Thứ bảy 13/09/2025 16:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết, Nhật Bản không chỉ là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam mà còn là nhà tài trợ ODA lớn thứ tư cho Việt Nam.
Bài liên quan
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng vượt kỳ vọng trong tháng 10
Khảo sát: 56,1% doanh nghiệp Nhật Bản sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Tính đến cuối quý II/2024, Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam 5.369 dự án với tổng vốn lên tới 76,76 tỷ USD, đứng thứ ba trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chia sẻ tại "Hội nghị Việt - Nhật lần thứ 9 về lĩnh vực xây dựng", tổ chức tại Hà Nội vào ngày 19/12.

Sự kiện này do Bộ Xây dựng Việt Nam phối hợp cùng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) tổ chức, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phát triển nhà ở và hạ tầng kỹ thuật chất lượng cao, đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hai bên hợp tác sâu rộng hơn trong những lĩnh vực này.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh, Nhật Bản không chỉ là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam mà còn là nhà tài trợ ODA lớn thứ tư cho Việt Nam, đóng góp vào nhiều dự án lớn trong các lĩnh vực hạ tầng, phát triển công nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực. Các dự án ODA từ Nhật Bản đã mang lại giá trị quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam.

Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn. Ảnh BNews

Trong lĩnh vực xây dựng, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác từ năm 2010, với các dự án tập trung vào phát triển công nghiệp, đào tạo nhân lực và quản lý công trình.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn một số hợp tác. Nhật Bản cũng đã tham gia vào việc phát triển nhiều dự án nhà ở và hạ tầng tại Việt Nam, với mục tiêu không chỉ nâng cao chất lượng công trình mà còn giúp phát triển hạ tầng đô thị, phù hợp với yêu cầu phát triển nhanh chóng của các thành phố.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cũng thông tin, Chính phủ Việt Nam đã thông qua các văn bản pháp lý mới, như Luật Nhà ở và Quy hoạch đô thị, nhằm cải thiện môi trường đầu tư và quản lý phát triển bất động sản.

Đặc biệt, Việt Nam đang triển khai một số chương trình lớn, trong đó có kế hoạch xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030, với tổng số vốn 120.000 tỷ đồng cho các dự án này. Chính phủ Việt Nam cũng chú trọng phát triển hạ tầng kỹ thuật, với mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả của các công trình hạ tầng để tạo nền tảng thu hút đầu tư từ doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hội nghị cũng là cơ hội để các bên trao đổi kinh nghiệm, hợp tác và chia sẻ nhu cầu phát triển nhân lực chất lượng cao trong ngành xây dựng.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn khẳng định, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn, công nghệ và thương mại, nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và cải thiện quản lý thị trường bất động sản tại Việt Nam trong những năm tới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Yosuke Tsutsumi, Phó thứ trưởng Bộ MLIT, cho biết, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng và hạ tầng. Ông Tsutsumi đánh giá cao sự hợp tác giữa hai quốc gia, từ việc triển khai các dự án ODA đến chia sẻ kinh nghiệm về công nghệ xây dựng, quản lý công trình và đào tạo nguồn nhân lực. Những thành tựu này không chỉ góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam mà còn củng cố mối quan hệ gắn bó giữa hai quốc gia.

Theo ông Yosuke Tsutsumi, lĩnh vực xây dựng hiện đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, từ việc đảm bảo chất lượng công trình, an toàn lao động, đến phát triển các dự án hạ tầng phù hợp với yêu cầu đô thị hóa nhanh chóng và bền vững.

Tuy nhiên, với sự hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia, Việt Nam và Nhật Bản hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn này và tiếp tục thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành xây dựng. Hội nghị này cũng là dịp để các bên đánh giá những kết quả hợp tác đã đạt được và chia sẻ xu hướng mới cùng công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực xây dựng. Từ đó, các bên đề xuất sáng kiến và giải pháp thiết thực cho việc phát triển các dự án hạ tầng chất lượng cao, bảo đảm an toàn và hiệu quả trong quá trình thi công.

Tin bài khác
Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Nhân Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16/9, Việt Nam khẳng định cam kết thực hiện Công ước Vienna, thúc đẩy hợp tác quốc tế, loại trừ khí gây hại và hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Bộ Xây dựng trình Dự thảo Luật sửa đổi toàn diện, hướng tới đơn giản hóa thủ tục, phân cấp mạnh mẽ và tạo môi trường pháp lý minh bạch cho ngành xây dựng.
Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Chưa bao giờ trong lịch sử Việt Nam chứng kiến một dòng vốn tín dụng lớn đến vậy nhằm hỗ trợ phát triển khởi nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo, khoảng 2,5 triệu tỷ đồng dự kiến được bổ sung trong năm 2025, mức tăng kỷ lục từ trước tới nay. Nhưng điều đáng chú ý không chỉ là quy mô vốn, mà là cách dòng tiền ấy được định hướng. Từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến chiến lược tín dụng xanh quốc gia, Chính phủ đã lựa chọn con đường “bơm xanh”, khơi mở khát vọng kiến tạo một quốc gia khởi nghiệp xanh, hùng cường và đủ sức cạnh tranh toàn cầu.
Đề xuất tăng quyền chủ động cho Chính phủ kiểm soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Đề xuất tăng quyền chủ động cho Chính phủ kiểm soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh, trong đó đề xuất nhiều quy định mới liên quan đến Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và các điều kiện đầu tư kinh doanh.
Yêu cầu báo cáo giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Yêu cầu báo cáo giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, tỷ giá hối đoái, lãi suất, tín dụng bất động sản và thị trường chứng khoán.
Gỡ điểm nghẽn thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá

Gỡ điểm nghẽn thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá

Ngày 11/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Nhận diện các yếu tố cản trở và kiến nghị hoàn thiện thể chế, pháp luật để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển”. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc chủ trì hội thảo.
An Giang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2025

An Giang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2025

Năm 2025, tỉnh An Giang được Chính phủ giao tăng trưởng kinh tế 8,5%, nhưng UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp nhằm phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 10% theo kế hoạch của tỉnh.
Gia Lai: Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, mỗi xã chỉ chọn 1-2 cây có lợi thế

Gia Lai: Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, mỗi xã chỉ chọn 1-2 cây có lợi thế

Trong 05 năm tới, tỉnh Gia Lai lên kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả với diện tích khoảng 38.500 ha, trong đó đất trồng cao su khoảng 14.715 ha, chiếm hơn 38%. Mỗi xã/phường xác định và ưu tiên trồng tập trung, lựa chọn 01 - 02 cây có lợi thế.
Siết khí thải ô tô: Bước đi cần thiết hướng tới giao thông xanh

Siết khí thải ô tô: Bước đi cần thiết hướng tới giao thông xanh

Việc siết khí thải ô tô khiến các hãng xe buộc phải thích ứng bằng cách phát triển xe dung tích nhỏ tiết kiệm nhiên liệu, tăng sản xuất xe điện hóa, hoặc mua tín chỉ carbon từ các hãng xe thuần điện.
TS. Nguyễn Đức Độ: Tiêu dùng và đầu tư – Động lực phục hồi kinh tế

TS. Nguyễn Đức Độ: Tiêu dùng và đầu tư – Động lực phục hồi kinh tế

TS. Nguyễn Đức Độ chỉ ra rằng những dấu hiệu tích cực của nên kinh tế Việt Nam, đồng thời cũng chỉ ra các thách thức tiềm ẩn từ biến động toàn cầu.
Thể chế hóa đổi mới sáng tạo - Nền móng phát triển kinh tế

Thể chế hóa đổi mới sáng tạo - Nền móng phát triển kinh tế

Việc thể chế hoá đổi mới sáng tạo và bảo vệ tài sản vô hình là chìa khóa để thúc đẩy kinh tế tư nhân và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Hướng tới một thị trường tiêu dùng thông minh và có trách nhiệm

Hướng tới một thị trường tiêu dùng thông minh và có trách nhiệm

Diễn đàn Tiếp thị và Tiêu dùng Việt Nam 2025 là cơ hội để các bên liên quan cùng tìm kiếm giải pháp, định hình xu hướng mới cho thị trường nội địa.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kinh tế tư nhân là động lực phát triển hạ tầng trọng yếu

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kinh tế tư nhân là động lực phát triển hạ tầng trọng yếu

Sáng 10/9, chủ trì buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế phát triển trong nhiệm kỳ tới, gắn với xây dựng Nhà nước pháp quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải pháp ứng phó biến động thị trường gạo

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải pháp ứng phó biến động thị trường gạo

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ giải pháp ổn định thị trường, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu gạo, bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Sàn giao dịch carbon: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt

Sàn giao dịch carbon: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt

Việc hình thành sàn giao dịch carbon trong nước là bước đi chiến lược, nhưng cần có chính sách đồng bộ, rõ ràng để thị trường vận hành hiệu quả và bền vững.