Thứ bảy 15/11/2025 18:59
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất

Các chuyên gia dự đoán rằng, các ngân hàng trung ương ở Đông Nam Á sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ ngay khi Fed thực hiện động thái quyết định lãi suất đầu tiên.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã gần như khẳng định về quyết định lãi suất trong tháng này với tuyên bố "thời điểm đã đến" tại Hội nghị Jackson Hole vào tháng Tám vừa qua. Câu hỏi hiện tại không còn là "khi nào" nữa mà là "giảm bao nhiêu".

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất (Ảnh: SIMON ANG).

Cho đến tháng Tám, các ngân hàng trung ương lớn tại Đông Nam Á, bao gồm Malaysia, Thái Lan và Indonesia, vẫn giữ nguyên mức lãi suất, duy trì cách tiếp cận thận trọng trong chính sách tiền tệ. Họ lưu tâm đến sự ổn định của tiền tệ, trong bối cảnh dự đoán "lãi suất cao sẽ kéo dài" và đang chờ động thái tiếp theo của Fed, đồng thời phải đối mặt với áp lực kinh tế toàn cầu và lạm phát.

Kết quả là, các nước như Philippines đang phải đối mặt với mức lãi suất cơ bản cao nhất trong 17 năm, đạt 6,5%; lãi suất của Thái Lan cũng đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ, ở mức 2 ,5%.

Các chuyên gia dự đoán rằng, các ngân hàng trung ương ở Đông Nam Á sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ ngay khi Fed thực hiện động thái đầu tiên, với việc các nhà hoạch định chính sách trong khu vực có xu hướng điều chỉnh theo các xu hướng toàn cầu. Tuy nhiên, tốc độ và quy mô của việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ diễn ra thận trọng hơn.

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính của một số nước Đông Nam Á tính đến ngày 3 tháng 9 năm 2024 (Ảnh: C MARTIN/BT).

Aidan Shevlin, Trưởng bộ phận Quản lý Quỹ Thanh khoản Quốc tế tại JP Morgan Asset Management, cho biết: “Mặc dù thị trường đã nhanh chóng tính đến khả năng giảm lãi suất nhiều lần khi các ngân hàng trung ương châu Á - Thái Bình Dương có thể sẽ theo chân Fed, nhưng cũng cần lưu ý rằng, các ngân hàng này đã không tăng lãi suất mạnh mẽ như Fed. Do đó, họ khó có thể giảm lãi suất nhanh chóng, khiến cho tốc độ và quy mô của việc cắt giảm vẫn chưa chắc chắn”.

Các ngân hàng trung ương trong khu vực đang ở những giai đoạn khác nhau của chu kỳ lãi suất. Sự khác biệt này, theo ông Shevlin, được thúc đẩy bởi “sự tập trung khác nhau vào việc kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng trong nước và tránh biến động tiền tệ. Từ đó dẫn đến việc cắt giảm lãi suất một cách thận trọng, hơn là vội vã”.

Bài liên quan
Thủ tướng: 'Vượt nắng thắng mưa, không thua gió bão' phải hoàn thành các dự án trọng điểm
Ngành Công Thương cần tiếp tục phát huy vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế đất nước
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, yêu cầu cấp bách của giai đoạn cách mạng mới

Việt Nam và quyết định về lãi suất

Hầu hết các chuyên gia kinh tế dự đoán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ giữ nguyên chính sách lãi suất trong suốt phần còn lại của năm 2024, khi đợt cắt giảm lãi suất của Fed đang dần đến gần. Theo Maybank, sự phục hồi của Việt Nam đồng (VND), kết hợp với lạm phát giảm, cho phép NHNN duy trì lập trường hiện tại.

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Tăng trưởng GDP của Việt Nam từ năm 2019 đến Quý 2/2024 (Ảnh: C MARTIN/BT).

Việt Nam đã theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng, cắt giảm lãi suất bốn lần trong năm 2023 với tổng mức giảm 150 điểm cơ bản, bất chấp xu hướng tăng lãi suất toàn cầu. Điều này đã mở rộng chênh lệch lãi suất, tạo áp lực lên tiền đồng, khiến VND mất giá 5% vào đầu năm 2024 trước khi tăng trở lại 1,7% vào tháng 8.

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Những thay đổi về chính sách lãi suất của NHNN từ tháng 1/2023 đến nay (Ảnh: C MARTIN/BT).

Các nhà phân tích kỳ vọng đồng VND sẽ tiếp tục phục hồi trong nửa cuối năm 2024, nhờ vào động lực tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam cùng với sự phục hồi của ngành sản xuất và mở rộng thương mại. Kim ngạch xuất và nhập khẩu trong tháng 8 tăng lần lượt 14,5% và 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng, đạt 3,45% vào tháng trước và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới nhờ vào hiệu ứng cơ sở thuận lợi và đồng VND mạnh hơn khi Fed tiến gần đến việc cắt giảm lãi suất.

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Chỉ số lạm phát toàn phần của Việt Nam tính đến tháng 8/2024 (Ảnh: C MARTIN/BT).

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức với nhu cầu trong nước và tăng trưởng tín dụng ảm đạm do sự phục hồi chậm của thị trường bất động sản. Doanh số bán lẻ tăng 8,5% trong tám tháng đầu năm, so với mức 10,3% của năm ngoái. Trong khi đó, tính đến ngày 26 tháng 8, tăng trưởng tín dụng trong hệ thống ngân hàng chỉ đạt 6,63%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 15% cho năm 2024.

Đầu tư công cũng chậm lại, với vốn thực hiện từ ngân sách nhà nước chỉ tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 8. Ngoài ra, bão Yagi đã gây ra thiệt hại diện rộng ở các tỉnh phía Bắc, ảnh hưởng thêm đến các hoạt động kinh doanh.

Tin bài khác
Cảnh sát giao thông Đắk Lắk  hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeTraffic

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeTraffic

Thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an, từ sáng nay 15/11, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đắk Lắk đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp người dân cài đặt ứng dụng VneTraffic tại tất cả các trung tâm sát hạch (TTSH), cơ sở đào tạo và các điểm cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên toàn địa bàn tỉnh.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Bắc Khánh Vĩnh, Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Bắc Khánh Vĩnh, Khánh Hòa

Ngày 14/11, tại Nhà Văn hóa đa năng xã Bắc Khánh Vĩnh đã diễn ra Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 của ba thôn Suối Cau, Suối Sâu và Bến Khế. Tham dự có lãnh đạo Chính phủ; lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; chính quyền xã và đông đảo bà con thuộc 9 dân tộc đang sinh sống trên địa bàn.
Phó Thủ tướng yêu cầu Phú Thọ đẩy mạnh đầu tư công, kích hoạt động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng yêu cầu Phú Thọ đẩy mạnh đầu tư công, kích hoạt động lực tăng trưởng mới

Làm việc với tỉnh Phú Thọ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh yêu cầu tỉnh nhận diện rõ lợi thế sau sáp nhập, hoàn thiện quy hoạch, đẩy nhanh đầu tư công và chuyển đổi số nhằm tạo bứt phá mạnh mẽ trong giai đoạn mới.
Ngành hàng không xác lập 5 trụ cột chiến lược cho giai đoạn bứt phá

Ngành hàng không xác lập 5 trụ cột chiến lược cho giai đoạn bứt phá

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Xây dựng về kết quả triển khai Chiến lược phát triển dịch vụ vận tải, trong đó xác định 5 trụ cột chiến lược nhằm đưa ngành hàng không bước vào giai đoạn tăng tốc và phát triển bền vững trong thời gian tới.
TP. Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự: Ba Phó Chủ tịch UBND mới được bầu tại kỳ họp chuyên đề

TP. Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự: Ba Phó Chủ tịch UBND mới được bầu tại kỳ họp chuyên đề

Tại Kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa X sáng 14/11, HĐND Thành phố đã tiến hành miễn nhiệm, kiện toàn nhiều chức danh chủ chốt và bầu bổ sung các vị trí Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2026.
Miễn giấy phép xây dựng: ĐBQH cảnh báo nguy cơ “vỡ trận” hậu kiểm

Miễn giấy phép xây dựng: ĐBQH cảnh báo nguy cơ “vỡ trận” hậu kiểm

Quốc hội đang thảo luận dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) theo hướng miễn giấy phép xây dựng với một số công trình để giảm “tiền kiểm”, tăng “hậu kiểm”.
Bộ trưởng Lê Hoài Trung: Việt Nam cam kết duy trì môi trường đầu tư minh bạch, ổn định và khuyến khích sáng tạo

Bộ trưởng Lê Hoài Trung: Việt Nam cam kết duy trì môi trường đầu tư minh bạch, ổn định và khuyến khích sáng tạo

“Việt Nam cam kết duy trì môi trường đầu tư minh bạch, ổn định và khuyến khích sáng tạo; thúc đẩy hợp tác công – tư, kết nối Nhà nước, viện – trường và doanh nghiệp; đồng thời khẳng định vai trò cầu nối chiến lược giữa Đông Nam Á và châu Âu, trong đó Italia – thành viên sáng lập và đối tác chủ chốt của Liên minh châu Âu – là đối tác tin cậy của khu vực”.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Dự thảo Luật Thương mại điện tử (sửa đổi) chỉ còn 20 thủ tục

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Dự thảo Luật Thương mại điện tử (sửa đổi) chỉ còn 20 thủ tục

Tại phiên thảo luận chiều 13/11, Chính phủ khẳng định định hướng cắt giảm tối đa thủ tục hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử, chuyển mạnh sang quản lý hậu kiểm và số hóa toàn bộ quy trình.
An Giang công khai 854 tàu không đủ điều kiện khai thác thủy sản

An Giang công khai 854 tàu không đủ điều kiện khai thác thủy sản

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, tỉnh hiện còn 865 tàu không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh An Giang đã thành lập 10 tổ công tác đến từng tàu cá xác minh, hướng dẫn xử lý theo quy định của pháp luật.
Tân Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Trung và 5 ưu tiên đột phá vì một Thủ đô hiện đại, hạnh phúc

Tân Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Trung và 5 ưu tiên đột phá vì một Thủ đô hiện đại, hạnh phúc

Tại kỳ họp HĐND chiều 13/11, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Trung chính thức nhận nhiệm vụ đứng đầu bộ máy hành chính Thủ đô với thông điệp: “Sự tin tưởng của cử tri là mệnh lệnh hành động”.
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành hạ tầng kỹ thuật 26 cụm công nghiệp trong năm 2026

Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành hạ tầng kỹ thuật 26 cụm công nghiệp trong năm 2026

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch quản lý và đầu tư phát triển cụm công nghiệp năm 2026, đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật tại 26 cụm công nghiệp, đồng thời bảo đảm 100% cụm công nghiệp xây dựng mới có trạm xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.
ĐBQH kiến nghị quy trình, tiêu chí thu hút nhân tài khu vực tư vào khu vực công

ĐBQH kiến nghị quy trình, tiêu chí thu hút nhân tài khu vực tư vào khu vực công

Sáng 13/11, trong phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Viên chức (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà – Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh – bày tỏ sự đồng tình với chủ trương “mở cửa” thu hút nhân tài, song nhấn mạnh cần có quy định cụ thể, quy trình thẩm định chặt chẽ để tránh kẽ hở chính sách, bảo đảm môi trường cạnh tranh công bằng, khách quan trong các đơn vị sự nghiệp công lập.
TP. Hồ Chí Minh hình thành 3 vùng phát triển, mở rộng hợp tác thu hút đầu tư quốc tế

TP. Hồ Chí Minh hình thành 3 vùng phát triển, mở rộng hợp tác thu hút đầu tư quốc tế

Ngày 13/11, tại Diễn đàn đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN - Ý tổ chức ở phường Bình Dương (TP. Hồ Chí Minh), Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được cho biết, sau hợp nhất, TP. Hồ Chí Minh đang định hình lại không gian phát triển với 3 vùng trọng điểm, 1 đặc khu, 3 hành lang và 5 trụ cột phát triển, hướng tới xây dựng đô thị hiện đại, năng động và hội nhập quốc tế sâu rộng.
Phú Thọ đặt mục tiêu thu hút 1,1 tỷ USD FDI, 70.000 tỷ đồng DDI trong năm 2026

Phú Thọ đặt mục tiêu thu hút 1,1 tỷ USD FDI, 70.000 tỷ đồng DDI trong năm 2026

Nhờ môi trường đầu tư thông thoáng, hạ tầng đồng bộ và tầm nhìn phát triển bền vững, Phú Thọ đang là một điểm sáng về thu hút đầu tư của miền Bắc dù bối cảnh kinh tế toàn cầu đang nhiều biến động.
Quốc hội thông qua mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 từ 10% trở lên

Quốc hội thông qua mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 từ 10% trở lên

Sáng 13/11, với 90,51% đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026, đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt từ 10% trở lên và GDP bình quân đầu người đạt mức 5.400 - 5.500 USD.