Tinh thần chiến binh áo xanh” sẽ giúp công ty vượt khó khăn

Năm 2025, được đánh giá là một năm “thử lửa” đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực vận tải hành khách. Giá nhiên liệu biến động mạnh, hành vi tiêu dùng của khách hàng thay đổi sau dịch Covid - 19 đã khiến hoạt động kinh doanh taxi gặp nhiều áp lực.
Thị trường đón gần 3.000 doanh nghiệp bất động sản

Thị trường đón gần 3.000 doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2025, với hàng loạt tín hiệu tích cực từ cả hoạt động đầu tư trong và ngoài nước.
Loạt lãnh đạo Thaco tự nguyện rút lui, tỷ phú Trần Bá Dương gửi lời cảm kích

Loạt lãnh đạo Thaco tự nguyện rút lui, tỷ phú Trần Bá Dương gửi lời cảm kích

Theo tỷ phú Trần Bá Dương, việc nhiều lãnh đạo sau nhiều năm gắn bó đã chủ động xin nghỉ, trao cơ hội cho thế hệ kế thừa là hành động “đầy trách nhiệm, thể hiện sự cống hiến cho sự phát triển dài hạn của Thaco”.
Tập đoàn ROX Group chung tay hiến máu, lan tỏa giá trị sống đẹp

Tập đoàn ROX Group chung tay hiến máu, lan tỏa giá trị sống đẹp

Với tinh thần sẻ chia và trách nhiệm cộng đồng, hàng trăm cán bộ nhân viên ROX Group đã cùng tham gia chương trình hiến máu Giọt thương 2025. Từng giọt máu trao đi là những yêu thương gửi tới cộng đồng, lan tỏa giá trị sống đẹp mà Tập đoàn đã kiên trì vun đắp.
Dragon Tea Suối Giàng – Khi mỗi búp trà trở thành bản giao hưởng của đất trời Tây Bắc

Dragon Tea Suối Giàng – Khi mỗi búp trà trở thành bản giao hưởng của đất trời Tây Bắc

Dragon Tea Suối Giàng – thương hiệu trà cổ thụ cao cấp chính thức ra mắt, mang theo tinh hoa trà Shan Tuyết nghìn năm tuổi từ núi rừng Tây Bắc về giữa lòng Hà Nội.
Tổng Giám đốc Thaco xin nghỉ việc sau 20 năm gắn bó

Tổng Giám đốc Thaco xin nghỉ việc sau 20 năm gắn bó

Ông Phạm Văn Tài - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (Thaco), đã tự nguyện xin nghỉ công tác sau hai thập kỷ gắn bó. Chủ tịch HĐQT Trần Bá Dương sẽ kiêm nhiệm vị trí điều hành trong bối cảnh Thaco đẩy mạnh tái cấu trúc và chuyển đổi số toàn diện.
GXE – Giải pháp di chuyển thông minh “Made in Vietnam”

GXE – Giải pháp di chuyển thông minh “Made in Vietnam”

GXE – giải pháp di chuyển thông minh do người Việt phát triển nhằm tối ưu hóa vận tải, giảm ùn tắc, tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường.