Thứ bảy 21/03/2026 18:51
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Ngành Hàng không và nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao

21/05/2024 10:08
Theo các chuyên gia đánh giá, nhu cầu nhân lực ngành Hàng không sẽ ngày càng tăng, đặc biệt trong giai đoạn từ nay đến năm 2030. Dự kiến đến năm 2030, Việt Nam có khoảng 30 sân bay dân sự và một số sẽ được xây dựng mở rộng cùng một số nhà ga mới.

Thách thức nguồn nhân lực

Toàn ngành Hàng không Việt Nam hiện đang có khoảng 44.000 nhân lực, chia thành 3 lĩnh vực chính gồm: khai thác vận tải, khai thác cảng và đảm bảo hoạt động bay. Dự báo con số này sẽ đạt hơn 58.000 người vào năm 2025, trong đó khối hành chính sự nghiệp tăng 2-3%/năm, khối các doanh nghiệp Hàng không tăng 4-5%/năm, khối các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Hàng không và phi Hàng không khác tăng 4-5%/năm. Điều này có nghĩa là giai đoạn 2020 - 2030, ngành Hàng không Việt Nam rất cần nguồn nhân lực dồi dào cung cấp cho các sân bay Long Thành, Phan Thiết, Tân Sơn Nhất, Nội Bài và các sân bay vệ tinh khác, cũng như nhân lực phục vụ các doanh nghiệp vận tải Hàng không. Thực trạng quá tải cơ sở hạ tầng tại các cảng Hàng không, sự thiếu hụt nguồn nhân lực kỹ thuật cao như phi công, thợ kỹ thuật máy bay...(sau đại dịch Covid-19) làm xuất hiện khủng hoảng thiếu và xảy ra tình trạng cạnh tranh gay gắt nguồn nhân lực. Các trường và trung tâm đào tạo có thể đáp ứng được phần nào nhu cầu trong nước, nhưng đội ngũ đòi hỏi trình độ tay nghề cao như: phi công dân dụng, kỹ sư bảo dưỡng tàu bay, tiếp viên hàng không, các vị trí yêu cầu cao về kỹ thuật vẫn chưa đáp ứng được như kỳ vọng…

ngành hàng không Việt Nam rất cần nguồn nhân lực dồi dào cung cấp cho các sân bay Long Thành, Tân Sơn Nhất, Nội Bài và các sân bay khác
Ngành Hàng không Việt Nam rất cần nguồn nhân lực dồi dào cung cấp cho các sân bay Long Thành, Tân Sơn Nhất, Nội Bài và các sân bay khác.

Bên cạnh đó, theo Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), ngành đang thiếu nhân lực ở các lĩnh vực như giám sát sân bay, quản lý không lưu, kỹ sư máy bay, bảo dưỡng máy bay và nhất là phi công chuyên nghiệp. Vì vậy, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao trong ngành Hàng không là tất yếu và rất quan trọng để Việt Nam hội nhập và tăng trưởng cùng với Hàng không quốc tế, đáp ứng tốc độ tăng trưởng nhanh của ngành sau đại dịch và khủng hoảng kinh tế.

Sự ra đời của VITASA

Để đối mặt với sự thiếu hụt này, một trong những Trung tâm Giáo dục về ngành Hàng không mới đã ra đời, đó là Học viện Giáo dục Hàng không VITASA (TP. Hồ Chí Minh). Với phương châm cốt lõi: “Làm từ Tâm - Cùng với Tầm - Tạo nhân tài - Bằng uy tín - Để tỏa sáng”, mà theo ông Võ Hữu Tín - Giám đốc Học viện cho biết, thì Học viện chính là nơi đào tạo và phát triển những chuyên gia Hàng không tài năng, đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng tất cả các yêu cầu cao, khắt khe của ngành.

Ông Võ Hữu Tín - Giám đốc Học viện  giáo dục hàng không Vitasa
Ông Võ Hữu Tín - Giám đốc Học viện Giáo dục hàng không Vitasa.

Với góc nhìn của một người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự, đặc biệt nhân sự trong ngành Hàng không, chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân tài cho các hãng Hàng không lớn trong nước, với ông Tín việc đào tạo ra những con người đáp ứng cho ngành trong thời điểm này là hết sức cấp thiết.

Một con số đã được đưa ra dự báo trong 3 - 5 năm tới, cả nước dự kiến sẽ nâng đội tàu bay lên trên 300 tàu (tăng 80 - 100 tàu so với thời điểm hiện tại) cho tất cả các hãng Hàng không, kèm theo đó là dự đoán nguồn nhân lực cần thêm để phục vụ cho số lượng này sẽ tương đương 8.000 - 10.000 nhân lực, đó là chưa kể nhân sự cho các cảng Hàng không. Hiện nay, Việt Nam có 22 sân bay và Chính phủ định hướng tới năm 2030 sẽ phát triển thêm 8 sân bay nữa nâng tổng số sân bay lên con số 30, cùng với sự mở rộng quy mô của một số sân bay hiện tại. Như vậy, dự kiến sẽ cần tuyển thêm 30.000 - 40.000 nhân sự để đáp ứng cho 8 sân bay mới này cộng với số lượng nhân sự tăng thêm để phục vụ cho các hãng Hàng không. “Đây đang nói là tuyển mới chưa tính tới số lượng người cần thay thế, một con số không hề nhỏ mà ngành Hàng không Việt Nam đang phải đối mặt cho việc thiếu nguồn nhân lực trầm trọng từ tất tất cả các vị trí khác nhau…”- ông Võ Hữu Tín nhấn mạnh.

“Ngành Hàng không là ngành cần rất nhiều nhân lực, đây là một ngành đòi hỏi chất lượng dịch vụ rất cao mà mọi người mong muốn được hưởng một chất lượng dịch vụ khác biệt so với dịch vụ khác. Rất nhiều vị trí sẽ rất cần khi sân bay Long Thành, sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động…”- bà Nguyễn Thị Mỹ Trang - Giảng viên Học viện Hàng không Việt Nam, Cố vấn chuyên môn - Giảng viên Học viện Giáo dục hàng không VITASA, nguyên Phó Giám đốc Dịch vụ khai thác mặt đất Bamboo Airways chia sẻ. Với kinh nghiệm 27 năm hoạt động trong ngành Hàng không trong và ngoài nước, bà Trang cho rằng, việc đào tạo kỹ năng chăm sóc khách hàng cao cấp là nhu cầu ngày càng tăng cao, việc đào tạo nguồn nhân lực đặc biệt cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đó là một nhu cầu cấp thiết và sẽ tăng cao trong thời gian tới khi mà thế giới phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Trang - Giảng viên Học viện hàng không Việt Nam, giảng viên Học viện Giáo dục hàng không Vitasa, nguyên Phó giám đốc dịch vụ khai thác mặt đất Bamboo Airways
Bà Nguyễn Thị Mỹ Trang - Giảng viên Học viện Hàng không Việt Nam, Cố vấn chuyên môn, Giảng viên Học viện Giáo dục Hàng không VITASA, nguyên Phó Giám đốc Dịch vụ khai thác mặt đất Bamboo Airways.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Trang cũng đánh giá cao việc Học viện Giáo dục Hàng không VITASA ra đời vào thời điểm này là rất kịp thời, nhất là đào tạo đối tượng nhân sự có kỹ năng chăm sóc khách hàng cao cấp. VITASA là một trung tâm chuyên đào tạo kỹ năng cho nhân sự Hàng không, đây là một định hướng phù hợp, cộng với những khóa học đặc biệt mà VITASA thiết kế, học viên hoàn thành khoá học đáp ứng được chuẩn đầu vào khắt khe từ nhà tuyển dụng, kỹ năng về dịch vụ 5 sao (kỹ năng phục vụ khách hàng, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng trang điểm, grooming chuẩn 5 sao theo phong cách Việt Nam và phong cách quốc tế) không chỉ riêng cho ngành Hàng không mà còn cho các doanh nghiệp trong ngành Nhà hàng - Khách sạn, ngành Ngân hàng và các ngành khác.

Lãnh đạo và một số giảng viên  trong ngày khai trương Học viện giáo dục hàng không Vitasa
Lãnh đạo cùng một số chuyên gia, cố vấn, giảng viên trong ngày khai trương Học viện Giáo dục Hàng không VITASA.

Làm thế nào để đào tạo nhân sự giỏi cho ngành Hàng không?

“Ưu điểm của người Việt Nam là thân thiện, hiếu khách. Tuy nhiên, việc định hướng nghề nghiệp cũng như chưa được tiếp cận bài bản các khóa đào tạo kỹ năng cần thiết (ngoài nội dung trên giảng đường), nếu đáp ứng được các điều này nguồn nhân lực Việt Nam cũng sẽ không thua kém so với các nước trên thế giới”- bà Nguyễn Thị Mỹ Trang nhận định.

Sở hữu một đội ngũ nhân sự có thâm niên, chuyên môn cao, kỹ năng giảng dạy hiệu quả và luôn cập nhật kiến thức, phát triển bản thân từng ngày là rất quan trọng cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Do đó, thực hiện đào tạo nhân sự ngành Hàng không là rất cần thiết, đây là cơ hội để nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo ra trải nghiệm khách hàng xuất sắc, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho từng doanh nghiệp. Tuy nhiên việc đào tạo cũng đặt ra nhiều thách thức đặc biệt.

Bên cạnh đó, Giám đốc Học viện Giáo dục Hàng không VITASA - ông Võ Hữu Tín cũng có lời khuyên đến các bạn trẻ đam mê với ngành Hàng không (nói riêng) và các bạn trẻ nói chung, điều cơ bản nhất của một người bước vào ngành Hàng không cũng như tất cả các ngành khác đó là hãy chuẩn bị một thái độ thật tốt. Bởi vì theo đánh giá với cương vị là một nhà tuyển dụng, các bạn nên hiểu về phương pháp ASK (thái độ, kỹ năng, kiến thức). Nếu các bạn trẻ chưa chứng minh được tài năng, chưa đủ kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mình mong muốn làm việc thì việc tốt nhất các bạn có thể làm là phải có thái độ thật tốt (thái độ rèn luyện tư duy, thái độ tích cực trong cuộc sống, thái độ nghiêm túc trong tìm kiếm công việc ra làm sao, thái độ chuẩn bị cho công việc sắp tới của mình như thế nào…).

các bạn trẻ đam mê với ngành hàng không, điều cơ bản nhất của một người bước vào ngành hàng không cũng như tất cả các ngành khác đó là thái độ tốt
Các bạn trẻ đam mê với ngành Hàng không điều cơ bản nhất cần đó là phải có một thái độ tốt với công việc.

Hãy tìm hiểu thật kỹ về ngành Hàng không Việt Nam, về hãng Hàng không mà các bạn muốn ứng tuyển, về vị trí mà các bạn muốn bỏ ra một nửa thời gian trong ngày với nó. Nếu tất cả các điều kiện trên chưa rõ, chưa hiểu thì phải tìm mọi cách hỏi, tìm kiếm thông tin, luôn chuẩn chỉnh trong việc chuẩn bị từ việc chuẩn bị CV cho đến vị trí mà các bạn muốn ứng tuyển. Nếu có sự đầu tư, chuẩn bị tốt, tin chắc rằng các bạn đã nắm hơn phân nửa phần thắng trong tay và sẽ không phí 2,3 năm tuổi trẻ (hoặc thậm chí hơn) không cần thiết để trải nghiệm trong việc định hướng nghề nghiệp và tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình.

Uyển Nhi

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long (quy hoạch Ciputra) được Hà Nội đưa ra nhằm xử lý các tồn tại kéo dài về giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại khu vực nghĩa trang và đất dân cư hiện hữu, đồng thời cơ cấu lại không gian sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển đô thị trong giai đoạn mới.
Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung tuyến cao tốc kết nối sân bay Gia Bình với Hải Phòng, Quảng Ninh được kỳ vọng tạo trục phát triển mới, thúc đẩy liên kết vùng, logistics và kinh tế biển phía Bắc bứt phá mạnh mẽ.
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương nghiên cứu xây dựng tuyến đường cao tốc nội thị tốc độ cao kết nối khu vực trung tâm thành phố với khu đô thị phía Nam (Tam Kỳ – Chu Lai).
Hội thảo bàn giải pháp phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu 1 triệu căn

Hội thảo bàn giải pháp phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu 1 triệu căn

Tại Hội thảo về phát triển nhà ở xã hội tổ chức ngày 12/3, các chuyên gia và cơ quan quản lý đề xuất điều chỉnh tư duy chính sách, tăng nguồn cung, đồng thời bảo đảm phân bổ công bằng nhằm thực hiện mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2028.
Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có tổng cộng 16 cây cầu bắc qua sông Hồng. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh được kỳ vọng “vẽ lại” bản đồ trung tâm Thủ đô, mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho khu Đông. Án ngữ vị trí cửa ngõ, Ocean City trở thành tâm điểm hưởng lợi, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng bức tốc.
Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

HĐND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 06/NQ-HĐND thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Năm 2026, thị trường bất động sản được dự báo bước vào giai đoạn tái cấu trúc theo hướng minh bạch và bền vững hơn. Trọng tâm điều hành của cơ quan quản lý nhà nước là hoàn thiện khung pháp lý, tăng nguồn cung và chuẩn hóa dữ liệu thị trường.
Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Thượng Hải nới lỏng quy định mua nhà, mở rộng đối tượng được phép sở hữu bất động sản nhằm kích thích nhu cầu và hỗ trợ thị trường địa ốc Trung Quốc phục hồi sau hơn 4 năm suy giảm.
Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại 33 tòa chung cư tái định cư, thương mại thuộc tài sản công; mức giá dao động 107.000 – 442.000 đồng/m2/tháng, thực hiện đấu giá theo quy định.
Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Trong nhiều năm qua, nhận định “giá bất động sản Việt Nam quá cao so với thu nhập người dân” xuất hiện dày đặc trên truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng – Phó Giám đốc Học viện Eagle Academy, phần lớn các tranh luận mới dừng ở cảm nhận hoặc so sánh định tính, trong khi đánh giá đúng mức độ “đắt – rẻ” của nhà ở cần dựa trên dữ liệu và mối tương quan vĩ mô.