Thứ năm 20/11/2025 19:14
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM siết hoạt động thu đổi ngoại tệ

Trong bối cảnh thị trường ngoại hối sôi động và biến động, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã ban hành yêu cầu mới để nâng cao quản lý hoạt động thu đổi ngoại tệ, nhằm ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi của người dân và doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng 3/10: Tiếp tục giữ nguyên lãi suất huy động Lãi suất ngân hàng 3/10: Tiếp tục giữ nguyên lãi suất huy động
Gói tín dụng kết nối ngân hàng - doanh nghiệp ở TP.HCM giải ngân đạt hơn 83% Gói tín dụng kết nối ngân hàng - doanh nghiệp ở TP.HCM giải ngân đạt hơn 83%
Ngân hàng cơ cấu nợ giúp người dân và doanh nghiệp phục hồi sau bão Ngân hàng cơ cấu nợ giúp người dân và doanh nghiệp phục hồi sau bão

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, các tổ chức tín dụng cần nhanh chóng tiến hành ủy quyền và ký hợp đồng đại lý với doanh nghiệp có bàn thu đổi ngoại tệ. Đây là một bước đi quan trọng nhằm thiết lập một hệ thống quản lý hiệu quả và chặt chẽ hơn trong hoạt động thu đổi ngoại tệ. Mục tiêu chính của chỉ đạo này là đảm bảo rằng toàn bộ lượng ngoại tệ thu đổi từ khách hàng sẽ được bán đúng quy định cho tổ chức tín dụng.

Ông Lệnh khẳng định, các tổ chức tín dụng phải thực hiện báo cáo định kỳ hàng tháng về kết quả kiểm tra hoạt động thu đổi ngoại tệ. Việc báo cáo này không chỉ giúp cơ quan quản lý có cái nhìn tổng quan về tình hình thị trường mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch trong các giao dịch ngoại tệ. Điều này là cần thiết để xây dựng niềm tin cho cả doanh nghiệp và người dân khi tham gia vào hoạt động này.

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM siết hoạt động thu đổi ngoại tệ
Ngân hàng Nhà nước TP.HCM siết hoạt động thu đổi ngoại tệ. (Ảnh: Minh họa).

Hơn nữa, việc thiết lập hệ thống báo cáo định kỳ sẽ tạo ra một cơ chế giám sát hiệu quả, từ đó giúp phát hiện kịp thời các vi phạm và ngăn chặn tình trạng giao dịch bất hợp pháp. Điều này không chỉ đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại hối mà còn bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan, hướng tới một môi trường kinh doanh an toàn và minh bạch hơn.

Một yêu cầu quan trọng khác là các tổ chức tín dụng phải thực hiện đánh giá toàn diện về địa điểm đặt bàn thu đổi ngoại tệ. Địa điểm này không chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn quy định mà còn phải phù hợp với quy mô và nhu cầu thực tế của người dân và khách du lịch. Điều này nhằm đảm bảo hoạt động thu đổi ngoại tệ diễn ra suôn sẻ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng mà vẫn tuân thủ pháp luật.

Đồng thời, tổ chức tín dụng cũng được yêu cầu đưa ra các chỉ tiêu về doanh số và tăng trưởng qua từng năm, từ đó đánh giá hiệu quả hoạt động và sự phù hợp với thực tế.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đặc biệt lưu ý các tổ chức tín dụng cần phải cẩn trọng nhằm tránh việc lợi dụng hoạt động thu đổi ngoại tệ để thực hiện các giao dịch mua bán ngoại tệ tự do, vi phạm pháp luật. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động quản lý của cơ quan chức năng mà còn có thể làm xáo trộn thị trường tiền tệ.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng phải có biện pháp quản lý và kiểm soát chặt chẽ hoạt động của bàn thu đổi ngoại tệ, đồng thời chịu trách nhiệm pháp lý nếu có bất kỳ vi phạm nào xảy ra.

Theo Quyết định số 21/2008/QĐ-NHNN, các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối và thu đổi ngoại tệ cần công khai minh bạch thông tin về hoạt động này tại các đơn vị kinh doanh. Điều này không chỉ giúp người dân dễ dàng nắm bắt thông tin mà còn tăng cường sự tin tưởng của khách hàng đối với các tổ chức tín dụng.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, hệ thống mạng lưới các tổ chức tín dụng cần tích cực thông tin và lập bảng thông báo về thu đổi ngoại tệ tại các điểm giao dịch. Đây sẽ là yếu tố quan trọng góp phần tạo ra môi trường thuận lợi cho hoạt động thu đổi ngoại tệ diễn ra đúng quy định.

Mục tiêu cuối cùng của những yêu cầu này là nhằm thực hiện tốt công tác quản lý ngoại hối trên địa bàn, đảm bảo thị trường ngoại hối và tỷ giá ổn định. Điều này không chỉ hạn chế hiện tượng mua bán ngoại tệ tự do mà còn bảo vệ hiệu quả chính sách tiền tệ và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ngày càng phức tạp, việc tăng cường quản lý hoạt động thu đổi ngoại tệ không chỉ giúp bảo vệ lợi ích người tiêu dùng mà còn góp phần tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định và bền vững. Những nỗ lực này của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Tin bài khác
Cải cách doanh nghiệp Nhà nước để khơi thông 4,3 triệu tỷ đồng tài sản

Cải cách doanh nghiệp Nhà nước để khơi thông 4,3 triệu tỷ đồng tài sản

Phó Vụ trưởng Nguyễn Tất Thái (NHNN) khẳng định doanh nghiệp Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, nhưng cần cơ cấu lại và tăng vốn cấp thiết, đặc biệt là ngân hàng, để dẫn dắt kinh tế 510 tỷ USD.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025 tiếp tục nóng lên khi VIB và TPBank đồng loạt tăng lãi suất, nâng tổng số ngân hàng điều chỉnh trong tháng 11 lên con số 19.
Những vấn đề lớn trong quản lý vàng miếng và rủi ro chợ đen

Những vấn đề lớn trong quản lý vàng miếng và rủi ro chợ đen

Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ quản lý thị trường Nguyễn Đức Lê chỉ ra 7 tồn tại trong quản lý vàng miếng, cảnh báo rủi ro về chất lượng, giá cả và an toàn khi giao dịch qua chợ đen.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025 ồ ạt tăng mạnh, từ đầu tháng 11 với 16 ngân hàng điều chỉnh tăng, đưa nhiều mức lãi suất lên top đầu, phản ánh xu hướng cạnh tranh gay gắt.
Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Trong tuần qua, khối ngoại đã bán ròng hơn 3.441 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán. Trong 10 mã thuộc Top bán ròng, khối ngân hàng chiếm tới 05 mã, bị bán ròng mạnh nhất phải kể đến STB, HDB, MBB…
Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 98/2020/TT-BTC đề xuất bổ sung hai loại quỹ mới gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ, hướng tới đa dạng hóa sản phẩm và tăng tính linh hoạt cho nhà đầu tư.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng 7/11/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều ngân hàng thương mại, phản ánh nỗ lực gia tăng huy động vốn điển hình như: HDBank, VPBank, GPBank và BVBank.
Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Việt Nam đang từng bước thúc đẩy ứng dụng blockchain theo Chiến lược quốc gia đến năm 2030. Để công nghệ chuỗi khối phát huy tối đa hiệu quả trong đời sống và kinh tế, đâu là những yếu tố cốt lõi giúp tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp?
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Những ngày qua, trên thị trường ngoại tệ tự do, tỷ giá USD/VND có dấu hiệu tăng và xuất hiện sự chênh lệch với tỷ giá giao dịch trong hệ thống ngân hàng.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2026, đề xuất tăng bình quân 7,2% so với hiện nay và quy định người lao động qua đào tạo nghề được trả lương cao hơn ít nhất 7% nhằm khuyến khích học nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 9/2025, HNX đã tổ chức 16 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động thành công tổng cộng 16.975 tỷ đồng.
Người lao động sắp được tăng lương tối thiểu 900.000 đồng/tháng, mức tăng ra sao?

Người lao động sắp được tăng lương tối thiểu 900.000 đồng/tháng, mức tăng ra sao?

Bộ Nội vụ lấy ý kiến dự thảo Nghị định tăng lương tối thiểu vùng 2026, dự kiến áp dụng từ 1/1/2026, với mức tăng bình quân 7,2%.
Đề xuất đưa nông, lâm, thủy sản lên sàn giao dịch tại Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất đưa nông, lâm, thủy sản lên sàn giao dịch tại Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang trong quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế theo Nghị quyết 222/2025/QH15 của Quốc hội, mở ra cơ hội lớn để Việt Nam thu hút dòng vốn toàn cầu, từng bước trở thành điểm kết nối tài chính khu vực.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/10/2025: Cuộc đua của các kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 6/10/2025: Cuộc đua của các kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 6/10/2025, niêm yết lãi suất vượt mốc 6% cho kỳ hạn dài; lãi suất "đặc biệt" dành cho tiền gửi lớn vẫn giữ mức kỷ lục, lên đến 9%/năm.
9 tháng vượt thu gần 1,9 triệu tỷ đồng, ngành Thuế đặt mục tiêu tăng thu tối thiểu 25%

9 tháng vượt thu gần 1,9 triệu tỷ đồng, ngành Thuế đặt mục tiêu tăng thu tối thiểu 25%

Để chống thất thu, ngành Thuế đẩy mạnh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hóa đơn, chứng từ, mua bán – thanh toán hàng hóa và dịch vụ.