Thứ hai 17/08/2026 23:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng Nhà nước ưu tiên tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là đối tượng chịu tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ.
Bài liên quan
Thuế quan của Mỹ chính thức có hiệu lực, Việt Nam chịu mức 46%
Ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ: Bàn giải pháp từ hàng hóa xuất nhập khẩu
Đồng USD tiếp tục lao dốc khi Trung Quốc “trả đũa” thuế quan của Mỹ

Trước những biến động phức tạp của tình hình kinh tế thế giới và khu vực, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 47, đề ra các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2025. Công điện thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc điều hành nền kinh tế một cách chủ động, linh hoạt, ứng phó kịp thời với những thay đổi từ bên ngoài, đồng thời khai thác tối đa các dư địa tăng trưởng nội tại.

Trước các chính sách thuế mới từ Mỹ và những chuyển động khó lường của nền kinh tế toàn cầu, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan và địa phương tăng cường theo dõi tình hình quốc tế, khu vực để chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó hiệu quả, tránh tâm lý bị động. Đặc biệt, cần khẩn trương đề xuất các giải pháp thích ứng với những điều chỉnh chính sách thương mại và thuế quan từ các thị trường lớn, đảm bảo không để doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực.

Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ
Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Đối với 37 tỉnh, thành chưa đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP trong quý I, Thủ tướng chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để làm rõ nguyên nhân, đồng thời đề xuất các giải pháp đột phá cho các tháng và quý còn lại của năm.

Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện dự thảo nghị quyết về các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, trình Chính phủ trước ngày 25/4. Cùng với đó, Bộ này cũng sẽ rà soát tác động của chính sách thuế Mỹ đối với nền kinh tế Việt Nam, xây dựng phương án hỗ trợ tài khóa thiết thực cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng, báo cáo trong tháng 4.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, được yêu cầu theo dõi sát sao tình hình quốc tế để điều hành linh hoạt tỷ giá, lãi suất, giữ ổn định thị trường tiền tệ và hệ thống tín dụng. Trọng tâm là hạ lãi suất, giảm chi phí vốn, ưu tiên tín dụng cho sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu – đặc biệt là những đối tượng chịu tác động từ chính sách thuế mới của Mỹ.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu triển khai khẩn trương gói tín dụng mua nhà cho người dưới 35 tuổi và gói vay ưu đãi quy mô 500.000 tỷ đồng nhằm thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng và công nghệ. Đồng thời, mở rộng chính sách tín dụng ưu đãi cho các ngành lâm sản, thủy sản và đồ gỗ – những lĩnh vực đang đối mặt với nhiều thách thức nhưng có tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Kể từ tháng 7/2023, Chính phủ đã liên tục mở rộng gói tín dụng hỗ trợ cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản – đến nay đã 4 lần được nâng quy mô. Hiện đã có 15 ngân hàng thương mại tham gia, với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam giữ vai trò chủ lực, nâng hạn mức tín dụng lên hơn 30%.

Tính đến tháng 2/2025, tổng giá trị giải ngân lũy kế của gói tín dụng này đã đạt gần 60.200 tỷ đồng, hỗ trợ gần 13.400 lượt doanh nghiệp và hợp tác xã. Theo ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), chính sách này đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp nhỏ, yếu thế – vốn là nhóm thường xuyên khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Việc mở rộng phạm vi vay đã tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư vào công nghệ chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy vai trò của đầu tư công như một động lực tăng trưởng then chốt, yêu cầu xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2026–2030 với giới hạn không quá 3.000 dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương, nhằm đảm bảo hiệu quả, tập trung và tránh dàn trải.

Bộ Tài chính sẽ nhanh chóng đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025, đồng thời thống kê danh sách lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn năm 2024 – báo cáo trước ngày 25/4. Cơ quan này cũng sẽ chủ trì xây dựng cơ chế thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính, và hoàn thiện Cổng một cửa quốc gia về đầu tư ngay trong tháng 5.

Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng chính sách kích cầu tiêu dùng vật liệu xây dựng sản xuất trong nước – đặc biệt là xi măng, sắt thép… Đồng thời, khẩn trương thiết kế mẫu nhà ở xã hội theo dạng lắp ghép để xóa bỏ tình trạng nhà tạm, nhà dột nát.

Trong lĩnh vực du lịch và hội nhập quốc tế, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an tiếp tục đề xuất các chính sách thị thực thuận tiện, linh hoạt hơn cho khách du lịch và chuyên gia quốc tế. Đặc biệt, cần có chính sách ưu đãi thị thực riêng cho các nhóm đặc thù như nhà khoa học, chuyên gia, nhà đầu tư, văn nghệ sĩ và vận động viên nổi tiếng – nhằm thu hút thêm nguồn lực chất lượng cao từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tin bài khác
Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Công ty CP Đầu tư TTP GROUP là nhà đầu tư đáp ứng tiêu chí thực hiện Cụm công nghiệp Tân Nghi rộng 65ha tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 397 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào tháng 3/2027.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Cơ chế “Luồng xanh” trong giải quyết thủ tục PCCC giúp Phú Thọ rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các dự án đầu tư.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Cử tri Mỹ ngày càng bi quan về tài chính cá nhân và chi phí sinh hoạt dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặt đảng Cộng hòa trước sức ép lớn khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần.
Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ ghi nhận 1.216 trường hợp vi phạm đất đai đã bị xử lý; tỉnh yêu cầu kịp thời công khai các trường hợp vi phạm, khắc phục vi phạm theo quy định.
WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

Hoạt động kinh tế Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục duy trì đà tăng, với xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo là những động lực nổi bật. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thu ngân sách tích cực và đầu tư công được kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm, dù áp lực từ nhập khẩu, tỷ giá và chi phí năng lượng vẫn cần được theo dõi.
Drone thì rẻ mà hàng không thì “đắt”

Drone thì rẻ mà hàng không thì “đắt”

Một chiếc drone có thể chỉ vài triệu đồng, nhưng nó có thể khiến hơn 100 chuyến bay chậm giờ, hàng ngàn hành khách phải chờ đợi, thiệt hại khó đo đếm hết được. Câu chuyện ở Tân Sơn Nhất cho thấy vấn đề không nằm ở chiếc drone, mà nằm ở cách chúng ta quản lý một công nghệ đã trở nên quá rẻ và quá phổ biến.
Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Năm đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang bắt đầu thu phí ETC, giúp phương tiện lưu thông liền mạch nhưng yêu cầu tài xế chủ động kiểm tra tài khoản trước hành trình.
Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Gỡ “thẻ vàng” EC là mục tiêu trọng tâm của tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/8 đến 15/9/2026, nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại, điểm nghẽn và thực hiện thực chất các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự lễ khởi công tổ hợp 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tại xã Thịnh Minh, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mới cho Phú Thọ.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.