Thứ sáu 21/08/2026 02:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng Nhà nước ưu tiên tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là đối tượng chịu tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ.
Bài liên quan
Thuế quan của Mỹ chính thức có hiệu lực, Việt Nam chịu mức 46%
Ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ: Bàn giải pháp từ hàng hóa xuất nhập khẩu
Đồng USD tiếp tục lao dốc khi Trung Quốc “trả đũa” thuế quan của Mỹ

Trước những biến động phức tạp của tình hình kinh tế thế giới và khu vực, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 47, đề ra các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2025. Công điện thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc điều hành nền kinh tế một cách chủ động, linh hoạt, ứng phó kịp thời với những thay đổi từ bên ngoài, đồng thời khai thác tối đa các dư địa tăng trưởng nội tại.

Trước các chính sách thuế mới từ Mỹ và những chuyển động khó lường của nền kinh tế toàn cầu, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan và địa phương tăng cường theo dõi tình hình quốc tế, khu vực để chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó hiệu quả, tránh tâm lý bị động. Đặc biệt, cần khẩn trương đề xuất các giải pháp thích ứng với những điều chỉnh chính sách thương mại và thuế quan từ các thị trường lớn, đảm bảo không để doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực.

Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ
Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Đối với 37 tỉnh, thành chưa đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP trong quý I, Thủ tướng chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để làm rõ nguyên nhân, đồng thời đề xuất các giải pháp đột phá cho các tháng và quý còn lại của năm.

Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện dự thảo nghị quyết về các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, trình Chính phủ trước ngày 25/4. Cùng với đó, Bộ này cũng sẽ rà soát tác động của chính sách thuế Mỹ đối với nền kinh tế Việt Nam, xây dựng phương án hỗ trợ tài khóa thiết thực cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng, báo cáo trong tháng 4.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, được yêu cầu theo dõi sát sao tình hình quốc tế để điều hành linh hoạt tỷ giá, lãi suất, giữ ổn định thị trường tiền tệ và hệ thống tín dụng. Trọng tâm là hạ lãi suất, giảm chi phí vốn, ưu tiên tín dụng cho sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu – đặc biệt là những đối tượng chịu tác động từ chính sách thuế mới của Mỹ.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu triển khai khẩn trương gói tín dụng mua nhà cho người dưới 35 tuổi và gói vay ưu đãi quy mô 500.000 tỷ đồng nhằm thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng và công nghệ. Đồng thời, mở rộng chính sách tín dụng ưu đãi cho các ngành lâm sản, thủy sản và đồ gỗ – những lĩnh vực đang đối mặt với nhiều thách thức nhưng có tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Kể từ tháng 7/2023, Chính phủ đã liên tục mở rộng gói tín dụng hỗ trợ cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản – đến nay đã 4 lần được nâng quy mô. Hiện đã có 15 ngân hàng thương mại tham gia, với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam giữ vai trò chủ lực, nâng hạn mức tín dụng lên hơn 30%.

Tính đến tháng 2/2025, tổng giá trị giải ngân lũy kế của gói tín dụng này đã đạt gần 60.200 tỷ đồng, hỗ trợ gần 13.400 lượt doanh nghiệp và hợp tác xã. Theo ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), chính sách này đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp nhỏ, yếu thế – vốn là nhóm thường xuyên khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Việc mở rộng phạm vi vay đã tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư vào công nghệ chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy vai trò của đầu tư công như một động lực tăng trưởng then chốt, yêu cầu xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2026–2030 với giới hạn không quá 3.000 dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương, nhằm đảm bảo hiệu quả, tập trung và tránh dàn trải.

Bộ Tài chính sẽ nhanh chóng đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025, đồng thời thống kê danh sách lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn năm 2024 – báo cáo trước ngày 25/4. Cơ quan này cũng sẽ chủ trì xây dựng cơ chế thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính, và hoàn thiện Cổng một cửa quốc gia về đầu tư ngay trong tháng 5.

Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng chính sách kích cầu tiêu dùng vật liệu xây dựng sản xuất trong nước – đặc biệt là xi măng, sắt thép… Đồng thời, khẩn trương thiết kế mẫu nhà ở xã hội theo dạng lắp ghép để xóa bỏ tình trạng nhà tạm, nhà dột nát.

Trong lĩnh vực du lịch và hội nhập quốc tế, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an tiếp tục đề xuất các chính sách thị thực thuận tiện, linh hoạt hơn cho khách du lịch và chuyên gia quốc tế. Đặc biệt, cần có chính sách ưu đãi thị thực riêng cho các nhóm đặc thù như nhà khoa học, chuyên gia, nhà đầu tư, văn nghệ sĩ và vận động viên nổi tiếng – nhằm thu hút thêm nguồn lực chất lượng cao từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh chuyển từ tinh gọn bộ máy sang nâng chất quản trị

TP. Hồ Chí Minh chuyển từ tinh gọn bộ máy sang nâng chất quản trị

Sau hơn một năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, TP. Hồ Chí Minh đang chuyển trọng tâm từ sắp xếp tổ chức sang nâng chất quản trị, đẩy mạnh phân quyền, chuyển đổi số và cải cách hành chính, với mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Quy mô nợ liên bang của Mỹ lần đầu vượt mốc 40 nghìn tỷ USD, trong khi chi phí trả lãi, thâm hụt ngân sách và lợi suất trái phiếu dài hạn cùng gia tăng, làm dấy lên lo ngại về triển vọng tài khóa của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đồng loạt thử nghiệm tàu chạy bằng hydro, mở thêm hướng giảm phát thải cho giao thông vận tải dù bài toán thương mại hóa còn nhiều thách thức.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Đừng lấy triệu lượt xem làm thước đo sự thật

Đừng lấy triệu lượt xem làm thước đo sự thật

Triệu lượt xem, KOL có thể đưa thông điệp đến hàng triệu người chỉ trong vài giờ, nhưng lượt xem và lượng người theo dõi không phải giấy chứng nhận cho sự thật. Khi sức ảnh hưởng bị đặt ngang với năng lực kiểm chứng, ranh giới giữa truyền thông cá nhân và báo chí chính thống dễ bị xóa nhòa, đe dọa quyền tiếp cận thông tin chính xác của công chúng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dự trữ quốc gia về quản lý, sử dụng hàng dự trữ chiến lược. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm nhận diện những loại hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.
Phí dịch vụ không sai, vấn đề là khách hàng có quyền chọn hay không

Phí dịch vụ không sai, vấn đề là khách hàng có quyền chọn hay không

Thu phí để duy trì ví điện tử có thể là quyền chính đáng của doanh nghiệp chủ ví. Nhưng, khi khách hàng không muốn trả phí, điều quan trọng hơn là họ có thể lựa chọn phương án khác hay không?
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt 12,3-12,5 tỷ USD, tăng 10-11% so với năm 2025, nếu những điểm nghẽn về nguyên liệu, tín dụng, logistics và thị trường được tháo gỡ.
Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số đã được ghi nhận tại các đơn vị của Hà Nội, song tình trạng hệ thống chưa liên thông đồng bộ, nhân lực công nghệ còn hạn chế và tiến độ giải ngân một số nguồn lực chưa đạt yêu cầu đang đặt ra yêu cầu sớm tháo gỡ.
Người châu Âu tăng tiết kiệm, đà phục hồi kinh tế thêm chậm lại

Người châu Âu tăng tiết kiệm, đà phục hồi kinh tế thêm chậm lại

Tỷ lệ tiết kiệm của hộ gia đình tại phần lớn châu Âu vẫn cao hơn giai đoạn trước đại dịch Covid-19, phản ánh tâm lý thận trọng kéo dài trước các cú sốc lạm phát, năng lượng và bất ổn kinh tế, qua đó tiếp tục kìm hãm tiêu dùng và triển vọng tăng trưởng của khu vực.