Thứ năm 28/05/2026 05:02
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Luật pháp và công nghệ: Không thể để doanh nghiệp "chạy nhanh" trong khi pháp lý vẫn đứng yên

Ngày 16/4/2025 vừa qua, tại Trường Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM), hội thảo khoa học “Pháp luật và Công nghệ mới” đã thu hút đông đảo chuyên gia, luật gia, doanh nghiệp và nhà nghiên cứu đến trao đổi, thảo luận về tác động của trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu số và tài sản vô hình đến hệ thống pháp luật Việt Nam.

Trong làn sóng chuyển đổi số và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), pháp luật Việt Nam không chỉ cần theo kịp công nghệ, mà còn phải chủ động kiến tạo một hành lang pháp lý linh hoạt. Cộng đồng doanh nghiệp đang kỳ vọng vào một hệ thống pháp lý minh bạch, kịp thời và thúc đẩy sáng tạo.

Trí tuệ nhân tạo và Cuộc cách mạng pháp lý cho kỷ nguyên số

Các chuyên gia cho rằng việc mở thêm chuyên ngành về Luật và Công nghệ là hoàn toàn khả thi trong thời đại trí tuệ nhân tạo hiện diện ngày càng nhiều trong lĩnh vực pháp luật. Ảnh: UEL

AI đã “vào cuộc” trong hệ thống pháp lý

Sự hiện diện của AI trong hệ thống tư pháp Việt Nam không còn là viễn cảnh tương lai. Từ năm 2022, Tòa án Nhân dân Tối cao đã triển khai phần mềm Trợ lý ảo TAND – một ứng dụng AI hỗ trợ thẩm phán và thư ký trong hoạt động tố tụng. Hệ thống sử dụng nguồn dữ liệu pháp lý chính thống, được cập nhật thường xuyên, góp phần giảm tải khối lượng công việc và nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ.

Bà Ung Thị Xuân Hương, Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, đánh giá cao vai trò của trợ lý ảo trong cải thiện hiệu suất ngành tư pháp, nhưng cũng nhấn mạnh rằng công nghệ này cần được hoàn thiện hơn để đáp ứng yêu cầu thực tế.

Ở góc độ thực tiễn, ThS. Đào Văn Hưng, Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý & Phát triển Doanh nghiệp, nhận định: AI không chỉ là công cụ hỗ trợ xử lý án mà còn có tiềm năng lớn trong rà soát hàng chục ngàn văn bản quy phạm pháp luật, hỗ trợ các bộ phận pháp chế doanh nghiệp và cơ quan nhà nước – những nơi vốn đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng.

Ông Hưng cho biết thêm, Viện Khoa học Pháp lý & Phát triển Doanh nghiệp đang phối hợp cùng IP Group phát triển bộ công cụ định giá tài sản vô hình trong doanh nghiệp – một lĩnh vực tiềm năng nhưng chưa có hành lang pháp lý rõ ràng. Đồng thời, Viện cũng đang nghiên cứu các đề tài về AI trong giáo dục phổ thông và rà soát mâu thuẫn – chồng chéo trong hệ thống pháp luật hiện hành.

Tham luận về vấn đề đào tạo nhân lực giao thoa giữa luật và công nghệ, PGS.TS Đoàn Thị Phương Diệp (Trường ĐH Kinh tế – Luật) chỉ rõ: AI đang giúp người dân tiếp cận pháp luật dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như sai lệch dữ liệu hay “ảo giác thuật toán”. Vì vậy, cần đổi mới đào tạo: luật sư phải hiểu công nghệ, và kỹ sư cần hiểu luật.

Đồng quan điểm, PGS.TS Ngô Hữu Phước (UEL) đề xuất xây dựng ngành học mới mang tên “Luật và Công nghệ” để kịp bắt nhịp các xu hướng toàn cầu như Blockchain, Big Data, Metaverse... từ góc độ pháp lý.

Trí tuệ nhân tạo và Cuộc cách mạng pháp lý cho kỷ nguyên số

Bảo vệ dữ liệu cá nhân và xác định tài sản số là một trong những vấn đề được quan tâm trong dự thảo Luật Công nghiệp và Công nghệ số. Ảnh: UEL

Tài sản số và bài toán khung pháp lý

Một trong những vấn đề cấp thiết là tài sản số – lĩnh vực ngày càng quan trọng trong nền kinh tế số nhưng pháp luật Việt Nam hiện chưa theo kịp. Luật gia Ngô Minh Tín (UEL) cho rằng Dự thảo Luật Công nghiệp Công nghệ số mới chỉ bước đầu đề cập đến khái niệm này trong Điều 8, nhưng còn quá mơ hồ về phạm vi và đặc điểm.

Ông đề xuất sửa Điều 105 Bộ luật Dân sự, công nhận tài sản số là một loại tài sản độc lập, bên cạnh vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Đồng thời, Việt Nam nên học hỏi mô hình quản lý linh hoạt từ Singapore, Trung Quốc hoặc cách tiếp cận của Hoa Kỳ – nơi tài sản số có thể được xếp vào nhóm chứng khoán nếu có giá trị tài chính.

Trí tuệ nhân tạo và Cuộc cách mạng pháp lý cho kỷ nguyên số

Luật gia Ngô Minh Tín chia sẽ tại Hội thảo, Ảnh: UEL

Ở mảng dữ liệu cá nhân - nơi được coi là tài nguyên mới của nền kinh tế số, PGS.TS Trần Thăng Long (Trường ĐH Luật TP.HCM) cảnh báo: Trong khi dữ liệu cá nhân được xem là “tài nguyên mới” của kinh tế số, khung pháp lý tại Việt Nam vẫn còn phân tán, thiếu tính chế tài và thực thi. Ông cho rằng Việt Nam cần tham khảo GDPR của EU – chuẩn mực toàn cầu về bảo vệ dữ liệu cá nhân, với các nguyên tắc nghiêm ngặt như “Privacy by Design” và quy định trách nhiệm cụ thể như DPO (nhân sự bảo vệ dữ liệu).

Tổng kết tại hội thảo, PGS.TS Lê Vũ Nam – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Luật – nhận định: “Đây là thời điểm cần kết nối giữa trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người, giữa công nghệ và cải cách pháp lý, để pháp luật không chỉ theo kịp mà còn dẫn dắt quá trình đổi mới sáng tạo.”

Pháp luật không nên là rào cản, càng không thể là người chạy sau công nghệ. Trong kỷ nguyên số, pháp luật phải là kim chỉ nam cho phát triển bền vững – nơi con người là trung tâm và dữ liệu được bảo vệ như một quyền cơ bản.

Tin bài khác
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.
Đẩy nhanh tiến độ dự án chuyển đổi số tỉnh tỉnh Ninh Bình năm 2026

Đẩy nhanh tiến độ dự án chuyển đổi số tỉnh tỉnh Ninh Bình năm 2026

Sáng 27/5/2026, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị nghe phương án triển khai thực hiện một số dự án thuộc lĩnh vực chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh năm 2026.
Quảng Trị: Phụ nữ Quảng Trạch tận dụng công nghệ số để phát triển kinh tế

Quảng Trị: Phụ nữ Quảng Trạch tận dụng công nghệ số để phát triển kinh tế

Ứng dụng mạng xã hội, livestream bán hàng và thanh toán trực tuyến đang giúp nhiều phụ nữ ở xã Quảng Trạch, tỉnh Quảng Trị mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế gia đình.
Doanh nghiệp Việt trước áp lực chuyển đổi số an toàn trong thời đại AI bùng nổ

Doanh nghiệp Việt trước áp lực chuyển đổi số an toàn trong thời đại AI bùng nổ

Tại hội thảo do Viện Công nghệ FIRST tổ chức, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Trung tướng Đồng Đại Lộc cho rằng doanh nghiệp Việt phải chuyển đổi số an toàn để thích ứng các rủi ro mới trong thời đại AI.
Hà Tĩnh tăng cường hợp tác phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Hà Tĩnh tăng cường hợp tác phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký kết “Thỏa thuận hợp tác phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giai đoạn 2026 - 2030” với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam…
Huawei hé lộ hướng phát triển chip mới ngoài EUV

Huawei hé lộ hướng phát triển chip mới ngoài EUV

Không chọn cách chờ các lệnh cấm vận được nới lỏng, Huawei đang theo đuổi chiến lược phát triển chip theo hướng riêng với mục tiêu giảm phụ thuộc vào công nghệ quang khắc EUV hiện đại.
Google biến Gmail thành “thư ký AI” với tính năng Gemini mới

Google biến Gmail thành “thư ký AI” với tính năng Gemini mới

Google vừa bổ sung loạt tính năng mới cho Gemini AI trên Gmail, cho phép trợ lý AI học phong cách viết của người dùng để tạo email tự nhiên và cá nhân hóa hơn.
Dữ liệu trở thành “hạ tầng chiến lược” trong hành trình xây dựng đô thị thông minh tại TP.Hồ Chí Minh

Dữ liệu trở thành “hạ tầng chiến lược” trong hành trình xây dựng đô thị thông minh tại TP.Hồ Chí Minh

TP.Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về chất lượng tăng trưởng, hiệu quả quản trị công, phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống của người dân. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ và không gian phát triển đô thị tiếp tục mở rộng, dữ liệu không còn chỉ là công cụ hỗ trợ mà đang được xác định là nguồn lực nền tảng cho việc vận hành đô thị tương lai.
Giám đốc điều hành OpenAI - Sam Altman: AI chưa tạo cú sốc việc làm như nhiều dự báo ban đầu

Giám đốc điều hành OpenAI - Sam Altman: AI chưa tạo cú sốc việc làm như nhiều dự báo ban đầu

Giám đốc điều hành OpenAI cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) chưa gây ra làn sóng mất việc văn phòng trên diện rộng như ông từng lo ngại, đồng thời nhấn mạnh yếu tố con người vẫn giữ vai trò khó thay thế trong nhiều công việc.
Tây Ninh tăng tốc chuyển đổi số toàn diện giai đoạn mới

Tây Ninh tăng tốc chuyển đổi số toàn diện giai đoạn mới

Chuyển đổi số Tây Ninh đang bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ giai đoạn 2026–2030 với mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số đồng bộ. Kế hoạch giai đoạn 2026–2030 không chỉ hướng đến xây dựng chính quyền số hiện đại mà còn thúc đẩy kinh tế số, xã hội số phát triển sâu rộng. Việc ký kết hợp tác chiến lược với MobiFone tiếp tục tạo thêm động lực để địa phương bứt phá trong thời kỳ số hóa.
Doanh nghiệp Việt trước làn sóng Agentic AI: Ai tiên phong sẽ chiến thắng!

Doanh nghiệp Việt trước làn sóng Agentic AI: Ai tiên phong sẽ chiến thắng!

Doanh nghiệp Việt đã quen với việc dùng AI để viết nhanh hơn, bán hàng tốt hơn hay trả lời khách hàng tự động. Nhưng đó có thể mới chỉ là bước khởi động. Một làn sóng mới mang tên Agentic AI đang xuất hiện với khả năng tự lập kế hoạch, tự xử lý nhiều nhiệm vụ và hành động gần giống một cộng sự thực thụ. Nếu xu hướng này tăng tốc, cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp có thể không còn nằm ở số lượng nhân viên, mà ở việc ai xây dựng được lực lượng lao động thành thạo AI trước?
Đồng Nai thúc đẩy chuyển đổi số, tháo gỡ điểm nghẽn phát triển khoa học công nghệ

Đồng Nai thúc đẩy chuyển đổi số, tháo gỡ điểm nghẽn phát triển khoa học công nghệ

Lãnh đạo Thành ủy Đồng Nai yêu cầu các cấp, ngành triển khai quyết liệt, thực chất các nhiệm vụ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; đồng thời tập trung tháo gỡ điểm nghẽn về nhân lực, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ công nghệ số cộng đồng.
Nghệ An triển khai nghiên cứu ứng dụng AI kết hợp GIS phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Nghệ An triển khai nghiên cứu ứng dụng AI kết hợp GIS phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Nghệ An triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu đề xuất giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý, giám sát và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả”
Sơn La thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua livestream, tạo động lực chuyển đổi số nông nghiệp

Sơn La thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua livestream, tạo động lực chuyển đổi số nông nghiệp

Livestream đang trở thành kênh tiêu thụ nông sản hiệu quả tại Sơn La, giúp mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm và thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trong nông nghiệp.
Đà Nẵng định vị thành “điểm đến chiến lược” của cộng đồng web3 toàn cầu

Đà Nẵng định vị thành “điểm đến chiến lược” của cộng đồng web3 toàn cầu

Sáng 25/5, Hội nghị Nhà phát triển Web3 năm 2026 (Web3 Builders’ Summit – W3BS 2026) khai mạc tại Đà Nẵng. Sự kiện Hội nghị Nhà phát triển Web3 năm 2026 (Web3 Builders’ Summit – W3BS 2026) không đơn thuần là một diễn đàn công nghệ.