Một nhà kinh tế hàng đầu của Morgan Stanley nói rằng nếu chính phủ đóng cửa, Fed chắc chắn sẽ thực hiện thắt chặt

00:19 26/09/2023

Nhà kinh tế hàng đầu tại Morgan Stanley cho biết Cục Dự trữ Liên bang có thể sớm ngừng tăng lãi suất. Bởi vì việc chính phủ đóng cửa có thể khiến ngân hàng trung ương không nhận được những thông tin quan trọng về nền kinh tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo chuyên gia kinh tế trưởng về Mỹ của Morgan Stanley, việc chính phủ đóng cửa sắp tới khiến nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ ngừng chống lạm phát.

Ellen Zentner cho biết hôm thứ Sáu rằng ít có khả năng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất trở lại vào tháng 11 nếu các cơ quan chính phủ không thể cung cấp dữ liệu kinh tế quan trọng như báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp vì bế tắc chính trị ở Washington.

Bà nói với podcast “What Goes Up” của Bloomberg: “Sự không chắc chắn có xu hướng dẫn đến tê liệt chính sách về chính sách tiền tệ”.

Zentner nói: “Nếu chính phủ đóng cửa hoàn toàn, bạn sẽ không thực sự nhận được bất kỳ dữ liệu nào của chính phủ”.

“Do đó, nếu không có đủ dữ liệu chính thức để Fed sử dụng, Fed sẽ không thể đưa ra quyết định về việc lãi suất sẽ đi về đâu. Quan điểm của Fed về mọi thứ sẽ trở nên u ám.”

Nếu các nhà lập pháp không thể thống nhất được ngân sách vào cuối tuần tới, chính phủ sẽ đóng cửa. Đảng Cộng hòa bảo thủ đang kêu gọi kiểm soát chi tiêu chặt chẽ hơn.

Nếu họ không thể đạt được thỏa thuận trước nửa đêm thứ Bảy, ngày 30 tháng 9, hàng triệu công nhân liên bang sẽ bị đuổi về nhà mà không được trả lương.

Việc đóng cửa có thể khiến Fed gặp khó khăn hơn trong việc đưa ra các quyết định chính sách khi cơ quan này cố gắng quyết định xem có nên giảm lạm phát vĩnh viễn bằng cách tăng lãi suất nhiều hơn hay ngừng thắt chặt để hỗ trợ thị trường việc làm Mỹ. Công cụ Fedwatch của CME Group cho thấy khoảng 40% nhà giao dịch cho rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất một lần nữa trước cuối năm.

Các nhà đầu tư có thể sẽ vui mừng nếu Fed không tăng lãi suất lần nữa, nhưng Zentner cảnh báo rằng bất kỳ tin tức tốt nào cho nền kinh tế đều có thể bị xóa sạch bởi những tác động xấu từ việc chính phủ đóng cửa.

Bà nói rằng tình trạng bế tắc có thể sẽ khiến nền kinh tế Mỹ chậm lại 0,2 điểm phần trăm mỗi tuần.

PV tổng hợp