Thứ bảy 13/09/2025 22:37
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Né tránh nghĩa vụ BHXH, BHTN với người lao động, doanh nghiệp hầu tòa

21/04/2023 10:25
Không đóng BHXH, BHTN cho người lao động theo quy định, né tránh yêu cầu giải quyết chế độ của người lao động, kết quả doanh nghiệp đã phải hầu tòa.

Đóng đầy đủ BHXH, BHYT và BHTN cho người lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh có sử dụng lao động. Tuy nhiên vẫn có doanh nghiệp né tránh thực thi nghĩa vụ này, đơn cử như Công ty A (địa chỉ tại Phường 08, Quận Ph, Thành phố Hồ Chí Minh) được nói tới trong Bản án số: 02/2023/LĐ-ST ngày 17/02/2023 về việc tranh chấp bảo hiểm xã hội của Tòa án nhân dân TP Long Xuyên.

Tại Bản án, ông Trần Thanh T – nguyên đơn cho biết, ngày 19/06/2016, Công ty A ký với ông Hợp đồng lao động số 0108/HĐLĐLX-SĐAG. Đến ngày 25/10/2019, Công ty A có quyết định số 003-20/QĐ.SĐAG về việc chấm dứt hợp đồng lao động nhân viên lái xe (thời gian lao động là 39 tháng).

Ảnh minh họa

Ngày 16/05/2020, ông có đến Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang để lấy Bảng ghi quá trình đóng bảo hiểm thì mới biết được Công ty A chỉ mới đóng bảo hiểm cho ông từ tháng 7/2016 đến tháng 02/2017 (8 tháng), còn lại 32 tháng thì vẫn chưa đóng.

Ngày 22/05/2020, ông có làm đơn khiếu nại gửi đến Công ty A về việc yêu cầu công ty sao kê chi tiết bảng lương và hoàn thành đóng bảo hiểm phần còn lại cho ông.

Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang
Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang.

Đến ngày 27/05/2020, ông Dương Ngọc S, giám đốc chi nhánh An Giang có làm tờ thỏa thuận với nội dung: Công ty sẽ nộp tiền vào ngày 15 hằng tháng, bắt đầu tứ tháng 8/2020 đến tháng 11/2020 cho Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang để nộp phục hồi số tiền bảo hiểm xã hội (gọi tắt là BHXH) của ông đủ thời gian làm việc là 3,5 năm (tương ứng 39 tháng); ông sẽ tự đi chốt BHXH sau khi công ty nộp đủ tiền; tháng 8/2020 công ty sẽ làm thủ tục ký hợp đồng lao động để báo tăng BHXH và công ty sẽ đóng 100% tiền BHXH tháng 8/2020 cho người lao động. Khi đóng xong tháng 8/2020 công ty sẽ kết thúc việc đóng BHXH để người lao động thôi việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Sau thỏa thuận này, thì ngày 01/08/2020 Công ty A có ký với ông hợp đồng lao động số 068/HĐLĐNV-SĐAG. Đến ngày 01/09/2020 thì công ty ra quyết định số 483- 20/QĐ.SĐAG về việc chấm dứt hợp đồng lao động nhân viên lái xe với ông Trần Thanh T.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sau nhiều lần ông đến Công ty A để gặp gỡ, giải quyết vụ việc nêu trên, Công ty A vẫn chưa hoàn thành đúng trách nhiệm đối với người lao động có tham gia đóng đầy đủ bảo hiểm bắt buộc, cũng như chưa thực hiện đầy đủ nội dung thỏa thuận đã đề ra và luôn tìm cách né tránh.

Sau đó, ngày 16/11/2021 ông làm đơn khiếu nại lần hai gửi trực tiếp đến công ty nhưng công ty vẫn không nhận đơn; kể cả khi ông thực hiện việc gửi đơn khiếu nại lần hai qua đường bưu chính nhưng công ty vẫn không nhận đơn.

Ngày 17/12/2021, ông có làm đơn khiếu nại gửi đến Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang. Sau nhiều lần làm việc, ngày 03/06/2022 Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang có ban hành Quyết định số 52a/QĐ-TT về việc giải quyết khiếu nại (lần 2) cho ông T. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Công ty A - Chi nhánh An Giang vẫn chưa thực hiện theo Quyết định này.

Nay ông khởi kiện yêu cầu Công ty A có nghĩa vụ thực hiện đóng tiền bảo hiểm cho ông theo quy định gồm: Bảo hiểm xã hội: 30.025.910 đồng; Bảo hiểm y tế: 5.295.555 đồng; Bảo hiểm thất nghiệp: 2.353.580 đồng.

Tòa án nhân dân TP Long Xuyên xác định Công ty A có thực hiện việc đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho ông T tại cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định tại điều 6, Điều 168 Bộ luật lao động năm 2019. Tuy nhiên, quá trình thực hiện thì Công ty A thực hiện nghĩa vụ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội không đầy đủ. Việc vi phạm này đã được cơ quan quản lý thu, chi về bảo hiểm xã hội là Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang xác định tại Công văn số 2391/BHXH-QLT, ngày 16/11/2022.

Kết quả, Công ty A bị buộc nộp BHXH, BHTN và BHYT cho ông Trần Thanh T theo yêu cầu của nguyên đơn. Ngoài ra Công ty A còn chịu tiền lãi trên số tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế chưa đóng, chậm đóng theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế. Đây là kết quả thích đáng cho hành vi né tránh thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm với người lao động.

Ngọc Thảo

Tin bài khác
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.
TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

Chiều ngày 5/8/2025, Phường Vũng Tàu (TP.HCM) đã công bố quy hoạch của dự án Khu du lịch Nam Biển Đông, Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũng Tàu và Khu đô thị Cù Lao Bến Đình (thuộc phường Tam Thắng).
Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

“Công thức” làm nên thành công cho các tuyến phố thương mại thượng lưu trên thế giới là tổng hòa các yếu tố: vị trí đắc địa, thiết kế độc bản và hệ sinh thái du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng.
Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Dự án xây dựng Khu nhà ở công vụ tỉnh Ninh Bình có tổng mức đầu tư của dự án lên đến gần 211 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030.
VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

Đề xuất sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của Bộ Tài chính đang là tâm điểm chú ý của thị trường.