Thứ hai 22/06/2026 11:22
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Làm thế nào để nhân viên có thể tham gia khóa học đào tạo thường xuyên?

03/10/2022 17:27
Trong khi hầu hết các doanh nghiệp tìm hiểu tầm quan trọng của công việc đào tạo ban đầu và đào tạo nhân viên mới, nhiều doanh nghiệp bỏ qua đầu tư để tiếp tục đào tạo và phát triển và phải trả đánh giá bằng việc đánh mất năng lực, suất năng lượng và

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu của Deloitte, học tập và cơ hội nghề nghiệp chính là 1 trong những lý do thúc đẩy họ giới thiệu công ty là môi trường làm việc lý tưởng với các ứng viên tiềm năng. Nhân viên luôn nhận thức rằng, để tồn tại trong một môi trường làm việc đầy biến động, họ cần phải tiếp tục phát triển, học hỏi và đổi mới một cách nhất quán.

Nhân viên luôn không ngừng học hỏi từ những tấm gương sáng xung quanh họ. Các công ty như Yahoo, BlackBerry, Blockbuster dần trở nên tụt hậu và bỏ cuộc vì không theo kịp thời đại. Vậy làm sao để việc training nhân sự diễn ra thường xuyên và đảm bảo chất lượng, dưới đây là một số cách để nhân viên có thể tham gia học tập thường xuyên:

Hỏi ý kiến nhân viên mong muốn của họ về chương trình đào tạo

Nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm khi thực hiện đào tạo nội bộ mà không tham khảo ý kiến của những nhân viên. Nếu bạn không tìm hiểu mong muốn của nhân viên mình, bạn sẽ dễ xây dựng ra chương trình phát triển nhân lực không phù hợp, thiếu tính cá nhân hoá, từ đó người lao động sẽ cảm thấy việc tham gia các khoá học là vô ích. Việc hỏi nhân viên xem họ cần gì để hoàn thành công việc tốt hơn sẽ giúp họ cảm thấy được lắng nghe, tôn trọng, từ đó thiết kế các khoá học phù hợp với nhu cầu của nhân viên hơn.

Cá nhân hoá chương trình đào tạo và phát triển nhân lực

Một trong những lý do lớn nhất khiến nhân viên từ bỏ chương trình đào tạo là vì họ được yêu cầu nghiên cứu một thứ mà họ đã biết hoặc tìm hiểu cái gì đó không liên quan đến chuyên môn của họ. Chẳng hạn như doanh nghiệp yêu cầu một nhân viên kế toán phải học cách tối ưu hoá website là điều không hợp lý. Vì thế, ban quản lý nên thiết kế chương trình phù hợp với chức năng của từng bộ phận để từ đó nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên hơn.

Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ trên nền tảng dạy học trực tuyến

Không phải nhân viên nào cũng có thời gian tham gia các khoá học offline theo đúng thời gian, địa điểm yêu cầu, vì thế doanh nghiệp có thể thiết kế các khoá học online linh hoạt giúp hai bên tiết kiệm thời gian và chi phí một cách đáng kể. Lúc này nhân viên có thể linh động học bất kỳ nơi nào, tại mọi thời điểm như trên xe bus, hay ở nhà sau giờ làm, như vậy sẽ khiến họ vừa tập trung vào công việc hiện tại ở văn phòng, vừa có thời gian tham gia các khoá học bổ ích mà tổ chức đã xây dựng. Họ sẽ bớt đi một phần áp lực không đủ thời gian để cân bằng công việc và học tập.

Ứng dụng việc học vào quy trình làm việc

Một người trở thành đầu bếp khi họ thực sự nấu ăn và áp dụng những kiến thức được học từ sách và chương trình truyền hình. Trong quá trình nấu, họ sẽ kết hợp sáng tạo giữa các nguyên liệu để tạo ra công thức nấu món ăn ngon.

Có thể thấy, thực hành là cách để vững chắc kiến thức đã học. Tuy nhiên, khoảng cách giữa việc học và ứng dụng không nên quá xa. Nếu không, nhân viên sẽ quên những thông tin quan trọng. Có thể nói, đào tạo tốt nhất xảy ra khi “học chính là công việc”.

Doanh nghiệp muốn đào tạo nhân viên phải thiết kế chương trình hay, dạy tốt, cho nhân viên thấy hiệu quả của các khóa training. Nếu không, nhân viên sẽ chán nản, học cho có và doanh nghiệp cũng tốn chi phí đào tạo.

Công ty cần xác định rõ, nhân viên không tiếp nhận các khóa training thì việc tổ chức đào tạo sẽ không mang lại hiệu quả. Công ty dạy "đúng chỗ", đúng kiến thức nhân viên đang cần, họ sẽ chủ động đi học.

Cân đối thời gian hợp lý giữa việc đào tạo và thực hiện công việc

Nhà quản lý cũng nên xem xét đến yếu tố cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ. Mặc dù nhân viên có thể đồng ý việc tham gia khóa đào tạo online trong một thời gian ngắn, nhưng nếu cứ tiếp tục trong khoảng thời gian dài thì họ sẽ cảm thấy doanh nghiệp không coi trọng thời gian cá nhân của mình, điều này cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ nhân viên nghỉ việc tại tổ chức.

Điều doanh nghiệp nên làm là thiết kế các chương trình giảng dạy ngắn, súc tích, tránh trường hợp một khoá học kéo dài đến 3-4 tháng và mỗi bài học đều có độ dài 3-4 tiếng trở lên. Bạn có thể chia ngắn các nội dung giảng dạy phù hợp để mỗi ngày nhân viên đều có khả năng học mà không chiếm quá nhiều thời gian của họ. Ngoài ra, ban quản lý cũng nên thông cảm và quan tâm, hỏi han nhân viên nếu như đôi khi họ không hoàn thành công việc/ khoá học đúng thời hạn, có thể họ sẽ bị kiệt sức bởi việc dồn việc.

T.H

Bài liên quan
Tin bài khác
Sumitomo 436 năm tuổi: Vì sao tập đoàn doanh nghiệp lâu đời nhất thế giới vẫn phát triển mạnh mẽ?

Sumitomo 436 năm tuổi: Vì sao tập đoàn doanh nghiệp lâu đời nhất thế giới vẫn phát triển mạnh mẽ?

Khi hàng nghìn doanh nghiệp biến mất sau mỗi cuộc khủng hoảng, một tập đoàn Nhật Bản vẫn tồn tại suốt hơn 436 năm, đi qua chiến tranh, suy thoái kinh tế, đại dịch và nay là làn sóng AI. Điều gì giúp Sumitomo trường tồn mà không phải quy mô tài sản hay công nghệ vượt trội?
Rolex: Lý do trường tồn hơn 120 năm của thương hiệu toàn cầu

Rolex: Lý do trường tồn hơn 120 năm của thương hiệu toàn cầu

Mỗi năm, Rolex bán ra hàng triệu chiếc đồng hồ và tạo ra doanh thu hàng chục tỷ USD. Nhưng điều làm nên vị thế đặc biệt của thương hiệu này chưa bao giờ chỉ là những con số. Trong khi nhiều doanh nghiệp nỗ lực sản xuất nhiều hơn, quảng cáo nhiều hơn và xuất hiện nhiều hơn để giành sự chú ý, Rolex lại chọn con đường gần như ngược lại. Hãng đồng hồ với thương hiệu toàn cầu luôn chủ động tạo ra sự khan hiếm, hạn chế quảng cáo ồn ào và kiên nhẫn bồi đắp giá trị suốt hơn một thế kỷ.
Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, tăng trưởng tín dụng cần đi kèm tái cấu trúc dòng vốn, ưu tiên FDI, bán lẻ và hộ kinh doanh nhằm tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.
140 năm Bosch và bí mật trường tồn: Thà mất tiền còn hơn

140 năm Bosch và bí mật trường tồn: Thà mất tiền còn hơn

Lịch sử kinh doanh thế giới đã chứng kiến một cái tên đã đi qua hai cuộc chiến tranh thế giới, hàng loạt cuộc khủng hoảng kinh tế, nhiều cuộc cách mạng công nghệ liên tiếp, và vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau gần 140 năm tồn tại. Đó là Bosch.
IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mình

IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mình

Lịch sử kinh doanh thế giới từng chứng kiến rất nhiều đế chế tưởng như bất khả chiến bại rồi biến mất chỉ trong vài năm. Kodak từng thống trị ngành nhiếp ảnh. Nokia từng là biểu tượng của điện thoại di động. BlackBerry từng được xem là chuẩn mực của giới doanh nhân toàn cầu. Nhưng rồi tất cả đều trở thành ký ức. Trong khi đó, có một doanh nghiệp ra đời từ năm 1911, trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế, sự xuất hiện của máy tính cá nhân, Internet, điện toán đám mây và giờ là trí tuệ nhân tạo nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục tạo ra giá trị. Đó là IBM.
Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Sự gia tăng lãnh đạo quốc tế trong ngân hàng Việt phản ánh bước chuyển từ tăng trưởng quy mô sang nâng cao chất lượng quản trị, kết hợp kinh nghiệm toàn cầu với hiểu biết bản địa nhằm nâng sức cạnh tranh và thu hút vốn ngoại.
Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành lợi thế chiến lược quyết định sức bật và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại GBA Monthly Business Meeting 2026 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai”, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những góc nhìn, giải pháp nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam.
Từ "khủng hoảng" AEON Mall Long Biên đến bài học đắt giá cho các ông lớn bán lẻ

Từ "khủng hoảng" AEON Mall Long Biên đến bài học đắt giá cho các ông lớn bán lẻ

Sau nhiều ngày hứng chịu làn sóng phẫn nộ và bão đánh giá một sao từ dư luận, hai đơn vị quản lý hệ thống AEON tại Việt Nam đã phải chính thức phát đi thông báo xin lỗi liên quan đến vụ việc một nữ khách hàng cùng con nhỏ bị chặn đường vì nghi ngờ trộm cắp tại AEON Mall Long Biên. Đằng sau lời xin lỗi muộn màng của một đơn vị kinh doanh lớn là những bài học xương máu về kỹ năng quản trị nhân sự và cái giá phải trả ngay lập tức khi doanh nghiệp đánh mất sự chuẩn mực trong văn hóa kinh doanh, văn hóa ứng xử.
Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế đang ghi nhận những kết quả tích cực khi hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh trên cả nước đã sử dụng ứng dụng eTax Mobile. Tỷ lệ khai, nộp thuế điện tử duy trì ở mức rất cao, tạo nền tảng quan trọng cho quá trình hiện đại hóa quản lý thuế và lộ trình chấm dứt hình thức thuế khoán theo chủ trương của Chính phủ.
3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị phần và liên tục phát triển hệ thống phân phối. Thế nhưng phía sau những con số tăng trưởng ấy lại là một thực tế đáng lo ngại: dòng tiền ngày càng căng thẳng, hàng tồn kho ngày càng phình to, công nợ ngày càng khó kiểm soát và chi phí vận hành không ngừng gia tăng. Điều đáng nói là những khoản thất thoát này thường không xuất hiện rõ ràng trên báo cáo tài chính, khiến không ít lãnh đạo chỉ nhận ra vấn đề khi lợi nhuận suy giảm hoặc doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng dòng tiền.
Hiểu đúng về quyền sở hữu công nghiệp là lá  bảo vệ tài sản vô hình của doanh nghiệp

Hiểu đúng về quyền sở hữu công nghiệp là lá bảo vệ tài sản vô hình của doanh nghiệp

Trong nền kinh tế số và kỷ nguyên cạnh tranh toàn cầu, tài sản của doanh nghiệp không còn bó hẹp ở nhà xưởng, máy móc hay đất đai, mà giá trị cốt lõi nằm ở những tài sản vô hình. Quyền sở hữu công nghiệp chính là một trong những đối tượng trọng yếu thuộc quyền sở hữu trí tuệ, được điều chỉnh nghiêm ngặt bởi Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Để giúp các nhà quản trị và cá nhân có cái nhìn đào sâu, bản chất của loại quyền này cần được bóc tách toàn diện dưới ba lăng kính pháp lý: Nghĩa khách quan, nghĩa chủ quan và góc độ quan hệ pháp luật.
Vì vay vàng, một doanh nghiệp thủy sản nợ phình to từ 103 tỷ lên 2.449 tỷ

Vì vay vàng, một doanh nghiệp thủy sản nợ phình to từ 103 tỷ lên 2.449 tỷ

Cơn "điên cuồng" của giá vàng không chỉ làm khó người mua mà đang bóp nghẹt một doanh nghiệp thủy sản tại TP. Hồ Chí . Khoản vay 5.833 lượng vàng từ năm 2009 đến nay đã biến thành cục nợ khổng lồ, xóa sạch mọi nỗ lực kinh doanh cốt lõi.
"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp thách thức về dòng tiền và tâm lý e ngại đòn bẩy bủa vây, giải pháp "đổi vàng lấy nhà" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng không đơn thuần là một chương trình khuyến mãi. Nhìn từ góc độ kinh tế học, đây là một nước cờ tài chính thông minh nhằm huy động nguồn lực nhàn rỗi khổng lồ trong dân cư, biến những thỏi vàng "nằm im trong két" thành động lực thanh khoản cho các đại đô thị.
Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Trong nhiều năm, cuộc chiến nhân tài được xem là cuộc đua của ngân sách, ai trả cao hơn sẽ thắng. Nhưng thực tế đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới lại cho thấy điều ngược lại. Từ các ngân hàng đầu tư ở phố Wall đến những công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon, hàng triệu USD đã được chi cho lương thưởng, thương hiệu tuyển dụng và các công ty săn đầu người, nhưng vẫn không thể ngăn nhân sự giỏi rời đi.
Nhân viên giỏi nhưng vô kỷ luật: Giữ hay buông để cứu hệ thống SME?

Nhân viên giỏi nhưng vô kỷ luật: Giữ hay buông để cứu hệ thống SME?

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang mắc kẹt trong cái bẫy quản trị: Một nhân viên làm việc cực kỳ hiệu quả về chuyên môn, xử lý vấn đề nhanh, khách hàng tin tưởng, thậm chí là người giữ vai trò then chốt trong vận hành. Thế nhưng, họ lại mang đặc quyền trễ deadline, làm việc tùy hứng, không tuân thủ quy trình. Giữ thì nát hệ thống, đuổi thì sợ hụt doanh thu – đâu là lối thoát cho nhà điều hành?