Thứ tư 01/07/2026 20:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất

Các chuyên gia dự đoán rằng, các ngân hàng trung ương ở Đông Nam Á sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ ngay khi Fed thực hiện động thái quyết định lãi suất đầu tiên.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã gần như khẳng định về quyết định lãi suất trong tháng này với tuyên bố "thời điểm đã đến" tại Hội nghị Jackson Hole vào tháng Tám vừa qua. Câu hỏi hiện tại không còn là "khi nào" nữa mà là "giảm bao nhiêu".

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất (Ảnh: SIMON ANG).

Cho đến tháng Tám, các ngân hàng trung ương lớn tại Đông Nam Á, bao gồm Malaysia, Thái Lan và Indonesia, vẫn giữ nguyên mức lãi suất, duy trì cách tiếp cận thận trọng trong chính sách tiền tệ. Họ lưu tâm đến sự ổn định của tiền tệ, trong bối cảnh dự đoán "lãi suất cao sẽ kéo dài" và đang chờ động thái tiếp theo của Fed, đồng thời phải đối mặt với áp lực kinh tế toàn cầu và lạm phát.

Kết quả là, các nước như Philippines đang phải đối mặt với mức lãi suất cơ bản cao nhất trong 17 năm, đạt 6,5%; lãi suất của Thái Lan cũng đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ, ở mức 2 ,5%.

Các chuyên gia dự đoán rằng, các ngân hàng trung ương ở Đông Nam Á sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ ngay khi Fed thực hiện động thái đầu tiên, với việc các nhà hoạch định chính sách trong khu vực có xu hướng điều chỉnh theo các xu hướng toàn cầu. Tuy nhiên, tốc độ và quy mô của việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ diễn ra thận trọng hơn.

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính của một số nước Đông Nam Á tính đến ngày 3 tháng 9 năm 2024 (Ảnh: C MARTIN/BT).

Aidan Shevlin, Trưởng bộ phận Quản lý Quỹ Thanh khoản Quốc tế tại JP Morgan Asset Management, cho biết: “Mặc dù thị trường đã nhanh chóng tính đến khả năng giảm lãi suất nhiều lần khi các ngân hàng trung ương châu Á - Thái Bình Dương có thể sẽ theo chân Fed, nhưng cũng cần lưu ý rằng, các ngân hàng này đã không tăng lãi suất mạnh mẽ như Fed. Do đó, họ khó có thể giảm lãi suất nhanh chóng, khiến cho tốc độ và quy mô của việc cắt giảm vẫn chưa chắc chắn”.

Các ngân hàng trung ương trong khu vực đang ở những giai đoạn khác nhau của chu kỳ lãi suất. Sự khác biệt này, theo ông Shevlin, được thúc đẩy bởi “sự tập trung khác nhau vào việc kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng trong nước và tránh biến động tiền tệ. Từ đó dẫn đến việc cắt giảm lãi suất một cách thận trọng, hơn là vội vã”.

Bài liên quan
Thủ tướng: 'Vượt nắng thắng mưa, không thua gió bão' phải hoàn thành các dự án trọng điểm
Ngành Công Thương cần tiếp tục phát huy vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế đất nước
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, yêu cầu cấp bách của giai đoạn cách mạng mới

Việt Nam và quyết định về lãi suất

Hầu hết các chuyên gia kinh tế dự đoán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ giữ nguyên chính sách lãi suất trong suốt phần còn lại của năm 2024, khi đợt cắt giảm lãi suất của Fed đang dần đến gần. Theo Maybank, sự phục hồi của Việt Nam đồng (VND), kết hợp với lạm phát giảm, cho phép NHNN duy trì lập trường hiện tại.

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Tăng trưởng GDP của Việt Nam từ năm 2019 đến Quý 2/2024 (Ảnh: C MARTIN/BT).

Việt Nam đã theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng, cắt giảm lãi suất bốn lần trong năm 2023 với tổng mức giảm 150 điểm cơ bản, bất chấp xu hướng tăng lãi suất toàn cầu. Điều này đã mở rộng chênh lệch lãi suất, tạo áp lực lên tiền đồng, khiến VND mất giá 5% vào đầu năm 2024 trước khi tăng trở lại 1,7% vào tháng 8.

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Những thay đổi về chính sách lãi suất của NHNN từ tháng 1/2023 đến nay (Ảnh: C MARTIN/BT).

Các nhà phân tích kỳ vọng đồng VND sẽ tiếp tục phục hồi trong nửa cuối năm 2024, nhờ vào động lực tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam cùng với sự phục hồi của ngành sản xuất và mở rộng thương mại. Kim ngạch xuất và nhập khẩu trong tháng 8 tăng lần lượt 14,5% và 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng, đạt 3,45% vào tháng trước và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới nhờ vào hiệu ứng cơ sở thuận lợi và đồng VND mạnh hơn khi Fed tiến gần đến việc cắt giảm lãi suất.

Những biến chuyển kinh tế của Đông Nam Á và Việt Nam khi Fed đưa ra quyết định về lãi suất
Chỉ số lạm phát toàn phần của Việt Nam tính đến tháng 8/2024 (Ảnh: C MARTIN/BT).

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức với nhu cầu trong nước và tăng trưởng tín dụng ảm đạm do sự phục hồi chậm của thị trường bất động sản. Doanh số bán lẻ tăng 8,5% trong tám tháng đầu năm, so với mức 10,3% của năm ngoái. Trong khi đó, tính đến ngày 26 tháng 8, tăng trưởng tín dụng trong hệ thống ngân hàng chỉ đạt 6,63%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 15% cho năm 2024.

Đầu tư công cũng chậm lại, với vốn thực hiện từ ngân sách nhà nước chỉ tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 8. Ngoài ra, bão Yagi đã gây ra thiệt hại diện rộng ở các tỉnh phía Bắc, ảnh hưởng thêm đến các hoạt động kinh doanh.

Tin bài khác
Lâm Đồng: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lâm Đồng: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 1/7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN đang đẩy mạnh hợp tác hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo đảm an ninh lương thực và phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026, với trọng tâm là tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và mở rộng phối hợp khu vực trong quản lý, khai thác tài nguyên biển.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An đốc thúc tập trung “gỡ vướng” cho các dự án điện

Chủ tịch tỉnh Nghệ An đốc thúc tập trung “gỡ vướng” cho các dự án điện

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải chỉ đạo tập trung “gỡ vướng” nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án nguồn điện và lưới điện trên địa bàn tỉnh này.
HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

Ngày 1/7, tại Hội nghị thông tin báo chí, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông tin về nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) của HĐND tỉnh khóa XV, đồng thời đánh giá những kết quả nổi bật trong hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2026.
Năm 2026 hoàn thành sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt tiêu chuẩn

Năm 2026 hoàn thành sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt tiêu chuẩn

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cho biết Chính phủ sẽ nghiên cứu, hướng dẫn việc tiếp tục sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đáp ứng tiêu chuẩn, bảo đảm phù hợp với đặc thù từng địa phương và phấn đấu hoàn thành trong năm 2026, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Tham dự Kỳ họp Hội đồng lần thứ 147/148 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tại Bỉ, Hải quan Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là thành viên chủ động, có trách nhiệm trong hợp tác hải quan quốc tế. Bên lề hội nghị, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng ký Bản ghi nhớ về chia sẻ thông tin hải quan, mở rộng hợp tác trong quản lý rủi ro và chống gian lận thương mại.
Tổng doanh thu gần 7.400 tỷ đồng, Điện Biên Phủ giữ đà tăng trưởng

Tổng doanh thu gần 7.400 tỷ đồng, Điện Biên Phủ giữ đà tăng trưởng

6 tháng đầu năm 2026, phường Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với tổng bán lẻ gần 5.600 tỷ đồng, đón hơn 1,12 triệu lượt khách du lịch.
Phú Thọ chấn chỉnh đầu tư công cấp xã, loại bỏ dự án kém hiệu quả

Phú Thọ chấn chỉnh đầu tư công cấp xã, loại bỏ dự án kém hiệu quả

Phú Thọ yêu cầu các xã, phường nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư công, bảo đảm giải ngân đạt 75% trước 30/9 và hoàn thành 100% kế hoạch vốn trước 31/1/2027.
TP. Hồ Chí Minh khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm gần 9,6 tỷ USD chào mừng 50 năm thành phố mang tên Bác

TP. Hồ Chí Minh khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm gần 9,6 tỷ USD chào mừng 50 năm thành phố mang tên Bác

Sáng 1/7, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm tại khu vực Bến Nhà Rồng, phường Xóm Chiếu, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
Lãnh đạo và Nhân dân TP.HCM thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo và Nhân dân TP.HCM thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước thềm kỷ niệm 50 năm Ngày TP Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), sáng 1/7, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Sài Gòn), thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đề xuất giao toàn bộ quỹ đất cho dự án BT quy mô lớn từ sớm

Đề xuất giao toàn bộ quỹ đất cho dự án BT quy mô lớn từ sớm

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị sửa quy định dự án BT, đề xuất chốt giá đất ngay khi ký hợp đồng và giao toàn bộ quỹ đất sớm nhằm giảm rủi ro, thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Chỉ số PMI đạt 51,8 điểm, ngành sản xuất Việt Nam duy trì đà mở rộng

Chỉ số PMI đạt 51,8 điểm, ngành sản xuất Việt Nam duy trì đà mở rộng

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Chỉ số PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 6/2026 đạt 51,8 điểm, tiếp tục nằm trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ 14 liên tiếp. Đơn hàng mới và sản lượng đều tăng, áp lực chi phí hạ nhiệt, tạo nền tảng tích cực để ngành sản xuất bước vào nửa cuối năm, dù việc làm vẫn tiếp tục suy giảm.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân kiến nghị nhiều giải pháp mạnh mẽ về thuế, pháp lý, thị trường nhằm tháo gỡ rào cản, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, nâng cao vai trò trong nền kinh tế.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan văn Mãi:  Chính sách phải phục vụ số đông, không vì thiểu số vi phạm

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan văn Mãi: Chính sách phải phục vụ số đông, không vì thiểu số vi phạm

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi kêu gọi đổi mới tư duy làm luật, tránh siết chặt chính sách vì số ít trục lợi, tạo môi trường thông thoáng để doanh nghiệp phát triển bền vững.
Quảng Ninh khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê: Bước tiến mới vì an cư của người dân

Quảng Ninh khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê: Bước tiến mới vì an cư của người dân

Sáng kiến từ Quảng Ninh trong phát triển nhà ở xã hội cho thuê không chỉ mở thêm cơ hội an cư cho người lao động mà còn đặt nền móng cho mô hình phát triển nhà ở bền vững, lấy con người làm trung tâm. Dự án Nhà ở xã hội cho thuê tại phường Uông Bí được kỳ vọng trở thành dấu mốc quan trọng trong việc hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về bảo đảm chỗ ở phù hợp cho người dân.