Thứ ba 19/05/2026 09:38
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Người trẻ mua nhà ở: Giấc mơ cần lời giải thực tế

Giấc mơ an cư của người trẻ ngày càng trở nên xa vời trong bối cảnh giá nhà không ngừng leo thang, thu nhập tăng chậm và các rào cản tài chính ngày một lớn hơn theo thời gian.
Ngân hàng MB hỗ trợ mua nhà dài hạn 35 năm cho người trẻ Xu hướng người trẻ chọn thuê nhà hơn mua vì sự linh hoạt

Trong bối cảnh giá bất động sản tại các đô thị lớn như: TP.HCM và Hà Nội không ngừng leo thang, giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của hàng triệu người trẻ đang ngày càng trở nên xa vời. Mức thu nhập trung bình, thời gian tích lũy ngắn và rào cản tài chính lớn đang khiến nhóm dưới 35 tuổi đối diện với bài toán đầy thách thức: làm thế nào để sở hữu một mái nhà giữa thành phố đắt đỏ?

Một trong những rào cản lớn nhất khiến người trẻ khó tiếp cận nhà ở là tốc độ tăng giá bất động sản vượt xa tốc độ tăng thu nhập. Theo dữ liệu từ Savills TP.HCM, giá sơ cấp căn hộ tại TP.HCM trong quý 4/2024 đã tăng tới 33% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Tổng cục Thống kê cho biết, thu nhập bình quân đầu người cả nước chỉ tăng khoảng 8,6%. Đây là sự chênh lệch đáng kể, khiến khoảng cách giữa khả năng chi trả và giá nhà ngày càng bị nới rộng.

Người trẻ mua nhà ở: Giấc mơ cần lời giải thực tế
Giá căn hộ ngày càng leo thang khiến cơ hội mua nhà của giới trẻ ngày càng xa vời (Ảnh: Phan Chính)

Với một người trẻ bắt đầu đi làm ở tuổi 22-23, đến năm 35 tuổi họ mới chỉ có khoảng hơn 10 năm đi làm – một khoảng thời gian không đủ để tích lũy tài chính đáng kể, đặc biệt khi chi phí sinh hoạt, giáo dục, y tế và lạm phát ngày càng gia tăng. Trong khi, để mua được một căn hộ tầm trung tại trung tâm TP.HCM hay Hà Nội, người mua cần có ít nhất vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng tiền mặt và sẵn sàng trả góp dài hạn.

Vay vốn ngân hàng là phương án khả thi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người trẻ không tính toán kỹ. Bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills TP.HCM, khuyến nghị người trẻ nên vay trong phạm vi 50% giá trị bất động sản để tránh gánh nặng tài chính lâu dài. Đồng thời, khoản trả góp lý tưởng không nên vượt quá 1/3 thu nhập hàng tháng – mức mà phần lớn cặp vợ chồng trẻ hiện nay vẫn chưa đáp ứng được.

Một trong những giải pháp được đề xuất là thiết kế các gói vay kéo dài 20-30 năm, tương đương với chu kỳ lao động của người trẻ, giúp giảm áp lực trả nợ hàng tháng. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là sự ổn định của lãi suất. Bởi chỉ một đợt điều chỉnh tăng nhẹ cũng đủ khiến kế hoạch tài chính bị đảo lộn, ảnh hưởng lớn đến tâm lý và chất lượng cuộc sống.

Theo bà Cao Thị Thanh Hương, người mua cũng cần cẩn trọng lựa chọn dự án có pháp lý rõ ràng và chủ đầu tư uy tín. Không ít người đã rơi vào tình trạng "dở khóc dở cười" khi mua phải dự án chậm tiến độ, không được bàn giao hoặc bị ngừng hỗ trợ lãi suất như cam kết ban đầu.

Người trẻ mua nhà ở: Giấc mơ cần lời giải thực tế
Bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills TP.HCM (Ảnh: Savills cung cấp).

Trước thực trạng đó, Chính phủ đang tích cực thúc đẩy chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp và người trẻ. Mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 được xem là hướng đi đầy triển vọng. Những thay đổi trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, và Luật Kinh doanh Bất động sản cũng đang từng bước tháo gỡ các nút thắt về pháp lý, giúp dòng vốn đầu tư vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền được lưu thông mạnh mẽ hơn.

Hạ tầng giao thông đô thị, đặc biệt là các tuyến metro tại Hà Nội và TP.HCM, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giãn dân khỏi khu vực trung tâm. Khi việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn, vùng ven sẽ trở thành lựa chọn hợp lý cho người trẻ – vừa giảm áp lực tài chính, vừa vẫn đảm bảo kết nối thuận tiện với khu vực làm việc.

Dù các chính sách tín dụng hiện nay chủ yếu hướng đến người dưới 35 tuổi, nhưng nhu cầu nhà ở không chỉ dừng lại ở nhóm tuổi này. Nhiều người trên 45 tuổi, có thu nhập trung bình, vẫn đang gặp khó trong việc tiếp cận tín dụng do thời gian lao động còn lại ngắn và rủi ro tín dụng cao hơn. Bà Cao Thị Thanh Hương cho biết, các gói tín dụng nên được thiết kế linh hoạt, phù hợp với từng nhóm tuổi và điều kiện tài chính khác nhau, để đảm bảo công bằng trong tiếp cận chốn an cư.

Thị trường bất động sản muốn phát triển bền vững không thể chỉ chạy theo lợi nhuận cao từ phân khúc cao cấp. Cầu lớn nhất hiện nay vẫn nằm ở nhà ở vừa túi tiền – loại hình phục vụ nhu cầu thật của người dân. Khi chính sách tín dụng và pháp luật tạo điều kiện thuận lợi, không chỉ người mua được hưởng lợi mà cả doanh nghiệp bất động sản cũng sẽ cải thiện thanh khoản, giảm tồn kho và tiếp cận dòng vốn mới.

Việc người trẻ được tiếp sức mua nhà không chỉ là một chính sách kinh tế, mà còn là giải pháp xã hội mang ý nghĩa dài hạn. An cư là nền tảng để lập nghiệp. Nếu bài toán sở hữu nhà ở được giải, Việt Nam sẽ có một thế hệ trẻ gắn bó bền vững với đô thị, cống hiến lâu dài cho sự phát triển của đất nước.

Tin bài khác
Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức ban hành Quyết định số 1592/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Cam Ranh tại phường Bắc Cam Ranh. Với tổng số vốn lên đến gần 6.500 tỷ đồng, đây được kỳ vọng sẽ là siêu dự án tạo cú hích mạnh mẽ cho hạ tầng và kinh tế khu vực.
Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Đó là một trong những nội dung được lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cam kết tại Lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ diễn ra vào chiều nay (18/5)…
Ninh Bình đang là điểm đến công nghiệp xanh mới nổi tại miền Bắc

Ninh Bình đang là điểm đến công nghiệp xanh mới nổi tại miền Bắc

Theo Sách trắng Ninh Bình 2026 do Cushman Wakefield công bố, Ninh Bình đang hội tụ nhiều điều kiện để trở thành trung tâm công nghiệp xanh và hiện đại mới của miền Bắc, nhờ lợi thế vị trí chiến lược, quỹ đất công nghiệp lớn cùng định hướng phát triển dài hạn theo hướng công nghệ cao và bền vững.
Sơn La: Khánh thành giai đoạn II Di tích Ngã ba Cò Nòi

Sơn La: Khánh thành giai đoạn II Di tích Ngã ba Cò Nòi

Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi (Sơn La) hoàn thành giai đoạn II với nhiều hạng mục mới, góp phần bảo tồn lịch sử và thúc đẩy phát triển văn hóa - du lịch địa phương.
Động thổ siêu dự án điện mặt trời nổi 17.000 tỷ đồng trên hồ thủy điện Sơn La

Động thổ siêu dự án điện mặt trời nổi 17.000 tỷ đồng trên hồ thủy điện Sơn La

Một đại dự án năng lượng tái tạo có tổng vốn đầu tư lên đến 17.000 tỷ đồng vừa chính thức được bấm nút động thổ trên mặt nước hồ thủy điện Sơn La. Đi kèm với đó là một nhà máy sản xuất phao nhựa công nghiệp phụ trợ trị giá hàng trăm tỷ đồng, tạo thành chuỗi cung ứng khép kín nhằm tối ưu hóa dòng tiền và năng lực sản xuất xanh tại vùng Tây Bắc.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo bảo đảm đưa Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập vào vận hành phát điện trong năm 2030

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo bảo đảm đưa Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập vào vận hành phát điện trong năm 2030

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải tại Lễ công bố và khởi công hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập diễn ra vào sáng nay (18/5)…
Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn

Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn

Nhờ hệ sinh thái khách hàng sẵn có, quy hoạch đồng bộ và bệ đỡ vận hành từ Vincom Retail, Vincom Collection mang tới lời giải kép cho nhà đầu tư bất động sản thương mại: tạo dòng tiền từ sớm và mở rộng biên độ tăng giá trong dài hạn.
Đề xuất 265.517 tỷ đồng làm siêu dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô quy mô 6 làn xe

Đề xuất 265.517 tỷ đồng làm siêu dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô quy mô 6 làn xe

Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ Xây dựng) cùng Liên danh tư vấn vừa chính thức trình Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô. Với tổng mức đầu tư sơ bộ lên tới 265.517 tỷ đồng, tuyến siêu cao tốc này được quy hoạch quy mô 6 làn xe, đặt mục tiêu khơi thông mọi nguồn lực và kết nối toàn diện kinh tế phía Bắc.
Phú Thọ chốt hạn 30/5 hoàn tất mặt bằng hạng mục dẫn nước Hồ Cánh Tạng

Phú Thọ chốt hạn 30/5 hoàn tất mặt bằng hạng mục dẫn nước Hồ Cánh Tạng

Trước áp lực tiến độ dự án, Phú Thọ yêu cầu các đơn vị khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, hoàn tất giải phóng mặt bằng các hạng mục dẫn nước Hồ Cánh Tạng trước ngày 30/5/2026.
Điện Biên sẵn sàng khởi động cao tốc hơn 23.000 tỷ đồng

Điện Biên sẵn sàng khởi động cao tốc hơn 23.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu quốc tế Tây Trang được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng, mở ra dư địa tăng trưởng mới cho vùng Tây Bắc.
Khởi công KCN Xuân Kiên, tỉnh Ninh Bình đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Khởi công KCN Xuân Kiên, tỉnh Ninh Bình đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Việc bấm nút khởi công siêu dự án hạ tầng công nghiệp tại Ninh Bình không chỉ hiện thực hóa tầm nhìn kinh tế biển của tỉnh di sản sau khi sáp nhập địa giới, mà còn mở ra cơ hội đổi đời cho hàng vạn lao động theo xu hướng "ly nông không ly hương".
Gia Lai phê duyệt đấu giá khu đất vàng đường Nguyễn Văn Cừ cho dự án hơn 500 tỷ đồng

Gia Lai phê duyệt đấu giá khu đất vàng đường Nguyễn Văn Cừ cho dự án hơn 500 tỷ đồng

UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại tại số 27 Nguyễn Văn Cừ, phường Diên Hồng. Động thái này được xem là bước đi nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất trung tâm, thúc đẩy phát triển thương mại – dịch vụ và gia tăng sức hút đầu tư tại đô thị Pleiku.
Phú Thọ thúc đẩy tiến độ 02 dự án giao thông trọng điểm tại Vĩnh Phúc

Phú Thọ thúc đẩy tiến độ 02 dự án giao thông trọng điểm tại Vĩnh Phúc

Phú Thọ yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật và hoàn thiện khu tái định cư để bảo đảm tiến độ hai dự án giao thông trọng điểm.
Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Tiến độ thi công của 21 dự án đang xây dựng tại Phú Quốc phục vụ cho sự kiện APEC 2027 đang được tỉnh An Giang và nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ.
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.