Thứ bảy 13/06/2026 22:43
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng Nhà nước ưu tiên tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là đối tượng chịu tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ.
Bài liên quan
Thuế quan của Mỹ chính thức có hiệu lực, Việt Nam chịu mức 46%
Ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ: Bàn giải pháp từ hàng hóa xuất nhập khẩu
Đồng USD tiếp tục lao dốc khi Trung Quốc “trả đũa” thuế quan của Mỹ

Trước những biến động phức tạp của tình hình kinh tế thế giới và khu vực, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 47, đề ra các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2025. Công điện thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc điều hành nền kinh tế một cách chủ động, linh hoạt, ứng phó kịp thời với những thay đổi từ bên ngoài, đồng thời khai thác tối đa các dư địa tăng trưởng nội tại.

Trước các chính sách thuế mới từ Mỹ và những chuyển động khó lường của nền kinh tế toàn cầu, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan và địa phương tăng cường theo dõi tình hình quốc tế, khu vực để chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó hiệu quả, tránh tâm lý bị động. Đặc biệt, cần khẩn trương đề xuất các giải pháp thích ứng với những điều chỉnh chính sách thương mại và thuế quan từ các thị trường lớn, đảm bảo không để doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực.

Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ
Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Đối với 37 tỉnh, thành chưa đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP trong quý I, Thủ tướng chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để làm rõ nguyên nhân, đồng thời đề xuất các giải pháp đột phá cho các tháng và quý còn lại của năm.

Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện dự thảo nghị quyết về các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, trình Chính phủ trước ngày 25/4. Cùng với đó, Bộ này cũng sẽ rà soát tác động của chính sách thuế Mỹ đối với nền kinh tế Việt Nam, xây dựng phương án hỗ trợ tài khóa thiết thực cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng, báo cáo trong tháng 4.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, được yêu cầu theo dõi sát sao tình hình quốc tế để điều hành linh hoạt tỷ giá, lãi suất, giữ ổn định thị trường tiền tệ và hệ thống tín dụng. Trọng tâm là hạ lãi suất, giảm chi phí vốn, ưu tiên tín dụng cho sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu – đặc biệt là những đối tượng chịu tác động từ chính sách thuế mới của Mỹ.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu triển khai khẩn trương gói tín dụng mua nhà cho người dưới 35 tuổi và gói vay ưu đãi quy mô 500.000 tỷ đồng nhằm thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng và công nghệ. Đồng thời, mở rộng chính sách tín dụng ưu đãi cho các ngành lâm sản, thủy sản và đồ gỗ – những lĩnh vực đang đối mặt với nhiều thách thức nhưng có tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Kể từ tháng 7/2023, Chính phủ đã liên tục mở rộng gói tín dụng hỗ trợ cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản – đến nay đã 4 lần được nâng quy mô. Hiện đã có 15 ngân hàng thương mại tham gia, với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam giữ vai trò chủ lực, nâng hạn mức tín dụng lên hơn 30%.

Tính đến tháng 2/2025, tổng giá trị giải ngân lũy kế của gói tín dụng này đã đạt gần 60.200 tỷ đồng, hỗ trợ gần 13.400 lượt doanh nghiệp và hợp tác xã. Theo ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), chính sách này đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp nhỏ, yếu thế – vốn là nhóm thường xuyên khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Việc mở rộng phạm vi vay đã tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư vào công nghệ chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy vai trò của đầu tư công như một động lực tăng trưởng then chốt, yêu cầu xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2026–2030 với giới hạn không quá 3.000 dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương, nhằm đảm bảo hiệu quả, tập trung và tránh dàn trải.

Bộ Tài chính sẽ nhanh chóng đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025, đồng thời thống kê danh sách lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn năm 2024 – báo cáo trước ngày 25/4. Cơ quan này cũng sẽ chủ trì xây dựng cơ chế thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính, và hoàn thiện Cổng một cửa quốc gia về đầu tư ngay trong tháng 5.

Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng chính sách kích cầu tiêu dùng vật liệu xây dựng sản xuất trong nước – đặc biệt là xi măng, sắt thép… Đồng thời, khẩn trương thiết kế mẫu nhà ở xã hội theo dạng lắp ghép để xóa bỏ tình trạng nhà tạm, nhà dột nát.

Trong lĩnh vực du lịch và hội nhập quốc tế, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an tiếp tục đề xuất các chính sách thị thực thuận tiện, linh hoạt hơn cho khách du lịch và chuyên gia quốc tế. Đặc biệt, cần có chính sách ưu đãi thị thực riêng cho các nhóm đặc thù như nhà khoa học, chuyên gia, nhà đầu tư, văn nghệ sĩ và vận động viên nổi tiếng – nhằm thu hút thêm nguồn lực chất lượng cao từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tin bài khác
Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Hiệp định ký kết tạo môi trường pháp lý về thuế minh bạch, ổn định, thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước; hỗ trợ công tác quản lý thuế, phòng chống trốn thuế và tránh thuế xuyên biên giới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Phát động Phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026-2030”, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các cấp, ngành và địa phương quản lý chặt chẽ ngân sách, chống thất thoát, lãng phí và đầu tư dàn trải, đồng thời phát huy hiệu quả mọi nguồn lực để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Quảng Ninh chủ trì nâng cấp cầu Đá Bạc: Tăng cường kết nối chiến lược với Hải Phòng

Quảng Ninh chủ trì nâng cấp cầu Đá Bạc: Tăng cường kết nối chiến lược với Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã thống nhất giao UBND tỉnh Quảng Ninh làm cơ quan chủ quản thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trên tuyến Quốc lộ 10. Quyết định này mở ra bước tiến mới trong việc hoàn thiện hạ tầng giao thông liên vùng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa hai địa phương trọng điểm phía Bắc.
TP.HCM tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

TP.HCM tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

TP.HCM đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường Hội Bài – Phước Tân, tạo nền tảng kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ.
Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam

Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam

Kinh tế tuần hoàn đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành sản xuất Việt Nam. Doanh nghiệp muốn tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn ESG, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng: Cơ hội lớn và thách thức nội tại

Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng: Cơ hội lớn và thách thức nội tại

Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn trong làn sóng tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, khi dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, phía sau bức tranh tăng trưởng ấn tượng là những áp lực lớn về năng lực nội tại và tính bền vững của nền kinh tế.
Cao tốc Bắc - Nam thúc đẩy kết nối giảm chi phí logistics và tăng trưởng kinh tế

Cao tốc Bắc - Nam thúc đẩy kết nối giảm chi phí logistics và tăng trưởng kinh tế

Sau hơn hai năm khai thác, cao tốc Bắc - Nam đang cho thấy hiệu quả rõ nét khi rút ngắn thời gian di chuyển, giảm chi phí vận tải và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Kiểm toán nhà nước họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phiên đầu tiên

Kiểm toán nhà nước họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phiên đầu tiên

Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực của Kiểm toán nhà nước đã tổ chức phiên họp thứ nhất nhằm xem xét, hoàn thiện chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra, giám sát và phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tạo cơ sở triển khai đồng bộ công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong toàn ngành.
Tăng trưởng cao nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt nhiều điểm nghẽn cấu trúc

Tăng trưởng cao nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt nhiều điểm nghẽn cấu trúc

Dù ghi nhận nhiều chỉ số tích cực, nền kinh tế Việt Nam vẫn tồn tại những “nút thắt” về hấp thụ vốn, liên kết doanh nghiệp và chất lượng tăng trưởng cần sớm được tháo gỡ.
Nghị quyết 57 mở ra cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên kinh tế số và tài sản số

Nghị quyết 57 mở ra cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên kinh tế số và tài sản số

Không chỉ tạo động lực cho chuyển đổi số, Nghị quyết 57-NQ/TW còn được đánh giá là "cơ hội vàng" giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các công nghệ chiến lược như AI, blockchain và tài sản số. Đặc biệt, mô hình mã hóa tài sản thực (RWA) được kỳ vọng sẽ mở ra hướng giải quyết mới cho bài toán vốn, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững trong kỷ nguyên kinh tế số.
Hải quan Quảng Ninh bắt tay doanh nghiệp ngành Than, gỡ khó cho hoạt động xuất nhập khẩu

Hải quan Quảng Ninh bắt tay doanh nghiệp ngành Than, gỡ khó cho hoạt động xuất nhập khẩu

Trước yêu cầu ngày càng cao về cải cách thủ tục và tạo thuận lợi thương mại, Chi cục Hải quan khu vực VIII đã tăng cường đối thoại với doanh nghiệp ngành Than, đồng thời ký kết hợp tác để cùng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả xuất nhập khẩu.
Quốc lộ 13 tăng tốc mở rộng lên 8 làn xe, cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM kỳ vọng giảm ùn tắc

Quốc lộ 13 tăng tốc mở rộng lên 8 làn xe, cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM kỳ vọng giảm ùn tắc

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đoạn qua khu vực Bình Dương cũ đang bước vào giai đoạn thi công nước rút. Nhiều đoạn tuyến đã cơ bản hoàn thiện mặt đường, dải phân cách và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hướng đến mục tiêu đưa vào khai thác trong quý III/2026.
Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 437 tỷ đồng cho khoa học công nghệ

Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 437 tỷ đồng cho khoa học công nghệ

Sơn La đang đẩy nhanh giải ngân hơn 437 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhằm tạo động lực phát triển kinh tế số và chính quyền số.
Bộ Công Thương yêu cầu hàng hóa rủi ro cao truy xuất nguồn gốc từ 1/7

Bộ Công Thương yêu cầu hàng hóa rủi ro cao truy xuất nguồn gốc từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, Bộ Công Thương triển khai quy định truy xuất nguồn gốc điện tử đối với hàng hóa có mức độ rủi ro cao, hướng tới tăng tính minh bạch trên thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
HĐND TP Hà Nội khai mạc kỳ họp chuyên đề, xem xét 55 nghị quyết triển khai Luật Thủ đô 2026

HĐND TP Hà Nội khai mạc kỳ họp chuyên đề, xem xét 55 nghị quyết triển khai Luật Thủ đô 2026

Sáng 12/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVII khai mạc kỳ họp thứ tư (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định nhiều cơ chế, chính sách quan trọng phục vụ phát triển Thủ đô. Điểm nhấn của kỳ họp là việc thảo luận, thông qua 55 dự thảo nghị quyết, phần lớn nhằm cụ thể hóa các quy định của Luật Thủ đô năm 2026 trước thời điểm luật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.