Thứ năm 23/04/2026 14:40
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng: 'Vượt nắng thắng mưa, không thua gió bão' phải hoàn thành các dự án trọng điểm

Chiều 17/9, tại phiên họp thứ 14 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu dù khó khăn đến mấy cũng phải phát huy tinh thần "vượt nắng thắng mưa, không thua gió bão"phải nỗ lực thực hiện 40 dự án theo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Chiều 17/9, tại phiên họp thứ 14 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao nhiệm vụ cụ thể và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, dù khó khăn đến mấy vẫn phát huy tinh thần chủ động, tự lực, tự cường, nỗ lực thực hiện 40 dự án theo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng các dự án.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 14 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 14 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Phiên họp được kết nối trực tuyến với các địa phương có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT trên địa bàn. Dự phiên họp ở điểm cầu chính có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương.

Ban Chỉ đạo đang theo dõi, đôn đốc 40 dự án lớn/92 dự án thành phần trên 3 lĩnh vực: Đường bộ, đường sắt và hàng không thuộc 48 tỉnh, thành phố. Tại phiên họp lần thứ 13 ngày 8/8/2024, Thủ tướng Chính phủ đã giao 42 nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương.

Các địa phương phát biểu tại cuộc họp
Các địa phương phát biểu tại cuộc họp.

Đến nay, các đơn vị, địa phương đã hoàn thành 11 nhiệm vụ đúng thời hạn, đang tích cực triển khai 28 nhiệm vụ, đã hoàn thành một số nhiệm vụ quan trọng. Sau khi triển khai phong trào “500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc”, Bộ GTVT đã phối hợp cùng các địa phương làm cơ quan chủ quản rà soát kế hoạch triển khai, xây dựng tiến độ chi tiết.

Đến nay, đã hoàn thành trên 2.000km đường cao tốc. Đa số các dự án có đủ nguồn vật liệu và điều kiện giải phóng mặt bằng thuận lợi, tiến độ thi công đáp ứng yêu cầu. Các nhà thầu, đơn vị thi công các dự án thuộc khu vực chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3 đang khắc phục, sửa chữa đường công vụ, đường điện và các hạng mục khác để thi công trở lại.

Tại phiên họp, đại diện các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành liên quan đã báo cáo, trao đổi về tình hình, tiến độ triển khai và những giải pháp, kiến nghị về công tác giải phóng mặt bằng; vật liệu xây dựng và thủ tục đầu tư.

Tại điểm cầu tỉnh Quảng Ngãi; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương dự họp.
Tại điểm cầu tỉnh Quảng Ngãi, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương dự họp.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải – Dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021- 2025, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, với chiều dài tuyến 60,3km. Đến ngày 25/6/2024, tỉnh đã hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng tuyến chính cho Ban Quản lý dự án 2 tổ chức triển khai thi công, đến thời điểm hiện tại khối lượng thi công ước đạt khoảng 50% giá trị hợp đồng. Công tác quy hoạch, cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ dự án được đảm bảo về trữ lượng và chất lượng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, tinh thần làm việc khẩn trương của các bộ, ngành, địa phương, các ban quản lý dự án, các doanh nghiệp, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, nhất là đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động trực tiếp làm việc tại các công trường dự án. Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương tiếp tục phối hợp tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án, phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu 3.000 km đường cao tốc đã đề ra. Trong đó, các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tích cực chủ động hoàn thành tốt phần việc của mình với tinh thần đúng tiến độ, nâng cao chất lượng công trình, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Việc hoàn thành 40 dự án trọng điểm có ý nghĩa quan trọng, sẽ tạo không gian phát triển mới cho các địa phương nơi các dự án đi qua, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho cả nước. Do đó, các đơn vị, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải ngân vốn, thực hiện các dự án đúng tiến độ theo kế hoạch với trách nhiệm cao nhất vì dân, vì nước. Phát huy tinh thần "vượt nắng, thắng mưa, không thua bão gió", chủ động thích ứng với điều kiện thời tiết và về đích đúng tiến độ.

Cho ý kiến giải quyết các đề xuất, kiến nghị, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT với vai trò cơ quan thường trực phát huy hơn nữa tính chủ động, phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ để đôn đốc các nhiệm vụ được giao, kịp thời tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng nêu rõ dù khó khăn đến mấy vẫn phải hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong phát triển hạ tầng giao thông chiến lược, Thủ tướng yêu cầu phát huy tinh thần "vượt nắng thắng mưa, không thua gió bão" và giao nhiệm vụ cụ thể với các bộ, ngành, địa phương để thúc đẩy tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án.

https://doanhnghiephoinhap.vn/-82826.html
Tin bài khác
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Dự kiến nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng, hộ kinh doanh được “giảm áp lực”

Dự kiến nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng, hộ kinh doanh được “giảm áp lực”

Đề xuất nâng gấp đôi ngưỡng doanh thu chịu thuế không chỉ là thay đổi kỹ thuật, mà cho thấy Chính phủ đang lắng nghe và điều chỉnh chính sách theo thực tiễn để “giữ sức” cho hàng triệu hộ kinh doanh.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị điều chỉnh tiêu chí đấu thầu, giảm phụ thuộc yếu tố giá thấp

Đại biểu Quốc hội kiến nghị điều chỉnh tiêu chí đấu thầu, giảm phụ thuộc yếu tố giá thấp

Thảo luận kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026–2030, đại biểu Quốc hội Hoàng Xuân Tân (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) cảnh báo tình trạng bỏ giá thầu thấp kéo theo chậm tiến độ, giảm chất lượng công trình; đồng thời đề xuất điều chỉnh tiêu chí lựa chọn nhà thầu theo hướng ưu tiên hiệu quả.
TP. Hồ Chí Minh nâng tầm hợp tác quốc tế, tối ưu nguồn viện trợ phi chính phủ

TP. Hồ Chí Minh nâng tầm hợp tác quốc tế, tối ưu nguồn viện trợ phi chính phủ

Tại “Chương trình gặp gỡ giữa các đối tác Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026”, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài trong phát triển bền vững, đồng thời nhấn mạnh định hướng dịch chuyển từ chỉ kết nối nguồn lực sang cách tiếp cận “đồng hành – đồng kiến tạo” trong hợp tác quốc tế.
Phú Thọ dâng hương Quốc Tổ và Tổ Mẫu, lan tỏa đạo lý nguồn cội

Phú Thọ dâng hương Quốc Tổ và Tổ Mẫu, lan tỏa đạo lý nguồn cội

Sáng 22/4/2026 (mùng 6/3 năm Bính Ngọ), tỉnh Phú Thọ trang nghiêm tổ chức Lễ dâng hương Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ, mở đầu chuỗi nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2026.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
19 Nghị quyết – 19 bước đi chiến lược cho tương lai thành phố Cảng

19 Nghị quyết – 19 bước đi chiến lược cho tương lai thành phố Cảng

Vừa qua, tại Kỳ họp thứ I Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, các đại biểu đã phát huy tinh thần trách nhiệm, dân chủ và thống nhất cao, biểu quyết thông qua 19 Nghị quyết quan trọng. Đây được xem là bước khởi đầu có ý nghĩa đặc biệt, tạo nền tảng pháp lý vững chắc để triển khai các nhiệm vụ cấp thiết, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Cảng trong giai đoạn mới.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.