Ngành đường sắt tiếp tục đối diện với khó khăn

DNHN - "Đơn vị nào cũng vậy, chi phí phải bỏ ra cũng đã chi rồi, khách trả vé nhưng tàu vẫn phải chạy vì vẫn có khách đi”...

Thông tin với báo chí, đại diện Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, sau khi có ca nhiễm Covid-19 tại tỉnh Bình Dương, số lượng hành khách trả vé bất ngờ tăng đột biến. Cá biệt, có ngày lên tới hơn 10.000 vé bị hoàn trả.

Khách ồ ạt trả vé nhưng ngành đường sắt vẫn phải chạy tàu

Ngành đường sắt gánh chịu khó khăn khi khách ồ ạt trả vé nhưng ngành đường sắt vẫn phải chạy tàu. (Ảnh: minh họa)

Theo đó, số tiền phải hoàn cho khách lên đến 13 tỷ đồng. Đã có thời điểm Công ty thiếu tiền cục bộ vì không điều tiết kịp lượng tiền mặt cần thiết.

“Áp lực trả vé dồn dập, tiền bán vé đã trả cho chi phí sản xuất như: Phí điều hành giao thông vận tải, mua nhiên liệu, vật tư, trang thiết bị phục vụ trên tàu... nên trả ngay một lúc sẽ khó khăn", vị đại diện thông tin.

Phản ứng trước thực tế này, ngành đường sắt đã điều chỉnh quy định đổi, trả vé. Hành khách có thể bảo lưu tiền vé để đi bất kỳ mác tàu nào trong năm 2021, nếu không đi thì hết năm 2021 sẽ nhận lại nguyên tiền. Trường hợp khách vẫn muốn trả vé thì phải chịu mức phí đổi, trả theo quy định hiện hành và đường sắt sẽ hoàn tiền vé "chậm" trong vòng 90 ngày.

"Thời điểm khó khăn này, ngành đường sắt mong khách hàng thông cảm, chia sẻ. Đơn vị nào cũng vậy, chi phí phải bỏ ra cũng đã chi rồi, khách trả vé nhưng tàu vẫn phải chạy vì vẫn còn có khách đi”, đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn bộc bạch.

Thông báo dừng chạy tàu SP3 - SP4

Thông báo dừng chạy tàu SP3 - SP4.

Ở khu vực phía bắc, bà Phùng Thị Lý Hà - Phó Tổng giám đốc Công ty ổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho hay, do lượng khách giảm, công ty đã phải giảm số đôi tàu tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Công ty cũng đã phát đi thông báo quyết định tạm ngừng chạy đôi tàu SP3, SP4 tuyến Hà Nội - Lào Cai từ ngày 3/8. Sau thời gian tạm ngừng chạy tàu, nếu dịch bệnh được khống chế, việc đi lại và hoạt động du lịch trở lại bình thường, căn cứ nhu cầu đi lại của hành khách, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ quyết định thời gian chạy lại đôi tàu SP3, SP4.

Đối với tuyến tàu từ Hà Nội đi Vinh, Đồng Hới, bà Hà cho biết: "Lượng khách trả vé tàu từ Hà Nội đi Vinh, Đồng Hới cũng có nhưng không nhiều. Công ty đang theo dõi sát sao nhu cầu của khách để điều chỉnh phương án chạy tàu phù hợp".

Trước đó, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn thông báo, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành đường sắt điều chỉnh quy định đổi, trả vé tàu Tết Tân Sửu.

Đối với hành khách đã mua vé tàu chạy trong thời gian từ ngày 2/2/2021 đến hết ngày 28/2/2021 (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu), có nhu cầu đổi, trả vé, ngành đường sắt có các chương trình hỗ trợ tối đa cho khách hàng.

Cụ thể, hành khách có thể lựa chọn một trong 2 phương án. Phương án 1 là bảo lưu vé trong thời gian 1 năm (365 ngày) kể từ ngày khởi hành ban đầu. Trong trường hợp hành khách có nhu cầu thay đổi thời gian và hành trình đi tàu, hành khách sẽ được miễn phí chuyển đổi hành trình, chỉ thu chênh lệch giá vé (nếu có). Nếu hành khách không sử dụng vé để đi tàu trong năm 2021 thì sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền kể từ ngày 1/1/2022.

Phương án 2, đối với hành khách có nhu cầu trả vé, ngành đường sắt sẽ thực hiện theo quy định hiện hành. Việc hoàn tiền cho hành khách sẽ được thực hiện sau 90 ngày tính từ ngày trả vé.

Việc hoàn đổi, trả vé tại các nhà ga hoặc trả vé online qua website: dsvn.vn (nếu hành khách mua vé và thanh toán online qua website bán vé của ngành đường sắt, app bán vé hoặc các ứng dụng mua vé tàu hỏa của các đối tác thứ ba) ít nhất trước 24 giờ so với giờ khởi hành. Việc hỗ trợ chỉ áp dụng 1 lần đối với 1 vé.

Trần Linh

Tin liên quan