Thứ bảy 11/07/2026 02:19
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Lý giải vì sao Ngân hàng Nhà nước chỉ bán mà không mua vàng?

Ngân hàng Nhà nước Viêt Nam (NHNN) không mua vàng vì sợ bơm thêm tiền ra nền kinh tế, đồng thời tránh rủi ro biến động giá vàng ảnh hưởng đến ổn định tài chính.
Nguồn vốn bất động sản đối mặt rủi ro từ tín dụng đến trái phiếu Áp dụng quy định mới lãi suất tiền gửi sẽ thay đổi thế nào? Tín dụng trong hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng 29,18% Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú: Đồng bộ chính sách tín dụng ưu đãi cho Đề án 1 triệu ha lúa Vì sao Ngân hàng Nhà nước chỉ bán vàng, không mua?

Tại sao Ngân hàng Nhà nước chỉ bán vàng mà không mua?

Trong bối cảnh giá vàng trên thị trường quốc tế tăng mạnh trong thời gian qua, NHNN đã có những động thái bán vàng ra nhưng lại không tham gia mua vàng vào. Điều này gây ra không ít sự thắc mắc trong dư luận, đặc biệt khi nhu cầu vàng của người dân đang tăng cao. Tuy nhiên, lý do thực tế không phải là việc NHNN không nhận thấy tiềm năng sinh lời từ vàng, mà vì các yếu tố liên quan đến việc kiểm soát nền kinh tế vĩ mô, ổn định tiền tệ và hạn chế các rủi ro tài chính.

Một trong những nhiệm vụ chính của Ngân hàng Nhà nước là duy trì sự ổn định của đồng nội tệ và điều tiết lạm phát. Việc mua vàng vào sẽ đồng nghĩa với việc bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Bởi vì khi NHNN mua vàng, sẽ phải thanh toán bằng đồng Việt Nam, qua đó tạo ra một dòng tiền lớn trong lưu thông, làm tăng nguy cơ lạm phát.

Hơn nữa, trong bối cảnh giá vàng đang có xu hướng tăng nóng, việc NHNN tiếp tục mua vàng vào có thể gây ra sự mất ổn định trong giá trị đồng tiền và khiến cho người dân càng lo ngại về tình hình kinh tế, từ đó dẫn đến việc đổ xô mua vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Điều này sẽ gây sức ép lên tỷ giá và đẩy giá vàng lên cao hơn nữa, làm cho mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền trở nên khó khăn hơn.

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia kinh tế, đặc biệt là tỷ phú Warren Buffett, vàng không phải là tài sản tạo ra giá trị thặng dư. “Nếu bạn sở hữu 1 ounce vàng, cuối cùng bạn vẫn chỉ có 1 ounce đấy mà thôi”, Warren Buffett từng chia sẻ. Điều này có nghĩa là vàng không mang lại lợi nhuận như các kênh đầu tư khác như cổ phiếu hay trái phiếu, vốn có thể sinh lời thông qua việc đầu tư vào các doanh nghiệp tạo ra giá trị gia tăng.

Lý giải vì sao Ngân hàng Nhà nước chỉ bán mà không mua vàng?
Vì sao Ngân hàng Nhà nước chỉ bán mà không mua vàng (Ảnh: Minh họa).

Do đó, nếu NHNN mua vàng, đó sẽ là việc bơm tiền vào nền kinh tế mà không tạo ra bất kỳ giá trị gia tăng nào, làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực của nền kinh tế. Vàng chỉ là tài sản “cất giữ giá trị,” không thể tạo ra dòng thu nhập hay tăng trưởng kinh tế như các hình thức đầu tư khác.

Việc tham gia vào kinh doanh vàng còn đem lại những rủi ro lớn đối với ổn định của hệ thống tài chính quốc gia. Trong quá khứ, đặc biệt là giai đoạn 2009-2012, khi nhiều ngân hàng tham gia vào hoạt động kinh doanh vàng, đã gây ra không ít hệ lụy. Những biến động giá vàng mạnh mẽ có thể gây ảnh hưởng đến tỷ giá và tạo ra các cú sốc tiền tệ.

Ngoài ra, khi các ngân hàng tham gia vào thị trường vàng, có thể xảy ra tình trạng lãi suất và tỷ giá bị tác động, làm mất sự ổn định của thị trường tài chính. Một ví dụ điển hình là khi tỷ giá trên thị trường chợ đen có xu hướng tăng cao, một phần nguyên nhân là do các đầu nậu gom USD để nhập vàng lậu, gây sức ép lên tỷ giá và làm tăng độ biến động của tiền tệ. Chính vì vậy, NHNN hạn chế tham gia vào thị trường vàng để tránh các biến động không mong muốn ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô.

Lý do NHNN không mua vàng

Một lý do khác khiến NHNN không tích cực tham gia mua vàng là xu hướng đầu tư vàng tại Việt Nam vẫn có sự khác biệt so với các quốc gia phát triển như Mỹ hay Anh. Tại các nước này, người dân chủ yếu đầu tư vào các tài sản tạo ra giá trị gia tăng như cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ tài chính khác. Vàng không phải là tài sản được nhiều người dân quan tâm và sử dụng như một phương tiện tích trữ giá trị lâu dài.

Trong khi đó, tại Việt Nam, vàng vẫn được coi là một tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản đang có sự bấp bênh. Tuy nhiên, đầu tư vào vàng không giống như đầu tư vào doanh nghiệp, vì nó không tạo ra giá trị thặng dư. Chính vì thế, NHNN cần cảnh báo người dân tránh việc đầu cơ vào vàng, đặc biệt khi giá vàng có thể chịu ảnh hưởng mạnh từ các yếu tố bên ngoài như biến động giá vàng quốc tế hay các chính sách tiền tệ của các quốc gia lớn.

Như vậy, động thái của NHNN trong việc chỉ bán vàng ra mà không mua vào chủ yếu là nhằm kiểm soát lượng tiền tệ trong lưu thông và hạn chế các rủi ro liên quan đến sự biến động giá vàng. Việc bán vàng giúp hút tiền từ nền kinh tế, từ đó giảm áp lực lạm phát và ổn định tỷ giá. Đồng thời, NHNN cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi đầu tư vào vàng, vì sự biến động của giá vàng có thể đem lại những rủi ro lớn nếu không hiểu rõ về tài sản này.

Quyết định của Ngân hàng Nhà nước trong việc chỉ bán vàng và không tham gia mua vào là một chiến lược thận trọng nhằm ổn định nền kinh tế và tránh các rủi ro tài chính. Mặc dù vàng vẫn là một kênh đầu tư phổ biến ở Việt Nam, nhưng việc phụ thuộc quá nhiều vào vàng có thể gây ra những hệ lụy về lạm phát, tỷ giá và ổn định tiền tệ. Chính vì vậy, NHNN cần tiếp tục duy trì chiến lược này để bảo vệ đồng nội tệ và đảm bảo một môi trường kinh tế ổn định.

Bài liên quan
Tin bài khác
HDBank - Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

HDBank - Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Mức độ gắn kết nhân viên đạt 90%, chỉ số Cam kết đạt 92% cùng gần 140.000 lượt cán bộ nhân viên tham gia đào tạo trong năm qua cho thấy HDBank không chỉ xây dựng một nơi làm việc tốt, mà đang kiến tạo một tổ chức luôn đổi mới- sáng tạo và sẵn sàng cho kỷ nguyên số.
Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank chính thức bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng giám đốc, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng bền vững, chuyển đổi số giai đoạn mới.
Ngân hàng đầu tiên hiện diện tại trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM

Ngân hàng đầu tiên hiện diện tại trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM

MBV vừa có bước chuyển sang thị trường phía Nam bằng sự hiện diện tại TP.HCM, với việc đặt trụ sở tại tòa nhà trong khu vực VIFC-HCMC, đưa MBV trở thành ngân hàng đầu tiên hiện diện tại trung tâm này.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa minh bạch dòng tiền mở rộng tiếp cận vốn tín dụng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa minh bạch dòng tiền mở rộng tiếp cận vốn tín dụng

Minh bạch dòng tiền và chuẩn hóa dữ liệu đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng, trong bối cảnh ngân hàng ngày càng ưu tiên đánh giá theo dòng tiền thực.
Khung pháp lý mới mở rộng kênh vốn cho thuê tài chính doanh nghiệp

Khung pháp lý mới mở rộng kênh vốn cho thuê tài chính doanh nghiệp

Thông tư mới về cho thuê tài chính được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở rộng tài sản cho thuê và nâng hạn mức, qua đó tạo thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn cho doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2026 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ ở một số kỳ hạn dài, nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất nhằm hút dòng tiền trung và dài hạn.
HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng

HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng

HDBank vừa triển khai đồng thời 03 chương trình ưu đãi thiết thực dành cho khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực giao nhận vận tải, logistics; khách hàng doanh nghiệp vay nông lâm thủy sản và các doanh nghiệp khác.
VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung làm Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới

VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung làm Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới

VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo cấp cao, sẵn sàng triển khai chiến lược tăng trưởng và chuyển đổi mạnh mẽ giai đoạn 2026-2030.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 9/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 9/7/2026 ghi nhận xu hướng điều chỉnh nhẹ ở nhiều kỳ hạn, đặc biệt nhóm từ 6–12 tháng, trong bối cảnh cạnh tranh huy động vốn giữa các ngân hàng tiếp tục gia tăng.
Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp khơi thông nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp khơi thông nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngành ngân hàng khẳng định tiếp tục đồng hành doanh nghiệp thông qua chính sách tiền tệ linh hoạt, cải cách tín dụng và khơi thông dòng vốn, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Tại hội thảo diễn ra ngày 8/7/2026, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã thẳng thắn mổ xẻ những vướng mắc pháp lý đang làm chậm tiến độ thu hồi nợ xấu. Trong bối cảnh quy mô dư nợ toàn quốc đã vượt 20 triệu tỷ đồng, việc ách tắc các vụ kiện tài sản bảo đảm không chỉ gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng mà còn trực tiếp cản trở dòng vốn lưu thông ra nền kinh tế.
Chuyển tiền từ 50 triệu đồng nhiều doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt

Chuyển tiền từ 50 triệu đồng nhiều doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt

Nhiều ngân hàng như VIB, SHB, ABBank đã áp dụng quy định mới về xác thực sinh trắc học đối với một số giao dịch của khách hàng doanh nghiệp. Quy định nhằm tăng cường an toàn thanh toán, hạn chế gian lận và được triển khai theo Thông tư 77 của Ngân hàng Nhà nước.
Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm không còn phụ thuộc room hay lãi suất mà chuyển sang năng lực phân tích dữ liệu dòng tiền, buộc ngân hàng thay đổi cách tiếp cận khách hàng và quản trị rủi ro.
VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ phát hành cổ phiếu trả cổ tức

VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ phát hành cổ phiếu trả cổ tức

VPBank điều chỉnh phương án tăng vốn năm 2026 bằng cách phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ hơn 26% qua đó nâng vốn điều lệ lên 100000 tỷ đồng trong thời gian tới
Chi nhánh ngân hàng Khu vực 10: Tăng tốc kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận vốn

Chi nhánh ngân hàng Khu vực 10: Tăng tốc kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận vốn

Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn. Ưu tiên hộ kinh doanh, hợp tác xã thông qua gói vay tín chấp, ưu đãi lãi suất. 6 tháng đầu năm 2026, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã hỗ trợ 873 doanh nghiệp với tổng giá trị cam kết đạt 16.067 tỷ đồng