Liên quan tới bằng sáng chế, Apple dọa sẽ rời thị trường Anh

DNHN - Để tạo áp lực lên các bên liên quan, nhà sản xuất iPhone đe dọa rút khỏi thị trường Vương quốc Anh và hạn chế các dịch vụ hỗ trợ người dùng tại nước này.

Cụ thể, một công ty tại Anh là Optis Cellular đã đâm đơn kiện Apple vì hãng này đã vi phạm các bằng các sáng chế liên quan đến 3G và 4G của họ. Cách đây ít lâu, toà án tại nước Anh đã phán rằng Apple thật sự đúng là đã vi phạm đến 2 bằng sáng chế của Optis và yêu cầu Táo Khuyết phải bồi thường chi phí.

Mức phí bồi thường hiện vẫn chưa xác định, tuy nhiên nó có thể lên tới 7 tỷ USD. Toà án nói rằng nếu Apple không thực hiện động thái bồi thường, họ sẽ cần phải rút khỏi thị trường Anh và có lẽ, Apple đang nghiêng về vế thế 2. Để tạo áp lực lên các bên liên quan, nhà sản xuất iPhone đe dọa rút khỏi thị trường Vương quốc Anh và hạn chế các dịch vụ hỗ trợ người dùng tại nước này.

Optis Cellular đã đâm đơn kiện Apple vì hãng này đã vi phạm các bằng các sáng chế liên quan đến 3G và 4G
Optis Cellular đã đâm đơn kiện Apple vì hãng này đã vi phạm các bằng các sáng chế liên quan đến 3G và 4G.

Luật sư của Apple Marie Demetriou cho biết “Quan điểm của Apple là sẽ đánh giá các điều khoản và quyết định xem việc chấp nhận chúng hay rời khỏi thị trường Anh là đúng đắn. Có thể có những điều khoản được đặt ra bởi tòa án không thể chấp nhận được về mặt thương mại”. Trong trường hợp Apple rút khỏi thị trường Vương quốc Anh, họ sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản bồi thường nào cho công ty Optis.

Nếu Apple từ chối trả tiền phạt, Tòa án Tối cao Anh có thể cấm hãng bán iPhone ở quốc gia này. Trong khi đó, Apple đang đe dọa sẽ ngừng bán các sản phẩm của mình tại Anh vì vụ kiện bằng sáng chế. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng những vụ kiện như vậy sẽ tạo ra mối nguy hiểm, nơi những kẻ xấu tìm cách moi tiền từ các công ty bằng cách tích trữ bằng sáng chế. Các công ty này tích lũy rất nhiều bằng sáng chế mà họ không bao giờ có ý định sử dụng trong các sản phẩm thương mại với mục đích chỉ nhằm kiện các công ty khác như Apple vốn sử dụng chúng cho các sản phẩm và dịch vụ phục vụ người dùng.

Optis sở hữu một số bằng sáng chế không dây và thường xuyên kiện các công ty vi phạm các bằng sáng chế này. Optis trước đó đã giành 506 triệu USD từ Apple tại Mỹ, nhưng khi kháng cáo, một thẩm phán liên bang đã lật lại phán quyết.

PV(TH)

Bài liên quan