Thứ hai 19/01/2026 08:47
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Nông nghiệp tỉnh Bình Dương chuyển mình hướng đến nâng cao giá trị bền vững

Thực hiện Kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh Bình Dương đã đạt được những thành tựu ấn tượng, đặc biệt trong lĩnh vực trồng trọt.
Bài liên quan
Nông nghiệp Bình Dương đã chuyển dịch đúng hướng

Ứng dụng công nghệ để chuyển mình

Tại Hội nghị giao ban báo chí về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024 tỉnh Bình Dương, bà Huỳnh Thị Kim Châu - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - Sở NN&PTNT tỉnh Bình Dương, cho biết: Nông nghiệp Bình Dương đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một ngành kinh tế quan trọng không chỉ về mặt kinh tế mà còn trong việc xây dựng sự phát triển bền vững. Thực hiện Kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh đã đạt được những thành tựu ấn tượng, đặc biệt trong lĩnh vực trồng trọt. Đây là kết quả của sự đổi mới về cách làm nông nghiệp, với trọng tâm là ứng dụng công nghệ cao và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cụ thể, Bình Dương đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách bài bản. Tại các huyện phía Bắc - vùng nông nghiệp truyền thống của tỉnh, các loại cây chủ lực như cao su, hồ tiêu, cam, quýt, bưởi da xanh được ưu tiên phát triển theo mô hình sản xuất hàng hóa lớn. Những giống cây năng suất cao, chất lượng vượt trội và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt được áp dụng rộng rãi, gắn liền với các chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ.

Nông nghiệp tỉnh Bình Dương chuyển mình hướng đến nâng cao giá trị bền vững
Bình Dương đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách bài bản.

Bên cạnh đó, các vùng sản xuất tập trung cho cây ăn quả, rau màu và chăn nuôi công nghệ cao đã hình thành rõ nét. Đặc biệt, tỷ lệ chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao hiện chiếm tới 90% tổng đàn gia súc, gia cầm trên toàn tỉnh, tạo nên sự chuyển biến rõ rệt về hiệu quả kinh tế và giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh.

Sự ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ cho nông nghiệp Bình Dương. Tính đến nay, diện tích sản xuất nông nghiệp đô thị của tỉnh đạt khoảng 200 ha, tăng 15% so với năm 2023. Diện tích ứng dụng công nghệ cao đạt 6.960 ha, tăng 16% so với năm trước.

Đặc biệt, Bình Dương hiện có 284 cơ sở sản xuất áp dụng quy trình VietGAP, với tổng diện tích 1.275 ha. Các sản phẩm chủ lực như rau, nấm, dưa lưới, hoa lan, và cây cảnh đã và đang khẳng định chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước nhờ chất lượng vượt trội và khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Để duy trì đà phát triển và đối phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, tỉnh Bình Dương đã đề ra nhiều giải pháp mang tính chiến lược. Trong đó, nổi bật là việc phát triển các vùng sản xuất tập trung, tận dụng tối đa tài nguyên sẵn có để sản xuất các sản phẩm trồng trọt chủ lực. Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ để cải tiến chất lượng nông sản, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Bình Dương cũng chủ động tận dụng cơ hội từ cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và công nghệ sinh học. Các doanh nghiệp và nông dân được khuyến khích ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm tạo đột phá trong sản xuất và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

Bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Nông nghiệp tỉnh Bình Dương chuyển mình hướng đến nâng cao giá trị bền vững
Nông nghiệp Bình Dương chuyển mình hướng đến nâng cao giá trị bền vững.

Cùng với đó, thời gian qua tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường như khuyến khích các tổ chức, cá nhân hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, thực hiện quan trắc môi trường đất, nước định kỳ theo đúng quy định; đổi mới mô hình, phương pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, tiết kiệm nước, hạn chế sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật hóa học và sản phẩm xử lý môi trường trong nông nghiệp; phát triển mô hình nông nghiệp thân thiện môi trường.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ đất, nước và không khí cho sản xuất nông nghiệp tại địa phương, tỉnh Bình Dương đã ban hành một số chương trình, kế hoạch có liên quan nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững, đồng thời bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu tại địa phương, cụ thể như: Kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh, Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đề án cây xanh đô thị... Đồng thời triển khai một số chương trình, kế hoạch, đề án liên quan hướng đến việc giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, cân đối dinh dưỡng vô cơ - hữu cơ để duy trì và nâng cao sức khỏe đất, môi trường sản xuất phục vụ phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững như sản xuất nông nghiệp hữu cơ, Chương trình Phát triển quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM), phát triển sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phân bón hữu cơ…

Bên cạnh đó, công tác theo dõi diễn biến rừng và sử dụng đất lâm nghiệp, phòng chống cháy rừng được tăng cường. Công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng; trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán trong các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dân cư, công trình công cộng,... được thực hiện hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường, cảnh quan. Do đó, duy trì được tỷ lệ che phủ cây lâm nghiệp và cây lâu năm ở mức 57,5% theo kế hoạch đề ra, góp phần vào nhiệm vụ bảo vệ môi trường của địa phương.

Những bước tiến trong nông nghiệp đã giúp Bình Dương không chỉ gia tăng giá trị kinh tế trên mỗi đơn vị đất mà còn xây dựng được một nền nông nghiệp bền vững, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Với sự kết hợp giữa công nghệ, chiến lược đúng đắn và sự tham gia tích cực của cộng đồng, ngành nông nghiệp Bình Dương đang vững bước trở thành động lực phát triển kinh tế quan trọng, góp phần nâng cao đời sống người dân và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh.

Tin bài khác
Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu lấy thể chế làm đột phá, hạ tầng làm nền tảng và nhân lực làm then chốt của Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam; trong đó TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng cần phân vai rõ ràng, bổ trợ lẫn nhau, tránh chồng lấn và cạnh tranh nội bộ.
Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân kiến nghị sửa luật thực chất, mở cơ chế Sandbox và phát triển ngân hàng số, nhằm khơi thông vốn, nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Chi cục Hải quan khu vực V, VI, XX: Kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Chi cục Hải quan khu vực V, VI, XX: Kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp và các bên liên quan là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được Cục Hải quan đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ trong nhiều năm qua. Bước sang năm 2026 – năm mở đầu cho giai đoạn phát triển mới gắn với việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2026–2030, ngay từ đầu năm, các Chi cục Hải quan khu vực V, VI và XX đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo nền tảng thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và phát triển bền vững.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Tại buổi làm việc với VINASME, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định doanh nghiệp nhỏ và vừa là nền tảng hình thành tập đoàn lớn, đồng thời nhấn mạnh tháo gỡ thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng sức cạnh tranh.
Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Tại buổi làm việc với VINASME, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá, đồng thời đề xuất thí điểm AI quản trị chính sách tốt.
Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ VINASME, lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh rà soát khung pháp lý, tháo gỡ vướng mắc thuế, đất đai, môi trường, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực cạnh tranh, thích ứng chuyển đổi số.
Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp cho rằng ESG chỉ thành công khi công nghệ bám sát bài toán vận hành thực tế, giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhanh, tiết kiệm chi phí, gia tăng sức cạnh tranh.
Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10% trong năm 2026, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng khẳng định sẽ kiên quyết thay thế các nhà thầu năng lực kém, đồng thời yêu cầu người đứng đầu các đơn vị phải bám sát công trường kể cả ngày nghỉ.
Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Chiều 14/1/2026, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) ký kết Quy chế phối hợp trong trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ quản lý nhà nước về hải quan và xuất nhập cảnh, hướng tới tăng cường liên thông dữ liệu, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu, bảo đảm an ninh hàng không và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Từ quy hoạch đến triển khai thực tế, hệ thống trạm dừng nghỉ trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái được xác định là mảnh ghép không thể thiếu nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung kéo giảm giá nhà, nhất là căn hộ chung cư, đồng thời xây dựng cơ chế phát triển nhà ở cho nhóm người có thu nhập trung bình, từ trên 20 triệu đồng/tháng, nhằm bảo đảm thị trường phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Hơn 6 tháng sau khi chính thức vận hành theo mô hình đơn vị hành chính mới (từ 01/7/2025), tỉnh Lâm Đồng (mới) đang cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong cơ cấu thu hút đầu tư. Dòng vốn thực chất giai đoạn 2025 – đầu 2026 đang chảy mạnh vào hai trụ cột: Công nghiệp chế biến sâu (gắn với chuỗi giá trị Bauxite) và Hạ tầng năng lượng.
Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dữ liệu là yếu tố then chốt để phát triển trí tuệ nhân tạo, Chính phủ số và kinh tế số, đồng thời yêu cầu chuẩn hóa, liên thông, chia sẻ dữ liệu gắn với bảo đảm an ninh ở tầm chiến lược nhằm tạo động lực tăng trưởng đột phá trong giai đoạn tới.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Tại lễ trao Giải thưởng Âu Lạc Grand Prize, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn khẳng định trí tuệ nhân tạo là công nghệ nền tảng, góp phần thúc đẩy ngoại giao khoa học công nghệ và nâng cao vị thế quốc gia.
Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Trong chuyến làm việc tại Singapore, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có loạt cuộc tiếp xúc quan trọng với Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore (SIAC), Hội đồng Phát triển kinh tế Singapore (EDB) và cộng đồng nhà đầu tư, nhằm học hỏi kinh nghiệm, tăng cường kết nối và thu hút nguồn lực cho quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.