Thứ năm 18/09/2025 16:10
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Những đề xuất về dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội sửa đổi tại kỳ họp thứ 7

27/05/2024 19:20
Trong phiên thảo luận sáng 27/5 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội tiếp tục xem xét dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với một số điểm mới đáng chú ý. Chính phủ đề xuất sử dụng mức tham chiếu thay cho mức lương cơ sở để tính mức đóng và hưởng chế độ BHXH.

Quy định về lương tại Luật BHXH: Người lao động cần được tham gia ý kiến

Ảnh minh họa
Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang)

Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) nhấn mạnh trong phiên thảo luận Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) tại Quốc hội vào chiều ngày 27/5 rằng: “Chúng ta không thể quyết định chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động chỉ dựa trên tiền đóng góp của họ và người sử dụng lao động mà không để họ tham gia ý kiến.”

Bà Thúy chỉ ra rằng, trong các quy định về mức lương hưu tối thiểu, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2006 và Luật BHXH năm 2014 đều quy định rằng mức lương hưu hàng tháng tối thiểu của người lao động tham gia BHXH bắt buộc bằng mức lương cơ sở (theo Điều 56 Luật 2014) hoặc bằng mức lương tối thiểu chung (theo Điều 52 Luật BHXH 2006), trừ một số trường hợp ngoại lệ. Quy định này đã giúp nhiều nhóm lao động có lương hưu cao hơn mức quy định nếu mức lương hưu thấp hơn mức lương cơ sở, nhờ vào việc điều chỉnh từ Quỹ BHXH hoặc ngân sách nhà nước. Tính đến ngày 30/6/2024, mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, theo Nghị quyết số 27 về cải cách chính sách tiền lương, mức lương cơ sở sẽ bị bãi bỏ từ ngày 1/7/2024. Bà Thúy lo ngại rằng nếu mức lương hưu tối thiểu được quy định chỉ là 500.000 đồng/người/tháng, thì sẽ làm giảm mức an sinh xã hội và không phản ánh sự tiến bộ trong chính sách. Bà đề nghị Quốc hội và Chính phủ bổ sung quy định về mức lương hưu hàng tháng tối thiểu dựa trên mức tham chiếu, với mức tham chiếu cụ thể tại thời điểm cải cách tiền lương phải cao hơn mức 1,8 triệu đồng/tháng, tăng từ 8-15% tùy theo tỷ lệ tăng của lương mới sau cải cách.

Bà Thúy nhấn mạnh rằng mức 500.000 đồng/người/tháng chỉ tương đương 33,3% mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn và 25% so với mức chuẩn nghèo thành thị, điều này sẽ làm giảm đáng kể mức sống tối thiểu. Bà yêu cầu giữ mức sàn tối thiểu cao hơn mức 1,8 triệu đồng sau ngày 1/7/2024 để đảm bảo đời sống của các lao động yếu thế được cải thiện hơn.

Bà Thúy cũng đã nêu ý kiến này tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách vào tháng 3/2024, nhưng báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đề cập đến ý kiến này. Bà yêu cầu rà soát lại việc tổng hợp ý kiến và giải trình lý do tại sao báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội không nhắc đến vấn đề này.

Về thời điểm thông qua Luật Bảo hiểm xã hội, một số đại biểu đã đề nghị lùi sang Kỳ họp thứ 8. Bà Thúy cho rằng cần lùi thời điểm xem xét và thông qua Luật BHXH sửa đổi để đảm bảo đánh giá đầy đủ tác động của chính sách tiền lương mới và lấy ý kiến của người lao động. Bà nhấn mạnh rằng không thể quyết định chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động mà không có sự tham gia ý kiến của họ.

Trong phiên thảo luận sáng cùng ngày, đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) cũng đề nghị lùi thời điểm thông qua Luật để thực hiện cải cách tiền lương trước khi thông qua. Bà chỉ ra rằng các quy định trong dự thảo luật có liên quan trực tiếp đến chính sách cải cách tiền lương và cần đánh giá đầy đủ tác động của chúng.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Thái Nguyên) đồng tình với việc lùi thời gian thông qua Luật BHXH sửa đổi để đảm bảo sự thận trọng và hiệu quả của chính sách.

Sửa Luật Bảo hiểm xã hội: Đánh giá kỹ hơn tác động của cải cách tiền lương

Ảnh minh họa
Đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh:Quọchoi.vn)

Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng ngày 27/5 trong Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã tiếp tục xem xét dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Điểm đáng chú ý so với dự thảo trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 là Chính phủ đã đề xuất mức tham chiếu để tính mức đóng và hưởng của một số chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH). Mức tham chiếu này sẽ dựa trên mức lương cơ sở; khi mức lương cơ sở bị bãi bỏ, Chính phủ sẽ điều chỉnh mức tham chiếu dựa trên chỉ số giá tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế và khả năng ngân sách nhà nước cùng quỹ BHXH.

Theo đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu), Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, nhiều quy định trong dự thảo luật có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến chính sách tiền lương vì nó là căn cứ để thu, chi và thực hiện chế độ BHXH. Tuy nhiên, báo cáo giải trình của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy vấn đề này vẫn còn nhiều bất cập, và chưa có báo cáo đánh giá đầy đủ tác động chính sách gửi đến đại biểu Quốc hội theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Bà Hoa Ry cho rằng việc thay đổi chính sách này cần phải tham khảo ý kiến rộng rãi của người lao động trong bối cảnh cải cách tiền lương, để tránh những điều chỉnh không phù hợp.

Bà Hoa Ry cũng nhấn mạnh rằng không thể cho rằng việc giữ nguyên các điều khoản của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và chuyển sang dự thảo mới sẽ không có tác động. Đặc biệt, việc điều chỉnh mức tham chiếu và ảnh hưởng của chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7/2024 cần được làm rõ.

Đại biểu Trần Khánh Thu (Thái Bình) cho rằng, với việc bãi bỏ mức lương cơ sở theo Nghị quyết số 27 của Trung ương khóa 12, không còn căn cứ để điều chỉnh tiền lương đóng BHXH cho các chế độ. Bà phân tích rằng việc tăng lương do Nhà nước quy định sẽ làm tăng chi phí ngân sách và có thể dẫn đến sự chênh lệch lớn giữa lương hưu của người nghỉ hưu trước và sau ngày 1/7/2024.

Bà Thu cũng bày tỏ quan ngại rằng cơ quan soạn thảo chưa đánh giá đầy đủ tác động của khái niệm “mức tham chiếu” và các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động tự chủ cũng chưa có căn cứ áp dụng mức lương mới. Bà đề nghị cần có thêm thời gian để đánh giá tác động và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thông qua dự luật.

Ngoài ra, bà Thu cũng lưu ý rằng việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội cần được cân nhắc song song với việc sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế để đảm bảo sự cân bằng giữa hai trụ cột an sinh xã hội. Bà đề nghị lùi thời điểm thông qua dự luật này đến kỳ họp thứ 8 để có thêm thời gian đánh giá các tác động thực tế của các chính sách cải cách tiền lương và các dự án luật liên quan.

Quan điểm lùi thời điểm thông qua dự luật này đến kỳ họp thứ 8 cũng được đồng tình bởi đại biểu Hoa Ry và một số đại biểu khác.

An Thảo

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.