Thứ năm 18/06/2026 12:15
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Năm 2024, có 5 ngân hàng Việt báo lãi trên 1 tỷ USD

Năm 2024, với mức tăng trưởng lợi nhuận cao đã giúp nhiều ngân hàng gia nhập câu lạc bộ lãi trên 10.000 tỷ đồng, trong đó, đã có 05 ngân hàng đạt mức lãi trên 01 tỷ USD.

Tính đến đầu tháng 02/2025, hầu hết các ngân hàng thương mại đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2024. Theo đó, hàng chục ngân hàng có mức lợi nhuận trước thuế trên 10.000 tỷ đồng, đặc biệt có 05 ngân hàng có mức lợi nhuận đạt trên 01 tỷ USD (tương đương 25.500 tỷ đồng).

Lợi nhuận lớn, lương thưởng cao

Trong năm 2024, mặc dù có nhiều yếu tố khó khăn nhưng nhưng tăng trưởng GDP đã vượt kế hoạch và đạt mức 7,09%. Ngành ngân hàng đã bơm 2,1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, đưa tổng dư nợ toàn nền kinh tế đạt mức 15,5 triệu tỷ đồng. Như vậy, với quy mô GDP năm 2024 khoảng 476,3 tỷ USD, tỷ lệ tín dụng/GDP đang ở mức gần 130%, nghĩa là nền kinh tế vẫn thâm dụng vốn để tăng trưởng.

Theo đó, các ngân hàng nhờ vào tăng trưởng tín dụng cao đã có mức tăng trưởng lợi nhuận lớn.

Năm 2024, có 5 ngân hàng Việt báo lãi trên 1 tỷ USD
Lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng thương mại năm 2024.

Luôn nằm trong Top ngân hàng có lợi nhuận hàng đầu là Vietcombank (VCB), năm nay ngân hàng báo lãi trước thuế 42.236 tỷ đồng (tương đương 1,65 tỷ USD).

Lọt Top lợi nhuận tỷ đô có thêm Vietinbank (CTG) là 31.758 tỷ đồng, BIDV (BID) là 31.383 tỷ đồng, MBB là 28.829 tỷ đồng và Techcombank (TCB) là 27.538 tỷ đồng (1,07 tỷ USD).

Trong nhóm này, Vietinbank có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất là 27%, đưa ngân hàng này từ vị trí thứ 4 năm ngoái lên soán ngôi thứ 2 của BIDV trong năm nay.

Nhóm tiếp theo là những ngân hàng có mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng, gồm 06 ngân hàng: SHB, LPBank (LPB), Sacombank (STB), HDBank (HDB), VPBank (VPB) và ACB.

Trong nhóm này, VPBank là ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận đứng thứ 2 ngành ngân hàng với mức tăng 85%, từ 10.804 tỷ đồng năm ngoái lên mức 20.013 tỷ đồng, đuổi sát nút lợi nhuận của ACB.

LPBank cũng có mức tăng trưởng tới 73%, đưa mức lợi nhuận của ngân hàng lọt nhóm trên 10.000 tỷ đồng.

Nhóm còn lại là những ngân hàng có mức lợi nhuận dưới 10.000 tỷ đồng.

Trong đó, đáng chú ý, VIB lại nằm trong 02 ngân hàng có mức tăng trưởng âm, khiến VIB rớt Top ngân hàng có lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng, trong khi năm ngoái vẫn nằm trong Top này. OBC cũng là ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận âm 3% năm nay, đạt hơn 4.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, NCB (NVB) có mức tăng trưởng lợi nhuận âm tới 6,7 lần, âm 5.128 tỷ đồng so với mức âm 669 tỷ đồng của năm 2023. Đây là năm thứ 2 liên tiếp ngân hàng này trong tình trạng lợi nhuận âm.

Tuy nhiên, điểm sáng của nhóm cuối về lợi nhuận của ngành ngân hàng là BVB có mức tăng trưởng 4,4 lần so với năm ngoái, dù con số lợi nhuận ở mức thấp 391 tỷ đồng so với toàn ngành.

Với lợi nhuận cao, ngành ngân hàng có mức chi trả lương bình quân khá tốt so với nhiều ngành kinh doanh khác, đặc biệt là các ngân hàng Top đầu.

Cụ thể, trong năm 2024, theo báo cáo tài chính của các ngân hàng, mức lương bình quân và phụ cấp cao nhất thuộc về Techcombank, bình quân 48 triệu đồng/người/tháng. Thù lao cho các thành viên HĐQT nhận từ 1,7 - 4,4 tỷ đồng/người. Riêng Tổng giám đốc Jens Lottner nhận thù lao 25,66 tỷ đồng.

Vietcombank là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất ngành nhưng lương bình quân và phụ cấp là 38,06 triệu đồng/tháng. Thù lao và tiền thưởng năm 2024 cho HĐQT là 13,95 tỷ đồng, lương, thưởng cho ban điều hành là 17,464 tỷ đồng

Đặc biệt, NCB là ngân hàng âm lợi nhuận âm lớn, nhưng thu nhập bình quân ở nhà băng này trung bình 30,97 triệu đồng/người/tháng…

VPBank cho vay hết mức

Với mức lợi nhuận cao đạt được trong năm 2024, nhiều ngân hàng lớn đã cho vay rất cao so với số tiền huy động được.

Năm 2024, có 5 ngân hàng Việt báo lãi trên 1 tỷ USD
Cho vay của các ngân hàng thương mại năm 2024.

Đơn cử trong nhóm 4 ngân hàng lớn của ngành ngân hàng Việt, chưa tính Agribank thì BIDV đang có tổng dư nợ tín dụng cao nhất, lên tới hơn 02 triệu tỷ đồng, tiếp đến là Vietcombank và Vietinbank với dư nợ tương ứng 1,4 – 1,68 triệu tỷ đồng.

BIDV cũng là ngân hàng có tỷ lệ cho vay/huy động tới hơn 85%, nghĩa là trong 100 đồng vốn huy động được, ngân hàng này cho vay đến 85 đồng.

Trong ngành ngân hàng, năm này VPBank là ngân hàng cho vay nhiều nhất tới 89%. Đây cũng là ngân hàng phải dùng nhiều tới tiền gửi và vay của các tổ chức tín dụng khác để bù đắp vào phần tiền gửi khách hàng không đủ để cho vay ra. Bù lại, lợi nhuận của VPBank năm 2024 tăng tới 98% so với năm trước, từ mức 10.804 tỷ đồng lên mức hơn 20.000 tỷ đồng.

Nằm trong nhóm ngân hàng có tỷ lệ cho vay trên huy động vốn từ 80% trở lên còn có: Vietinbank (83%), MB (80%), Vietcombank (80%). Những ngân hàng này đều có chung đặc điểm là nguồn tiền gửi khách hàng hầu như không đủ để cho vay và phải bù bằng tiền gửi hoặc vay của các tổ chức tín dụng khác. Tuy nhiên, lợi nhuận đạt được khá cao.

Riêng OCB và VIB cho vay ra khá tốt, nhưng lợi nhuận lại âm 3% và 16%.

Đáng chú ý, PGBank cho vay ra thấp so với nguồn vốn huy động chỉ ở mức 62%, thấp nhất ngành. Dù vậy, ngân hàng này vẫn có mức tăng trưởng lợi nhuận gần 20%, đạt 421 tỷ đồng.

Nhìn chung, hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng vẫn khởi sắc tịnh tiến hằng năm với mức lãi nghìn tỷ, chục nghìn tỷ và đạt mức tỷ USD. Điều này cho thấy kinh doanh ngân hàng vẫn “thuận buồm xuôi gió” và mức sinh lời cũng khá tốt.

Tin bài khác
Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng thế giới lao dốc

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng thế giới lao dốc

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed đã kéo giá vàng thế giới lao dốc chỉ trong thời gian ngắn, đồng thời làm gia tăng lo ngại về khả năng duy trì mặt bằng lãi suất cao trong thời gian dài.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026 duy trì ổn định trên thị trường, một số ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục niêm yết mức cạnh tranh ở kỳ hạn dài, thu hút dòng tiền gửi.
Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV vừa được bầu ngồi vào ghế nóng Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trong khi đó, ông Hoàng Việt Hùng người đang làm Phó Tổng Giám đốc BIDV được giữ chức Tổng Giám đốc.
Bộ Tài chính nghiên cứu ưu đãi thuế xăng sinh học E10, tạo động lực mở rộng thị trường

Bộ Tài chính nghiên cứu ưu đãi thuế xăng sinh học E10, tạo động lực mở rộng thị trường

Bộ Tài chính cho biết sẽ rà soát toàn diện các chính sách thuế hiện hành đối với xăng sinh học E10 để đề xuất điều chỉnh phù hợp, qua đó tạo thêm động lực cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nhiên liệu sinh học, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh và chuyển dịch năng lượng bền vững.
Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thông báo thanh lý toàn bộ tài sản tại 11 chi nhánh trên cả nước, bán theo hình thức nguyên lô, chào giá kín, trong bối cảnh tiếp tục thu hẹp hoạt động sau kiểm soát đặc biệt.
Dự thảo đề xuất 8 trường hợp không sử dụng hóa đơn điện tử: Người bán cần hiểu đúng

Dự thảo đề xuất 8 trường hợp không sử dụng hóa đơn điện tử: Người bán cần hiểu đúng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định hóa đơn điện tử mới, trong đó đề xuất 8 trường hợp không phải lập hóa đơn điện tử bao gồm hộ kinh doanh trên sàn thương mại điện tử đã được sàn nộp thuế thay. Văn bản này chưa có hiệu lực pháp lý. Điều người dân cần nắm rõ hơn là: không bắt buộc xuất hóa đơn không đồng nghĩa với miễn mọi nghĩa vụ, người kinh doanh vẫn cần chứng từ chứng minh giao dịch thuộc diện được miễn.
SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank chính thức nâng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, tạo dư địa mở rộng kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính và thúc đẩy chuyển đổi số.
Đề xuất hộ kinh doanh dưới 5 tỷ đồng tiếp tục áp dụng thuế khoán linh hoạt

Đề xuất hộ kinh doanh dưới 5 tỷ đồng tiếp tục áp dụng thuế khoán linh hoạt

Đề xuất cho phép hộ kinh doanh doanh thu dưới 5 tỷ đồng nộp thuế khoán đang được nghiên cứu, với mục tiêu tạo thuận lợi, giảm áp lực kê khai và hỗ trợ quá trình chuyển đổi chính sách thuế.
Đà Nẵng gỡ vướng loạt vấn đề về thuế, hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh

Đà Nẵng gỡ vướng loạt vấn đề về thuế, hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh

Trước hàng loạt vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình áp dụng chính sách thuế, từ giao dịch liên kết, chứng từ đầu vào, hóa đơn điện tử đến giảm thuế GTGT và chuyển đổi hộ kinh doanh từ thuế khoán sang kê khai, Thuế thành phố Đà Nẵng đã có phản hồi cụ thể bằng văn bản số 5247/DAN-NVDTPC nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện đúng quy định.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026 tiếp tục ghi nhận mặt bằng ổn định, nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%/năm ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn giữ mức thấp để ổn định thanh khoản.
Hai quỹ ETF chiến lược đầu tiên tại Việt Nam chính thức niêm yết

Hai quỹ ETF chiến lược đầu tiên tại Việt Nam chính thức niêm yết

Hai quỹ ETF mô phỏng chỉ số (index-tracking), vận hành theo bộ quy tắc chiến lược định lượng rõ ràng, minh bạch, tự động cân bằng và tái cơ cấu định kỳ.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
VN-Index tăng gần 9 điểm lên 1.808 điểm, cổ phiếu chứng khoán bùng nổ dẫn dắt thị trường

VN-Index tăng gần 9 điểm lên 1.808 điểm, cổ phiếu chứng khoán bùng nổ dẫn dắt thị trường

VN-Index phiên 16/06 tăng gần 9 điểm lên 1.808 điểm, HNX-Index tiến sát mốc 320. Nhóm chứng khoán bứt phá mạnh với nhiều mã tăng trần, bất động sản và tiêu dùng duy trì sắc xanh, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng nhưng áp lực đã thu hẹp.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Vietbank bơm thêm vốn chủ sở hữu, chuẩn bị huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Vietbank bơm thêm vốn chủ sở hữu, chuẩn bị huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Năm 2026, Vietbank dự kiến trải qua 3 đợt tăng vốn điều lệ với mức tăng thêm tối đa gần 4.779 tỷ đồng. Song song đó, ngân hàng còn dự kiến huy động thêm tối đa 2.000 tỷ đồng trái phiếu và mua lại trái phiếu trước hạn.