Làn sóng IPO đã thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp ở châu Á như thế nào?

16:17 26/10/2021

Theo các công ty VC trong khu vực, các đợt IPO của cộng đồng startup diễn ra trong năm nay đã tạo ra tác động tích cực cho một năm đầy thách thức.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Bước sang năm 2021, hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á và các khu vực lân cận đều phải đối mặt với biến động do đại dịch. Thời điểm hiện tại là quý cuối cùng trong năm, các thách thức hiện ra ngày càng rõ rệt bao gồm: Các nhà đầu tư nhìn nhận thế nào về sinh thái khởi nghiệp trong thời đại ngày nay? Có xu hướng nào cần chú ý? Có thể theo đuổi những cơ hội nào?

Thời kỳ đầu của đại dịch, một số ngành dọc đã trở nên phát triển khi nhu cầu về dịch vụ gia tăng. Trong đó, chăm sóc sức khỏe và thương mại điện tử đứng đầu xu hướng. Ngoài ra, khi các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn về khía cạnh bền vững của hoạt động kinh doanh của một công ty khởi nghiệp, các nhà đầu tư đổ vốn nhiều hơn cho các lĩnh vực giải pháp doanh nghiệp hoặc B2B. Điều này đặc biệt đúng ở các thị trường nhỏ hơn như Đài Loan. "Các nhà đầu tư muốn đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực B2B. Bởi tại thị trường Đài Loan, có thể khá khó khăn cho các công ty B2C đạt được thành công khi chỉ tập trung vào thị trường địa phương", Brandon Chiang, phó chủ tịch điều hành của Cornerstone Ventures cho biết. Ông cũng nói thêm rằng từ khía cạnh tiếp thị, các dịch vụ B2B có xu hướng dễ dàng quảng bá hơn so với các dịch vụ B2C.

Năm ngoái, khi đại dịch bắt đầu lây truyền trong khu vực, đã xuất hiện nhiều lo ngại về các vòng tài trợ giai đoạn đầu. Các công ty khởi nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc huy động các vòng tài trợ hạt giống khi các nhà đầu tư trở nên cẩn trọng hơn. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức, các đợt IPO của cộng đồng startup Đông Nam Á nói riêng và khu vực nói chung đã khuyến khích hệ sinh thái phát triển. Ví dụ, chỉ riêng ở Đài Loan cho đến nay đã có ba đợt IPO được tổ chức và dự kiến sẽ nhiều hơn nữa trong tương lai gần. Ông Chiang chia sẻ: "Các đợt IPO khuyến khích sinh viên trẻ, nhưng doanh nhân đang cố gắng tham gia vào ngành công nghiệp công nghệ, thậm chí truyền cảm hứng cho người đnag học tập và làm việc ở nước ngoài trở về gây dựng sự nghiệp tại quê nhà". Hirotam, đối tác của Spiral Ventures lưu ý về một đợt IPO từng làm dậy sóng cộng đồng của kỳ lân Indonesia Bukalapak đã thu hút sự quan tâm lớn hơn từ các nhà đầu tư Nhật Bản tại thị trường Đông Nam Á.

TL (theo e27)