Thứ tư 10/06/2026 18:26
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất

Các chuyên gia dự đoán rằng, các ngân hàng trung ương ở Đông Nam Á sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ ngay khi Fed thực hiện động thái quyết định lãi suất đầu tiên.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã gần như khẳng định về quyết định lãi suất trong tháng này với tuyên bố "thời điểm đã đến" tại Hội nghị Jackson Hole vào tháng Tám vừa qua. Câu hỏi hiện tại không còn là "khi nào" nữa mà là "giảm bao nhiêu".

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất (Ảnh: SIMON ANG).

Cho đến tháng Tám, các ngân hàng trung ương lớn tại Đông Nam Á, bao gồm Malaysia, Thái Lan và Indonesia, vẫn giữ nguyên mức lãi suất, duy trì cách tiếp cận thận trọng trong chính sách tiền tệ. Họ lưu tâm đến sự ổn định của tiền tệ, trong bối cảnh dự đoán "lãi suất cao sẽ kéo dài" và đang chờ động thái tiếp theo của Fed, đồng thời phải đối mặt với áp lực kinh tế toàn cầu và lạm phát.

Kết quả là, các nước như Philippines đang phải đối mặt với mức lãi suất cơ bản cao nhất trong 17 năm, đạt 6,5%; lãi suất của Thái Lan cũng đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ, ở mức 2 ,5%.

Các chuyên gia dự đoán rằng, các ngân hàng trung ương ở Đông Nam Á sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ ngay khi Fed thực hiện động thái đầu tiên, với việc các nhà hoạch định chính sách trong khu vực có xu hướng điều chỉnh theo các xu hướng toàn cầu. Tuy nhiên, tốc độ và quy mô của việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ diễn ra thận trọng hơn.

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính của một số nước Đông Nam Á tính đến ngày 3 tháng 9 năm 2024 (Ảnh: C MARTIN/BT).

Aidan Shevlin, Trưởng bộ phận Quản lý Quỹ Thanh khoản Quốc tế tại JP Morgan Asset Management, cho biết: “Mặc dù thị trường đã nhanh chóng tính đến khả năng giảm lãi suất nhiều lần khi các ngân hàng trung ương châu Á - Thái Bình Dương có thể sẽ theo chân Fed, nhưng cũng cần lưu ý rằng, các ngân hàng này đã không tăng lãi suất mạnh mẽ như Fed. Do đó, họ khó có thể giảm lãi suất nhanh chóng, khiến cho tốc độ và quy mô của việc cắt giảm vẫn chưa chắc chắn”.

Các ngân hàng trung ương trong khu vực đang ở những giai đoạn khác nhau của chu kỳ lãi suất. Sự khác biệt này, theo ông Shevlin, được thúc đẩy bởi “sự tập trung khác nhau vào việc kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng trong nước và tránh biến động tiền tệ. Từ đó dẫn đến việc cắt giảm lãi suất một cách thận trọng, hơn là vội vã”.

Bài liên quan
Thủ tướng: 'Vượt nắng thắng mưa, không thua gió bão' phải hoàn thành các dự án trọng điểm
Ngành Công Thương cần tiếp tục phát huy vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế đất nước
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, yêu cầu cấp bách của giai đoạn cách mạng mới

Việt Nam và quyết định về lãi suất

Hầu hết các chuyên gia kinh tế dự đoán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ giữ nguyên chính sách lãi suất trong suốt phần còn lại của năm 2024, khi đợt cắt giảm lãi suất của Fed đang dần đến gần. Theo Maybank, sự phục hồi của Việt Nam đồng (VND), kết hợp với lạm phát giảm, cho phép NHNN duy trì lập trường hiện tại.

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Tăng trưởng GDP của Việt Nam từ năm 2019 đến Quý 2/2024 (Ảnh: C MARTIN/BT).

Việt Nam đã theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng, cắt giảm lãi suất bốn lần trong năm 2023 với tổng mức giảm 150 điểm cơ bản, bất chấp xu hướng tăng lãi suất toàn cầu. Điều này đã mở rộng chênh lệch lãi suất, tạo áp lực lên tiền đồng, khiến VND mất giá 5% vào đầu năm 2024 trước khi tăng trở lại 1,7% vào tháng 8.

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Những thay đổi về chính sách lãi suất của NHNN từ tháng 1/2023 đến nay (Ảnh: C MARTIN/BT).

Các nhà phân tích kỳ vọng đồng VND sẽ tiếp tục phục hồi trong nửa cuối năm 2024, nhờ vào động lực tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam cùng với sự phục hồi của ngành sản xuất và mở rộng thương mại. Kim ngạch xuất và nhập khẩu trong tháng 8 tăng lần lượt 14,5% và 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng, đạt 3,45% vào tháng trước và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới nhờ vào hiệu ứng cơ sở thuận lợi và đồng VND mạnh hơn khi Fed tiến gần đến việc cắt giảm lãi suất.

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Chỉ số lạm phát toàn phần của Việt Nam tính đến tháng 8/2024 (Ảnh: C MARTIN/BT).

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức với nhu cầu trong nước và tăng trưởng tín dụng ảm đạm do sự phục hồi chậm của thị trường bất động sản. Doanh số bán lẻ tăng 8,5% trong tám tháng đầu năm, so với mức 10,3% của năm ngoái. Trong khi đó, tính đến ngày 26 tháng 8, tăng trưởng tín dụng trong hệ thống ngân hàng chỉ đạt 6,63%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 15% cho năm 2024.

Đầu tư công cũng chậm lại, với vốn thực hiện từ ngân sách nhà nước chỉ tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 8. Ngoài ra, bão Yagi đã gây ra thiệt hại diện rộng ở các tỉnh phía Bắc, ảnh hưởng thêm đến các hoạt động kinh doanh.

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nhân trẻ cần tiên phong đổi mới, đủ bản lĩnh để cạnh tranh toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nhân trẻ cần tiên phong đổi mới, đủ bản lĩnh để cạnh tranh toàn cầu

Phát biểu tại Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2026, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh doanh nhân trẻ phải nuôi dưỡng khát vọng lớn, không ngừng đổi mới sáng tạo, dám cạnh tranh và sẵn sàng dẫn dắt trong kỷ nguyên số. Chính phủ cam kết tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để thế hệ doanh nhân trẻ phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác với các đối tác Indonesia trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, logistics đến an ninh, công nghệ cao và phát triển đô thị bền vững.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung trọng tâm về tư pháp, ngân sách và giám sát

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung trọng tâm về tư pháp, ngân sách và giám sát

Phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng xây dựng chính sách, giám sát và quản lý tài sản công. Phiên họp sẽ xem xét, quyết định 7 nội dung quan trọng liên quan đến tư pháp, tài chính - ngân sách, công tác dân nguyện và tổ chức bộ máy tham mưu của Quốc hội.
Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Việc đề xuất đẩy nhanh tuyến metro kết nối Thủ Dầu Một với trung tâm TP. Hồ Chí Minh không chỉ là câu chuyện rút ngắn tiến độ một dự án giao thông, mà còn gắn với chiến lược lớn hơn: hình thành mạng lưới đường sắt đô thị liên vùng, lấy mô hình TOD làm công cụ tổ chức lại không gian đô thị, công nghiệp, logistics và dịch vụ trong giai đoạn phát triển mới.
Hoa Kỳ khẳng định coi trọng Việt Nam và ASEAN trong chiến lược hợp tác khu vực

Hoa Kỳ khẳng định coi trọng Việt Nam và ASEAN trong chiến lược hợp tác khu vực

Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Christopher Landau tái khẳng định cam kết lâu dài của Washington đối với Việt Nam và ASEAN, đồng thời nhấn mạnh mong muốn mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, năng lượng, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và tăng trưởng bền vững trong khu vực.
Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn lớn khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ, đòi hỏi cơ chế “luồng xanh” để đảm bảo nguồn cung, ổn định chi phí và thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Với mục tiêu đưa vào vận hành từ 6.000 - 17.000 MW điện gió ngoài khơi đến năm 2030, Việt Nam đang đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, hạ tầng và cơ chế đầu tư để thu hút nguồn vốn quốc tế. Đây được xem là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược chuyển dịch năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng xanh trong dài hạn.
Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ dài hơn 175 km được đề xuất đầu tư với tổng vốn từ 171.000 tỉ đồng, kỳ vọng tạo trục vận tải chiến lược, kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long.
Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Trong 5 tháng đầu năm, Bộ Xây dựng đạt nhiều kết quả nổi bật trong cải cách thể chế, thúc đẩy đầu tư hạ tầng, đẩy mạnh chuyển đổi số và hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng theo kế hoạch đề ra.
Kiện toàn Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng làm Chủ tịch

Kiện toàn Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng làm Chủ tịch

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1021/QĐ-TTg kiện toàn Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững. Theo quyết định, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng, tiếp tục tăng cường vai trò điều phối liên ngành trong triển khai các mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện Chương trình nghị sự 2030 tại Việt Nam.
Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận đang chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng và thiếu vật liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tăng tốc xử lý.
Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục tinh giản biên chế 5-10%

Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục tinh giản biên chế 5-10%

Bộ Chính trị yêu cầu có cơ chế mạnh hơn để sàng lọc, thay thế người không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, thực hiện đúng nguyên tắc "có vào - có ra" với biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước, không để tình trạng vào biên chế là ổn định suốt đời.
Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho khoa học và công nghệ

Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho khoa học và công nghệ

Giai đoạn 2026 - 2030, Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho 4 dự án trọng điểm nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển hạ tầng khoa học công nghệ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công tác lý luận phải đi trước, dự báo và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công tác lý luận phải đi trước, dự báo và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển

Làm việc với Hội đồng Lý luận Trung ương về định hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026-2031, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu công tác lý luận phải chủ động đi trước thực tiễn, tập trung nghiên cứu những vấn đề mới của thời đại và các vấn đề cấp bách của đất nước, góp phần cung cấp cơ sở khoa học cho hoạch định chủ trương, chính sách phát triển trong giai đoạn mới.
Phú Thọ: Doanh nghiệp đề xuất phân cấp đầu tư công, gỡ vướng đấu thầu

Phú Thọ: Doanh nghiệp đề xuất phân cấp đầu tư công, gỡ vướng đấu thầu

Cộng đồng doanh nghiệp Phú Thọ kiến nghị đẩy mạnh phân cấp cho cấp xã làm chủ đầu tư các dự án quy mô nhỏ, đồng thời đề xuất sửa bất cập trong cách tính giá dự thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.