Thứ ba 30/06/2026 14:40
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Năm 2024, có 5 ngân hàng Việt báo lãi trên 1 tỷ USD

Năm 2024, với mức tăng trưởng lợi nhuận cao đã giúp nhiều ngân hàng gia nhập câu lạc bộ lãi trên 10.000 tỷ đồng, trong đó, đã có 05 ngân hàng đạt mức lãi trên 01 tỷ USD.

Tính đến đầu tháng 02/2025, hầu hết các ngân hàng thương mại đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2024. Theo đó, hàng chục ngân hàng có mức lợi nhuận trước thuế trên 10.000 tỷ đồng, đặc biệt có 05 ngân hàng có mức lợi nhuận đạt trên 01 tỷ USD (tương đương 25.500 tỷ đồng).

Lợi nhuận lớn, lương thưởng cao

Trong năm 2024, mặc dù có nhiều yếu tố khó khăn nhưng nhưng tăng trưởng GDP đã vượt kế hoạch và đạt mức 7,09%. Ngành ngân hàng đã bơm 2,1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, đưa tổng dư nợ toàn nền kinh tế đạt mức 15,5 triệu tỷ đồng. Như vậy, với quy mô GDP năm 2024 khoảng 476,3 tỷ USD, tỷ lệ tín dụng/GDP đang ở mức gần 130%, nghĩa là nền kinh tế vẫn thâm dụng vốn để tăng trưởng.

Theo đó, các ngân hàng nhờ vào tăng trưởng tín dụng cao đã có mức tăng trưởng lợi nhuận lớn.

Năm 2024, có 5 ngân hàng Việt báo lãi trên 1 tỷ USD
Lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng thương mại năm 2024.

Luôn nằm trong Top ngân hàng có lợi nhuận hàng đầu là Vietcombank (VCB), năm nay ngân hàng báo lãi trước thuế 42.236 tỷ đồng (tương đương 1,65 tỷ USD).

Lọt Top lợi nhuận tỷ đô có thêm Vietinbank (CTG) là 31.758 tỷ đồng, BIDV (BID) là 31.383 tỷ đồng, MBB là 28.829 tỷ đồng và Techcombank (TCB) là 27.538 tỷ đồng (1,07 tỷ USD).

Trong nhóm này, Vietinbank có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất là 27%, đưa ngân hàng này từ vị trí thứ 4 năm ngoái lên soán ngôi thứ 2 của BIDV trong năm nay.

Nhóm tiếp theo là những ngân hàng có mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng, gồm 06 ngân hàng: SHB, LPBank (LPB), Sacombank (STB), HDBank (HDB), VPBank (VPB) và ACB.

Trong nhóm này, VPBank là ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận đứng thứ 2 ngành ngân hàng với mức tăng 85%, từ 10.804 tỷ đồng năm ngoái lên mức 20.013 tỷ đồng, đuổi sát nút lợi nhuận của ACB.

LPBank cũng có mức tăng trưởng tới 73%, đưa mức lợi nhuận của ngân hàng lọt nhóm trên 10.000 tỷ đồng.

Nhóm còn lại là những ngân hàng có mức lợi nhuận dưới 10.000 tỷ đồng.

Trong đó, đáng chú ý, VIB lại nằm trong 02 ngân hàng có mức tăng trưởng âm, khiến VIB rớt Top ngân hàng có lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng, trong khi năm ngoái vẫn nằm trong Top này. OBC cũng là ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận âm 3% năm nay, đạt hơn 4.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, NCB (NVB) có mức tăng trưởng lợi nhuận âm tới 6,7 lần, âm 5.128 tỷ đồng so với mức âm 669 tỷ đồng của năm 2023. Đây là năm thứ 2 liên tiếp ngân hàng này trong tình trạng lợi nhuận âm.

Tuy nhiên, điểm sáng của nhóm cuối về lợi nhuận của ngành ngân hàng là BVB có mức tăng trưởng 4,4 lần so với năm ngoái, dù con số lợi nhuận ở mức thấp 391 tỷ đồng so với toàn ngành.

Với lợi nhuận cao, ngành ngân hàng có mức chi trả lương bình quân khá tốt so với nhiều ngành kinh doanh khác, đặc biệt là các ngân hàng Top đầu.

Cụ thể, trong năm 2024, theo báo cáo tài chính của các ngân hàng, mức lương bình quân và phụ cấp cao nhất thuộc về Techcombank, bình quân 48 triệu đồng/người/tháng. Thù lao cho các thành viên HĐQT nhận từ 1,7 - 4,4 tỷ đồng/người. Riêng Tổng giám đốc Jens Lottner nhận thù lao 25,66 tỷ đồng.

Vietcombank là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất ngành nhưng lương bình quân và phụ cấp là 38,06 triệu đồng/tháng. Thù lao và tiền thưởng năm 2024 cho HĐQT là 13,95 tỷ đồng, lương, thưởng cho ban điều hành là 17,464 tỷ đồng

Đặc biệt, NCB là ngân hàng âm lợi nhuận âm lớn, nhưng thu nhập bình quân ở nhà băng này trung bình 30,97 triệu đồng/người/tháng…

VPBank cho vay hết mức

Với mức lợi nhuận cao đạt được trong năm 2024, nhiều ngân hàng lớn đã cho vay rất cao so với số tiền huy động được.

Năm 2024, có 5 ngân hàng Việt báo lãi trên 1 tỷ USD
Cho vay của các ngân hàng thương mại năm 2024.

Đơn cử trong nhóm 4 ngân hàng lớn của ngành ngân hàng Việt, chưa tính Agribank thì BIDV đang có tổng dư nợ tín dụng cao nhất, lên tới hơn 02 triệu tỷ đồng, tiếp đến là Vietcombank và Vietinbank với dư nợ tương ứng 1,4 – 1,68 triệu tỷ đồng.

BIDV cũng là ngân hàng có tỷ lệ cho vay/huy động tới hơn 85%, nghĩa là trong 100 đồng vốn huy động được, ngân hàng này cho vay đến 85 đồng.

Trong ngành ngân hàng, năm này VPBank là ngân hàng cho vay nhiều nhất tới 89%. Đây cũng là ngân hàng phải dùng nhiều tới tiền gửi và vay của các tổ chức tín dụng khác để bù đắp vào phần tiền gửi khách hàng không đủ để cho vay ra. Bù lại, lợi nhuận của VPBank năm 2024 tăng tới 98% so với năm trước, từ mức 10.804 tỷ đồng lên mức hơn 20.000 tỷ đồng.

Nằm trong nhóm ngân hàng có tỷ lệ cho vay trên huy động vốn từ 80% trở lên còn có: Vietinbank (83%), MB (80%), Vietcombank (80%). Những ngân hàng này đều có chung đặc điểm là nguồn tiền gửi khách hàng hầu như không đủ để cho vay và phải bù bằng tiền gửi hoặc vay của các tổ chức tín dụng khác. Tuy nhiên, lợi nhuận đạt được khá cao.

Riêng OCB và VIB cho vay ra khá tốt, nhưng lợi nhuận lại âm 3% và 16%.

Đáng chú ý, PGBank cho vay ra thấp so với nguồn vốn huy động chỉ ở mức 62%, thấp nhất ngành. Dù vậy, ngân hàng này vẫn có mức tăng trưởng lợi nhuận gần 20%, đạt 421 tỷ đồng.

Nhìn chung, hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng vẫn khởi sắc tịnh tiến hằng năm với mức lãi nghìn tỷ, chục nghìn tỷ và đạt mức tỷ USD. Điều này cho thấy kinh doanh ngân hàng vẫn “thuận buồm xuôi gió” và mức sinh lời cũng khá tốt.

Tin bài khác
Từ 1-7 nhiều khoản thu nhập miễn thuế, mua bán vàng phải nộp thuế

Từ 1-7 nhiều khoản thu nhập miễn thuế, mua bán vàng phải nộp thuế

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 có hiệu lực từ 1-7 quy định rõ 21 khoản thu nhập được miễn thuế, đồng thời bổ sung việc đánh thuế với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng.
Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hằng làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội

Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hằng làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội

Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hằng giữ chức Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội kể từ ngày 1/7/2026. Trước khi được giao trọng trách mới, bà Hằng đã có nhiều năm công tác và đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo tại ngân hàng này.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/06/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 30/06/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 30/6 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ ở một số kỳ hạn, đặc biệt tại nhóm ngân hàng tư nhân, trong khi khối quốc doanh vẫn duy trì mức ổn định.
HDBank mở rộng giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

HDBank mở rộng giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Khi chuyển đổi số bước sang giai đoạn lấy dữ liệu làm trung tâm, doanh nghiệp không chỉ cần một ngân hàng cung cấp vốn mà cần một đối tác tài chính được tích hợp trực tiếp vào quy trình vận hành. Đó là nền tảng để HDBank chính thức mở rộng hệ sinh thái tài chính số thông qua hợp tác với MISA, đưa các giải pháp tài chính hiện đại đến cộng đồng doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên cả nước.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 4.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 4.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ đảo chiều bơm ròng thanh khoản trong tuần cuối tháng 6, trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh và đồng USD tiếp tục tăng giá trên thị trường quốc tế.
Eximbank giảm quy mô thành viên HĐQT ngay trước kế hoạch kiện toàn nhân sự

Eximbank giảm quy mô thành viên HĐQT ngay trước kế hoạch kiện toàn nhân sự

Eximbank vừa công bố quyết định điều chỉnh giảm số lượng thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VIII (2025–2030) từ 8 xuống còn 7 người, trong đó có tới 6 thành viên HĐQT độc lập.
Bán trải nghiệm thay vì bán sản phẩm: VIB đưa mô hình hội viên vào tài chính cá nhân

Bán trải nghiệm thay vì bán sản phẩm: VIB đưa mô hình hội viên vào tài chính cá nhân

Một gia đình trẻ đang trả lãi vay mua nhà mỗi tháng. Một người vừa nhận khoản tiền nhàn rỗi và muốn tối ưu lợi tức. Một người thường xuyên đi công tác, di chuyển giữa các sân bay. Cùng sử dụng dịch vụ ngân hàng, nhưng nhu cầu tài chính của họ gần như không giống nhau.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/6/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn ngắn

Lãi suất ngân hàng ngày 29/6/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn ngắn

Lãi suất ngân hàng ngày 29/6/2026 ghi nhận xu hướng điều chỉnh tăng nhẹ ở một số kỳ hạn ngắn, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định nhằm hỗ trợ thanh khoản hệ thống.
Cục Thuế thúc đẩy kết nối ngân hàng, hỗ trợ người nộp thuế trong chuyển đổi số

Cục Thuế thúc đẩy kết nối ngân hàng, hỗ trợ người nộp thuế trong chuyển đổi số

Việc Cục Thuế mở rộng hợp tác với các ngân hàng thương mại được kỳ vọng góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử thuận tiện hơn; đồng thời thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, minh bạch dòng tiền và hiện đại hóa công tác quản lý thuế.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/6/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 27/6/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 27/6/2026 ghi nhận một số điều chỉnh nhẹ tại các kỳ hạn tiền gửi. Mức lãi suất cao nhất vẫn tập trung ở nhóm ngân hàng tư nhân, dao động quanh ngưỡng 5,5–6,2%/năm.
Lãi suất vay mua nhà xã hội giảm sâu hỗ trợ người trẻ dưới 35 tuổi

Lãi suất vay mua nhà xã hội giảm sâu hỗ trợ người trẻ dưới 35 tuổi

Chính sách mới giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội xuống 6,5%/năm giúp người trẻ dưới 35 tuổi dễ tiếp cận nhà ở, giảm áp lực tài chính và thúc đẩy an sinh bền vững.
VIFC: Cửa mở cho dòng vốn 1.500 tỷ USD, cùng nhà đầu tư hưởng lợi từ đà tăng trưởng kinh tế

VIFC: Cửa mở cho dòng vốn 1.500 tỷ USD, cùng nhà đầu tư hưởng lợi từ đà tăng trưởng kinh tế

VIFC được định hình là một kênh dẫn vốn chuyên biệt nhằm thu hút dòng vốn ngoại vào Việt Nam, góp phần hỗ trợ nhu cầu vốn đầu tư cần thiết trong giai đoạn tới, ước tính lên tới 1,5 nghìn tỷ USD phục vụ công cuộc công nghiệp hóa.
Nam A Bank hợp tác ADB mở rộng tài trợ thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp Việt

Nam A Bank hợp tác ADB mở rộng tài trợ thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp Việt

Nam A Bank ký kết hợp tác với ADB, nhận hạn mức 50 triệu USD, mở rộng tài trợ thương mại, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Ngành ngân hàng chủ động nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trong giai đoạn mới

Ngành ngân hàng chủ động nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trong giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước triển khai kế hoạch hành động toàn ngành nhằm tăng cường phòng ngừa, ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn hệ thống tiền tệ và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại.
Từ 1/7/2026: Doanh nghiệp giao dịch trên 10 triệu phải thêm bước xác thực mới

Từ 1/7/2026: Doanh nghiệp giao dịch trên 10 triệu phải thêm bước xác thực mới

Từ ngày 1/7/2026, nhiều giao dịch chuyển tiền trực tuyến của doanh nghiệp sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt, đánh dấu bước siết chặt an toàn bảo mật trong hoạt động ngân hàng số theo quy định mới.