Lãi suất cho vay mới tại các ngân hàng hiện nay ra sao?

09:07 19/06/2024

Lãi suất cho vay là một yếu tố quan trọng trong quyết định vay vốn của cá nhân và doanh nghiệp. Hiện nay tình hình lãi suất cho vay tại các ngân hàng hiện nay, những yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất và tầm nhìn cho tương lai.

Hiện nay, tình hình lãi suất cho vay tại các ngân hàng có thể khá đa dạng và thay đổi theo từng quốc gia và ngân hàng cụ thể. Tuy nhiên, trên tổng thể, tại nhiều nền kinh tế, lãi suất cho vay đang ở mức thấp. Điều này có nguồn gốc từ chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và khuyến khích đầu tư.

Theo đó, với chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương có tác động lớn đến lãi suất cho vay. Nếu ngân hàng trung ương giảm lãi suất căn cứ vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế, lãi suất cho vay có xu hướng giảm.

Sự phát triển kinh tế, mức độ ổn định và triển vọng kinh tế của một quốc gia cũng ảnh hưởng đến lãi suất cho vay. Khi kinh tế phát triển, lãi suất có thể tăng do nhu cầu vay tăng lên.

Ngoài ra, các rủi ro tín dụng của ngân hàng cũng có thể ảnh hưởng đến lãi suất cho vay. Nếu ngân hàng đánh giá rủi ro cao về khả năng trả nợ của khách hàng, lãi suất có thể cao hơn để bù đắp cho rủi ro đó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tình hình lãi suất cho vay tạo ra cơ hội và thách thức cho khách hàng. Với lãi suất thấp, các khách hàng có thể tận dụng để vay vốn với chi phí thấp hơn, đồng thời khuyến khích đầu tư và tiêu dùng. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo khả năng trả nợ và không mắc phải các khoản vay quá nặng.

Theo khảo sát, lãi suất của Agirbank cho vay trung và dài hạn để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường, cũng như vay để đáp ứng nhu cầu đời sống và kinh doanh bất động sản được áp dụng như sau: lãi suất cố định 6%/năm trong 6 tháng đầu tiên; lãi suất cố định 6,5%/năm trong 12 tháng đầu tiên (áp dụng cho khoản vay có thời hạn tối thiểu 3 năm); và lãi suất cố định 7%/năm trong 24 tháng đầu tiên (áp dụng cho khoản vay có thời hạn tối thiểu 5 năm).

Tương tự, Ngân hàng VietinBank hiện áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn từ 5,2%/năm và vay trung, dài hạn từ 5,8%/năm. Đối với khách hàng ưu tiên, mua bảo hiểm hoặc nhận lương qua VietinBank, sẽ được giảm thêm 0,2%/năm so với mức lãi suất chương trình, tức là từ 5,0%/năm cho vay ngắn hạn và 5,6%/năm cho vay trung, dài hạn.

Vietcombank cung cấp các mức lãi suất ưu đãi cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, mua ô tô hoặc vay tiêu dùng. Trong 6 tháng đầu, lãi suất là 6%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng) và là 6,3%/năm đối với các khoản vay trung – dài hạn. Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi khoảng 9%/năm và điều chỉnh sau mỗi 3 tháng.

Trong khi đó, Ngân hàng BIDV áp dụng chính sách lãi suất cho vay mua nhà như sau: Tại Hà Nội và TP.HCM, lãi suất tối thiểu là 5%/năm trong 6 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu 36 tháng, hoặc là 5,5%/năm trong 12 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu 60 tháng. Đối với các địa phương khác, mức lãi suất tối thiểu cho vay mua nhà là cố định 6%/năm trong 24 tháng đầu hoặc 7%/năm trong 36 tháng đầu tiên. Chính sách này có hiệu lực từ nay đến ngày 30/6/2024. Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi sẽ được tính bằng công thức lãi suất cơ sở cộng với biên độ 3,7%. Phí trả nợ trước hạn là 1% trong 2 năm đầu và 0,5% trong 3 năm tiếp theo.

Tại một số ngân hàng thương mại cổ phần, BVBank cung cấp lãi suất thấp nhất từ 5%/năm cho các khoản vay mua, xây dựng, sửa nhà, với biên độ sau khi hết ưu đãi là 2%/năm. Lãi suất thả nổi dao động từ 9,5% - 10%/năm. VPBank cung cấp lãi suất từ 4,6%/năm cố định trong 3 tháng đầu, lên đến 9,9%/năm cố định trong 24 tháng. Biên độ lãi suất là 3,5%, áp dụng cho vay cá nhân mua bất động sản, mua ô tô, hoặc vay tiêu dùng thế chấp. TPBank cung cấp lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ 6% cố định 12 tháng và 7,6% cố định 24 tháng, thời hạn vay tối đa 8 năm. Đối với vay mua ô tô, lãi suất là 6,5% cố định 6 tháng và 7,5% cố định 12 tháng. Với vay kinh doanh, lãi suất là 4,5% cố định 2 tháng và 5,8% cố định 6 tháng, thời hạn là 24 tháng, biên độ lãi suất 3,3%. ABBank cung cấp lãi suất ưu đãi từ 6,8% cố định trong 1 năm và 7,5% cố định trong 2 năm cho vay mua nhà, ô tô. Đối với vay mở rộng sản xuất kinh doanh, lãi suất là 4,99% cố định trong 1 năm.

Ngoài ra, Sacombank cung cấp lãi suất ưu đãi 7% cố định trong năm đầu và 7,5% cố định trong 2 năm đầu cho vay phục vụ đời sống như mua, xây, sửa bất động sản, mua ô tô và tiêu dùng. Với vay mua xe Vinfast, lãi suất từ 7%/năm, thời hạn vay lên đến 8 năm. Đối với doanh nghiệp, lãi suất từ 6%/năm cho vay sản xuất kinh doanh. MSB cung cấp lãi suất cho vay thế chấp từ 6,5% cố định trong 6 tháng đầu, lên đến 9,5% cố định trong 2 năm đầu. Đối với trả nợ ngân hàng khác, lãi suất là 0% trong 2 tháng đầu và 7,5% trong 10 tháng tiếp theo.

Ngân hàng ACB cung cấp lãi suất từ 6,5%/năm cho vay kinh doanh và từ 7,5%/năm cố định 12 tháng hoặc 8%/năm cố định 24 tháng cho vay mua nhà, xây dựng, sửa chữa và tiêu dùng. SeABank cung cấp lãi suất ưu đãi từ 5,5% cố định trong 12 tháng đầu cho vay mua nhà, chỉ cần trả 5% dư nợ gốc, áp dụng trong tối đa 100 tháng đầu. Thời hạn vay lên đến 35 năm, với vay tối đa 75% giá trị tài sản thế chấp. SHB ưu đãi lãi suất từ 5,79% cho gói vay trung dài hạn và 6,39% cho gói vay ngắn hạn.

Nhân Hà Phan