Thứ sáu 03/04/2026 12:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng Nhà nước ưu tiên tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là đối tượng chịu tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ.
Bài liên quan
Thuế quan của Mỹ chính thức có hiệu lực, Việt Nam chịu mức 46%
Ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ: Bàn giải pháp từ hàng hóa xuất nhập khẩu
Đồng USD tiếp tục lao dốc khi Trung Quốc “trả đũa” thuế quan của Mỹ

Trước những biến động phức tạp của tình hình kinh tế thế giới và khu vực, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 47, đề ra các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2025. Công điện thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc điều hành nền kinh tế một cách chủ động, linh hoạt, ứng phó kịp thời với những thay đổi từ bên ngoài, đồng thời khai thác tối đa các dư địa tăng trưởng nội tại.

Trước các chính sách thuế mới từ Mỹ và những chuyển động khó lường của nền kinh tế toàn cầu, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan và địa phương tăng cường theo dõi tình hình quốc tế, khu vực để chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó hiệu quả, tránh tâm lý bị động. Đặc biệt, cần khẩn trương đề xuất các giải pháp thích ứng với những điều chỉnh chính sách thương mại và thuế quan từ các thị trường lớn, đảm bảo không để doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực.

Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ
Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Đối với 37 tỉnh, thành chưa đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP trong quý I, Thủ tướng chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để làm rõ nguyên nhân, đồng thời đề xuất các giải pháp đột phá cho các tháng và quý còn lại của năm.

Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện dự thảo nghị quyết về các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, trình Chính phủ trước ngày 25/4. Cùng với đó, Bộ này cũng sẽ rà soát tác động của chính sách thuế Mỹ đối với nền kinh tế Việt Nam, xây dựng phương án hỗ trợ tài khóa thiết thực cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng, báo cáo trong tháng 4.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, được yêu cầu theo dõi sát sao tình hình quốc tế để điều hành linh hoạt tỷ giá, lãi suất, giữ ổn định thị trường tiền tệ và hệ thống tín dụng. Trọng tâm là hạ lãi suất, giảm chi phí vốn, ưu tiên tín dụng cho sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu – đặc biệt là những đối tượng chịu tác động từ chính sách thuế mới của Mỹ.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu triển khai khẩn trương gói tín dụng mua nhà cho người dưới 35 tuổi và gói vay ưu đãi quy mô 500.000 tỷ đồng nhằm thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng và công nghệ. Đồng thời, mở rộng chính sách tín dụng ưu đãi cho các ngành lâm sản, thủy sản và đồ gỗ – những lĩnh vực đang đối mặt với nhiều thách thức nhưng có tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Kể từ tháng 7/2023, Chính phủ đã liên tục mở rộng gói tín dụng hỗ trợ cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản – đến nay đã 4 lần được nâng quy mô. Hiện đã có 15 ngân hàng thương mại tham gia, với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam giữ vai trò chủ lực, nâng hạn mức tín dụng lên hơn 30%.

Tính đến tháng 2/2025, tổng giá trị giải ngân lũy kế của gói tín dụng này đã đạt gần 60.200 tỷ đồng, hỗ trợ gần 13.400 lượt doanh nghiệp và hợp tác xã. Theo ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), chính sách này đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp nhỏ, yếu thế – vốn là nhóm thường xuyên khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Việc mở rộng phạm vi vay đã tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư vào công nghệ chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy vai trò của đầu tư công như một động lực tăng trưởng then chốt, yêu cầu xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2026–2030 với giới hạn không quá 3.000 dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương, nhằm đảm bảo hiệu quả, tập trung và tránh dàn trải.

Bộ Tài chính sẽ nhanh chóng đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025, đồng thời thống kê danh sách lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn năm 2024 – báo cáo trước ngày 25/4. Cơ quan này cũng sẽ chủ trì xây dựng cơ chế thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính, và hoàn thiện Cổng một cửa quốc gia về đầu tư ngay trong tháng 5.

Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng chính sách kích cầu tiêu dùng vật liệu xây dựng sản xuất trong nước – đặc biệt là xi măng, sắt thép… Đồng thời, khẩn trương thiết kế mẫu nhà ở xã hội theo dạng lắp ghép để xóa bỏ tình trạng nhà tạm, nhà dột nát.

Trong lĩnh vực du lịch và hội nhập quốc tế, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an tiếp tục đề xuất các chính sách thị thực thuận tiện, linh hoạt hơn cho khách du lịch và chuyên gia quốc tế. Đặc biệt, cần có chính sách ưu đãi thị thực riêng cho các nhóm đặc thù như nhà khoa học, chuyên gia, nhà đầu tư, văn nghệ sĩ và vận động viên nổi tiếng – nhằm thu hút thêm nguồn lực chất lượng cao từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tin bài khác
Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Mỹ vừa tung thêm một đòn thuế mới vào lĩnh vực dược phẩm, với mức cao nhất lên tới 100% đối với một số thuốc nhập khẩu có thương hiệu và thành phần liên quan. Động thái này không chỉ làm nóng thêm tranh cãi về giá thuốc và chuỗi cung ứng dược toàn cầu, mà còn phát đi thông điệp rõ hơn từ Nhà Trắng: hoặc hạ giá, hoặc đưa sản xuất về Mỹ.
Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Một dấu mốc quan trọng vừa được thiết lập khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Quy hoạch không chỉ định hình không gian phát triển mà còn mở ra kỳ vọng đưa Quảng Ninh vươn lên tầm vóc đô thị hiện đại, năng động và bền vững.
Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Xung đột tại Trung Đông đang thôi thúc doanh nghiệp Việt chuyển từ tâm thế phòng ngừa sang ứng phó thực tế. Kết quả khảo sát do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp Bộ Tài chính thực hiện cho thấy chi phí leo thang, vận tải gián đoạn, đơn hàng suy giảm và sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn, từ đó đặt ra yêu cầu sớm triển khai 7 nhóm giải pháp hỗ trợ ở cấp Chính phủ.
Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế yêu cầu các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán lập danh sách toàn bộ khách hàng đã sử dụng phần mềm sổ kế toán tài chính đến hết ngày 31/3, gửi về cơ quan này trước ngày 8/4. Động thái mới cho thấy ngành thuế đang tăng tốc siết hành vi gian lận bằng cách vận hành song song hai hệ thống sổ sách để che giấu doanh thu, giảm nghĩa vụ thuế.
TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, TP. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận dòng vốn FDI tăng mạnh trong quý 1/2026, đạt gần 2,9 tỷ USD. Đáng chú ý, thành phố xuất hiện nhiều dự án quy mô lớn và các thương vụ góp vốn giá trị cao, tạo lực đẩy cho mục tiêu thu hút khoảng 11 tỷ USD vốn ngoại trong cả năm.
Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 đang bước vào giai đoạn quan trọng. Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, là những công trình trọng điểm quốc gia đóng vai trò chiến lược trong việc đảm bảo an ninh năng lượng bền vững cho Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu các tuyến cao tốc hoàn thành phải đưa vào khai thác trước 15/4/2026, đồng thời thúc tiến độ đầu tư công, hoàn thiện pháp lý và tăng tốc các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia.
Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là nhà đầu tư quan trọng với 1.539 dự án còn hiệu lực, tổng vốn hơn 12,5 tỷ USD. Tại TP.HCM, dòng vốn từ Hoa Kỳ đạt 7,6 tỷ USD với 915 dự án, xếp thứ 7/136 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho thấy dư địa hợp tác song phương vẫn còn rất lớn.
Quảng Trị: Tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Quảng Trị: Tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Vừa qua, tại Thành Cổ Quảng Trị, Ban Chỉ đạo quốc gia đã phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm” nhằm tìm kiếm khoảng 7.000 hài cốt liệt sĩ, giám định 18.000 mẫu ADN, đẩy nhanh xác định danh tính liệt sĩ trên phạm vi cả nước.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Tây Thiên 2026

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Tây Thiên 2026

Sáng 2/4 (tức 15/2 Âm lịch), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Đại Đình (Phú Thọ), thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.
Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định việc chi tạm ứng 8.000 tỉ đồng cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương, trong đó toàn bộ khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng thương mại của doanh nghiệp đầu mối.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Mỗi sản phẩm du lịch phải mang dấu ấn riêng

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Mỗi sản phẩm du lịch phải mang dấu ấn riêng

“TP. Hồ Chí Minh cần tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu, nâng tầm thương hiệu điểm đến theo hướng “hiện đại, năng động, an toàn, thân thiện, sáng tạo và hấp dẫn” - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Dự kiến bổ sung nhiều nội dung cấp bách trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất

Dự kiến bổ sung nhiều nội dung cấp bách trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất

Một loạt nội dung quan trọng, cấp bách như phát triển văn hóa Việt Nam, thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, điều chỉnh thuế đối với xăng dầu… đang được đề xuất bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI nhằm kịp thời thể chế hóa các chủ trương lớn và tháo gỡ vướng mắc thực tiễn.
Quốc hội yêu cầu giám sát tối cao an toàn thực phẩm sau vụ thịt lợn dịch vào trường học

Quốc hội yêu cầu giám sát tối cao an toàn thực phẩm sau vụ thịt lợn dịch vào trường học

Sau vụ gần 300 tấn thịt lợn bệnh lọt ra thị trường và vào bếp ăn trường học, Quốc hội yêu cầu đưa an toàn thực phẩm vào diện giám sát tối cao ngay trong năm 2026.
Trước bối cảnh khủng hoảng năng lượng: Malaysia ban hành chính sách làm việc tại nhà cho nhân viên công vụ

Trước bối cảnh khủng hoảng năng lượng: Malaysia ban hành chính sách làm việc tại nhà cho nhân viên công vụ

Từ 15/4, Malaysia sẽ thi hành chính sách làm việc tại nhà, áp dụng cho các bộ, cơ quan, tổ chức trực thuộc và các công ty có liên kết với chính phủ nước này. Đây là chính sách mới nhất của một quốc gia Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng hiện nay.