Thứ năm 19/03/2026 21:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng Nhà nước ưu tiên tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là đối tượng chịu tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ.
Bài liên quan
Thuế quan của Mỹ chính thức có hiệu lực, Việt Nam chịu mức 46%
Ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ: Bàn giải pháp từ hàng hóa xuất nhập khẩu
Đồng USD tiếp tục lao dốc khi Trung Quốc “trả đũa” thuế quan của Mỹ

Trước những biến động phức tạp của tình hình kinh tế thế giới và khu vực, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 47, đề ra các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2025. Công điện thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc điều hành nền kinh tế một cách chủ động, linh hoạt, ứng phó kịp thời với những thay đổi từ bên ngoài, đồng thời khai thác tối đa các dư địa tăng trưởng nội tại.

Trước các chính sách thuế mới từ Mỹ và những chuyển động khó lường của nền kinh tế toàn cầu, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan và địa phương tăng cường theo dõi tình hình quốc tế, khu vực để chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó hiệu quả, tránh tâm lý bị động. Đặc biệt, cần khẩn trương đề xuất các giải pháp thích ứng với những điều chỉnh chính sách thương mại và thuế quan từ các thị trường lớn, đảm bảo không để doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực.

Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ
Mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản, đồ gỗ ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ

Đối với 37 tỉnh, thành chưa đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP trong quý I, Thủ tướng chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để làm rõ nguyên nhân, đồng thời đề xuất các giải pháp đột phá cho các tháng và quý còn lại của năm.

Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện dự thảo nghị quyết về các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, trình Chính phủ trước ngày 25/4. Cùng với đó, Bộ này cũng sẽ rà soát tác động của chính sách thuế Mỹ đối với nền kinh tế Việt Nam, xây dựng phương án hỗ trợ tài khóa thiết thực cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng, báo cáo trong tháng 4.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, được yêu cầu theo dõi sát sao tình hình quốc tế để điều hành linh hoạt tỷ giá, lãi suất, giữ ổn định thị trường tiền tệ và hệ thống tín dụng. Trọng tâm là hạ lãi suất, giảm chi phí vốn, ưu tiên tín dụng cho sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu – đặc biệt là những đối tượng chịu tác động từ chính sách thuế mới của Mỹ.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu triển khai khẩn trương gói tín dụng mua nhà cho người dưới 35 tuổi và gói vay ưu đãi quy mô 500.000 tỷ đồng nhằm thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng và công nghệ. Đồng thời, mở rộng chính sách tín dụng ưu đãi cho các ngành lâm sản, thủy sản và đồ gỗ – những lĩnh vực đang đối mặt với nhiều thách thức nhưng có tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Kể từ tháng 7/2023, Chính phủ đã liên tục mở rộng gói tín dụng hỗ trợ cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản – đến nay đã 4 lần được nâng quy mô. Hiện đã có 15 ngân hàng thương mại tham gia, với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam giữ vai trò chủ lực, nâng hạn mức tín dụng lên hơn 30%.

Tính đến tháng 2/2025, tổng giá trị giải ngân lũy kế của gói tín dụng này đã đạt gần 60.200 tỷ đồng, hỗ trợ gần 13.400 lượt doanh nghiệp và hợp tác xã. Theo ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), chính sách này đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp nhỏ, yếu thế – vốn là nhóm thường xuyên khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Việc mở rộng phạm vi vay đã tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư vào công nghệ chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy vai trò của đầu tư công như một động lực tăng trưởng then chốt, yêu cầu xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2026–2030 với giới hạn không quá 3.000 dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương, nhằm đảm bảo hiệu quả, tập trung và tránh dàn trải.

Bộ Tài chính sẽ nhanh chóng đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025, đồng thời thống kê danh sách lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn năm 2024 – báo cáo trước ngày 25/4. Cơ quan này cũng sẽ chủ trì xây dựng cơ chế thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính, và hoàn thiện Cổng một cửa quốc gia về đầu tư ngay trong tháng 5.

Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng chính sách kích cầu tiêu dùng vật liệu xây dựng sản xuất trong nước – đặc biệt là xi măng, sắt thép… Đồng thời, khẩn trương thiết kế mẫu nhà ở xã hội theo dạng lắp ghép để xóa bỏ tình trạng nhà tạm, nhà dột nát.

Trong lĩnh vực du lịch và hội nhập quốc tế, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an tiếp tục đề xuất các chính sách thị thực thuận tiện, linh hoạt hơn cho khách du lịch và chuyên gia quốc tế. Đặc biệt, cần có chính sách ưu đãi thị thực riêng cho các nhóm đặc thù như nhà khoa học, chuyên gia, nhà đầu tư, văn nghệ sĩ và vận động viên nổi tiếng – nhằm thu hút thêm nguồn lực chất lượng cao từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tin bài khác
Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, trong bối cảnh các vụ việc gia tăng cả về số lượng và giá trị, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế.
Vì sao Trung Quốc vững hơn trong cú sốc giá dầu, khi dầu vượt 100 USD/thùng?

Vì sao Trung Quốc vững hơn trong cú sốc giá dầu, khi dầu vượt 100 USD/thùng?

Giá dầu vượt 100 USD/thùng, eo biển Hormuz bị gián đoạn và chi phí năng lượng leo thang đang tạo áp lực lớn lên kinh tế thế giới. Tuy nhiên, trong khi nhiều nền kinh tế loay hoay chống đỡ cú sốc nhập khẩu năng lượng, Trung Quốc lại cho thấy khả năng chống chịu đáng kể nhờ kho dự trữ dầu lớn, hạ tầng điện khí hóa quy mô lớn và chiến lược chuyển dịch năng lượng được chuẩn bị từ nhiều năm trước.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực

Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới, xác lập tầm nhìn dài hạn đưa Hà Nội trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao và giữ vai trò hạt nhân tăng trưởng của vùng cũng như cả nước. Nghị quyết không chỉ mở ra khung phát triển mới cho Thủ đô, mà còn tạo thêm kỳ vọng về dư địa đầu tư, đổi mới thể chế và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp trong các lĩnh vực hạ tầng, công nghệ, tài chính, logistics, giáo dục, y tế và công nghiệp văn hóa.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam: Phát triển logistics nông sản gắn sản xuất

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam: Phát triển logistics nông sản gắn sản xuất

Bộ Nông nghiệp và Môi trường định hướng phát triển logistics nông sản gắn sản xuất, ưu tiên kiểm dịch, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao chất lượng, giảm chi phí và mở rộng thị trường.
Sân bay Nội Bài thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng sân bay thế giới 2026

Sân bay Nội Bài thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng sân bay thế giới 2026

Sân bay Nội Bài tăng tốc ngoạn mục trên bảng xếp hạng toàn cầu, phản ánh sự chuyển mình mạnh mẽ về hạ tầng, công nghệ và trải nghiệm hành khách, khẳng định vị thế cửa ngõ hàng không quốc tế của Việt Nam.
Điện Biên đồng loạt khởi công 5 trường nội trú vùng biên

Điện Biên đồng loạt khởi công 5 trường nội trú vùng biên

Điện Biên đồng loạt khởi công 5 trường PTNT liên cấp tại các xã biên giới, tổng mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng, tạo cú hích phát triển giáo dục vùng khó.
Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng năng lực thông quan, giảm chi phí logistics và hướng tới kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tỷ USD vào năm 2030.
Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành chủ động theo dõi cung cầu, điều hành giá linh hoạt, kiểm soát lạm phát, bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường năm 2026.
Việt Nam - Algeria tăng tốc triển khai Đối tác Chiến lược, ưu tiên hợp tác năng lượng

Việt Nam - Algeria tăng tốc triển khai Đối tác Chiến lược, ưu tiên hợp tác năng lượng

Việt Nam - Algeria đang thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương, trong đó lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là dầu khí, tiếp tục được xác định là trụ cột, đồng thời đẩy nhanh triển khai hiệu quả khuôn khổ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
“Cú hích” năng lượng từ đảo Cái Tráp: Hải Phòng đón dự án kho cảng LPG hơn 7.500 tỷ đồng

“Cú hích” năng lượng từ đảo Cái Tráp: Hải Phòng đón dự án kho cảng LPG hơn 7.500 tỷ đồng

Trong bức tranh phát triển năng động của thành phố cảng, một dự án hạ tầng năng lượng quy mô lớn đang dần hiện hình, mở ra kỳ vọng mới cho chuỗi cung ứng khí hóa lỏng tại miền Bắc.
Tăng lương hưu 4,5% cộng 200.000 đồng: Những nhóm đối tượng nào được hưởng lợi

Tăng lương hưu 4,5% cộng 200.000 đồng: Những nhóm đối tượng nào được hưởng lợi

Đề xuất tăng lương hưu 4,5% kèm 200.000 đồng thay vì tăng đồng đều đang tạo nhiều tranh luận. Chính sách mới không chỉ nhằm cải thiện thu nhập mà còn hướng tới thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm hưởng.
TP.HCM cần sớm có Luật Đô thị đặc biệt

TP.HCM cần sớm có Luật Đô thị đặc biệt

TP.HCM được đồng ý xây dựng Luật Đô thị đặc biệt, kỳ vọng tạo đột phá thể chế, thu hút đầu tư hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Vụ án tại ACV được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi

Vụ án tại ACV được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi

Ban Chỉ đạo Trung ương thống nhất đưa vụ án xảy ra tại ACV vào diện theo dõi, chỉ đạo; đồng thời yêu cầu tập trung xử lý các vụ án tham nhũng, đấu thầu nghiêm trọng trong 6 tháng đầu năm 2026.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy khoản vay ODA thế hệ mới trị giá 50 tỷ Yen cho chuyển đổi xanh

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy khoản vay ODA thế hệ mới trị giá 50 tỷ Yen cho chuyển đổi xanh

Khoản vay hỗ trợ ngân sách (khoản vay ODA thế hệ mới) trị giá 50 tỷ yen từ Nhật Bản dự kiến được ký kết trong tháng 3/2026, hướng tới thúc đẩy tăng trưởng xanh, hoàn thiện chính sách và nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam.
Nhật Bản cấp 50 tỷ yen ODA “thế hệ mới” cho Việt Nam chuyển đổi xanh

Nhật Bản cấp 50 tỷ yen ODA “thế hệ mới” cho Việt Nam chuyển đổi xanh

Ngày 18/3, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo cấp cao về ODA thế hệ mới, xoay quanh khoản vay trị giá 50 tỷ yen (tương đương khoảng 320 triệu USD).