Thứ ba 03/03/2026 17:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Mở rộng Brics để biến khối thành quốc gia dẫn đầu về năng lượng tái tạo toàn cầu

23/09/2023 22:01
Tập đoàn này dự kiến ​​sẽ sử dụng hơn 80% năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm 2050, với tổng công suất đạt 11 terawatt, Rystad Energy cho biết.
Ảnh minh họa
Công viên năng lượng mặt trời ở Dubai.

Một báo cáo cho biết, việc mở rộng theo kế hoạch của khối Brics, thông qua việc bổ sung thêm sáu thành viên, sẽ biến nhóm này thành tập đoàn dẫn đầu toàn cầu về năng lượng tái tạo trong những thập kỷ tới.

UAE, Ả Rập Saudi, Iran, Ai Cập, Ethiopia và Argentina dự kiến ​​sẽ gia nhập nhóm Brics – bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – vào tháng 1 năm 2024.

Rystad Energy cho biết khối này dự kiến ​​sẽ sử dụng hơn 80% năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm 2050, với tổng công suất đạt 11 terawatt, cao hơn gấp đôi so với 4,5 terawatt kết hợp dự kiến ​​ở nhóm G7.

Công ty tư vấn có trụ sở tại Oslo cho biết: “Năng lượng tái tạo đang nhanh chóng trở nên nổi bật khi chi phí giảm, khiến nó trở thành triển vọng ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ở các quốc gia Brics+”.

Tài nguyên thiên nhiên dồi dào và lao động giá cả phải chăng ở hầu hết các quốc gia thành viên “tạo cơ hội tăng trưởng đáng kể về tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người, trong khi so sánh thì tốc độ tăng trưởng dân số vẫn tương đối khiêm tốn, nhấn mạnh sức mạnh kinh tế của một số thành viên mới”.

Các thành viên Brics hiện tại như Trung Quốc và các thành viên mới, bao gồm UAE, đang đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng, với các dự án mới và nguồn cung cấp các thành phần quan trọng cần thiết để xây dựng các dự án tái tạo bao gồm pin và tấm pin mặt trời.

Emirates đặt mục tiêu trở thành số 0 ròng vào năm 2050 và đang đầu tư mạnh vào việc xây dựng các dự án mới, bao gồm một nhà máy năng lượng mặt trời 2 gigawatt ở vùng Al Dhafra của Abu Dhabi, cũng như Công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid ở Dubai với công suất 5 gigawatt.

Theo phiên bản cập nhật của Chiến lược năng lượng UAE năm 2050 và sự phát triển của Chiến lược hydro quốc gia, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Ả Rập đặt mục tiêu đầu tư từ 150 tỷ Dh (40,8 tỷ USD) đến 200 tỷ Dh (54 tỷ USD) vào năm 2030 để đảm bảo nhu cầu năng lượng ở mức ổn định. đáp ứng được nhu cầu, đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế trong nước.

Công ty năng lượng sạch Masdar của Abu Dhabi tiếp tục mở rộng hoạt động trên toàn cầu. Nó hiện đang hoạt động tại hơn 40 quốc gia và đã đầu tư hoặc cam kết đầu tư vào các dự án trị giá hơn 30 tỷ USD.

Công ty đặt mục tiêu tăng công suất lên ít nhất 100 gigawatt năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Ả Rập Saudi cũng đã công bố một số dự án tái tạo mới như một phần của chiến lược không phát thải ròng vào năm 2060, bao gồm nhà máy năng lượng mặt trời công suất 2,1 gigawatt ở Makkah sẽ được phát triển bởi Acwa Power và Badeel, một đơn vị của Quỹ đầu tư công.

Lars Havro, nhà phân tích cấp cao của Rystad Energy, cho biết: “Liên minh Brics+ về cơ bản đang định hình lại bối cảnh năng lượng toàn cầu, thách thức các mô hình đã được thiết lập và cam kết đạt được các mục tiêu bền vững đầy tham vọng”.

“Khi nền kinh tế của siêu cường mới nổi này mở rộng và nhu cầu năng lượng tiếp tục phát triển, việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định và an toàn sẽ trở nên tối quan trọng.

“Điều này mang đến cơ hội chuyển trực tiếp sang cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững tiên tiến thay vì dựa vào các khuôn khổ lỗi thời.”

Việc sử dụng xe điện cũng đang gia tăng trong khối Brics, trong đó Trung Quốc dẫn đầu thế giới về doanh số bán xe điện chạy bằng pin thuần túy (BEV), vượt xa các nước G7.

Theo Rystad, xe điện dự kiến ​​sẽ chiếm hơn 60% tổng doanh số bán ô tô mới trong khối mở rộng vào năm 2035.

“Hơn nữa, khi khối tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng sạc xe điện và duy trì vị trí dẫn đầu về công nghệ pin cũng như xử lý nguyên liệu thô, tỷ lệ xe điện trong tổng doanh số bán xe trên khắp các quốc gia Brics+ dự kiến ​​sẽ đạt 86% vào năm 2040 dưới nhiệt độ 1,6 độ C.” kịch bản nóng lên toàn cầu,” nó nói.

Khối Brics+ cũng sẵn sàng đóng vai trò then chốt trong sản xuất dầu toàn cầu, với các thành viên sẽ cùng nhau đáp ứng 2/3 nhu cầu dầu thô của thế giới.

Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nga có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Rystad cho biết: “Trong bối cảnh đang phát triển, các thành viên Brics như Nga và người mới đến là Ả Rập Saudi có khả năng đóng những vai trò quan trọng”.

Ấn Độ đã tăng đáng kể nhập khẩu dầu từ Nga sau cuộc xung đột Ukraine và các lệnh trừng phạt tiếp theo của phương Tây đối với Moscow.

Nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Nga đã tăng từ 1% trước xung đột lên 34%, đạt tổng cộng 1,64 triệu thùng/ngày tính đến tháng 3 năm nay.

Về sản xuất khí đốt tự nhiên, khối Brics mở rộng sẽ chiếm 37% chất lỏng và 33% sản lượng khí đốt trên toàn cầu, nhấn mạnh tầm quan trọng của nhóm.

Xuất khẩu năng lượng sẽ trở thành trọng tâm chính khi khối này mở rộng với các thành viên mới gia nhập vào năm tới.

Rystad cho biết: “Mặc dù theo truyền thống được công nhận là nước tiêu thụ năng lượng lớn, nhưng sự chuyển đổi này đã đưa Brics+ trở thành nhà xuất khẩu ròng năng lượng sơ cấp”.

Khối này dự kiến ​​sẽ tạo ra thặng dư năng lượng, vượt qua mức tiêu thụ của các thành viên lớn nhất, “nhờ vị thế xuất khẩu năng lượng của một số thành viên mới được thêm vào, đặc biệt là Ả Rập Saudi”, khối này cho biết thêm.

Ngược lại, theo báo cáo, động lực năng lượng của các quốc gia G7 lại thể hiện một câu chuyện khác.

Bất chấp những bước tiến đáng khen ngợi về hiệu quả sử dụng năng lượng và sản xuất, G7 vẫn là nước nhập khẩu ròng năng lượng sơ cấp.

G7 phải đối mặt với những thách thức nhiều mặt liên quan đến chủ quyền năng lượng, bao gồm kiểm soát chuỗi cung ứng công nghệ sạch, dẫn đầu về công nghệ, tạo việc làm, giảm sự phụ thuộc vào các khu vực đầy biến động và duy trì khả năng cạnh tranh kinh tế.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phát đi loạt khuyến nghị khẩn, yêu cầu doanh nghiệp chủ động kịch bản ứng phó, đa dạng thị trường và siết chặt điều khoản hợp đồng nhằm hạn chế thiệt hại.
Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Các thị trường mới nổi đồng loạt chao đảo trong phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông khiến nhà đầu tư ồ ạt chuyển hướng sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và USD.
Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và đồng USD đồng loạt giảm khi thị trường toàn cầu đối mặt thuế quan mới của Mỹ và kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân Mỹ–Iran.
Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam trong POR19, tạo động lực cho doanh nghiệp ký hợp đồng và mở rộng xuất khẩu sang thị trường Mỹ năm 2026.
Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Chứng khoán Mỹ phân hóa khi S&P 500 và Nasdaq giảm vì cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, Dow Jones tăng điểm; bitcoin rơi về 72.000 USD, giá dầu bật mạnh sau cảnh báo Iran của Tổng thống Donald Trump.
Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng và các tiêu chuẩn kỹ thuật của EU ngày càng khắt khe, Ba Lan đang đẩy mạnh kiểm soát chất lượng nông sản Việt Nam và các quốc gia ngoài khối.
Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Từ ngày 1/1/2026, Liên minh châu Âu chính thức áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu đầu vào trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Dù mở ra cơ hội tiếp cận thị trường với chi phí thấp hơn, chính sách này đồng thời làm thu hẹp lợi thế thuế quan của Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt tại thị trường châu Âu.
Nhiều thị trường điều chỉnh quy định an toàn thực phẩm, nông lâm thủy sản xuất khẩu đối mặt thêm thách thức

Nhiều thị trường điều chỉnh quy định an toàn thực phẩm, nông lâm thủy sản xuất khẩu đối mặt thêm thách thức

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang ban hành hoặc dự kiến sửa đổi các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS), có khả năng tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông, lâm và thủy sản của Việt Nam trong thời gian tới.
Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn thức ăn, nuôi trồng thủy sản toàn cầu có nguy cơ sụt giảm mạnh

Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn thức ăn, nuôi trồng thủy sản toàn cầu có nguy cơ sụt giảm mạnh

Biến đổi khí hậu đang đặt ra thách thức ngày càng nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng thức ăn cho nuôi trồng thủy sản – lĩnh vực hiện đóng góp phần lớn sản lượng thủy sản toàn cầu.
Thủy sản Việt Nam bứt phá, giữ vững tốp 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Thủy sản Việt Nam bứt phá, giữ vững tốp 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025, kim ngạch thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Singapore đạt hơn 125 triệu SGD, tăng hai con số so với năm trước, qua đó giúp Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí tốp 3 quốc gia cung ứng thủy sản lớn nhất cho thị trường này, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ nhiều đối thủ mạnh.
EU siết chuẩn đông lạnh cá ngừ tiêu thụ trực tiếp: Doanh nghiệp Việt đối mặt thách thức tuân thủ mới

EU siết chuẩn đông lạnh cá ngừ tiêu thụ trực tiếp: Doanh nghiệp Việt đối mặt thách thức tuân thủ mới

Sắp tới, cá ngừ xuất khẩu vào EU để tiêu thụ trực tiếp bắt buộc phải được đông lạnh đạt nhiệt độ lõi -18°C hoặc thấp hơn. Quy định mới không chỉ nâng “hàng rào kỹ thuật” mà còn buộc doanh nghiệp Việt Nam sớm rà soát toàn bộ quy trình khai thác, bảo quản và phân loại sản phẩm nếu không muốn bị loại khỏi thị trường.
Hoa Kỳ hoãn tăng thuế với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, doanh nghiệp Việt Nam có thêm “khoảng đệm” thích ứng

Hoa Kỳ hoãn tăng thuế với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, doanh nghiệp Việt Nam có thêm “khoảng đệm” thích ứng

Ngày 2/1, Vụ Phát triển Thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương) đã thông tin về quyết định của Hoa Kỳ liên quan đến việc hoãn tăng thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, qua đó giúp doanh nghiệp xuất khẩu có thêm thời gian điều chỉnh chiến lược trong bối cảnh thương mại quốc tế tiềm ẩn nhiều biến động.
Hải quan Việt Nam nỗ lực góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 cán mốc 900 tỷ USD

Hải quan Việt Nam nỗ lực góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 cán mốc 900 tỷ USD

Bức tranh thương mại của Việt Nam đang ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ, vai trò kiến tạo, đồng hành của Hải quan Việt Nam tiếp tục được khẳng định, góp phần quan trọng đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 tiến sát mốc lịch sử 900 tỷ USD.
Australia chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

Australia chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa quyết định chấm dứt một phần cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cốt bê tông cán nóng dạng thanh nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia khác.
C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

Trong bối cảnh các thị trường Bắc Âu ngày càng áp dụng nghiêm ngặt tiêu chuẩn môi trường và phát thải, việc tận dụng C/O ưu đãi chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp song hành với đầu tư công nghệ xanh, minh bạch chuỗi sản xuất và tuân thủ các yêu cầu phát triển bền vững.