Thứ sáu 19/12/2025 02:20
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng Nhà nước ưu tiên tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là đối tượng chịu tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ.
Bài liên quan
Thuế quan của Mỹ chính thức có hiệu lực, Việt Nam chịu mức 46%
Ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ: Bàn giải pháp từ hàng hóa xuất nhập khẩu
Đồng USD tiếp tục lao dốc khi Trung Quốc “trả đũa” thuế quan của Mỹ

Trước những biến động phức tạp của tình hình kinh tế thế giới và khu vực, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 47, đề ra các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2025. Công điện thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc điều hành nền kinh tế một cách chủ động, linh hoạt, ứng phó kịp thời với những thay đổi từ bên ngoài, đồng thời khai thác tối đa các dư địa tăng trưởng nội tại.

Trước các chính sách thuế mới từ Mỹ và những chuyển động khó lường của nền kinh tế toàn cầu, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan và địa phương tăng cường theo dõi tình hình quốc tế, khu vực để chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó hiệu quả, tránh tâm lý bị động. Đặc biệt, cần khẩn trương đề xuất các giải pháp thích ứng với những điều chỉnh chính sách thương mại và thuế quan từ các thị trường lớn, đảm bảo không để doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực.

Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ
Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Đối với 37 tỉnh, thành chưa đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP trong quý I, Thủ tướng chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để làm rõ nguyên nhân, đồng thời đề xuất các giải pháp đột phá cho các tháng và quý còn lại của năm.

Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện dự thảo nghị quyết về các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, trình Chính phủ trước ngày 25/4. Cùng với đó, Bộ này cũng sẽ rà soát tác động của chính sách thuế Mỹ đối với nền kinh tế Việt Nam, xây dựng phương án hỗ trợ tài khóa thiết thực cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng, báo cáo trong tháng 4.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, được yêu cầu theo dõi sát sao tình hình quốc tế để điều hành linh hoạt tỷ giá, lãi suất, giữ ổn định thị trường tiền tệ và hệ thống tín dụng. Trọng tâm là hạ lãi suất, giảm chi phí vốn, ưu tiên tín dụng cho sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu – đặc biệt là những đối tượng chịu tác động từ chính sách thuế mới của Mỹ.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu triển khai khẩn trương gói tín dụng mua nhà cho người dưới 35 tuổi và gói vay ưu đãi quy mô 500.000 tỷ đồng nhằm thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng và công nghệ. Đồng thời, mở rộng chính sách tín dụng ưu đãi cho các ngành lâm sản, thủy sản và đồ gỗ – những lĩnh vực đang đối mặt với nhiều thách thức nhưng có tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Kể từ tháng 7/2023, Chính phủ đã liên tục mở rộng gói tín dụng hỗ trợ cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản – đến nay đã 4 lần được nâng quy mô. Hiện đã có 15 ngân hàng thương mại tham gia, với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam giữ vai trò chủ lực, nâng hạn mức tín dụng lên hơn 30%.

Tính đến tháng 2/2025, tổng giá trị giải ngân lũy kế của gói tín dụng này đã đạt gần 60.200 tỷ đồng, hỗ trợ gần 13.400 lượt doanh nghiệp và hợp tác xã. Theo ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), chính sách này đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp nhỏ, yếu thế – vốn là nhóm thường xuyên khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Việc mở rộng phạm vi vay đã tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư vào công nghệ chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy vai trò của đầu tư công như một động lực tăng trưởng then chốt, yêu cầu xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2026–2030 với giới hạn không quá 3.000 dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương, nhằm đảm bảo hiệu quả, tập trung và tránh dàn trải.

Bộ Tài chính sẽ nhanh chóng đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025, đồng thời thống kê danh sách lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn năm 2024 – báo cáo trước ngày 25/4. Cơ quan này cũng sẽ chủ trì xây dựng cơ chế thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính, và hoàn thiện Cổng một cửa quốc gia về đầu tư ngay trong tháng 5.

Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng chính sách kích cầu tiêu dùng vật liệu xây dựng sản xuất trong nước – đặc biệt là xi măng, sắt thép… Đồng thời, khẩn trương thiết kế mẫu nhà ở xã hội theo dạng lắp ghép để xóa bỏ tình trạng nhà tạm, nhà dột nát.

Trong lĩnh vực du lịch và hội nhập quốc tế, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an tiếp tục đề xuất các chính sách thị thực thuận tiện, linh hoạt hơn cho khách du lịch và chuyên gia quốc tế. Đặc biệt, cần có chính sách ưu đãi thị thực riêng cho các nhóm đặc thù như nhà khoa học, chuyên gia, nhà đầu tư, văn nghệ sĩ và vận động viên nổi tiếng – nhằm thu hút thêm nguồn lực chất lượng cao từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tin bài khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 2748/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô, nhằm tăng cường phối hợp liên ngành, kịp thời xử lý các vấn đề quan trọng trong điều hành kinh tế trên phạm vi cả nước.
EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố đề xuất điều chỉnh mục tiêu khí thải đối với ngành công nghiệp ô tô, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lộ trình chuyển đổi xanh mà khối này đã kiên trì theo đuổi suốt 5 năm qua.
Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) - Một năm vận chuyển gần 19 triệu lượt hành khách

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) - Một năm vận chuyển gần 19 triệu lượt hành khách

Sau một năm chính thức đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP.HCM đã từng bước khẳng định vai trò là xương sống của hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn tại TP.HCM, đồng thời tạo nền tảng quan trọng để Thành phố đẩy nhanh triển khai tuyến metro số 2 và chuẩn bị đầu tư các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo.
Siết chặt quản lý ô tô nhập khẩu dạng quà biếu, quà tặng

Siết chặt quản lý ô tô nhập khẩu dạng quà biếu, quà tặng

Bộ Công Thương kiến nghị tăng cường quản lý ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng và tài sản di chuyển do phát hiện hàng loạt dấu hiệu trục lợi, lách luật, gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô trong nước.
Nông nghiệp tăng trưởng vượt mục tiêu, xuất khẩu duy trì đà kỷ lục

Nông nghiệp tăng trưởng vượt mục tiêu, xuất khẩu duy trì đà kỷ lục

GDP ngành nông nghiệp năm 2025 ước tăng khoảng 4%, vượt xa mục tiêu 2,5–3%/năm; giai đoạn 2021–2025, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng bình quân 10,5%/năm. Kết quả này phản ánh hiệu quả của quá trình tái cơ cấu ngành theo hướng kinh tế nông nghiệp, xanh và bền vững.
Phú Thọ giải ngân 34 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 95% kế hoạch 2025

Phú Thọ giải ngân 34 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 95% kế hoạch 2025

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Phú Thọ đã tạo chuyển biến trong phân bổ, triển khai và giải ngân vốn đầu tư công năm 2025, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội.
Phú Thọ – Tochigi ký kết hợp tác, mở rộng không gian đầu tư

Phú Thọ – Tochigi ký kết hợp tác, mở rộng không gian đầu tư

Hội đàm và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Phú Thọ và Tochigi đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ hữu nghị, mở ra cơ hội mới về đầu tư, thương mại, giáo dục và phát triển bền vững.
Mở hành lang pháp lý, thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam bứt phá

Mở hành lang pháp lý, thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam bứt phá

Luật Công nghiệp Công nghệ số 2025 được kỳ vọng trở thành “cú hích” thể chế quan trọng, tạo hành lang pháp lý cho công nghiệp bán dẫn và cơ chế ưu đãi vượt trội nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về hạ tầng, nhân lực và chuỗi giá trị, qua đó đưa chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam từ tầm nhìn sang hành động cụ thể.
Phú Thọ có 4.500 doanh nghiệp thành lập mới, vượt 28% kế hoạch

Phú Thọ có 4.500 doanh nghiệp thành lập mới, vượt 28% kế hoạch

Nhờ cải cách hành chính và chiến lược xúc tiến đầu tư linh hoạt, Phú Thọ tạo dấu trong năm 2025 với 4.500 doanh nghiệp thành lập mới, dòng vốn đầu tư tăng trưởng ấn tượng.
Kỳ họp thứ 34 HĐND tỉnh Quảng Ninh: Thông qua 31 nghị quyết quan trọng

Kỳ họp thứ 34 HĐND tỉnh Quảng Ninh: Thông qua 31 nghị quyết quan trọng

Sau hai ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương (15 16/12), Kỳ họp thứ 34, kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021–2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Kỳ họp được chủ trì bởi đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
Kinh tế Việt Nam 2025: Thách thức chồng chất nhưng vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng

Kinh tế Việt Nam 2025: Thách thức chồng chất nhưng vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng

“Tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy mạnh mẽ, dự kiến cả năm 2025 đạt trên 8%, nằm trong số các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới” - ông Nguyễn Thanh Nghị - Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương thông tin.
Thủ tướng Chính phủ: Tạo xung lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Thủ tướng Chính phủ: Tạo xung lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tạo xung lực phát triển mới cho nền kinh tế, hướng tới tăng trưởng cao gắn với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và mục tiêu tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026–2030.
Cảnh báo chiến lược sản xuất và thương mại lúa gạo khi Việt Nam chi 1,5 tỉ USD nhập gạo

Cảnh báo chiến lược sản xuất và thương mại lúa gạo khi Việt Nam chi 1,5 tỉ USD nhập gạo

Việc Việt Nam chi tới 1,5 tỉ USD để nhập khẩu gạo chỉ trong 11 tháng đầu năm 2025 - mức cao nhất từ trước tới nay - đặt ra một nghịch lý và là lúc chúng ta phải tính đến một chiến lược khác cho hạt gạo nội địa. Đây không còn là câu chuyện cân đối cung cầu đơn thuần, mà là lời cảnh báo về chiến lược sản xuất, xuất khẩu và định vị giá trị gạo Việt trên thị trường toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ: Quy hoạch Hà Nội phải có tầm nhìn trăm năm, phát huy tối đa lợi thế Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ: Quy hoạch Hà Nội phải có tầm nhìn trăm năm, phát huy tối đa lợi thế Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ gợi mở nhiều định hướng quan trọng trong quy hoạch không gian phát triển, trong đó nhấn mạnh việc khai thác hiệu quả cả không gian ngầm, không gian mặt đất và không gian vũ trụ. Cùng với đó là định hướng phát triển “làng trong phố, phố trong làng”, gắn với phát triển xanh và phát triển số – những xu thế đang phổ biến trên thế giới.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Sáng 15/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, trọng tâm là sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia và việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Buổi làm việc có ý nghĩa quan trọng, góp phần tháo gỡ các “điểm nghẽn”, mở ra không gian và động lực phát triển mới cho thành phố trong giai đoạn tới.