Thứ bảy 29/08/2026 23:09
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Nghệ An: Diện mạo mới nơi miền sơn cước Xá Lượng

25/12/2020 13:14
ừ một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện 30a Tương Dương (Nghệ An), Xá Lượng hôm nay lại đang rộn ràng chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM)...

Năm 2019 khép lại, Xá Lượng đã điểm một “mốc son” khi trở thành xã vùng cao của huyện Tương về đích NTM…

Phong trào văn nghệ ở xã Xá Lượng

Hành trình xây dựng NTM…

Xá Lượng là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện khoảng 5km. Tổng diện tích tự nhiên 11.458ha, chiếm 4,07% so với diện tích tự nhiên toàn huyện, chủ yếu là đồi núi. Dân số toàn xã có 1.225 hộ (5.297 nhân khẩu), gồm 4 dân tộc Thái, Kinh, Mông, Khơ Mú cùng sinh sống (dân tộc Thái chiếm 52,4%).

Làm đường NTM ở xã Xá Lượng

Tại thời điểm triển khai xây dựng NTM (năm 2011), Xá Lương chưa đạt tiêu chí nào. Xã có 8 bản, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao (55,28% năm 2012). Địa hình phức tạp, đồi núi dốc, cơ sở hạ tầng tuy được đầu tư nhưng thiếu và chưa đồng bộ. Nhân dân chủ yếu sinh sống bằng lao động nông – lâm nghiệp.

Ngay sau khi được huyện chọn điểm để chỉ đạo về đích NTM trong năm 2019, Ban chỉ đạo Chương trình MTQG về xây dựng NTM và Ban Quản lý xây dựng NTM của xã đã phân công các thành viên trực tiếp phụ trách các thôn - bản, để “cầm tay chỉ việc”, quyết tâm sớm hoàn thành các tiêu chí NTM. Tất cả thành viên trong Ban chỉ đạo bất chấp địa hình hiểm trở, thường xuyên bám cơ sở, để nắm bắt và kịp thời phát huy lợi thế, khắc phục tồn tại, khó khăn trong quá trình xây dựng NTM. Trong các hội nghị, thành viên Ban Chỉ đạo luôn đặt dân làm chủ thể, nên đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao từ phía nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM.

Để tạo nên làn sóng “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM”, Ban chỉ đạo đã phát động các phong trào thi đua, như: Tuổi trẻ Xá Lượng chung tay xây dựng NTM; Phụ nữ Xá Lượng đoàn kết xây dựng NTM… Những phong trào này đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân đối với chủ trương của Đảng, của Nhà nước về Chương trình xây dựng NTM. Bởi vậy, toàn dân Xá Lượng đã xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của mỗi công dân trên nền tảng “Dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

Lãnh đạo huyện Tương Dương thăm gia trại cam ở bản Cửa Rào 2

Ngoài các chương trình, dự án do Nhà nước đầu tư, Xá Lượng cũng là điểm sáng trong việc vận động nhân dân đóng góp vật chất, ngày công lao động để xây dựng NTM. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, đồng lòng của Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể và toàn dân, sau 09 năm triển khai, đến nay Xá Lượng đã về đích NTM.

Diện mạo mới Xá Lượng…

Về thăm lại Xá Lượng hôm nay, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự “thay da đổi thịt” của một xã miền sơn cước xứ Nghệ. Xá Lượng bây giờ như phố giữa làng, nhà mái bằng xen kẽ với nhà mái ngói, đường làng, ngõ xóm bê tông hóa phong quang. Con đường “huyết mạch” vào xã được rải nhựa phẳng lì, trường học, trạm y tế, công sở…được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Những đổi thay ấy đã tạo nên một diện mạo mới, khác hẳn với hình ảnh của một Xá Lượng trước đây.

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp ở xã Xá Lượng

Được biết, Xá Lượng thực hiện mục tiêu xây dựng NTM trong điều kiện xuất phát điểm thấp, kinh tế - xã hội, ngân sách gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dân sinh, phát triển kinh tế còn nghèo nàn và lạc hậu. Những khó khăn ấy đã đặt ra nhiều thách thức cho toàn thể lãnh đạo ở nơi đây. Song, bằng tinh thần không quản ngại khó khăn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Xá Lượng đã tận dụng các nguồn lực, để tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở. Có thể nói, Xá Lượng hôm nay thực sự bước lên tầm cao mới.

Từ năm 2011 đến nay, dẫu rằng phải đối mặt với nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh, dịch bệnh gia tăng, giá cả thị trường không ổn định... nhưng nhờ sự lãnh chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện cùng với sự chủ động đối phó, điều hành kịp thời của Đảng bộ, chính quyền địa phương và sự nỗ lực chung của cán bộ, nhân dân trong toàn xã, nên Xá Lượng đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận trên mọi lĩnh vực, để tiếp tục ổn định và nâng cao đời sống.

Duy trì nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở bản ở bản Lở

Trong những năm qua, nhờ kịp thời chuyển đổi các mô hình sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao vào sản xuất và chăn nuôi, nên thu nhập của người lao động được tăng cao. Từ kết quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đời sống nhân dân đã được cải thiện rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 55,28% (năm 2012) xuống còn 4,97% (cuối năm 2019).. Bộ mặt nông thôn Xá Lượng hôm nay khang trang, đổi mới toàn diện.

Với quan điểm xây dựng NTM phải bắt đầu từ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân để tạo nguồn lực đóng góp của nhân dân, "lấy sức dân để lo cho dân", "nhân dân là chủ thể trong việc xây dựng NTM" và nhân dân là người trực tiếp hưởng thụ. Trong những năm qua, Xá Lượng đã ưu tiên chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi. Đưa cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất theo hướng hàng hóa, phát triển kinh tế gia trại…

Trường Mầm non xã Xá Lượng được xây dựng khang trang, sạch đẹp

Nhìn chung, các mô hình kinh tế được lựa chọn đã đáp ứng được yêu cầu thực tế, phù hợp với nguyện vọng của người dân và đúng với nội dung của Chương trình xây dựng NTM. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Song song với quá trình phát triển kinh tế, Xá Lượng cũng đã chú trọng đến nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Đồng thời, công tác Quốc phòng an ninh luôn được địa phương quan tâm đảm bảo.

Có thể khẳng định, Xá Lượng về đích NTM là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã suốt chặng đường 09 năm qua. Về đích NTM là nền tảng vững chắc, tạo cơ sở, động lực để địa phương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.

Văn Cương – Hương Giang

Tin bài khác
Bản đồ bất động sản Đắk Lắk 2026: Tâm điểm 37 "khu đất vàng" sắp lộ diện

Bản đồ bất động sản Đắk Lắk 2026: Tâm điểm 37 "khu đất vàng" sắp lộ diện

Đắk Lắk vừa chính thức công bố kế hoạch "tung" 37 khu đất vàng và dự án trị giá hơn 10.400 tỉ đồng vào năm 2026. Đây được xem là cú hích hạ tầng lớn nhất, mở ra cơ hội đầu tư sinh lời có một không hai tại tâm điểm vùng Tây Nguyên.
Quy hoạch đô thị: Câu hỏi từ đầu tư những khối công trình lớn

Quy hoạch đô thị: Câu hỏi từ đầu tư những khối công trình lớn

Cộng đồng mạng xã hội hai ngày qua vừa có những đề xuất đầu tư quy hoạch, mở rộng chỉnh trang Bệnh viện Trung ương Huế, khối công trình đang phát triển từ hoạt động thực tiễn. Vấn đề được nêu lên, là đã đến lúc những công trình xã hội lớn như vậy cần có tầm nhìn quy hoạch tổng thể hợp lý.
Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp cùng kiến nghị sớm sửa đổi Nghị định 35, xây dựng tiêu chí rõ ràng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp xanh, tuần hoàn.
TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

UBND TP.HCM vừa ban hành Công văn số 7948/UBND-VX ngày 27/8/2026 về rà soát nhu cầu sử dụng nhà, đất cho giáo dục đào tạo và y tế trên địa bàn Thành phố, yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị sự nghiệp công lập khẩn trương rà soát quỹ nhà, đất dôi dư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công, phục vụ các lĩnh vực thiết yếu.
TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

Luật Phát triển đô thị được ban hành trong bối cảnh nhiều địa phương đang rà soát và điều chỉnh định hướng phát triển. Tân Uyên là một trong những địa bàn ở TP.HCM đang đồng thời triển khai điều chỉnh quy hoạch đến năm 2040 và cập nhật các nội dung theo quy hoạch cấp trên.
Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã vượt 10% mỗi năm, một số khoản vay lên 12-13%, khiến người mua phải tính kỹ khả năng trả nợ khi ưu đãi kết thúc.
Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Bộ Xây dựng vừa công bố hiện trạng nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 2/2026, với nhận định quan trọng về hướng tháo gỡ cho các dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ vừa công khai thông tin hai doanh nghiệp đề xuất thăm dò, khai thác quặng sắt Laterit làm phụ gia xi măng tại khu vực Lạc Sơn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.