Thứ năm 02/07/2026 21:48
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Lý giải vì sao Ngân hàng Nhà nước chỉ bán mà không mua vàng?

Ngân hàng Nhà nước Viêt Nam (NHNN) không mua vàng vì sợ bơm thêm tiền ra nền kinh tế, đồng thời tránh rủi ro biến động giá vàng ảnh hưởng đến ổn định tài chính.
Nguồn vốn bất động sản đối mặt rủi ro từ tín dụng đến trái phiếu Áp dụng quy định mới lãi suất tiền gửi sẽ thay đổi thế nào? Tín dụng trong hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng 29,18% Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú: Đồng bộ chính sách tín dụng ưu đãi cho Đề án 1 triệu ha lúa Vì sao Ngân hàng Nhà nước chỉ bán vàng, không mua?

Tại sao Ngân hàng Nhà nước chỉ bán vàng mà không mua?

Trong bối cảnh giá vàng trên thị trường quốc tế tăng mạnh trong thời gian qua, NHNN đã có những động thái bán vàng ra nhưng lại không tham gia mua vàng vào. Điều này gây ra không ít sự thắc mắc trong dư luận, đặc biệt khi nhu cầu vàng của người dân đang tăng cao. Tuy nhiên, lý do thực tế không phải là việc NHNN không nhận thấy tiềm năng sinh lời từ vàng, mà vì các yếu tố liên quan đến việc kiểm soát nền kinh tế vĩ mô, ổn định tiền tệ và hạn chế các rủi ro tài chính.

Một trong những nhiệm vụ chính của Ngân hàng Nhà nước là duy trì sự ổn định của đồng nội tệ và điều tiết lạm phát. Việc mua vàng vào sẽ đồng nghĩa với việc bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Bởi vì khi NHNN mua vàng, sẽ phải thanh toán bằng đồng Việt Nam, qua đó tạo ra một dòng tiền lớn trong lưu thông, làm tăng nguy cơ lạm phát.

Hơn nữa, trong bối cảnh giá vàng đang có xu hướng tăng nóng, việc NHNN tiếp tục mua vàng vào có thể gây ra sự mất ổn định trong giá trị đồng tiền và khiến cho người dân càng lo ngại về tình hình kinh tế, từ đó dẫn đến việc đổ xô mua vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Điều này sẽ gây sức ép lên tỷ giá và đẩy giá vàng lên cao hơn nữa, làm cho mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền trở nên khó khăn hơn.

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia kinh tế, đặc biệt là tỷ phú Warren Buffett, vàng không phải là tài sản tạo ra giá trị thặng dư. “Nếu bạn sở hữu 1 ounce vàng, cuối cùng bạn vẫn chỉ có 1 ounce đấy mà thôi”, Warren Buffett từng chia sẻ. Điều này có nghĩa là vàng không mang lại lợi nhuận như các kênh đầu tư khác như cổ phiếu hay trái phiếu, vốn có thể sinh lời thông qua việc đầu tư vào các doanh nghiệp tạo ra giá trị gia tăng.

Lý giải vì sao Ngân hàng Nhà nước chỉ bán mà không mua vàng?
Vì sao Ngân hàng Nhà nước chỉ bán mà không mua vàng (Ảnh: Minh họa).

Do đó, nếu NHNN mua vàng, đó sẽ là việc bơm tiền vào nền kinh tế mà không tạo ra bất kỳ giá trị gia tăng nào, làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực của nền kinh tế. Vàng chỉ là tài sản “cất giữ giá trị,” không thể tạo ra dòng thu nhập hay tăng trưởng kinh tế như các hình thức đầu tư khác.

Việc tham gia vào kinh doanh vàng còn đem lại những rủi ro lớn đối với ổn định của hệ thống tài chính quốc gia. Trong quá khứ, đặc biệt là giai đoạn 2009-2012, khi nhiều ngân hàng tham gia vào hoạt động kinh doanh vàng, đã gây ra không ít hệ lụy. Những biến động giá vàng mạnh mẽ có thể gây ảnh hưởng đến tỷ giá và tạo ra các cú sốc tiền tệ.

Ngoài ra, khi các ngân hàng tham gia vào thị trường vàng, có thể xảy ra tình trạng lãi suất và tỷ giá bị tác động, làm mất sự ổn định của thị trường tài chính. Một ví dụ điển hình là khi tỷ giá trên thị trường chợ đen có xu hướng tăng cao, một phần nguyên nhân là do các đầu nậu gom USD để nhập vàng lậu, gây sức ép lên tỷ giá và làm tăng độ biến động của tiền tệ. Chính vì vậy, NHNN hạn chế tham gia vào thị trường vàng để tránh các biến động không mong muốn ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô.

Lý do NHNN không mua vàng

Một lý do khác khiến NHNN không tích cực tham gia mua vàng là xu hướng đầu tư vàng tại Việt Nam vẫn có sự khác biệt so với các quốc gia phát triển như Mỹ hay Anh. Tại các nước này, người dân chủ yếu đầu tư vào các tài sản tạo ra giá trị gia tăng như cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ tài chính khác. Vàng không phải là tài sản được nhiều người dân quan tâm và sử dụng như một phương tiện tích trữ giá trị lâu dài.

Trong khi đó, tại Việt Nam, vàng vẫn được coi là một tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản đang có sự bấp bênh. Tuy nhiên, đầu tư vào vàng không giống như đầu tư vào doanh nghiệp, vì nó không tạo ra giá trị thặng dư. Chính vì thế, NHNN cần cảnh báo người dân tránh việc đầu cơ vào vàng, đặc biệt khi giá vàng có thể chịu ảnh hưởng mạnh từ các yếu tố bên ngoài như biến động giá vàng quốc tế hay các chính sách tiền tệ của các quốc gia lớn.

Như vậy, động thái của NHNN trong việc chỉ bán vàng ra mà không mua vào chủ yếu là nhằm kiểm soát lượng tiền tệ trong lưu thông và hạn chế các rủi ro liên quan đến sự biến động giá vàng. Việc bán vàng giúp hút tiền từ nền kinh tế, từ đó giảm áp lực lạm phát và ổn định tỷ giá. Đồng thời, NHNN cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi đầu tư vào vàng, vì sự biến động của giá vàng có thể đem lại những rủi ro lớn nếu không hiểu rõ về tài sản này.

Quyết định của Ngân hàng Nhà nước trong việc chỉ bán vàng và không tham gia mua vào là một chiến lược thận trọng nhằm ổn định nền kinh tế và tránh các rủi ro tài chính. Mặc dù vàng vẫn là một kênh đầu tư phổ biến ở Việt Nam, nhưng việc phụ thuộc quá nhiều vào vàng có thể gây ra những hệ lụy về lạm phát, tỷ giá và ổn định tiền tệ. Chính vì vậy, NHNN cần tiếp tục duy trì chiến lược này để bảo vệ đồng nội tệ và đảm bảo một môi trường kinh tế ổn định.

Bài liên quan
Tin bài khác
Sinh trắc học phủ kín tài khoản số, ngăn chặn hơn 5.200 tỷ đồng lừa đảo trực tuyến

Sinh trắc học phủ kín tài khoản số, ngăn chặn hơn 5.200 tỷ đồng lừa đảo trực tuyến

Ngân hàng Nhà nước cho biết 100% tài khoản giao dịch số đã xác thực sinh trắc học, giúp phát hiện sớm và ngăn chặn hơn 5.200 tỷ đồng giao dịch lừa đảo, đánh dấu bước tiến lớn trong bảo mật ngân hàng số.
Chính sách tiền tệ điều hành linh hoạt, tín dụng tăng hơn 7,4% sau nửa đầu năm 2026

Chính sách tiền tệ điều hành linh hoạt, tín dụng tăng hơn 7,4% sau nửa đầu năm 2026

Sáu tháng đầu năm 2026, trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục biến động khó lường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng. Đến ngày 26/6, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt trên 19,97 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% so với cuối năm 2025.
Phú Thọ: Ngân hàng đồng hành, doanh nghiệp bứt phá

Phú Thọ: Ngân hàng đồng hành, doanh nghiệp bứt phá

Tại hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2026, Phú Thọ đặt mục tiêu khơi thông đồng thời ba “dòng chảy” gồm vốn, đầu tư và cải cách thủ tục hành chính để tạo lực đẩy tăng trưởng.
Hơn 219.000 tỷ đồng đã giải ngân cho chương trình tín dụng nông, lâm, thủy sản

Hơn 219.000 tỷ đồng đã giải ngân cho chương trình tín dụng nông, lâm, thủy sản

Các chương trình tín dụng trọng điểm dành cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; nhà ở xã hội; đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược tiếp tục được ngành ngân hàng triển khai với quy mô ngày càng mở rộng. Đến hết tháng 5/2026, nhiều chương trình đã ghi nhận kết quả giải ngân tích cực, góp phần hỗ trợ sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Tín dụng toàn hệ thống đạt gần 20 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% sau nửa đầu năm 2026

Tín dụng toàn hệ thống đạt gần 20 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% sau nửa đầu năm 2026

Dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến ngày 26/6 đạt hơn 19,97 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% so với cuối năm 2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, giữ ổn định lãi suất, tỷ giá và định hướng dòng vốn vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Phát hiện nhiều lỗi tín dụng tại hai chi nhánh ngân hàng ACB

Phát hiện nhiều lỗi tín dụng tại hai chi nhánh ngân hàng ACB

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 14 và Khu vực 15 vừa chính thức công bố kết luận thanh tra đối với hai chi nhánh của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tại khu vực miền Tây. Bên cạnh những chỉ số tăng trưởng tích cực, cả hai đơn vị này đều lộ rõ những sai sót, hạn chế trong quy trình nghiệp vụ cấp tín dụng, buộc cơ quan quản lý phải đưa ra hàng loạt kiến nghị xử lý nghiêm khắc.
Doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền để tránh bị dừng giao dịch

Doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền để tránh bị dừng giao dịch

Từ hôm nay (1/7/), các giao dịch chuyển khoản trực tuyến giá trị lớn của khách hàng doanh nghiệp bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt của người đại diện pháp luật. Quy định mới từ Ngân hàng Nhà nước buộc các nhà băng thắt chặt kiểm soát, thiết lập thêm hàng rào bảo mật nghiêm ngặt đối với nhóm tài khoản rủi ro cao nhằm ngăn chặn ứng dụng giả mạo và thiết bị bị can thiệp trái phép.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/7/2026: Mặt bằng duy trì cao, cạnh tranh hút vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 2/7/2026: Mặt bằng duy trì cao, cạnh tranh hút vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 2/7/2026 tiếp tục ổn định trong khoảng 2,1–7%/năm tùy kỳ hạn. Nhóm ngân hàng lớn giữ mức thấp, trong khi nhiều ngân hàng thương mại duy trì lãi suất cao để thu hút tiền gửi.
SHB được vinh danh TOP 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 của Fortune

SHB được vinh danh TOP 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 của Fortune

Liên tiếp được vinh danh tại các bảng xếp hạng uy tín cùng giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế, SHB tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín và năng lực cạnh tranh của một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam.
Lý do dự án trụ sở hơn 326 tỷ của Vietcombank tại trung tâm Quận 1 bị đình trệ

Lý do dự án trụ sở hơn 326 tỷ của Vietcombank tại trung tâm Quận 1 bị đình trệ

Một dự án xây dựng trụ sở quy mô 15.000m² sàn ngay khu đất vàng trung tâm Quận 1, vốn tự có sẵn sàng hơn 326 tỷ đồng nhưng nhiều năm qua vẫn chỉ nằm trên giấy. Kết luận thanh tra số 26 của Ngân hàng Nhà nước vừa công bố đã bóc tách trực diện những lực cản hành chính lẫn sự chậm trễ của các bên khiến ông lớn Vietcombank có tiền cũng không thể tiêu.
Agribank rao bán loạt khoản nợ kèm ô tô, biệt thự ven biển Đà Nẵng

Agribank rao bán loạt khoản nợ kèm ô tô, biệt thự ven biển Đà Nẵng

Agribank AMC công bố đấu giá nhiều khoản nợ giá trị lớn, tài sản bảo đảm gồm hàng chục ô tô, biệt thự ven biển và máy móc, thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
Ngân hàng nước ngoài đầu tiên khởi công xây tòa nhà 450 triệu USD tại TP.HCM

Ngân hàng nước ngoài đầu tiên khởi công xây tòa nhà 450 triệu USD tại TP.HCM

Ngân hàng UOB Việt Nam chính thức khởi công xây dựng UOB Plaza TP.HCM, trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát triển và sở hữu trụ sở được xây dựng chuyên biệt trong khu vực Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC).
Lãi suất ngân hàng ngày 1/7/2026: Lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 1/7/2026: Lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 1/7/2026, mặt bằng lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định, trong đó một số nhà băng vẫn giữ mức lãi suất cao nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ người dân.
Techcombank nâng tiêu chuẩn hệ điều hành và bảo mật trên ứng dụng ngân hàng số

Techcombank nâng tiêu chuẩn hệ điều hành và bảo mật trên ứng dụng ngân hàng số

Nhằm tăng cường an toàn thông tin và tuân thủ các quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7/2026, Techcombank chính thức áp dụng yêu cầu tối thiểu về hệ điều hành đối với thiết bị Android, đồng thời triển khai nâng cấp phương thức xác thực giao dịch.
Từ sinh trắc học đến giải ngân online: SHB gia tăng tiện ích số dành cho doanh nghiệp

Từ sinh trắc học đến giải ngân online: SHB gia tăng tiện ích số dành cho doanh nghiệp

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục cập nhật các tính năng mới trên ứng dụng Ngân hàng điện tử cho doanh nghiệp (SHB Corporate Mobile), bao gồm bổ sung sinh trắc học qua VNeID, đăng ký phát hành thẻ online và đăng ký giải ngân vay online. Các tiện ích mới giúp khách hàng doanh nghiệp rút ngắn thời gian giao dịch, giảm giấy tờ, hạn chế việc phải đến quầy và chủ động hơn trong quản trị tài chính trên kênh số.